Visa du lịch mỹ có thời hạn bao lâu

  -  
Người có visa du lịch B1/B2 đang “kẹt” ở Mỹ do không có chuyến bay về nước làm cách nào xin gia hạn trình trạng cư trú ở Mỹ?

Chào Green Visa, tôi có visa B1/B2 đang thăm con đang du học ở Mỹ. Tôi được lưu trú đến tháng 10/2021. Tôi đã đăng ký chuyến bay về nước trên website Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ. Được biết trong nước đang bùng phát dịch Covid-19 nên không biết khi nào tôi được trở về. Tôi có thể gia hạn xin thêm thời gian ở lại chờ chuyến bay về nước không? Xin cảm ơn. (Nguyễn Văn Bình, nguyenxxx…
gmail.com)

Chào bạn Bình,

Thắc mắc của bạn cũng là thắc mắc của nhiều người Việt Nam đang du lịch tại Mỹ lúc này. Hiện nay đi từ Việt Nam sang Mỹ bình thường nhưng từ Mỹ về Việt Nam không có chuyến bay thương mại. Công dân Việt Nam ở Mỹ muốn về nước phải đăng ký thông tin trên website của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Bạn đang xem: Visa du lịch mỹ có thời hạn bao lâu

Do số lượng chuyến bay hồi hương có hạn nhưng số người có nhu cầu nhiều nên chỉ có một số đối tượng phù hợp mới được xét duyệt như người cao tuổi, du học sinh phổ thông, người mất việc, người khó khăn…

Trường hợp của bạn phải đăng ký chuyến bay do chính phủ Việt Nam tổ chức hoặc đợi chuyến bay thương mại chiều từ Mỹ về Việt Nam được cấp phép hoạt động bình thường trở lại.

Giả sử đến tháng 10/2021 bạn vẫn chưa được bay về nước thì chúng tôi khuyên nên gia hạn thêm thời gian lưu trú để ở lại Mỹ hợp pháp. Nếu không gia hạn thì trình trạng cư trú của bạn được xem bất hợp pháp và có thể gặp khó khi xin visa quay lại Mỹ sau này.

Để làm nộp đơn xin gia hạn, chúng tôi cung cấp cho bạn và bạn đọc khác một số thông tin tham khảo bên dưới.


Mục lục


Hỏi đáp gia hạn trình trạng B1/B2 ở Mỹ

Phân biệt ngày hết hạn visa và ngày hết hạn I-94

Trước hết bạn cần phân biệt ngày hết hạn visa và ngày hết hạn I-94.

Visa du lịch B1/B2 có ngày hết hạn (Expiration date), thường là 1 năm kể từ ngày được cấp. Khi có visa du lịch bạn chỉ cần bay trước ngày hết hạn. Về lý thuyết visa còn hạn dù chỉ 1 ngày vẫn bay được!

Khi nhập cảnh cửa khẩu hàng không, viên chức hải quan biên phòng (CBP) quyết định thời gian cư trú tạm thời tại Mỹ. Quyết định này ghi trên hồ sơ xuất nhập cảnh gọi là I-94.

Vì vậy mặc dù visa B1/B2 có thời hạn 1 năm nhưng bạn không được phép lưu lại quá thời hạn do CBP quyết định, tức là quá thời hạn ghi trên I-94.

Trường hợp bất đắc dĩ không về Việt Nam trước thời gian hết hạn trên I-94 bắt buộc bạn phải làm đơn gia hạn I-94.

Xem thêm: Phòng Đơn Và Phòng Đôi Là Gì? Tiêu Chuẩn & Cách Thiết Kế Double Room 2021


*
Ngày hết hạn visa: Expiration date
*
Ngày hết hạn I-94: Admit Until Date

Cách xem ngày hết hạn I-94

Hiện nay nhập cảnh vào Mỹ, CBP không đóng dấu vào hộ chiếu. Thông tin nhập cảnh sẽ lưu trên hệ thống online. Lưu ý, chỉ có những người mang visa không định cư như du lịch, du học mới có I-94.

Để xem lịch sử ra vào nước Mỹ cũng như thời gian được phép ở lại, bạn chỉ cần truy cập địa chỉ sau:

https://i94.cbp.dhs.gov/I94/#/recent-search

Và nhập thông tin như gợi ý, sau đó nhấn Next để xem kết quả:

First name: TênLast name: HọBirth date: Ngày sinhPassport Number: Số hộ chiếuPassport Country of Issuance: Quốc gia cấp hộ chiếu

Admit Until Date” chính là ngày hết hạn của trình trạng cư trú. Visa du lịch B1/B2 có ngày cụ thể. Nhưng visa du học F1, ngày hết hạn là D/S (Duration of Status).

*
Cách lấy thông tin I-94

Quay trở lại việc gia hạn I-94 tại Mỹ.

Điều kiện nộp đơn gia hạn trình trạng B1/B2 tại Mỹ

Đương đơn nộp hồ sơ gia hạn thời gian du lịch ở Mỹ cần phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

Có địa chỉ ở Mỹ (địa chỉ khách sạn hoặc nhà người thân/quen) để nhận thông báo từ USCIS;Chứng minh không trở thành gánh nặng cho nước Mỹ;Nộp đơn xin gia hạn ít nhất 45 ngày trước ngày hết hạn trên I-94.

* Lưu ý: Chỉ nên nộp đơn gia hạn trong trường hợp bất đắc dĩ không tìm được chuyến bay về nước đúng hạn.

Giấy tờ và chi phí gia hạn trình trạng B1/B2 tại Mỹ

Giấy tờ cần nộp:

Cover letter liệt kê danh sách hồ sơ nộp cho USCIS;Mẫu đơn I-539 điền đầy đủ và ký tên;Thư giải trình lý do xin gia hạn;Bản sao trang hộ chiếu có hình, visa du lịch B1/B2 và trang có con dấu nhập cảnh Mỹ;Bằng chứng địa chỉ ở Mỹ: Hóa đơn, hợp đồng thuê nhà, hay bất cứ thứ gì khác có địa chỉ hợp lệ để nhận thông báo I-797C.Số dư tài khoản ngân hàng, giấy tờ có giá chứng minh đủ tiền ở lại Mỹ trong thời gian gia hạn;Giấy tờ ràng buộc quay về Việt Nam như hợp đồng lao động, sổ hộ khẩu,…Vé máy bay, booking vé chiều về Mỹ – Việt Nam dự kiến;Mẫu đơn G-1145, nhận thông báo điện tử (nếu nộp giấy);Mẫu đơn G-1450, cấp phép thanh toán (nếu nộp giấy).

* Lưu ý: Tất cả giấy tờ bằng tiếng Việt phải được dịch công chứng sang tiếng Anh.

Xem thêm: Ái Tình Và Thù Hận Tập 1 2 3, ​Huỳnh Thánh Y Trở Lại Với Tình Yêu Và Thù Hận

Lệ phí nộp cho USCIS:

Đơn I-539: $370Lấy vân tay: $85

Nộp hồ sơ gia hạn trình trạng B1/B2 ở đâu?

Có 2 cách để nộp hồ sơ gia hạn thời gian lưu trú ở Mỹ: Nộp giấy và nộp online.

Cách 1. Nộp giấy

USCIS Dallas Lockbox FacilityFor U.S. Postal Service (USPS):USCISPO Box 660166Dallas, TX 75266For FedEx, UPS, and DHL deliveries:USCISAttn: I-5392501 S. State Hwy. 121 BusinessSuite 400Lewisville, TX 75067Cách 2. Nộp online