TẠI SAO KHÁCH DU LỊCH KHÔNG QUAY LẠI VIỆT NAM

  -  
Derek Freal khẳng định Việt Nam có văn hóa, phong cảnh ấn tượng, thức ăn ngon nhưng anh vẫn không muốn quay lại vì thường bị ép giá hoặc trả cao hơn nhiều lần so với dân địa phương.

Bạn đang xem: Tại sao khách du lịch không quay lại việt nam

Tác giả của blog du lịch Theholidaze Derek Freal từng đến Việt Nam và vừa viết một bài về những lý do khiến anh không muốn quay lại đây lần nào nữa. Một trong những lý do được Derek Freal nhắc nhiều nhất liên quan đến “tiền” và việc bị người dân bản địa ép giá.

“Xe máy của tôi bị hỏng và một nhóm người địa phương cho biết chỗ sửa xe gần nhất cũng cách đây một km. Ban đầu, họ nói với tôi là 50.000 đồng chi phí đẩy xe hộ, khi tôi rút ra 46.000 đồng, họ nói là không đủ. Nhưng khi tôi rút ví và họ nhìn thấy trong đó có 150.000 đồng, cái giá được tăng lên thành 100.000 đồng”, vị khách nước ngoài nhớ lại.

Sau đó, anh cố gắng thương lượng với mức giá ban đầu là 50.000 đồng, rồi 70.000 đồng nhưng vẫn không được. Cuối cùng Dereck chấp nhận tự mình dắt xe tìm hàng sửa còn hơn là bị “tống tiền”. Vị khách cũng cho biết, anh từng gặp một người thợ sửa xe dùng phụ tùng cũ để thay nhưng giá tiền được tính theo kiểu “cho người nước ngoài”.

Sau 3 tháng ở Việt Nam và xe máy bị hỏng vài lần, Dereck nhận ra rằng anh luôn bị tính tiền theo giá cao gấp vài ba lần người bản địa. Do đó, Dereck đã chuẩn bị cho mình một số phụ tùng có sẵn thay thế phòng khi xe hỏng, để không bị ép giá.

Tại các quán ăn địa phương, chàng trai cũng có những kỷ niệm không vui.

Xem thêm: Khách Sạn Xoài Cần Thơ - Khách Sạn Xoài, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ

“Tôi đã ăn ở nhiều nhà hàng – nơi thực chất là nhà của người dân. Tôi thấy họ báo giá rõ ràng trên các tấm biển treo trên tường, nhưng khi tính tiền cho khách nước ngoài luôn là gấp đôi”. Derek biết những người bán hàng đang bàn tán chung một chủ đề là về anh, giá tiền và những vị khách khác cũng cười hùa theo họ.

*

Anh cũng kể về kỷ niệm tại một cửa hàng thịt chó. Một người đàn ông địa phương cùng mua hàng chỉ phải trả giá bằng nửa anh nhưng suất của họ còn nhiều hơn.

“Đây là dấu hiệu rõ ràng của việc ta đang bị tính một mức giá không công bằng”, Derek viết.

Khi đi taxi, mức giá theo Dereck khảo sát được là khoảng 10.000 đồng một cây số. Nhưng anh từng bị tính phí 100.000 đồng cho 3 phút ngồi taxi, khi mặc cả thì cái giá mà mọi người chấp nhận chở anh không bao giờ thấp hơn 50.000 đồng. Một người còn cố gắng phủ nhận Google Map và nói rằng quãng đường đó không phải là 1,1 km mà là 6-7 km.

Xem thêm: Checkin Đồi Cừu Vũng Tàu Cho Những Shoot Hình Cực 'Hút'

Tuy nhiên, Derek cho biết anh cũng gặp những người tốt ở Việt Nam, cùng uống bia với họ hoặc được cho nghỉ nhờ tại nhà qua đêm. Nhưng bằng đó vẫn chưa đủ khiến anh cảm thấy thoải mái và muốn quay trở lại.