Thuyết Minh Về Chùa Một Cột Hà Nội

  -  

Hà Nội nổi tiếng với không hề ít công trình loài kiến trúc rất dị trong đó phải nói đến chùa Một Cột – ngôi thiêng đã hàng vạn năm tuổi. Du khách đến tham quan hà nội đều không khỏi trầm trồ trước kiệt tác tuyệt hảo này của người xưa. Đặc biệt ngôi chùa cổ này còn mang các dấu ấn văn hóa - lịch sử hào hùng của dân tộc. Bài viết Giới thiệu đôi điều về lịch sử vẻ vang Chùa Một Cột ở tp hà nội sau đây để giúp đỡ quý khách bao gồm thêm cái nhìn thấy rõ nét hơn về ngôi miếu này!

*

Chùa Một Cột – ngôi miếu cổ thiêng liêng ở Hà Nội


*

Thời gian: 1 Ngày

Phương tiện: Đi xe pháo về xe pháo

Khởi hành:Hàng ngày (Từ 8h00 - 19h00)

Lịch trình: hà nội thủ đô - Mai Châu - Hà Nội


Chùa Một Cột nằm ở chỗ nào Hà Nội?

Chùa Một Cột là 1 trong những trong những vị trí du lịch rất đẹp ở Hà Nội luôn luôn thu hút lượng lớn du khách ghé thăm mỗi ngày.

Bạn đang xem: Thuyết minh về chùa một cột hà nội

Chùa xưa được vua Lý thi công trên khu đất thôn Thanh Bảo, thị trấn Quảng Đức, phía Tây hoàng thành Thǎng Long xưa. Thời nay chùa nằm ở phố chùa Một Cột, ngay bên cạnh quần thể di tích Quảng trường cha Đình – Lăng nhà Tịch vị trí trung tâm quận ba Đình, Hà Nội.

Quý khách hoàn toàn có thể đến tham quan, chiêm bái chùa Một Cột bằng nhiều phương tiện khác biệt như xe pháo bus, xe pháo máy, taxi… khi thăm chùa, người sử dụng nên chú ý ăn mặc lịch sự và tôn trọng các quy định chuẩn mực địa điểm tôn nghiêm.

Chùa Một Cột nằm sát khu di tích Phủ quản trị – lăng bác Hồ nên du khách thường kết hợp tham quan liêu cả hai địa điểm này. Quý khách rất có thể di đưa đến lăng bác hồ chí minh ở số 19 con đường Ngọc Hà, quận bố Đình, Hà Nội.

Sau đó theo hướng dẫn vào viếng chưng và men theo lối đi lần lượt tham quan du lịch Phủ nhà Tịch, Bảo Tàng hồ chí minh và miếu Một Cột.

*

Chùa Một Cột qua tranh xưa

Đôi đường nét về lịch sử dân tộc chùa Một Cột

Chùa Một Cột còn gọi với những chiếc tên khác là miếu Mật, miếu Diên Hựu tuyệt Liên Hoa Đài.

Theo sử xưa, miếu được vua Lý Thái Tông cho thi công vào ngày đông năm 1049. Tích xưa còn giữ lại mẩu truyện vua Lý Thái Tông nằm mộng mị thấy Phật quan lại Âm tọa thiền trên tòa hoa sen sáng rực, chuyển tay dắt vua lên đài.

Tỉnh mộng vua đã cho dựng chùa Một Cột cùng với lối con kiến trúc giống như trong giấc mơ. Tự đó bạn ta thấy một ngôi chùa với kết cấu một cột độc đáo, dáng vẻ tựa đài sen vươn lên giữa mặt hồ Linh Chiểu ở gớm thành Thăng Long.

Sau khi dựng chùa, vua Lý Anh Tông thường lui tới mong nguyện. Ko lâu sau hoàng hậu hạ sinh một Hoàng tử khôi ngô. Nhận định rằng công ông phật ban cho, vua Lý đến tu sửa lại chùa và dựng thêm một ngôi chùa ở kề bên chùa Một Cột nhằm tạ ơn.

Lúc này quần thể miếu (bao có chùa Một Cột cùng ngôi chùa mới) có tên là Diên Hựu với chân thành và ý nghĩa “phước bền dài lâu”.

Mời quý khách đọc thêm bài viết Kinh nghiệm đi du ngoạn Hà Nội để hiểu biết thêm những thưởng thức thú vị tại thủ đô.

Xem thêm: Văn Phòng Accor Tại Việt Nam Tại Tp, Công Ty Tnhh Accor Advantage Plus Việt Nam

Không nằm quanh đó quy vẻ ngoài của thời gian, trải trải qua nhiều triều đại, nhiều trở nên cố lịch sử hào hùng chùa có tương đối nhiều sự cầm đổi. Từ bỏ thời Lý, Trần, Lê và trong tương lai là đơn vị Nguyễn miếu được trùng tu, sửa chữa thay thế nhiều lần. Vì thế mà mọi đặc trưng văn hóa - phong cách thiết kế trong từng thời kì cũng có thể có sự thay đổi thay.

Đặc biệt vào khoảng thời gian 1954, thực dân Pháp đã tàn phá chùa Một Cột. Toàn cục kiến trúc cũ chùa số đông bị mất đi, duy chỉ với cột trụ dưới lòng hồ Linh Chiểu cùng mấy xà gỗ. Ngay kế tiếp chùa vẫn được chính phủ tu sửa lại. Cho tới nay, mặc dù trải qua thêm vài lần tu ngã nhưng miếu vẫn mang hầu hết nét nổi bật của phong cách thiết kế cũ.

*

Kiến trúc bây giờ của chùa Một Cột

Kiến trúc tuyệt hảo của miếu Một Cột

Nhắc cho những dự án công trình có kiến trúc ấn tượng khó có công trình xây dựng nào vượt qua được miếu Một Cột. Tổ chức triển khai Kỉ lục Châu Á đã xác thực chùa Một Cột là “Ngôi chùa bao gồm kiến trúc độc đáo và khác biệt nhất châu Á” năm 2012. Kỉ lục Guiness nước ta cũng ghi dìm chùa Một Cột là “Ngôi chùa bao gồm kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam”.

Chùa Một Cột là một trong những công trình phong cách thiết kế xuất sắc biểu lộ tính dân tộc bản địa đậm nét. Không gian chùa là bạn dạng giao hưởng của tính trí tuệ sáng tạo trong loài kiến trúc phối hợp nghệ thuật điêu khắc đá, hội họa, va khắc gỗ… tất cả đều rất dân tộc, rất Việt Nam!

Kiến trúc của chùa Một Cột độc đáo và khác biệt có “một không hai”. Miếu được tạo nên hình giống hệt như một đóa hoa sen nở cùng bề mặt nước – loài hoa tượng trưng cho việc tinh khiết và cao niên của Phật pháp. Vày vậy dân gian vẫn gọi chùa Một Cột là Liên Hoa Đài.

Toàn bộ không khí chùa phần đông được bỏ lên một trụ đá bên dưới hồ Linh Chiểu. Trên thực tế trụ bao gồm 2 khối đá mà lại được thêm kết khôn khéo như một làm cho sự khác biệt cho bản vẽ xây dựng chùa. Chùa được gia công bằng nhiều một số loại gỗ quý.

Mái chùa lợp ngói cổ, được thiết kế khéo léo hình đao cong có đắp hình long chầu khía cạnh nguyệt – nói một cách khác là “Lưỡng long chầu nguyệt” với nét hoa văn cực kì tinh xảo. Trong phong cách xây dựng đền miếu từ xưa mang lại nay, long là một biểu tượng không thể thiếu.

Đây là hình tượng thể hiện sự oai quyền thần thánh và sở hữu đậm đa số giá trị nhân văn, phản ánh cầu vọng cùng trí tuệ của con người.

Tham khảo thêm thông tin về du lịch hồ tây ở Hà Nội

Để lên chùa thắp hương, chiêm bái quý khách hàng sẽ nên bước qua 1 bậc thang nhỏ tuổi có 13 bậc làm bởi gạch. Trên cầu thang tất cả gắn bia đá giới thiệu sơ lược lịch sử ngôi chùa.

Bên vào chùa để bức tượng Phật quan tiền Âm cùng với lối trang trí tinh xảo, nhan sắc nét. Tượng Phật được thiết kế với mô rộp theo giấc mộng của vua Lý Thái Tông xưa – Phật quan tiền Âm ngồi trên đài sen sáng rực, lan ánh hào quang… bao bọc chùa là hồ nước Linh Chiểu được bao bọc bằng tường gạch men thấp.

Trong hồ nước thả hoa sen, bốn mùa tỏa mùi thơm ngát.

Xem thêm: Tour Du Lịch Indonesia Giá Rẻ 2020, Tour Du Lịch Indonesia Nổi Bật

Ngoài hầu hết nét kiến trúc lạ mắt chùa Một Cột còn là đỉnh điểm của triết học tập phương Đông. Các nhà nghiên cứu cho rằng không khí chùa được xây dựng hài hòa giữa triết lý âm – dương. Chùa được dựng hình vuông tượng trưng đến âm. Trong những lúc đó cột đỡ chùa hình tròn trụ tượng trưng cho dương. Đó chính vì sự hài hòa của đất trời, sinh – tử, âm – dương…

Dù phong cách thiết kế nguyên bản của chùa Một Cột thời Lý không thể nữa nhưng ngôi chùa là sự việc nhắc ghi nhớ về 1 thời vang bóng cùng là niềm từ bỏ hào của dân tộc.