THÁP PO KLONG GARAI

  -  
Tháp được vua Chế Mân xây từ thời điểm cuối thể kỉ 13, đầu nỗ lực kỉ 14, để thờ vị vua Po Klong Garai. Năm 1979 Di tích bản vẽ xây dựng thẩm mỹ và nghệ thuật này được Sở Văn uống hóa xếp hạng di tích di tích nước nhà đặc biệt quan trọng.
*

Tháp Po Klong Garai là ngôi đền thờ cúng thiêng liêng, được coi là hình tượng và cũng là niềm từ hào của xã hội tín đồ Chăm sống tại Ninch Thuận. Tháp nằm trong ngọn đồi Trầu, ở trong phường Đô Vinc, biện pháp tỉnh thành Phan Rang 9km về phía Tây.

Bạn đang xem: Tháp po klong garai

Theo ông Sử Văn uống Tiên, tmáu minc viên trên tháp Chàm: Tháp này được kiến thiết vào thời điểm cuối thể kỉ 13, đầu núm kỉ 14, bởi vua Chế Mân xây để thờ vua Po Klong Garai.

Po Klong Garai bao gồm 3 ngôi tháp, đó là tháp chính, tháp lửa cùng tháp cổng được xây từ bỏ nhiều loại gạch nung đỏ sẫm. Trong tía ngôi tháp này, tháp cổng với tháp lửa ko được áp dụng nhằm thờ cúng, chỉ bao gồm tháp chính là chỗ thờ từ bỏ vị vua Po Klong Garai.

Phía trước nhiều di tích là Tháp Cổng bao gồm độ cao hơn 5m, được chạm trổ gần như hoa vnạp năng lượng rất là tỷ mỷ. Nơi này là cổng ra vào hành lễ, cúng tế với đón nhận khách hàng của vua khi xưa.

Tại phía Nam đó là tháp Lửa, ngôi tháp gồm bản vẽ xây dựng đặc thù của không ít căn nhà truyền thống của dân tộc Chăm. Ngôi tháp này có phong cách thiết kế cùng với nhì mái cong cong hình cái thuyền. Đây là nét văn hóa khác biệt của người Chăm cổ. Thời xưa, tháp Lửa là chỗ cúng tế của tu sỹ, chỗ để long bào, những đồ gia dụng dụng quan trọng của vua Chăm Pa.

Xem thêm: Cảm Nghĩ Về Thiên Nhiên - Trong Thời Khắc Chuyển Mùa Hay Nhất

Đi vào sâu không chỉ có vậy là Tháp Chính - trung chổ chính giữa của nhiều phong cách thiết kế công trình xây dựng tháp Po Klong Garai. Tháp chủ yếu cao khoảng tầm rộng 20m, với lối thiết kế những tầng. Xung quanh những góc của tháp các được gắn những tượng đá thú và biểu tượng lửa.

Ngôi tháp này có một cửa ngõ bao gồm sinh hoạt hướng Đông, phía trên được điêu khắc hình ảnh thần Siva là vị thần linh nghiệm so với dân tộc Chăm, phía dưới là nhì trụ đá đỡ tháp được xung khắc chữ Chăm cổ. Vào sâu hơn là tượng đá chạm xung khắc hình con bò được quan niệm là đồ vật cưỡi của thần Siva. Bên vào thờ vị vua có khá nhiều công to vào công việc cai trị non sông với biểu tượng Mukha-Linga.

không chỉ có chân thành và ý nghĩa về khía cạnh phong cách xây dựng, phía trên còn là một chỗ rất linh so với cộng đồng fan Chăm.

Ông Sử Vnạp năng lượng Tiên đến biết: Coi đây là trung tâm tín ngưỡng văn hóa yêu cầu hiện thời cộng đồng bạn Chăm vẫn tồn tại thờ trường đoản cú theo tín ngưỡng 4 tiệc tùng, lễ hội. Ở đây tiêu biểu tốt nhất là tiệc tùng Kate vào trong ngày 1 tháng 7 Chăm lịch (vào tầm tháng 9, tháng 10 dương lịch).

Xem thêm: Đài Loan Mùa Thu - Mùa Thu Đài Loan: Có Gì Hay

Trải qua hầu hết đổi mới thay lịch sử dân tộc với sự hủy hoại của thời gian, tháp Po Klong Garai vẫn giữ giữ nguyên vẹn hiện tại thiết bị với quý giá truyền thống lịch sử trong văn hóa truyền thống Chăm. Năm 1979, Di tích bản vẽ xây dựng nghệ thuật và thẩm mỹ này được Bộ Văn hóa xếp thứ hạng di tích di tích lịch sử nước nhà cùng ngày này đã có xếp hạng di tích lịch sử nước nhà quan trọng.