Tháp chăm ở ninh thuận

  -  

Di tích tháp Pô Klong Garai là quần thể tháp Chàm được xây dừng vào mức thời điểm cuối thế kỷ 13 thời điểm đầu thế kỷ 14, nằm trong đồi Trầu (Đô Vinch – Tháp Chàm). Đây là một trong những dự án công trình độc đáo, được công nhận là di tích lịch sử phong cách xây dựng nghệ thuật cùng chạm trổ Chămpage authority.

Bạn đang xem: Tháp chăm ở ninh thuận

*

Toàn chình ảnh quần thể Khu di tích lịch sử, vé vào cổng là 15.000 đồng/fan mập.

*

Bảo tàng văn hóa truyền thống dân tộc bản địa Chăm nằm ở dưới chân tháp, trước lúc tham quan du lịch tháp, khác nước ngoài rất có thể tìm hiểu phong tục, tập cửa hàng của người Chăm tại bảo tàng.

*

Quần thể tháp Chăm nằm trọn vẹn trên ngọn gàng đồi Trầu, ở gần kề quốc lộ 27A đi Đà Lạt với giải pháp tỉnh thành Phan Rang 7 km về phía Tây.

*

Cổng thiết yếu lên tháp cùng với bản vẽ xây dựng mái vòm rất dị. Đây là cụm tháp được xuất bản trường đoản cú cầm kỷ XIII để thờ vị vua Chăm trị vì xứ đọng Panduranga (Ninch Thuận ngày nay); ông có tên là PôKlông Garai (1151 – 1205).

*

*

Tháp chủ yếu thờ tượng vua PôKlông Garai, tháp có một cửa thiết yếu ra vào sinh sống phía Đông, bên trên cửa là mái vòm, tất cả 2 trụ đá lớn đỡ, mặt trụ đá tương khắc chữ Chăm cổ, bên trên cửa ngõ có phù điêu thần Siva múa, gồm 6 tay.

Xem thêm: Tải Firefox Mới Nhất 2015 Tiếng Việt Unikey, Tải Xuống Mozilla Firefox Dành Cho Windows

*

Tháp cổng sống phía Đông và tháp Thần Lửa chếch phía Nam bao gồm mái hình thuyền. Tại từng cạnh, mỗi tầng với từng khía cạnh của từng tháp được tô điểm bởi những họa tiết thiết kế đá, gốm với hình bạn, hình đuôi Long, hình lá, hình trườn thần…

*

Nói mang đến tháp Chăm là kể đến sự độc đáo của gia công bằng chất liệu xây hình thành chúng: gạch men Chăm. Gạch Chăm cũng làm từ bỏ đất sét nlỗi đều nhiều loại khu đất khác, nhưng mà nó bí ẩn tới mức họ lừng khừng tín đồ người nghệ sỹ Chăm xưa đã khắc tạc thẳng lên gạch ốp sinh sống giỏi gạch chín?.

*

Tháp Chăm Ninch Thuận đang đạt tới mức độ chín muồi của thẩm mỹ bản vẽ xây dựng và chạm trổ, dung hoà được trong phong thái thẩm mỹ Chămpa với Khmer, khiến bọn chúng không giống cùng với mọi quần thể tháp Chăm tất cả trước với sau chúng.

*

Ghé thăm Khu di tích lịch sử Tháp Pô Klong Garai, khác nước ngoài sẽ được thưởng thức hầu hết đường đường nét ngoạn mục với lối phong cách thiết kế hình vòm, hình chóp nhọn, phù điêu tô điểm mượn của nền văn hóa Chămpage authority cổ.

*

Di tích tháp Pô Klông Garai gắn sát với tín ngưỡng truyền thống lịch sử của đồng bào Chăm ở địa phương thơm.

*

Hàng năm cđọng vào trong ngày mồng 1 tháng 7 Chăm kế hoạch, đồng bào Chăm đông đảo tổ chức những đợt nghỉ lễ hội tức thì tại tháp để tưởng niệm đến công ơn của vị vua Pô klông Garai.

Xem thêm: Tsvn*, King & Queen, Số 2 Quang Trung Hà Nội, Thư Viện Hà Nội

*

Lễ hội Kakia không những được ra mắt bên trên tháp Pô Klông Garai Ngoài ra nghỉ ngơi những xóm, từng gia đình tín đồ Chăm vào tỉnh.

*

Lễ Katê mọi diễn ra cùng ngày, thuộc tiếng sống các tháp Chăm, tất cả bước hành lễ nhỏng Lễ rước trang phục, Lễ Open tháp, Lễ rửa mặt thần, Lễ mặc trang phục, đại lễ, hội…