TÌNH TRẠNG BUÔN BÁN TRẺ EM GÁI Ở VIỆT NAM

  -  

*
- Nạn buôn người ở khu vực biên giới ngày càng diễn biến phức tạp, các đối tượng buôn người sử dụng những thủ đoạn hết sức tinh vi để lừa rồi buôn bán người qua biên giới đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Với những thủ đoạn vô nhân đạo cùng những lời dụ dỗ ngon ngọt của bọn buôn người đã khiến cho không ít phụ nữ, trẻ em ở khu vực biên giới rơi vào “bẫy” của chúng. Nhiều vụ án xảy ra là bài học cảnh tỉnh cho những ai nhẹ dạ, cả tin và mất cảnh giác.
Bạn đang xem: Tình trạng buôn bán trẻ em gái ở việt nam

*
*
BĐBP Hà Giang tuyên truyền về phòng, chống mua bán người cho nhân dân ở khu vực biên giới. Ảnh: Lê ĐồngTăng cường đấu tranh, ngăn chặnĐại tá Tạ Văn Khoa, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Lạng Sơn cho biết: Trước sự gia tăng của loại tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em trên tuyến biên giới tỉnh Lạng Sơn, đơn vị đã tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn chỉ đạo các đơn vị, tập trung đấu tranh quyết liệt, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm mua bán người, triển khai các biện pháp nghiệp vụ trên các địa bàn trọng điểm, khu vực biên giới, cửa khẩu, quản lý xuất nhập cảnh; tăng cường tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới.Từ đầu năm 2019 đến nay, BĐBP Lạng Sơn đã chủ trì, phối hợp đấu tranh thành công 2 chuyên án, phát hiện, bắt giữ, xử lý 5 vụ/6 đối tượng, giải cứu thành công 5 nạn nhân; phối hợp với Công an Trung Quốc giải cứu thành công 1 vụ/2 nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc.Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ điều tra, mở rộng chuyên án, kịp thời đấu tranh, triệt phá các đường dây mua bán người, đưa ra truy tố trước pháp luật, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên tuyến biên giới. Các đơn vị BĐBP Lạng Sơn cũng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân nêu cao tinh thần cảnh giác trước mối hiểm họa của nạn buôn người.Hiện nay, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị tập trung công tác điều tra cơ bản, quản lý nghiệp vụ và xác lập, đấu tranh các chuyên án, vụ án, quản lý chặt chẽ các đối tượng có biểu hiện nghi vấn.

Xem thêm: Khó Cưỡng Với Các Món Ngon Từ Mắm Cá Lóc Đại Lộc Và Cách Chế BiếnXem thêm:

BĐBP Lạng Sơn cũng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, tiến hành trao đổi thông tin, phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng, phối hợp trong điều tra, xác minh và tiến hành các thủ tục tố tụng...Tình trạng mua bán phụ nữ trẻ em đã và đang trở thành vấn đề nóng bỏng, gây nhiều bức xúc trong dư luận, kéo theo là các tệ nạn xã hội như mại dâm, ma túy. Hậu quả mà bọn tội phạm buôn bán phụ nữ trẻ em gây ra cho xã hội rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến đời sống, sinh hoạt xã hội, vi phạm nghiêm trọng quyền con người, chà đạp nhân phẩm phụ nữ, cướp đi hạnh phúc của nhiều gia đình…Để nâng cao hiệu quả đấu tranh với tội phạm mua bán người, cần kiên quyết điều tra khám phá, xử lý nghiêm các vụ án mua bán người, đấu tranh triệt phá các đường dây tội phạm mua bán người xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài, bắt, xử lý các đối tượng phạm tội.Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật và sự nguy hại của tội phạm mua, bán người... để từ đó các cấp, các ngành xác định rõ nhiệm vụ, thống nhất nhận thức, tăng cường chỉ đạo phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, tạo sức mạnh tổng hợp nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các tổ chức, đường dây lợi dụng mạng xã hội để mua bán người xuyên quốc gia.Bên cạnh đó, đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế, nhất là với Trung Quốc và các nước trong khu vực về phòng chống mua, bán người thông qua di cư trái phép và giải quyết các vấn đề nạn nhân bị mua bán liên quan hai biên giới. Bên cạnh đó, mỗi người dân cũng cần nâng cao cảnh giác hơn nữa. Không chỉ dừng lại ở việc trang bị kiến thức, mà mỗi người còn phải có các phương án xử lý thực tế khi ở bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.Ngoài ra, cần quan tâm tạo việc làm, ưu tiên vay vốn phát triển sản xuất, tạo môi trường thuận lợi cho việc giao lưu buôn bán nhằm không ngừng nâng cao mức thu nhập cho người dân; làm tốt công tác xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống cho đồng bào, mở các lớp dạy nghề, làng nghề truyền thống. Lê Hà -Minh Nguyệt - Minh Anh