Xin Tư Cách Lưu Trú Tại Nhật Mất Bao Lâu

  -  

Nếu bạn đang có ý định đến Nhật Bản học tập hay làm việc thì chắc chắn đã nghe đến Giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản (COE).Vậy ý nghĩa của loại giấy này là gì? Thời gian xin tư cách lưu trú mất bao lâu? Cùng vhttdlvinhphuc.vn tìm hiểu những điều cần biết về COE nhé!

1. COE là gì?

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú Certificate of Eligibility (COE) là một loại tư cách pháp luật trong luật nhập cảnh của Nhật Bản. Những người có tư cách lưu trú này sẽ được phép tham gia những hoạt động nhất định theo quy định trong khi sinh sống tại Nhật. Đây là giấy xác nhận tư cách lưu trú hợp pháp dành cho người nước ngoài có dự định lưu trú trên 90 ngày tại Nhật Bản. COE được Cục xuất nhập cảnh của Nhật Bản cấp, bất cứ người nước ngoài nào không có giấy này thì sẽ bị coi là cư trú bất hợp pháp và sẽ bị trục xuất về nước.

Bạn đang xem: Xin tư cách lưu trú tại nhật mất bao lâu

*

Hình ảnh COE của học viên trường Đào tạo Ngoại ngữ và Kiến thức Kỹ năng vhttdlvinhphuc.vn

2. COE và VISA có giống nhau hay không?

*

COE và Visa có điểm gì khác nhau?

Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn COE và Visa là giống nhau, hoặc chỉ cần xin được Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE) thì không cần Visa nữa. Tuy nhiên điều này là không chính xác, bởi vì:

COE là do Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản cấpVisa là do Đại sứ quán/ Lãnh sự quán cấp

Và người lao động hay du học sinh Nhật Bản cần cả 2 loại trên, trình tự bắt đầu từ việc xin giấy xác nhận tư cách lưu trú trước rồi mới đến xin Visa sau.

3. Những đối tượng được cấp tư cách lưu trú tại Nhật Bản:

Đối với những trường hợp sang Nhật với Visa ngắn hạn (15 ngày, 30 ngày, hay 90 ngày) thì không cần phải xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE, ví dụ như:

Đi du lịchĐi sang Nhật họp hành, công tác ngắn hạnThăm người thân bên Nhật

Còn theo quy định mới của chính phủ Nhật Bản thì hiện tại COE được cấp cho các đối tượng thuộc 27 loại hoạt động công tác dài hạn sau:

Du học (留学)Kỹ thuật viên – lao động – nghiệp vụ quốc tế (技術 – 人文知識 – 国際業務)Giáo dụcGiáo sưHoạt động văn hóaNghiên cứuY yếLuật và kế toánTruyền thông báo chíKinh doanh – quản trịLuân chuyển công tác trong doanh nghiệpTôn giáoNghệ thuậtKỹ năng

Trong danh sách trên thì có 2 lĩnh vực hoạt động mà người Việt Nam tham gia nhiều nhất đó chính là 技術 – 人文知識 – 国際業務 (visa lao động) và 留学 (visa du học). Đối với người lao động tham gia các chương trình xuất khẩu lao động theo diện thực tập sinh và kỹ sư thì sẽ được nhận loại visa lao động trên.

Xem thêm: Chia Sẻ Kinh Nghiệm Đi Du Lịch Hạ Long Tự Túc Cho Người Mới 2021

4. Xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản mất bao nhiêu thời gian?

Thông thường khi xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản, chúng ta sẽ có 3 lựa chọn là:

Xin tư cách lưu trú mới (du học sinh từ 2-3 tháng / người lao động, thực tập sinh từ 1-2 tháng)Gia hạn tư cách lưu trú (từ 15 – 30 ngày)Chuyển đổi tư cách lưu trú (trong thời gian lưu trú tại Nhật, nếu người nước ngoài muốn thay đổi mục đích lưu trú sẽ cần phải làm thủ tục để thay đổi Tư cách lưu trú phù hợp với mục đích lưu trú mới), thời gian xin sẽ tùy vào mục đích chuyển đổi.

Mỗi một trường hợp sẽ có một thời gian chờ đợi khác nhau và bạn sẽ nhận được thông báo kết quả từ phía Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản.

Xem thêm: Dịch Vụ Làm Visa Đi New Zealand Trọn Gói, Dịch Vụ Làm Visa Du Lịch New Zealand

5. Trình tự xin được cấp giấy chứng nhận COE:

Để có thể có được giấy chứng nhận COE trong tay, sẽ có một trình tự nhất định như sau:

Bước 1: Nộp đầy đủ các loại giấy tờ hồ sơ cần thiết cho cục xuất nhập cảnhBước 2: Cục xuất nhập cảnh sẽ cấp giấy chứng nhận hợp pháp nếu hồ sơ của bạn đủ tiêu chuẩnBước 3: Xin thị thực (Visa) thích hợpBước 4: Thông báo kết quả đến người đăng ký cấp COE

Đối với du học sinh thì sẽ được công ty du học làm thủ tục xin COE. Với thực tập sinh, điều dưỡng viên và kỹ sư sẽ do công ty phái cử hoặc công ty tiếp nhận hỗ trợ và hướng dẫn làm thủ tục. Người lao động cần phải chú ý thật kỹ, nếu như gần đến ngày hết hạn mà chưa thấy công ty/ nhà trường thông báo gia hạn thì phải trực tiếp hỏi.