Văn miếu quốc tử giám, trường đại học đầu tiên của việt nam được xây dựng dưới triều đại nào?

  -  

Nằm giữa thủ đô Hà Nội, Văn Miếu – Quốc Tử Giám là quần thể di tích lịch sử, văn hóa quan trọng bậc nhất của nước ta. Với bề dày hơn 1000 năm, nơi đây đã đào tạo ra biết bao thế hệ học trò, trong đó có rất nhiều bậc đại khoa và hiền tài của đất nước.

Bạn đang xem: Văn miếu quốc tử giám, trường đại học đầu tiên của việt nam được xây dựng dưới triều đại nào?

*

Văn Miếu – Quốc Tử Giám nằm ở phía nam kinh thành Thăng Long (thời nhà Lý), là tổ hợp gồm 2 di tích: di tích thứ nhất là Văn Miếu: thờ Khổng Tử, các bậc hiền triết Nho giáo và Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An – người thầy tiêu biểu đạo cao, đức trọng của nền giáo dục Việt Nam, di tích còn lại là Quốc Tử Giám – trường đại học đầu tiên của nước ta.

*

Văn Miếu được xây dựng vào năm 1070 dưới thời vua Lý Thánh Tông. Đến năm 1076, vua Lý Nhân Tông cho xây dựng thêm trường Quốc Tử Giám phía sau Văn Miếu. Sở dĩ trường có tên là Quốc Tử Giám là bởi ban đầu khi mới xây dựng, trường chỉ dành để dạy học cho con vua và con các bậc đại quyền quý trong triều, mãi tới sau này dưới thời nhà Trần vua Trần Thái Tông mới cho mở rộng Quốc Tử Giám và thu nhận con cái dân thường có học lực xuất sắc.

Xem thêm: Review Chi Tiết Về Khách Sạn Công Đoàn Dalat, Khách Sạn Công Đoàn Đà Lạt

*

Năm 1484, dưới thời vua Lê Thánh Tông, nhà vua xuống chiếu cho khởi lệ dựng bia tiến sĩ nhằm tôn vinh hiền tài và làm gương cho hậu thế noi theo. Ngày nay, trong Văn Miếu – Quốc Tử Giám còn lưu lại 82 bia tiến sĩ , mỗi tấm bia được làm bằng đá khắc tên các vị thi đỗ Trạng Nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa, Hoàng giáp, Tiến sĩ. Bia được đặt trên lưng rùa đá và được xem là di vật quý nhất của khu di tích hiện nay.

Xem thêm: Thời Gian Bay Từ Việt Nam Sang Hàn Quốc Bao Nhiêu Km ? Khoảng Cách Từ Hà Nội Đến Seoul Bao Nhiêu Km

*

Với nhịp sống ngày một năng động và phát triển của thủ đô thì đây được coi là nơi lí tưởng để ta có thể lắng đọng lại tâm hồn, tìm về với cội nguồn lịch sử, văn hóa ngàn đời của đất nước. Và hơn thế nữa, Văn Miếu – Quốc Tử Giám cũng chính là đại diện cho truyền thống hiếu học ngàn đời của dân tộc Việt nam. Đó cũng chính là lý do mà các sĩ tử trước khi đi thi thường đến đây để sờ đầu rùa với mong muốn đỗ đạt cao hay những cô, cậu sinh viên sắp ra trường thường đến đây để chụp những bức hình kỉ yếu, lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp của một thời sinh viên.