Tên Các Phố Cổ Hà Nội

  -  
Lò Sũ tức là gì, hàng Chĩnh, sản phẩm Đẫy phân phối gì - để phân tích và lý giải cho lớp học sinh ngày nay không hẳn dễ dàng.

Hà Nội tất cả trên 40 thương hiệu phố ban đầu bằng tự "Hàng". Sát trăm năm trước, từng phố "Hàng" chào bán một một số loại mặt hàng, một trong những phố vẫn còn truyền thống lâu đời như hàng Chiếu, sản phẩm Thiếc, mặt hàng Mã, hàng Đào (bán quần áo), thuốc Bắc…

Tuy nhiên, nhiều phần phố cổ nay không chỉ có kinh doanh 1 mặt hàng như xa xưa nữa, hoặc đã gửi sang kinh doanh mặt mặt hàng khác. Vì đó, nhiều từ riêng trong số tên cổ không hề được sử dụng thường xuyên, khiến cho nhiều người, duy nhất là lớp trẻ, không hiểu được ý nghĩa.

Bạn đang xem: Tên các phố cổ hà nội

Như phố Lò Sũ, ít bạn biết chân thành và ý nghĩa của tên phố này là phố… chào bán quan tài. Chữ “sũ”, giờ đồng hồ Việt cổ, tức thị áo quan. Thợ sũ sinh hoạt phố này thờ ông tổ nghề mộc và nghề rèn, bởi những người dân thợ sũ đầy đủ xuất thân tự nghề mộc cùng nghề rèn. Trong lúc đó, phố mặt hàng Hòm không hẳn là khu vực bán thùng mà chuyên bán các loại hậu sự gỗ đựng quần áo, vật đạc, cũng tương tự các một số loại tráp, trang bị gỗ tô khác.

Nhiều người trẻ chắc chắn sẽ đề xuất ngẫm suy nghĩ một cơ hội với tên phố mặt hàng Chĩnh. Chĩnh là một trong những loại vật dụng đựng bằng sành, miệng với đáy nhỏ, bụng phình to giống loại chum nhưng kích thước nhỏ hơn. Chĩnh thường dùng để làm đựng mắm, tương, cũng có thể đựng gạo giống cái hũ, như trong câu châm ngôn "chuột sa chĩnh gạo". Vào tryện cổ tích Tấm Cám, người mẹ Cám có câu chê Tấm: “Chuông khánh còn chẳng nạp năng lượng ai, nữa là miếng chĩnh vứt xung quanh bụi tre”, thì miếng chĩnh tương tự như mảnh sành vậy, chỉ nên đồ bỏ đi, không giá chỉ trị. Phố sản phẩm Chĩnh xưa vẫn cung cấp đủ những loại thiết bị đựng bằng sành khác như chum, vại, hũ, vò...

*

Phố sản phẩm Chĩnh xưa cơ chuyên buôn bán chĩnh. Ảnh tư liệu.

Phố hàng Đẫy, nay được lấy tên là Nguyễn Thái Học, gồm sân vận chuyển Hàng Đẫy trước kia lớn số 1 Hà Nội, rất lâu rồi chuyên phân phối đẫy. Đẫy là 1 loại vật đựng, làm bởi vải như loại túi, dòng bị, hoặc tay nải. Người việt xưa ra đi thường đựng tư trang hành lý trong loại đẫy, mặc vào vai như ta đeo balô, túi bây giờ.

Còn hàng Bồ, là phố rất lâu rồi bán các cái bồ đan bằng tre, hình trụ, bên trên miệng gồm nẹp tre, lớn thì đựng thóc vào kho, nhỏ dại thì đựng muối bột trong bếp. Xưa đơn vị chức năng đo không khẳng định hay được xem bằng bồ, như "ăn hết người yêu muối new hiểu lòng dạ nhau" tốt "học hết cha bồ chữ của thầy". Sau này khi có các vật đựng bằng sành, sứ, thủy tinh, rồi đến bởi nhựa như hiện tại nay, thì những cái bồ dần biết mất khỏi cuộc sống thường ngày người Việt.

Xem thêm: Làng Nghề Điêu Khắc Đá Non Nước Đà Nẵng Có Tuổi Đời 300 Năm, Ba Trăm Năm Làng Đá Non Nước


Đoạn phố Thợ Nhuộm nối ra Bà Triệu xưa mang tên là phố mặt hàng Lam, vốn cũng cùng nhóm cùng với phố Thợ Nhuộm, vì nơi đây tập trung thợ chuyên nhuộm áo quần vải vóc sang màu sắc lam.

*

Phố Mã Mây, địa điểm còn lưu giữ giữ nhiều nhà cổ. Ảnh: Wiki.

Phố sản phẩm Chai có tên khá muộn, theo tài liệu trong phòng giáo chuyên nghiên cứu và phân tích về hà nội thủ đô Nguyễn Văn Uẩn, thì thời gian những năm 1920-1930, dân vào ngõ đa số là tín đồ nghèo làm việc về nghề “ve chai”, đi rong tải bán những thứ truất phế liệu, chai lọ, mang lại tập kết ngơi nghỉ phố mà khiến cho phố mang tên như vậy.

Phố Mã Mây, nếu còn muốn suy ra chuyên bán đồ gì thì hơi khó. Bởi vì phố có tên như vậy vị ghép từ sản phẩm Mã và Hàng Mây. Giải thích đến trên đây thì người nào cũng hiểu xưa cơ phố phân phối gì rồi.

Trong lúc đó, đoạn Đường Thành rẽ ra hàng Điếu có phố thương hiệu là công ty Hỏa. Phố có tên này do gồm đền thờ Hỏa Thần, để cầu xin thần phù hộ tránh cho nhân dân khỏi các cơn hỏa hoạn. Đền được lập khoảng chừng đầu triều Nguyễn, có ý kiến cho rằng đấy là ngôi đền rồng thờ thần lửa độc nhất tại Việt Nam. Ở đền này có quả chuông béo để báo động khi có cháy. Bởi đó, tuyến phố này được hotline là phố nhà Hỏa.

Xem thêm: Du Khách Ăn Gì Khi Đến Cần Giờ? Đi Cần Giờ Ăn Hải Sản Ở Đâu?

Còn thương hiệu phố sản phẩm Bè cho ta biết, xưa kia vị trí đây vẫn là kè sông Hồng, tức là các phố Nguyễn Hữu Huân, sản phẩm Tre, trần Quang Khải ngày xưa nằm bên dưới lòng sông hết. Chỗ này là bến thuyền với nhiều bè tre, nứa, gỗ cập bờ để bán sản phẩm nên cũng trở thành tên.