Ý Nghĩa Của Dinh Độc Lập

  -  

Dinh Độc Lập, tên gọi trước đó là dinh Norodom, ngày nay nói một cách khác là dinh Thống duy nhất hay Hội ngôi trường Thống Nhất, trên đây từng là khu vực ở và thao tác làm việc của Tổng thống vn Cộng hòa. Bây chừ đã được thiết yếu phủ vn xếp hạng là di tích giang sơn đặc biệt.

Bạn đang xem: ý nghĩa của dinh độc lập

Ngô Đình Diệm cho xây công trình này từ thời điểm năm 1962, thành lập lại từ Dinh Norodom cũ. Đồ án thi công tòa nhà là của bản vẽ xây dựng sư Ngô Viết Thụ, người việt nam Nam thứ nhất đoạt giải khôi khoa La Mã (Grand Prix de Rome), giải thưởng tối đa của trường mỹ thuật Paris.

Dinh Độc Lập (nằm tại số 135 phái nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.1) open đón khách phượt từ năm 1990 và hiện nay, mỗi ngày có hàng trăm ngàn lượt khách hàng trong nước và thế giới tới tham quan

*

Lịch sử với các tên thường gọi của Dinh Độc lập

Từ đó, Dinh Ðộc lập là cơ sở đầu não của cơ quan ban ngành Sài Gòn, là nơi tận mắt chứng kiến sự can thiệp quân sự chiến lược của nước ngoài gây chiến tranh tàn tệ ở Việt Nam, là nơi thành lập và hoạt động nhiều chính sách phản lại dân chúng của Tổng thống việt nam cộng hòa Nguyễn Văn Thiệu.

*

Nhưng điều gì phải đến sẽ đến.

Cờ phấp phới tung bay trên nóc Dinh, hoàn thành 30 năm chiến tranh khổ cực và quả cảm của dân tộc Việt Nam. Cũng chính vào khung giờ phút này, Tổng thống cuối cùng của vn Cộng Hoà là Dương thanh tao cùng toàn bộ nội các của chính quyền tp sài gòn đã tuyên tía đầu sản phẩm vô điều kiện cơ quan ban ngành cách mạng. Bên dưới sự lãnh đạo của Ðảng cộng sản Việt Nam, quân cùng dân ta đã tiến hành được ý nguyện của chủ tịch Hồ Chí Minh : dân chúng 2 miền nam – Bắc đã xum họp một nhà. Tinh thần và ý chí của nhân dân vn là hòa bình dân tộc cùng thống nhất giang sơn đã toàn thắng.

Ngoài những tên gọi pháp lý như trên, trong quần chúng dinh thự này còn có những tên gọi khác tùy theo từng thời kỳ như:

Thời Pháp thuộc còn gọi là Dinh toàn quyền.

Thời vn Cộng hòa còn được gọi là Dinh Tổng Thống. Cùng theo thuật tử vi Dinh được đặt tại đoạn đầu rồng nên nói một cách khác là Phủ đầu rồng.

Sau họp báo hội nghị hiệp thương chủ yếu trị thống độc nhất vô nhị hai miền nam bộ Bắc còn gọi là Hội trường Thống duy nhất hay Dinh Thống Nhất.

Cơ quan hiện tại được giao quản lý di tích văn hoá Dinh Ðộc lập mang tên là Hội trường Thống nhất thuộc cục Hành chính Quản trị II – Văn phòng bao gồm Phủ.

Ngày nay, Dinh Ðộc lập là di tích lịch sử hào hùng văn hoá danh tiếng được phần đông du khách trong nước và quốc tế đến tham quan du lịch và là nơi hội họp, tiếp khách của các cấp chỉ đạo trung ương cũng như của thành phố.

Kiến trúc Dinh độc lập

Khi xây đắp Dinh Ðộc lập, phong cách xây dựng sư Ngô Viết Thụ muốn tìm một chân thành và ý nghĩa văn hóa mang lại công trình, nên mọi sự xếp để từ phía bên trong nội thất cho đến tiền diện bên ngoài, toàn bộ đều tượng trưng cho triết lý cổ truyền, nghi lễ Phương đông và đậm chất cá tính của dân tộc. Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ đã kết hợp hài hoà giữa thẩm mỹ kiến trúc tân tiến với loài kiến trúc truyền thống cuội nguồn Phương Ðông. Toàn bộ bình diện của Dinh làm cho thành hình chữ CÁT, có nghĩa là tốt lành, may mắn; vai trung phong của Dinh là địa chỉ phòng Trình quốc thư; Lầu thượng là Tứ phương vô sự lầu hình chữ KHẨU để đề cao giáo dục và tự do ngôn luận. Hình chữ KHẨU bao gồm cột cờ chính giữa sổ dọc sản xuất thành hình chữ TRUNG như nhắc nhở ước ao có dân công ty thì đề xuất trung kiên. Nét gạch ốp ngang được tạo vị mái hiên lầu tứ phương, bao lơn danh dự với mái hiên lối vào chi phí sảnh sản xuất thành hình chữ TAM. Theo quan niệm dân nhà hữu tam Viết nhân, viết minh, viết võ, ý ước muốn một non sông hưng thịnh thì phải bao gồm con ngườ i hội đủ 3 nhân tố Nhân, Minh, Võ. Bố nét gạch men ngang này được gắn sát nét sổ dọc tạo nên thành hình chữ VƯƠNG, trên bao gồm kỳ đài có tác dụng thành nét chấm chế tác thành hình chữ CHỦ tượng trưng cho độc lập đất nước. Mặt trước của dinh thự tổng thể bao lơn lầu 2 và lầu 3 kết hợp với mái hiên lối vào chủ yếu cùng 2 cột bọc gỗ phía bên dưới mái hiên chế tạo thành hình chữ HƯNG ý mong chúc cho quốc gia được thịnh trị mãi.

Xem thêm: The Kupid - Ngọc Mn (@Ngoccumi)

Vẻ đẹp phong cách thiết kế của Dinh còn được thể hiện bởi bức tấm che hoa đá mang hình dáng những đốt trúc lịch sự bao bao phủ lầu 2. Tấm che hoa đá được biến bí quyết từ bức cửa bàn khoa của những cung điện cố đô Huế không chỉ là làm tăng vẻ đẹp của Dinh hơn nữa có tác dụng lấy tia nắng mặt trời.

*

Ði vào bên phía trong Dinh, tất cả các đuờng nét phong cách xây dựng đều cần sử dụng đường tức thì sổ thẳng, những hành lang, đại sảnh, các phòng ốc đầy đủ lấy câu quang minh chính đại làm gốc.

Sân trước của Dinh là một thảm cỏ hình oval có đường kính 102m. Màu xanh lá cây rì của thảm cỏ tạo thành một cảm giác êm dịu, sảng khoái mang lại khách ngay lúc bước qua cổng.

Chạy lâu năm theo trong cả chiều ngang của đại sảnh là đầm nước hình chào bán nguyệt. Trong hồ nước thả hoa sen cùng hoa súng gợi phải hình hình ảnh những đầm nước yên ả ở các ngôi đình, ngôi chùa cổ kính của Việt Nam.

Dinh có diện tích 120.000m2 (300m x 400m), được giới hạn bởi 4 trục đường chính đó là:

Ðường phái nam Kỳ Khởi Nghĩa ở phía Ðông Bắc (mặt chính của Dinh)• Ðường Huyền Trân Công Chúa nghỉ ngơi phía tây-nam (mặt sau của Dinh)• Ðường Nguyễn Thị đường minh khai ở phía tây-bắc (phía phía bên trái Dinh)• Ðường Nguyễn Du ngơi nghỉ phía Ðông nam giới (phía bên đề xuất Dinh)

Dinh bao gồm 04 khu nhà:

Khu nhà chính hình chữ T diện tích mặt bởi là 4.500m2, cao 26m, nằm ở chỗ trung trọng điểm của khu đất. Ðây từng là chỗ ở và thao tác làm việc Tổng thống ngụy quyền sử dụng Gòn. Khu này có 03 tầng lầu, 2 gác lửng, 1 sảnh thượng, 1 tầng nền cùng 1 tầng hầm. Tổng diện tích sử dụng là 20.000m2 chia làm 95 phòng. Từng phòng có 1 chức năng riêng, kiến trúc và những trang trí phù hợp với mục đích sử dụng của từng phòng. Sau 1975, khu nhà chủ yếu này liên tiếp được sử dụng một trong những phòng, còn lại để phục vụ khác nước ngoài tham quan.

Khu bên 2 tầng diện tích 8m x 20m phía mặt đường Nguyễn Du trước 1975 là trụ sở thao tác của Ðảng Dân chủ. Sau năm 1975 là nơi thao tác làm việc của Ban người đứng đầu Hội trường Thống Nhất.

Khu 04 đơn vị 2 tầng phía góc đường Nguyễn Du – Huyền Trân Công Chúa trước 1975 là khu nhà tại của đái đoàn bảo đảm Dinh Ðộc lập. Sau 1975 là vị trí ở của Ðại đội 1 trung đoàn cảnh vệ 180. Bây chừ khu này sẽ được cải tạo thành khu đơn vị khách của Văn phòng chủ yếu phủ.

Khu nhà xệp phía góc đường Huyền Trân Công Chúa – Nguyễn Thị Minh Khai, trước 1975 là khu vực sinh hoạt của đội người bạn đường phi hành đoàn lái máy cất cánh cho Nguyễn Văn Thiệu, của bộ phận âu yếm vườn cây. Hiện vẫn được cải tạo thành khu công ty nghỉ trưa và bếp ăn bè cánh của cán cỗ công nhân viên Hội ngôi trường Thống Nhất.

Ngoài các khu bên trên, ở góc trái Dinh phía con đường Nguyễn Thị Minh Khai còn tồn tại một nhà chén giác đuờng kính 4m, xây bên trên một gò khu đất cao, chung quanh ko xây tường, mái ngói cong cổ điển làm khu vực hóng mát, thư giãn.

Xem thêm: 【1️⃣】 Những Bài Thơ 20-10 Tặng Cô Giáo Hay ❤️️50+ Bài Thơ Chúc Cô Ý Nghĩa Nhất

Xen giữa 04 khu đơn vị trên là những bến bãi cỏ xanh mướt, vườn cây cổ thụ, hầu hết chậu cây kiểng quí và 04 sảnh tenis phía sau khu bên chính.