Trung Thu 2021 Vào Ngày Nào

  -  

Tết Trung thu ra mắt vào ngày Rằm (ngày 15) tháng Tám âm kế hoạch hằng năm. Năm 2021, tết Trung thu sẽ lâm vào cảnh thứ cha ngày 21/9 dương lịch.

Bạn đang xem: Trung thu 2021 vào ngày nào


*

Nguồn cội Tết Trung thu

Trong dân gian có khá nhiều truyền thuyết được lưu giữ truyền về xuất phát ra đời của ngày tết Trung thu như: Chuyện bên vua vui chơi cung trăng vào Rằm mon Tám, sự tích chị Hằng Nga, sự tích chú Cuội, sự tích Thỏ Ngọc…

Tuy nhiên, share với báo chí, ông Nguyễn ngoạn mục - nhà phân tích văn học tập dân gian, nguyên giảng viên Trường Đại học kỹ thuật Xã hội và Nhân văn (Đại học đất nước Hà Nội) đến hay, con fan từ rất lâu rồi bằng kinh nghiệm tay nghề và quan sát thoải mái và tự nhiên thấy trong tầm xấp xỉ 30 ngày đêm thì có một ngày trăng tròn. Trong một năm có 12 lần trăng do đó và vào 12 lần đó có một lần trăng tròn hơn toàn bộ những lần trăng tròn khác.

Khi đó, bé người không biết cách tính quy trình của mặt trăng, mặt trời nên bạn ta quan sát xung quanh, cứ cho ngày ánh trăng tròn nhất, sáng nhất, trời mát… thì đi thoát khỏi nơi cư trú để giao lưu, nhảy đầm múa, ca hát và thậm chí là đi tìm ăn trong ngày đó. Và lâu dần dần thành thói quen.

Sau đó, các khối hệ thống tín ngưỡng và tập tục, đặc biệt tôn giáo ra đời, bạn ta phụ thuộc đó để tạo nên lễ tiết.

Người phương Đông thực hiện lịch âm khí và dương khí (hay còn được gọi là âm lịch) buộc phải lấy trăng tròn làm mốc. Chúng ta thấy vào ngày thu (tháng Tám âm lịch) trăng thường xuyên tròn nhất đề nghị lấy ngày Rằm mon Tám làm lễ Trung thu.

Khi việt nam hội nhập vào nền tảng văn hóa châu Á thì bao gồm Tết Trung thu. Những nước sử dụng âm lịch như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore… đều sở hữu Tết Trung thu.

Ý nghĩa đầu năm mới Trung thu

Theo chuyên viên văn hóa Nguyễn Hùng Vĩ, thời kỳ chưa có tôn giáo, Trung thu mang ý nghĩa sâu sắc đó là ngày trăng sáng sủa nhất, hầu hết người thoát ra khỏi nơi trú ngụ để giao lưu, nhảy đầm múa, hát ca, ngày càng tăng tinh thần cộng đồng.

Từ khi biến hóa nghi lễ, lễ hội, Trung thu sở hữu nhiều ý nghĩa khác nhau. Trước hết, ngày tết Trung thu là để con người sum họp với nhau, ra tăng sự cấu kết cấu đồng. Tiếp sau đó là hướng đến trăng (hay có cách gọi khác là Tết trông trăng) và đào bới truyền thuyết cổ xưa về trăng để luôn nhớ gốc gác của mình.

Xem thêm: Các Hãng Xe Bus Đi Campuchia Từ Sài Gòn: Giá Vé Xe Đi Phnom Penh

Cuối cùng, Trung thu là dịp để mọi bạn vui chơi, giải trí, hướng đến cuộc sống an lành, tương lai giỏi đẹp hơn. Đây bắt đầu là giá bán trị chủ yếu của đầu năm mới Trung thu.

Vàongày đầu năm mới Trung thu, người việt nam thường sẵn sàng mâm cỗ (bánh, trái…) nhấc lên cúng tổ tiên, những người dân đã khuất. Sau đó, tất cả các thành viên trong gia đình quây quần cùng nhau cùng phá cỗ, thưởng trăng.

Người Việt cũng thường mượn thời nay để tỏ lòng hiếu kính cùng với ông bà, bố mẹ bằng đầy đủ món quà, các lời thăm hỏi. Cũng trong ngày Tết Trung Thu, con trẻ em các vùngmiền bên trên cả nướcđược rước đèn, phá cỗ, xem múa lân, nhìn trăng… cùng các bạn bè.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lúc vui đầu năm mới Trung thu năm nay mọi người đều phải vâng lệnh nghiêm ngặt các quy định về phòng phòng dịch để đóng góp phần đẩy lùi dịch Covid-19.

Linh Giang (tổng hợp)


*
Bài bái Rằm tháng 8 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Vào ngày tết Trung thu (Rằm tháng 8), các thành viên trongnhàsẽ cùng sẵn sàng mâm cỗ để dâng lên cúng,tưởng nhớ tổ sư và những người dân đã khuất trong gia đình.


*
Mâm lễ bái Rằm tháng 8 theo lưu ý của chuyên gia ẩm thực

TrongngàyRằm mon 8, các mái ấm gia đình thường bày mâm cỗ thật rất đẹp để dâng cúng tổ tiên, sau đó cả nhà cùng phá cỗ trông trăng, tận thưởng tiết trời nóng sốt của mùa thu.

Xem thêm: Khu Du Lịch Đẹp Nhất Việt Nam : Bạn Đã Đi Được Những Nơi Nào?


*
Cách làm cho bánh Trung thu nhân đậu xanh đơn giản và dễ dàng tại nhà

Bánh Trung thu là món quà không thể không có trong thời gian Rằm mon 8. Thay vì mua, chúng ta cũng có thể tự tay làm những chiếc bánh Trung thu theo như đúng khẩu vị và sở thích? Dưới đấy là cách làm cho bánh Trung thu nhân đậu xanh dễ dàng tại nhà.