Tham Quan Nhà Tù Phú Quốc

  -  
Giữa những bãi biển trong xanh và khu vui chơi, khu du lịch sầm uất. Nhà tù Phú Quốc như một điểm nhấn về sự đau thương, nơi lưu giữ những tội ác tàn bạo của thực dân với những hình phạt tàn khốc. Đến đây bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về những sự hy sinh, cuộc sống khổ cực mà chiến sĩ ta đã phải trải qua.

Bạn đang xem: Tham quan nhà tù phú quốc


Giới thiệu về nhà tù Phú Quốc

Nhà tù này còn có tên gọi là “nhà lao cây dừa” nằm ở thị trấn An Thới. Trong những năm kháng chiến chống Pháp, Mỹ và cả dưới thời chính quyền Việt Nam Cộng Hòa đã có hàng vạn tù nhân bị giam giữ với những hình phạt tra tấn tàn ác. Năm 1995, nơi đây được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia.

*

Thăm nhà tù ở Phú Quốc thời gian nào ?

Tham quan nhà tù Phú Quốc bạn nên tránh vào mùa mưa vì sẽ khó có thể đi được hết xung quanh cả khu vực ngoài trời và trong nhà. Tốt nhất nên đến vào mùa khô từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau. Khi đó trời sẽ ít có mưa và khí hậu cũng mát mẻ dễ chịu hơn cho hoạt động tham quan.

Cách di chuyển đến nhà tù

Nhà tù Phú Quốc nằm trên tỉnh lộ 46, cách trung tâm thị trấn Dương Đông 28 km, cách khu du lịch Bãi Khem 2km. Để đến đây tham quan và kết hợp thăm thú một số địa điểm khác thì bạn có thể thuê xe dịch vụ trọn gói hoặc xe máy là tiện nhất.

Bạn chỉ cần đi về hướng đường Cách Mạng Tháng 8, rẽ phải vào ĐT45, tiếp tục đi đến ngã 3 qua điện máy Phú Quốc thì rẽ trái vào ĐT47. Tại vòng xuyến ở Hàm Ninh rẽ phải tiếp vào ĐT46, chạy thẳng khoảng 16km là đến nơi.

Một số địa chỉ gợi ý để thuê xe:

Di tích nhà tù Phú Quốc đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, bắt nguồn từ Pháp xây. Cho đến khi Mỹ sử dụng và đến thời kỳ người Việt trị người Việt.

Năm 1949: Pháp xây dựng khu nhà tù 40ha gọi là “trại cây dừa”, cho giam giữ 14.000 tù binh. Đến năm 1954 đã trao trả lại cho Việt Nam Cộng Hòa theo Hiệp định Genève.Năm 1955: Ngô Đình Diệm chỉ đạo xây dựng lại với diện tích 4ha, phân làm 3 khu và đặt tên là “nhà lao cây dừa”.Năm 1957: do tù binh vượt ngục nhiều nên một số được đày ra Côn Đảo, số còn lại về đất liền.Năm 1966: nhà tù ở Phú Quốc được chính quyền Việt Nam Cộng Hòa xây dựng lại với 400ha, phân thành 4 khu. Hơn 32.000 tù binh được quản lý nghiệm ngặt với nhiều nhục hình.Năm 1973: bị giải tán, không còn tồn tại và bị tàn phá bởi chiến tranh.Năm 1995: nhà tù được phục dựng lại các phân khu, trưng bày tượng tù nhân bị tra tấn để mọi người đến cảm nhận được sự tàn ác của đế quốc và thực dân.

Xem thêm: Chi Phí Đi Mộc Châu - Tự Túc Tiết Kiệm Không Phải Ai Cũng Biết

Khu vực tham quan tại trại giam Phú Quốc

*

Tổng thể nhà tù Phú Quốc

Du lịch Phú Quốc đến thăm nhà tù này, bạn sẽ tham quan 14 phân khu được đánh theo số thứ tự. Những hình ảnh chân thực mà ai chứng kiến đều phải rùng mình về sự man rợ. Đó là:

Khu hàng rào kẽm gai kiên cố có từ 10 - 15 lớp.Hình ảnh mô phỏng tù nhân bị nhốt trong chuồng cọp làm bằng gai 4 phía, ngoài trời. Tù binh bị tra tấn bằng: đóng đinh vào người, đục răng, thiêu sống, lộn vỉ sắt, trùm bao bố ném vào chảo nước sôi,…Cảnh đào hầm vượt ngục của các tù binh.Hố chôn người tập thể.

*

Hệ thống phòng giam chuồng cọp tại nhà tù Phú Quốc

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên đến thắp hương ở khu nghĩa trang với tượng đài hình nắm tay, thể hiện cho ý chí quật cường, tinh thần bất khuất để vùng lên trước những sự đàn áp tàn bạo của các chiến sĩ ta.

*

Tra tấn tù binh bằng gõ thùng phuy

Chi phí khi tham quan

Vé tham quan nhà tù Phú Quốc là miễn phí. Bên cạnh đó, mỗi phân khu đều có tên và chú thích riêng để bạn tự đi khám phá. Tuy nhiên, nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về nơi này bạn có thể thuê hướng dẫn viên với mức chi phí từ 100.000đ -200.000đ để thuyết minh và giúp bạn đi hết được các khu vực.

Giờ mở cửa nhà tù Phú Quốc

Nhà tù chỉ mở cửa cho khách đến tham quan vào ban ngày với các khung giờ:

Sáng: từ 8 giờ sáng đến 11 giờ 30 phútChiều: từ 13 giờ 30 phút đến 17 giờ

Bên cạnh đó, mỗi du khách chỉ được giới hạn thời gian tham quan từ 1-2h nên bạn chú ý để có thể đi hết được mọi khu ở đây.

Lưu ý khi tham quan trại giam Phú Quốc

Nhà tù cũng là chốn trang nghiêm nên đến thắp hương và tham quan bạn cũng cần chú ý ăn mặc lịch sự, tránh quá ngắn hoặc hở hang.Không tự ý sờ nắm lên các hiện vật được trưng bày, tránh làm hư hỏng chúng.Có thể mang theo đồ ăn và nước uống theo, nhưng sau khi dùng nhớ vứt rác vào đúng nơi quy định.Bên trong nhà tù có một cửa hàng bán đồ lưu niệm và nước uống, bạn cũng có thể đến đây để chọn mua vài món cho mình.

Xem thêm: Mua Quà Gì Mang Ra Hà Nội - Chọn Quà Miền Nam Ra Bắc Như Thế Nào

Đến nhà tù Phú Quốc, cùng cảm nhận sự khốc liệt của chiến tranh qua cuộc sống bị giam cầm của các chiến sĩ. Để cảm nhận được sự quý giá của hòa bình, thêm yêu cuộc sống của mình biết bao.