VĂN MIẾU ĐƯỢC XÂY DỰNG DƯỚI TRIỀU ĐẠI NÀO

  -  

Văn Miếu – văn miếu là quần thể di tích nhiều chủng loại và phong phú hàng đầu của tp Hà Nội, nằm ở vị trí phía Nam ghê thành Thăng Long. Quần thể loài kiến trúc văn miếu – văn miếu bao gồm: hồ Văn, khu văn miếu quốc tử giám – văn miếu quốc tử giám và vườn cửa Giám, mà bản vẽ xây dựng chủ thể là văn miếu quốc tử giám - địa điểm thờ Khổng Tử và văn miếu quốc tử giám - ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Khu văn miếu quốc tử giám – văn miếu có tường gạch ốp vồ bao quanh, phía trong tạo thành 5 lớp không khí với các kiến trúc khác nhau. 

Văn Miếu được sản xuất năm 1070 bên dưới thời vua Lý Thánh Tông, là nơi thờ Khổng Tử, Chu Công cùng Tứ phối. Đến năm 1076, vua Lý Nhân Tông đến lập thêm Quốc Tử Giám kề bên là ngôi trường đại học giành riêng cho con vua và các gia đình quý tộc. Đến thời vua nai lưng Thái Tông, quốc tử giám được đổi tên thành Quốc học viện chuyên nghành và thu dấn cả con cháu nhà thường xuyên dân có sức học tập xuất sắc.

Bạn đang xem: Văn miếu được xây dựng dưới triều đại nào

Sang thời hậu Lê, đời vua Lê Thánh Tông bắt đầu cho dựng bia của các người thi đỗ tiến sĩ. Cho tới thời Nguyễn, văn miếu quốc tử giám được lập Huế. Văn miếu Thăng Long được bổ sung lại chỉ với là văn miếu của trấn Bắc Thành, sau đổi thành văn miếu quốc tử giám Hà Nội. 

Mỗi lớp không gian đó được giới hạn bởi những tường gạch bao gồm 3 cửa để thông với nhau (gồm cửa ở chính giữa và hai cửa ngõ phụ nhì bên). Từ ngoại trừ vào trong có các cổng theo lần lượt là: cổng Văn Miếu, Đại Trung, Khuê Văn Các, Đại Thành cùng cổng Thái Học. Với hơn 700 năm hoạt động đã huấn luyện và đào tạo hàng nghìn bản lĩnh cho đất nước. Ngày nay, Văn Miếu-Quốc Tử Giám là nơi du lịch tham quan của du khách trong và ko kể nước đồng thời cũng là vị trí khen khuyến mãi cho học viên xuất sắc và còn là nơi tổ chức hội thơ hàng năm vào ngày rằm tháng giêng. Đặc biệt, đây còn là nơi các sĩ tử thời buổi này đến "cầu may" trước mỗi kỳ thi quan lại trọng.

2. Trọng trách của Văn Miếu

a. Từ thời xa xưa

- Ngoài trách nhiệm giáo dục, đào tạo nhân tài tại kinh sư, Trường Quốc Tử Giám còn thực hiện tại một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng khác là in ấn tài liệu, kinh điển nho giáo để hỗ trợ cho thầy, trò tại các học phủ, trường, lớp bên trong cả nước.

- Thời kỳ đầu độc lập, sách học ở vn phải nhập từ trung quốc về; đường xá xa xôi, lệ thuộc, kinh phí đầu tư đắt đỏ, con số sách giảm bớt gây nhiều trở ngại cho câu hỏi học tập, giảng dạy. Đến cố gắng kỷ XV, nghề in mộc bạn dạng trong nước phạt triển, người việt đã từ bỏ in ấn, tạo sách. Văn miếu trở thành nơi cung cấp sách học mang lại Thầy – Trò trong cả nước.

- Cho đến lúc này vẫn chưa rõ Quốc Tử Giám ban đầu in sách học đến Nho sinh từ bao giờ, nhưng những chứng cứ lịch sử dân tộc đã cho biết trường Giám có tính năng này. Năm 1483, vua Lê Thánh Tông khi cho không ngừng mở rộng nhà Thái Học, dựng Minh Luân đường, Giảng đường, ông cũng cho tạo ra kho bí thư nhằm in sách học đến học trò. Lê Quý Đôn trong Kiến văn tè lục đã biểu lộ kho bí thư của quốc tử giám có 4 gian dùng để cất ván in sách.

- Tương truyền, nghề in dán của nước Việt tất cả từ thời Lý (in tởm kệ, tranh vẽ…) nhưng không thực sự phát triển. Sau này, Thám hoa Lương Như Hộc (1420-1501) triều Lê, sau nhì lần đi sứ (năm 1443 với 1459) đã sở hữu nghề in mộc bạn dạng của trung hoa về truyền cho dân buôn bản Hồng Lục với Liễu Tràng, buôn bản Hồng Liễu. Từ đó, nghề in sách nước ta dần dần phát triển. Vua Lê Thánh Tông đã các lần ban chiếu cho thợ Hồng Liễu lên gớm thành để khắc mộc bạn dạng và in sách mang lại triều đình. Thời Hồng Đức, sách được ấn ra mặt hàng loạt. Vì thế văn thơ thời Hồng Đức hết sức phát triển, phổ biến rộng vào đời sống.

b. Thời hiện đại ngày nay

- Về mặt di tích mà nói thì 2 đơn vị bia tiến sỹ ở phía 2 bên giếng Thiên quang đãng là nơi bảo đảm những di tích lịch sử quý nhất của tất cả khu di tích lịch sử vẻ vang này. 82 tấm bia ts hiện còn có giá trị về các mặt. Đây là những tứ liệu văn tự bản gốc nhất được gìn giữ tại chỗ, liên tục kể từ lúc được dựng.

Xem thêm: Để Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi (1/6) Thêm Ý Nghĩa Ngày 1/6, Lịch Sử, Ý Nghĩa Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi 1/6

- Nhà sử học có thể tìm thấy ở chỗ này những bốn liệu về lịch sử giáo dục, về đông đảo tên tuổi đính thêm bó với lịch sử dân tộc, quê quán, danh tính số đông bậc kỹ năng được ghi nỗ lực thể, đúng đắn thông qua đó có thể xác định tuổi đến nhiều di tích ở đông đảo nơi không ghi niên đại.

- Nhà địa lý hoàn toàn có thể tra cứu vãn những địa danh cũ nhằm tìm ra đầy đủ vùng khu đất cổ tương quan đến thời hiện tại tại.

- Nhà phân tích triết học có thể tìm ở đây những triệu chứng cứ để xác minh vai trò của Nho giáo sinh hoạt Việt Nam

- Những người nước ta ở khắp địa điểm cũng sắp tới đây tìm tên chúng ta một vị tổ nào kia thuộc chiếc họ bên mình xưa đã mang tên trong khoa bảng

- Đây còn là một những tứ liệu có hệ thống liên tục, tối thiểu cũng trong vòng 3 nắm kỷ (từ 1484 tới 1780) về kỹ thuật điêu khắc đá. Nhà phân tích mỹ thuật và các nghệ sĩ sản xuất hình hoàn toàn có thể từ những dáng vẻ bia, rùa, kiểu thiết kế và các mô típ đụng khắc trên bia nhưng tìm ra tinh hoa của nghệ thuật và thẩm mỹ dân tộc để phát huy, áp dụng vào những sáng chế hiện đại.

- Đã có nhiều bài phân tích viết về bia Tiến sĩ, tuy vậy việc khai thác tư liệu của 2 nhà bia vẫn còn tiếp tục. Các nhà công nghệ đều cho rằng văn bia tiến sĩ xứng xứng đáng là pho "sử đá" có không ít giá trị độc đáo và hiếm tất cả về văn hóa, định kỳ sử, thẩm mỹ và nghệ thuật chế tác... Không những với nước ta mà cả rứa giới.

3. Phong cách thiết kế Văn Miếu

Quần thể di tích văn miếu – quốc tử giám hiện tại nằm trong khuôn viên rộng 54331 m2, bao gồm nhiều công trình kiến trúc bé dại khác nhau. Bao quanh khuôn viên là rất nhiều bức gạch men vồ. Trải qua không ít tu sửa, quần thể di tích này bao hàm Hồ Văn, quốc tử giám môn, Đại Trung môn, Khuê Văn Các, giếng Thiên Quang, bia tiến sĩ, Đại Thành môn, công ty Thái Học. 

*
Đại Trung Môn (ảnh sưu tầm)

 

Nhà huấn luyện ở phía đông với tây nhị dãy phần đông 14 gian. Phòng học tập của học viên tam xá đều cha dãy, mỗi dãy 25 gian, mỗi gian 2 người. Cục bộ kiến trúc Văn Miếu bây giờ đều là kiến trúc thời đầu bên Nguyễn. Quần thể con kiến trúc văn miếu quốc tử giám – văn miếu quốc tử giám được bố cục đăng đối từng khu, từng lớp theo trục Bắc Nam, tế bào phỏng tổng thể quy hoạch khu quốc tử giám thờ Khổng Tử sinh hoạt Trung Quốc, mặc dù nhiên, đồ sộ ở đây đơn giản và dễ dàng hơn với theo phương thức truyền thống nghệ thuật dân tộc.

Xem thêm: Tour Du Lịch Đà Lạt 2 Ngày 1 Đêm Tự Túc Chỉ Từ 2 Triệu, Đà Lạt 2 Ngày 1 Đêm Nên Đi Đâu

*
Khuê Văn các và giếng Thiên quang quẻ (ảnh sưu tầm)

 

Phía trước văn miếu quốc tử giám có một hồ phệ gọi là hồ Văn Chương, thương hiệu cũ xưa gọi là Thái Hồ. Giữa hồ có gò Kim Châu, trước đây có lầu để ngắm cảnh. Kế bên cổng chủ yếu có tứ trụ, phía 2 bên tả hữu gồm bia “Hạ Mã”, xung quanh khoanh vùng xây tường cao bao quanh. Cổng văn miếu quốc tử giám xây giao diện Tam quan, trên có 3 chữ “Văn Miếu Môn” kiểu chữ thời xưa cổ xưa. Trong văn miếu chia làm 5 khu vực rõ rệt, mỗi khu vực đều phải có tường chia cách và cổng đi lại tương tác với nhau.