Elle Man

  -  

Bệnh nhỏ bé ống sống được review là 1 trong trong những căn uống căn bệnh thông dụng thời buổi này. Căn uống bệnh này không khiến gian nguy mang lại tính mạng. Tuy nhiên bé ống sống lại ảnh hưởng Khủng cho tới kĩ năng vận tải cùng sinch hoạt của người bệnh. Cùng Bác Sỹ Nguyễn Vũ – Chuyên khoa Cột Sống & Thần kinh – BV ĐH Y Hà Nội Thủ Đô khám phá chi tiết về bệnh dịch bé nhỏ ống sống để có số đông thông tin cần thiết về nguim nhân, triệu bệnh và phương pháp chữa bệnh dịch khiêm tốn ống sống một cách hiệu quả.

Bạn đang xem: Elle man


Triệu triệu chứng của bệnh khiêm tốn ống sốngPhương pháp chẩn đoán dịch eo hẹp ống sốngPhương pháp điều trị bệnh thanh mảnh ống sống

Tổng quan bệnh dịch Hẹp ống sống

Thống kê cho thấy thêm, đối tượng người sử dụng mắc bệnh bé ống sống nhiều phần là người từ lứa tuổi 50 trngơi nghỉ lên. Tỷ lệ giới trẻ mắc căn bệnh nhỏ nhắn ống xương sống rất hiếm. Thế nhưng dù đối tượng người tiêu dùng làm sao thì căn uống dịch này cũng tác động trực tiếp đến khả năng đi lại của tín đồ dịch.

*

Nguyên nhân gây ra dịch không lớn ống sống

Hẹp ống sống đa phần mở ra sinh hoạt đối tượng người tiêu dùng là fan trường đoản cú 50 tuổi trnghỉ ngơi lên. Một số không nhiều trường thích hợp tín đồ bệnh vào độ tuổi còn tphải chăng vì nguim nhân vì chưng bẩm sinc. Những tín đồ này Lúc hình thành sẽ tất cả một phần ống sống bé nhỏ hơn so với những người bình thường. Những đối tượng không giống mắc căn bệnh nhỏ bé ống sống gồm nguyên ổn nhân bao gồm:

Ngulặng nhân vì chưng bệnh xơ hóa xương cột sống để cho gai xương hiện ra tự thân đốt sống. Gai xương cải cách và phát triển vào phía bên trong ống xương sống rồi chèn ép vào tủy sinh sống. Từ kia khiến cho ống sống bị thu bé lại mà có mặt bệnh.Một số fan mắc bệnh dịch vị chứng thoái hóa dây chằng cột sống. Phổ vươn lên là nhất là dây chằng dọc sau với dây chằng tiến thưởng. Dây chằng khi thoái hóa đã nhiều hơn mặt khác làm cho thanh mảnh lòng của ống xương sống. Từ đó bệnh dịch hẹp ống xương sống lộ diện.Người bị viêm nhiễm khớp xương cột sống thì các khớp xương đang khổng lồ lên đối với thông thường. Khớp xương chèn lấn vào ống xương sống khiến cho ống xương sống bị thu bé nhỏ lại.Người bị thoát vị đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm thì nhân nhện đĩa vùng đệm vẫn phình khổng lồ hoặc thoát ra khỏi vị trí lúc đầu. Đĩa đệm phình to ra thêm làm cho đường kính trước sau ống sống bị giảm xuống. Người căn bệnh sẽ có ống sống hẹp rộng so với người thông thường.Các nguim nhân khác vị một số triệu chứng dịch về xương khớp tạo ra. lấy ví dụ nlỗi hội chứng viêm khớp cột sống, bệnh dịch Paget, u cột sống…Người bị chấn thương cột sống hoặc đã từng có lần mổ xoang cột sống thì sẽ có được nguy hại mắc hẹp ống xương sống cao hơn.

Triệu bệnh của bệnh dịch nhỏ nhắn ống sống

Slàm việc dĩ người bệnh tật dong dỏng ống xương sống luôn luôn lo lắng là do phần đông triệu chứng mà lại cnạp năng lượng căn bệnh này tạo thành. Triệu triệu chứng eo hẹp ống xương sống  đang vị vị trí bị bệnh và tình trạng bệnh quyết định. Bệnh gồm biểu hiện phong phú và đa dạng cùng đa dạng chủng loại còn vì chưng mức độ khiêm tốn của ống sống. Tương ứng cùng với chính là nhị nhiều loại thanh mảnh ống sống cổ cùng nhỏ nhắn ống sống thắt lưng thì triệu hội chứng nlỗi sau:

Triệu bệnh căn bệnh hẹp ống xương sống vùng cổ

Vùng cổ bao gồm tổng số 7 đốt sống tương ứng trường đoản cú C1 đến C7. Bệnh bé ống sống cổ ảnh hưởng trực tiếp đến phần vai gáy cùng hai tay. Khi fan căn bệnh bị nhỏ nhắn ống sống đốt sống cổ mức độ vơi thì đã cảm thấy đau nhức sống khu vực bị tổn định thương thơm. Cơn đau nhức tương đối tiếp tục với khoảng độ vơi, âm ỉ chế tạo ra xúc cảm khó chịu.

khi dịch đưa sang vừa và thấp thì xen lẫn trong những cơn đau âm ỉ là cảm xúc nhức dữ dội. Cơn đau lan dần dần từ bỏ cổ xuống phía vai gáy chế tạo thành hội hội chứng vai gáy. Người bệnh dịch còn hoàn toàn có thể cảm giác cơ hoặc ngứa ngáy ran làm việc vùng vai gáy. Cơn đau đang thuyên giảm lúc fan căn bệnh xoa bóp nhẹ nhàng hoặc sống.

Lúc bệnh hạn hẹp ống xương sống vùng cổ chuyển quý phái cường độ nặng thì đợt đau sẽ tăng thêm. Những lần đau kinh hoàng ban đầu những lên khiến bạn bệnh căng thẳng. Tinh thần luôn luôn trong trạng thái stress. Cơn nhức lan xuống hai tay. Cảm giác tê ngứa cũng dần mở rộng và rõ ràng rộng.

Đi với chính là triệu chứng yếu ớt một hoặc cả hai cánh tay. Người dịch sẽ nặng nề nắm thay đồ vật. Hiện tượng này thường xuyên mở ra Khi gắp đồ ăn, viết chữ hoặc gắng vắt đông đảo đồ gia dụng nhỏ dại. Khi bệnh dịch tiến triển nặng trĩu hơn nữa thì có thể khiến liệt, tàn phế truất, liệt tđọng bỏ ra.

Triệu triệu chứng căn bệnh hẹp ống sống vùng thắt lưng

Thống kê cho biết 75% ngôi trường hòa hợp mắc dịch nhỏ ống sống rơi vào địa điểm cột sống thắt. call đúng đắn rộng là bệnh dịch thuôn ống xương sống vùng thắt sống lưng. Cơ thể con người dân có năm đốt xương sống thắt sống lưng được đặt số từ bỏ L1 mang lại L5. Vị trí của xương xương cột sống thắt sống lưng nằm tại vị trí thân xương sườn cùng với xương chậu. 

Người dịch thường đang gặp cần các triệu chứng trường đoản cú vơi đến nặng trĩu. Cơn đau âm ỉ lộ diện nghỉ ngơi vùng thắt sườn lưng và hoàn toàn có thể lan domain authority vùng mông hoặc đùi. Các cơn đau dần tiến triển nặng trĩu hơn. Xen lẫn giữa những cơn đau âm ỉ là các cơn đau dữ dội thốt nhiên xuất. Thời gian để bệnh tiến triển từ bỏ phần nhiều đợt đau âm ỉ lên kinh hoàng thường xuyên kéo trong suốt một thời hạn dài.

Lúc bệnh dịch chuyển thanh lịch quá trình trung bình thì các đợt đau đang lan ra khắp vùng mông, đùi và xucẳng chân. Kết phù hợp với chính là cảm giác kia và ngứa ngáy khó chịu ran trên những khu vực này. Ngulặng nhân là vì những rễ rễ thần kinh bị chèn ép nhưng mà tạo thành xúc cảm đau cùng và cơ nóng.

Hiện tượng này mở ra rõ rộng vẫn biến đổi thay đổi bệnh nhức rễ thần kinh tọa. Hai chân của tín đồ bệnh dịch đang trsinh sống cần yếu hèn hơn và cạnh tranh kiểm soát hoạt động di chuyển, chuyển vận. Có fan bị tác động ảnh hưởng một bên chân, fan dị kì bị yếu đuối cả nhì chân. Đây là nguim nhân tạo ra chúng liệt còn nếu không khám chữa căn bệnh.

 

Tính gian nguy của dịch hạn hẹp ống sống

Hẹp ống xương sống là một trong căn bệnh kinh niên lộ diện hầu hết bởi vì quá trình oxi hóa của khung người. Xương xương cột sống bị xơ hóa dần sinh ra bệnh. Thế nhưng lại bé fan lại chẳng thể ngnạp năng lượng quy trình tự nhiên và thoải mái đó lại được. Đa phần fan dịch trường đoản cú Khi mở ra gần như triệu triệu chứng trước tiên cho đến Khi Cảm Xúc buồn bã rõ hơn hoàn toàn có thể mất hàng trăm năm.

Tính nguy nan của bệnh thon ống sống ra sao? Thực tế dong dỏng ống xương sống không được quá nguy nan. Bệnh không gây nguy hại đến tính mạng con người bé fan, cũng chưa hẳn dịch truyền lan truyền. Người bệnh trọn vẹn rất có thể sút triệu triệu chứng dịch bằng những phương thức khác biệt.

Những trường hòa hợp fan bệnh dịch bị thay đổi bệnh tạo ra hầu hết hiểm họa rất lớn rất ít. Số trường vừa lòng hiếm đó đó sẽ tạo ra xúc cảm đau khổ dằng dai tồn tại hoặc liệt nhì chân, hai tay. Hầu hết tín đồ căn bệnh chỉ dừng chân tại Việc đau khổ vai gáy, nhức chân lúc đi dạo.

Nguyên nhân là do triệu chứng viêm tắc rượu cồn mạch đưa ra dưới. Dấu hiệu rõ ràng đã có được nêu làm việc trên khi tùy thuộc vào địa chỉ của bệnh. dịch nhỏ ống sống cổ có thể nguy hiểm hơn vì chèn lấn vào tủy sinh sống. Nguy hiểm tuyệt nhất là chứng trạng liệt tứ đưa ra. người mắc nhỏ nhắn ống xương sống thắt sống lưng chiếm phần nhiều phần thì buổi tối đa sẽ bị liệt 2 chân. Lý vày là bởi tủy sinh sống không có trong khúc cột sống thắt lưng.

Phương pháp chẩn đân oán căn bệnh nhỏ nhắn ống sống

Trước Lúc xác minh cách thức khám chữa bệnh nhỏ ống sống thì cần đánh giá sức khỏe. Đây là phương pháp để phán đân oán bạn kia gồm mắc căn bệnh hay là không với mắc bệnh dịch nghỉ ngơi triệu chứng làm sao. Bởi vậy quá trình chữa bệnh new diễn ra hiệu quả, phác đồ dùng chữa bệnh chỉ dẫn new đúng chuẩn.

Việc chẩn đân oán bệnh thanh mảnh ống xương sống kề bên hầu hết dấu hiệu lâm sàng thì nên phối phù hợp với chẩn đoán thù hình hình ảnh. Các chưng sĩ hoàn toàn có thể đang gợi nhắc rõ ràng cho từng đối tượng người dùng người mắc bệnh. Tuy nhiên về cơ bản thì nên cần xét nghiệm chẩn đoán thù hình hình ảnh bao gồm:

 

Chụp X quang

 

Chụp X quang đãng là cách thức thông dụng tuyệt nhất nhằm hoàn toàn có thể chẩn đoán thù hình hình họa trải qua cấu tạo xương cột sống. Hình ảnh ống sống bị nhỏ sẽ hiển thị rõ bên trên phim chụp x-quang đãng. Người bệnh thông thường sẽ được trải đời chụp cùng với 2 tứ ráng là đứng thẳng đối lập cùng đứng nghiêng.

 

Chụp CT

 

CT Scanner là phương thức chẩn đoán hình ảnh thông qua phối kết hợp đồng thời những phlặng X-quang đãng lại cùng nhau. Tấm hình được tạo thành sẽ hiển thị rõ làm ra và form size của ống sống. Những nguyên tố bên trong tương tự như cấu tạo bao phủ và chi tiết phẫu thuật học tập cổ xương cũng trở thành được nhìn rõ.

Xem thêm: Tour Du Lịch Thái Lan - Của Vietravel 2021/2022

 

Chụp cùng hưởng trọn tự MRI

 

Chụp cùng tận hưởng tự MRI là phương thức chẩn đân oán hình hình họa thông qua tích điện trường đoản cú kết phù hợp với technology máy vi tính. Pmùi hương pháp này chất nhận được hiển thị hình ảnh của rễ rễ thần kinh, tủy sinh sống cùng những vùng xung quanh. Nếu mở ra chứng trạng phì đại, tất cả khối hận u hoặc thoái hóa thì đông đảo tiện lợi nhìn thấy được.

 

Tuỷ đồ

 

Phương pháp chụp tuỷ đồ dùng được vận dụng sau khi bác sĩ tiêm thuốc cản quang đãng vào khoang dịch óc tủy. lúc kia mẫu mã của tủy sống cùng những dây thần kinh hoàn toàn có thể chú ý ví dụ bằng hình ảnh. Nếu có bất cứ chèn ép nào cho tới khoanh vùng này thì phần đông rất có thể hiển thị thông qua X quang hoặc thực hiện cùng với chụp CT.

Tất cả phương thức đều được vận dụng nhằm mục tiêu chất vấn xem ống sống bao gồm tạo ra tác động hay là không. điều đặc biệt là tác động tới các rễ rễ thần kinh cùng tủy sinh sống. Trong nhiều trường hòa hợp dạng khiêm tốn ống sống đã ảnh hưởng đến sự chèn lấn dây thần kinh khác biệt.

Cnhát ép lên rễ thần kinh rất có thể tạo nên triệu bệnh nhỏ nhắn ống sống còn có thể khác biệt theo từng lần xét nghiệm cùng từng thời khắc. Vì vậy một hoặc một vài phương pháp đánh giá sẽ tận hưởng fan bệnh tiến hành sinh hoạt tư núm trực tiếp đứng. Khi đó sẽ dễ ợt Đánh Giá tác động của lực xay dọc tới cột sống.

Pmùi hương pháp chữa bệnh bệnh dịch nhỏ nhắn ống sống

Bệnh khiêm tốn ống sống có cường độ cùng triệu chứng căn bệnh khác biệt tùy thuộc vào từng đối tượng người dùng. Người bị dịu gồm biện pháp chữa bệnh của fan bị vơi. Người bị bé nhỏ ống sống cường độ nặng nề lại có cách thức điều trị mang lại mức độ nặng trĩu. Bản thân phương pháp khám chữa bệnh hẹp ống xương sống cũng khá phong phú để tương xứng cùng với từng đối tượng người tiêu dùng.

Phương pháp khám chữa dịch thanh mảnh ống xương sống bảo tồn

Phương pháp bảo đảm được những bác bỏ sĩ khuim fan dịch vận dụng các độc nhất vô nhị. Nguyên ổn nhân là vì chưng phương pháp ko động dao kéo, ko mổ xoang đề xuất sẽ bình yên rộng cho những người căn bệnh. Đối tượng vận dụng cách thức này thường xuyên là những người dân bị dịch không lớn ống sống mức độ dịu hoặc vừa phải.

Pmùi hương pháp là sự phối hợp giữa điều trị bằng thuốc cùng đồ lý trị liệu. Việc thực hiện thuốc bé nhỏ ống sống sẽ vì chưng bác sĩ hướng dẫn và chỉ định cho người dịch. thường thì thuốc được áp dụng đang là các bài thuốc bớt đau hoặc kháng viêm. Thuốc uống góp hạn chế triệu bệnh của bệnh vào một thời gian nthêm.

Trong trường hòa hợp tín đồ căn bệnh bị viêm nhiễm khớp thì vẫn hoàn toàn có thể được thưởng thức dùng thêm dung dịch kháng viêm. Tùy theo mức độ nặng trĩu nhẹ mà nhà dung dịch được sử dụng cũng sẽ khác nhau. hầu hết ngôi trường thích hợp bạn dịch còn đề xuất dùng một trong những phương thuốc an thần dịu hoặc vitamin nhóm B liều cao. 

Những loại thuốc này có tác dụng kháng viêm cùng làm cho lờ lững chứng trạng thoái hóa bổ xương khớp. Kết hợp với thuốc, tín đồ căn bệnh vẫn áp dụng các phương pháp nhằm điều chỉnh tứ cầm, bè cánh dục, kéo giãn cơ… Các phương pháp này đã cung ứng sút triệu triệu chứng của dịch. Bên cạnh đó tùy thuộc vào triệu chứng sức khỏe mà lại người dịch còn đề nghị quăng quật thuốc lá, sút cân nhằm bức tốc sức mạnh đến xương.

Phương pháp đồ gia dụng lý trị liệu

Thực tế có thể coi thứ lý điều trị là 1 trong những trong số những phương thức bảo đảm trong điều trị bệnh dịch không lớn ống xương sống. Các phương thức này đa phần tập trung vào vận chuyển để giúp sút triệu triệu chứng của dịch. Người bệnh vẫn đổi khác thói quen đàng hoàng. lấy ví dụ như nlỗi đi bộ thì cong lưng về phía trước hoặc có sự hỗ trợ của gậy.

tập trung cố gắng bằng xe đạp điện thì nỗ lực đổ người ra vùng phía đằng trước cùng thực hiện tay vịn. Đây là giải pháp đơn giản dễ dàng nhằm không ngừng mở rộng ống sống tự nhiên. Bên cạnh đó bạn bệnh cũng hoàn toàn có thể thay đổi những kiến thức thường ngày sẽ giúp cuộc sống thường ngày ổn định hơn. Điển nghe đâu Lúc ngồi ghế thì cong sống lưng lại, Khi quốc bộ thì đổ người về phía trước…

cố gắng tập trung điều trị bệnh khiêm tốn ống xương sống. Người bệnh dịch hoàn toàn có thể áp dụng những bài bè phái dục nhằm mục tiêu bức tốc độ linh hoạt và dẻo dai đến xương. Điều cần chú ý là những bài xích tập cần tiến hành gần như đặn từng ngày để đẩy mạnh được tác dụng. thường thì các bác bỏ sĩ đang khuim bạn căn bệnh vận dụng những đợt trị liệu trong vòng trường đoản cú 4 đến 6 tuần.

Ngoài cách thức khám chữa trải qua những bài bác đồng chí dục thì người dịch cũng có thể vận dụng phương pháp không giống. Phương pháp mas sa, chườm nóng, chườm giá, châm cứu, bấm huyệt đều phải sở hữu chức năng nhất mực. Tuy nhiên số đông cách thức này đề nghị nhờ vào đến việc hỗ trợ từ người dân có trình độ chuyên môn để bảo đảm công dụng.

Phương pháp khám chữa khoa nội mang đến bệnh thon thả ống sống

Pmùi hương pháp điều trị y khoa nội cũng chính là 1 phần của phương pháp bảo đảm. Người dịch sẽ được cần sử dụng dung dịch để giảm bớt các triệu bệnh của bệnh bé nhỏ ống sống. Thuốc tại chỗ này tất cả ba nhiều loại là dung dịch uống, dung dịch trét ngoài domain authority hoặc dung dịch tiêm. Phổ phát triển thành độc nhất là dung dịch uống.

Về cơ bản thì thuốc uống thực hiện kiểu như phương pháp khám chữa bảo tồn. Tức là thuốc bớt nhức, dung dịch viêm hoặc một số trong những phương thuốc ko kê đơn không giống. Các bài thuốc này được áp dụng nhằm giảm nhức và giảm sưng cho những người dịch. 

Đây là hồ hết loại thuốc cho phép sử dụng để kết hợp với phương án xoa bóp, bấm huyệt phía bên ngoài. những bài thuốc uống cùng thuốc bôi bóp vẫn cung cấp sút đau cho người bệnh dịch. Trường vừa lòng thuốc uống theo toa sẽ được chỉ định giả dụ bạn chứng bệnh đau dữ dội hoặc lần đau kéo dài.

Bác sĩ cũng hoàn toàn có thể vận dụng phương thức tiêm kế bên màng cứng nhằm giảm nhức cho người mắc bệnh. Cụ thể cortisone sẽ được tiêm vào vùng bên cạnh màng cứng trên Khu Vực bao bọc địa điểm bị hẹp ống xương sống. Mục đích làm bớt triệu hội chứng của bệnh dịch tạm thời. Tuy nhiên tiêm cortisone chỉ gồm tác dụng giảm triệu chứng mà quan yếu khám chữa trọn vẹn bệnh dịch. Ưu điểm tuyệt nhất là khoảng tầm một nửa trường hòa hợp sẽ được bớt triệu triệu chứng dịch.

Điều trị phẫu thuật bé ống sống

Nếu những cách thức bên trên không phát huy được công dụng thì nên cần có tác dụng cụ nào? Trong ngôi trường phù hợp đó, người bệnh rất có thể sẽ được nhắc nhở để phẫu thuật trị bé nhỏ ống sống. Điều khiếu nại mổ xoang nhỏ nhắn ống sống Người căn bệnh sẽ tiến hành gợi nhắc chữa bệnh trong ngôi trường phù hợp đáp ứng nhu cầu được những kinh nghiệm gồm:

Sức khỏe mạnh vào tâm lý tốt;Xuất hiện tại những triệu hội chứng của bệnh khiến cho unique cuộc sống bị tác động, khó khăn hoạt động thông thường.Đi đứng hoặc làm việc đa số chạm mặt khó khăn;Mất công dụng đại tè tiện;Bệnh đang có Xu thế tiến triển thành các hội chứng kthảng hoặc kngày tiết thần kinh;Các cách thức điều trị khác sẽ áp dụng tuy thế ko đem đến kết quả.

Xem thêm: Cửa Hàng Nội Thất Vĩnh Yên Đồ Gỗ Vĩnh Phúc, Công Ty Sản Xuất Đồ Gỗ Nội Thất Tại Vĩnh Phúc

Khi kia tín đồ căn bệnh sẽ được lưu ý nhằm phẫu thuật mổ xoang. Phương thơm pháp mổ xoang hiện giờ cũng rất đa dạng và phong phú. lấy một ví dụ nhỏng mổ xoang giải ép thần khiếp, mổ xoang nội soi Open sổ xương giải ép, phẫu thuật làm cho rộng ống sống đơn giản dễ dàng, phẫu thuật mổ xoang đặt cơ chế hỗ trợ cuộc sống thường ngày liên gai sau silinhỏ, phẫu thuật rước đĩa vùng đệm kèm hàn xương nạm định…

Các phương án phòng ngừa bệnh nhỏ bé ống sống

Phòng căn bệnh hơn trị bệnh dịch là lý lẽ từ bỏ xưa đến lúc này. Vậy phương pháp chống ngừa bệnh nhỏ nhắn ống xương sống dựa vào lối sống. Mỗi fan phần nhiều rất có thể đổi khác kinh nghiệm sinc hoạt và lối sống để hạn chế bệnh dịch lộ diện. Kể cả Khi fan căn bệnh bị nhỏ nhắn ống sống thì cũng hoàn toàn có thể trải qua thủ tục phòng phòng ngừa để bớt triệu triệu chứng căn bệnh. Cụ thể như sau:

Mỗi bạn bắt buộc xét nghiệm sức mạnh chu trình tưng năm xuất phát điểm từ 1 đến nhị lần để thuận lợi phát hiện tại dịch. Phát hiện bệnh dịch sớm sẽ hữu ích cho quá trình chữa bệnh. Trong ngôi trường hòa hợp tín đồ đã bị nhỏ bé ống xương sống thì nên cần tái đi khám chu kỳ theo kế hoạch hứa hẹn để hoàn toàn có thể quan sát và theo dõi tình tiết của dịch.Áp dụng một lối sống lành mạnh, ngủ ngủ đúng tiếng để tránh stress mà lại khiến xơ hóa xương mau chóng.Áp dụng chính sách bồi bổ hợp lý và phải chăng với khá nhiều rau xanh sạch cùng chăm sóc chất hữu dụng mang lại xương khớp. Những thực phđộ ẩm bào chế sẵn hoặc đồ ăn có nhiều dầu, muối đề nghị tiêu giảm để tách phá hủy hệ xương khớp.Những tín đồ đã trong tình trạng quá cthân thương bớt cân nặng để tránh tạo áp lực lên size xương.Những thói quen xấu bất lợi đến xương khớp cần được sa thải. Điển dường như thuốc lá lá, áp dụng chất kích thích, nghiện rượu bia…Vận cồn và tập luyện thể dục mọi đặn sẽ giúp đỡ xương linch hoạt, dẻo dai hơn. Đây là phương pháp để chống ngừa đa số bệnh xương khớp.