THUYẾT MINH VỀ THÁNH ĐỊA LA VANG

  -  

Thánh địa La Vang tên gọi không thiếu là trung chổ chính giữa hành hương thơm Đức bà mẹ La Vang hay còn gọi là “Vương cung thánh đường Đức bà mẹ La Vang” nằm trên địa bàn huyện Hải Lăng Quảng Trị. Thánh địa La Vang là trung tâm hành hương lớn nhất của fan theo đạo công giáo ở Việt Nam. Đây cũng là vị trí du kế hoạch Quảng Trị ham nhiều khác nước ngoài trong và không tính nước.

Bạn đang xem: Thuyết minh về thánh địa la vang

*
Thánh địa La Vang gồm tượng đức mẹ La Vang

Tên hotline La Vang bắt đầu từ đâu?

Có nhiều truyền thuyết về tên gọi La Vang. Trong số ấy có 2 truyền thuyết nổi tiếng được lưu lại truyền cho tới ngày nay. Bên dưới thời vua Cảnh Thịnh nhà Tây đánh có chính sách chống đạo Công Giáo. Cho nên để tránh sự trừng phạt trong phòng Tây Sơn, các giáo dân cư vùng Quảng Trị đang chạy lên vùng khu đất này.

*
Thánh con đường La vang được xuất bản lại trong thời hạn gần đây

Đây là khu vực đồi núi hẻo lánh buộc phải để liên lạc với nhau được thì họ cần “la” lớn, cơ mà “la” phệ thì “vang”. Cái thương hiệu La Vang thành lập và hoạt động từ đó.

Một cách giải thích khác về tên thường gọi La Vang là lúc giáo dân chạy lên vùng khu đất này thì bị dịch bệnh. Bây giờ Đức chị em đã hiện ra và chỉ dẫn cho họ đi tìm kiếm một các loại lá vằng – uống vô sẽ trị khỏi bệnh. Viết “lá vằng” không lốt thành La Vang.

Tên gọi La Vang ra đời từ kia đến hiện nay đã thành 1 yêu đương hiệu danh tiếng trong nước và quốc tế.

Sự tích Đức mẹ La Vang hiển linh

Có thể nói Thánh địa La Vang là 1 trong mảnh khu đất đầy tình thương yêu của Đức người mẹ khi fan đã chỉ ra với dân Chúa năm 1798.

Theo tư liệu Tòa Tổng Giám Mục Huế – 1998, bên dưới triều đại vua Cảnh Thịnh (lên ngôi năm 1792), với chiếu chỉ cấm đạo ngày 17 tháng 8 năm 1798, một số các tín hữu ở ngay sát đồi Dinh cát (nay là thị làng Quảng Trị) nên tìm chỗ trốn ẩn. Họ đang đi tới lánh nạn tại núi rừng La Vang. Chỗ rừng thiêng nước độc, yếu tố hoàn cảnh ngặt nghèo, thiếu hụt ăn, dịch tật, lo âu quan quân, sợ hãi thú dữ, những tín hữu chỉ biết một tín nhiệm cậy uỷ thác vào Chúa và Đức Mẹ. Họ thường xuyên tụ tập nhau dưới gốc cây nhiều cổ thụ, bên nhau cầu nguyện, yên ủi và trợ giúp nhau.


*
Đức mẹ La Vang hiển linh năm 1798

Một hôm khi mọi bạn đang cùng mọi người trong nhà lần hạt kính Đức Mẹ, đột nhiên họ nhận thấy một người phụ nữ xinh đẹp, mang áo choàng dài, bên trên tay bồng một trẻ sơ sinh, bao gồm hai thiên thần cụ đèn chầu nhị bên. Họ nhận thấy ngay là Đức Trinh thiếu phụ Maria. Đức mẹ đã tỏ lòng nhân từ, âu yếm, và yên ủi giáo dân nhằm họ hoàn toàn có thể vui lòng chịu đựng khó. Người mẹ dạy bọn họ hái một một số loại lá cây bao gồm sẵn thông thường quanh đó, đem nấu nước uống đang lành các chứng bệnh. Đức bà mẹ lại ban lời hứa: “Mẹ đã nhận được lời những con kêu xin. Từ nay về sau, hễ ai chạy đến cầu khẩn bà mẹ tại vùng này, bà mẹ sẽ nhận lời và ban ơn mang lại họ.”

*
Linh đài Đức bà bầu La Vang ảnh chụp năm 1967.

Đức bà mẹ hiện ra ngơi nghỉ La Vang bên trên thảm cỏ gần nơi bắt đầu cây đa cổ thụ vị trí giáo dân đang mong nguyện. Mọi giáo dân đang xuất hiện ở đó đều nhìn thấy phép kỳ lạ này. Sau đó, chị em còn hiện ra nhiều lần do vậy để nâng đỡ cùng an ủi con cái Mẹ vào cơn hoạn nạn trong suốt một trăm năm bị bách hại vì chưng đạo. Cũng bao gồm nhờ lời hứa ban ơn của bà mẹ mà từ ngày Đức mẹ hiện ra sinh sống La Vang cho đến nay, bao gồm biết bao người đang đi vào đây để xin ơn với tôn kính Mẹ.

Với các tín vật đạo Công Giáo, mang đến Thánh địa La Vang tín đồ ta cảm thấy như mang lại được bến bờ của an toàn trong trọng điểm hồn, vơi đi những trở ngại trong cuộc sống.

Thời máu Quảng Trị

Các điểm thăm quan trong Thánh địa La Vang

Lịch sử nhà thời thánh La Vang vốn được xây trên nền của một miếu cúng Bà (có thể là Phật Bà quan lại Âm hoặc bà chúa Liễu Hạnh) cho những người đi rừng, nguyên là một trong những mái đơn vị tranh dưới cội cây đa cùng rào sơ tư mặt, sau biến đổi cố mẹ Maria hiển thị năm 1789 được nhường mang lại giáo dân nhằm xây một địa điểm tôn kính mẹ Maria.

*
Đức bà mẹ La vang

Ở trung trung khu của quần thể Thánh địa,ngày nay còn lại di tích tháp chuông của vương cung thánh con đường Đức bà bầu La Vang. Dự án công trình này được xây dựng từ thời điểm năm 1924 – 1929, đại duy tu năm 1959. Vào ngày hè năm 1972, vương vãi Cung Thánh Đường đã biết thành hủy hoại bởi vì chiến tranh, chỉ còn lại di tích tháp chuông.

Xem thêm: Vé Cáp Treo Sun World Bà Nà Hills Đà Nẵng, Ba Na Hills, Vietnam: The Must

*
Tháp cổ La Vang

Ngày 15 mon 8 năm 2012 đã diễn ra lễ đặt viên đá trước tiên xây dựng vương vãi cung Thánh con đường mới. Về kích cỡ, đó là công trình lớn nhất của Giáo Hội nước ta từ trước đến nay. Ngôi thánh đường có thiết kế theo phong thái kiến trúc Á Đông truyền thống cuội nguồn Việt Nam, bao gồm sức chứa lên tới 5.000 người.

*
Thánh địa la Vang xưa

Tại vị trí biết đến nơi Đức mẹ hiện ra gần cội cây đa cổ thụ, một tượng đài hoành tráng đã được phát hành với hình tượng cha cây đa và Đức bà mẹ La Vang ở thiết yếu giữa. Và Tượng Đức người mẹ La Vang cũng khá được đặt ở những nơi vào Thánh địa.

Đức chị em thường được thể hiện bằng hình ảnh một thanh nữ mặc áo dài vn bế đứa bé xíu cũng mặc trang phục truyền thống cuội nguồn Việt Nam.

Phía trước di tích tháp chuông vương vãi cung thánh con đường Đức mẹ La Vang là một trong những quảng ngôi trường rộng. Phía 2 bên quảng ngôi trường là Đàng Thánh giá – một loạt có 14 tác phẩm điêu khắc, mô tả diễn tiến cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, từ lúc ông bị phán quyết đến khi bị đóng góp đinh trên thập giá và sau cuối là táng trong hầm mộ.

*
Giếng nước đức chị em ở La Vang

Ngoài ra,trong khuôn viên Thánh địa còn có giếng nước Đức chị em La Vang, khu vực mỗi tín đồ lúc đến đây hầu hết uống một ngụm nước để tỏ lòng thành kính với Đức Mẹ. Những tín đồ tin rằng nước giếng có công dụng chữa được bị bệnh trong cơ thể.

Trải qua tương đối nhiều biến vậy thăng trầm của định kỳ sử, thời gian, tới nay Thánh địa La Vang dường như tỏa hết nét xinh cổ kính của bản thân mình dưới một góc trời Hải Lăng – Quảng Trị.

Lễ hội hành hương La Vang

Hàng năm vào trong ngày 15 tháng 8 trên La Vang người ta hay tổ chức liên hoan hành hương, gọi là “Kiệu” (cứ 3 năm lại có một “Kiệu” lớn, gọi là “Đại hội La Vang”).

*
Lễ hội La vang thu hút hàng vạn tín đồ công giáo

Người hành hương về chỗ này rất có thể mua được lá cây vằng, một một số loại lá hay được sử dụng sắc dung dịch hoặc uống mát, lành và có khả năng kháng khuẩn, tốt nhất cho đàn bà sau khi sinh nở. Không đầy đủ thế, khách thập phương đến đấy là để hành hương thơm và mong xin các ơn lành mà fan Công giáo tin rằng Đức Bà vẫn ban ơn như ý.

*
Rất không ít người dân công giáo đến đây sản phẩm năm

Sau một thời hạn gián đoạn, từ thời điểm năm 1990, chính quyền địa phương đã cho phép hành lễ tại đây trở lại. La Vang đang trở thành thánh địa hành hương đặc biệt nhất của người Công giáo Việt Nam.

Cây lá vằng (chè vằng)

Người hành mùi hương về nơi này rất có thể mua được lá cây vằng, một loại lá hay được sử dụng sắc thuốc hoặc uống mát, lành và có chức năng kháng khuẩn, tốt nhất cho phụ nữ sau lúc sinh nở. Không hồ hết thế, khách hàng thập phương đến đấy là để hành mùi hương và mong xin phần nhiều ơn lành mà tín đồ Công giáo tin tưởng rằng Đức Bà sẽ ban ơn như ý.

*
Cây lá vằng nối liền với thần thoại về Đức bà mẹ La Vang được trồng vào khuôn viên Thánh địa

La Vang đã trở thành thánh địa hành hương đặc biệt quan trọng nhất của tín đồ Công giáo Việt Nam, thường niên có rộng nửa triệu con người về hành hương.

Xem thêm: Trẻ 16 Tháng Tuổi: Chế Độ Dinh Dưỡng Và Chăm Sóc Răng Miệng, NhữNg Læ°U Ý ChäƒM Sóc Bé Dành Cho Mẹ

Ngày ni Thánh địa La Vang là điểm đến hấp dẫn của phượt Quảng Trị. Ko kể thăm thánh địa khác nước ngoài còn có thể đến cùng với thành cổ Quảng Trị sát đó để nghe thuyết minh về chiến tranh Việt Nam cũng như chiến tranh tại thành cổ.