Tại sao kênh đào panama phải sử dụng âu tàu

  -  

1. Ai đó đã xây kênh đào Panama ?

Ai cũng biết rằng kênh đào Panama được xây bởi tín đồ Mỹ, tuy thế rất ít fan biết rằng kênh đào này thực tế được bắt đầu khởi công xây dựng bởi fan Pháp. Ông Ferdinand de Lesseps, một nhà ngoại giao người Pháp ban đầu xây dựng kênh đào này vào khoảng thời gian 1881. Tuy nhiên, vấn đề xây dựng đã trở nên hoãn lại vào khoảng thời gian 1894 do dịch bệnh sốt xuất huyết với sốt rét, chiếm đi sinh linh của ngay gần 22 nghìn người công nhân và khiến ông Ferdinand de Lesseps thiệt hại 287 triệu đô.

Bạn đang xem: Tại sao kênh đào panama phải sử dụng âu tàu

Bạn sẽ xem: tại sao kênh đào panama phải áp dụng âu tàu


*

Phần việc sót lại được tiến hành bởi tín đồ Mỹ vào khoảng thời gian 1904. Sau sự dẫn dắt của John Frank Stevens và tiếp nối là kĩ sư George Washington Goethals, bọn họ đã xong xuôi kênh đào này trong 10 năm. Vào trong ngày 15 tháng 8 năm 1914, kênh đào Panama xác định khánh thành.

2. Con tàu thứ nhất đi qua kênh đào Panama ? 

Con tàu thứ nhất đi qua kênh đào Panama sở hữu tên SS Ancon. Đây là một trong con tàu chở khách của Mĩ thuộc sở hữu của người sử dụng Boston Steam Ship. Bé tàu này nhiều năm 150 mét, rộng lớn 18 mét, trọng tải khoảng tầm 9600 tấn cùng mớn nước tới 8.8 mét (chiều cao thẳng đứng từ lòng tàu lên mặt nước). Tàu SS Ancon có vai trò rất đặc biệt trong bài toán xây dựng kênh đào cùng với những trách nhiệm như chuyên chở công nhân, vật liệu xây dựng từ thành phố new york đến Panama để ship hàng cho bài toán xây dựng kênh đào.

3. Kênh đào Panama đã giúp giảm thời hạn vận chuyển thế nào ? 

Việc sản xuất kênh đào Panama Canal từng là ước muốn của Charles V, nhà vua của La Mã và đồng thời là vua của Tây Ban Nha vào thời điểm năm 1534. Ông nhận thấy rằng việc vây dựng một kênh đào trải qua eo đất Panama sẽ giảm thiểu về tối đa thời hạn đi lại thân Tây Ban Nha với Peru, góp phần tăng tốc lợi cụ quân sự đối với Bồ Đào Nha. Sát 4 nắm kỉ sau, ước hy vọng của ông bắt đầu được thực hiện, kênh đào Panama góp rút ngắn khoảng cách từ biển Đại Tây Dương cùng Thái bình dương khoảng 8000 hải lý. Nếu dịch rời với tốc độ 15 hải lý/h, đã mất khoảng tầm 22 ngày.

Sẽ chỉ mất 8 đến 10 giờ đồng hồ để đi không còn kênh đào Panama. Điều này không chỉ giúp những chủ tàu ngày tiết kiệm thời hạn và chi phí bạc, kênh đào còn giúp giảm thiểu lượng khí CO2 mà tàu thuyền thải ra môi trường xung quanh nhờ rút ngắn hành trình di chuyển.


*

4. Chi tiêu để đi qua kênh đào Panama ?

Ban quản lí kênh đào Panama xác định túi tiền phải nộp để đi qua kênh đào này bằng phương pháp sử dụng ứng dụng mang tên Panama Canal Universal Measurement System (PC/UMS), 1 phần mềm dựa trên tiêu chuẩn chỉnh kích thước tàu thuyền, phát hành bởi Hội nghị quốc tế về kích thước tàu thuyền năm 1969.

Để khẳng định trọng lượng sản phẩm của gần như tàu qua kênh đào, họ áp dụng một công thức giám sát và đo lường riêng biệt. Tỉ giá sẽ được vận dụng theo từng nhiều loại tàu. Tàu chiến và các tàu phụ trợ hải quân Naval sẽ tiến hành tính giá cước theo trọng tải dịch chuyển của tàu (trọng lượng của tàu dựa vào lượng nước mà lại thân tàu thay thế ở các tải trọng không giống nhau). Một tấn mua trọng dịch chuyển sẽ bởi với một 35 feet khối nước mặn (1 feet = 0.3048 m).

Đối với mọi tàu chở hóa chất bao gồm trọng thiết lập 50,000 DWT, tiền tổn phí qua kênh đào sẽ là 135,000 đô, trong lúc những bé tàu chở khí hóa lỏng có kích cỡ thuộc đội neo Panamax (giới hạn form size cho phần đông tàu thuyền trải qua kênh đào Panama) và gồm trọng download 83,000 DWT sẽ đề xuất trả một mức phí khoảng chừng 260,000 đô. Mức tổn phí thấp độc nhất vô nhị từng được trả để trải qua kênh đào này là 0.36 đô, bởi một người lũ ông thương hiệu Richard Halliburton trả vào khoảng thời gian 1928, dễ dàng và đơn giản chỉ để tập bơi qua kênh đào.

5. Khối hệ thống khóa nước trên kênh đào chuyển động như núm nào ? 

Hệ thông khóa nước của kênh đào Panama bao hàm 12 chiếc. Từ bỏ lối vào Thái bình dương tới kênh đào, khối hệ thống khóa nước đầu tiên chọn cái tên là Miraflores. Khối hệ thống khóa nước này có tác dụng nâng tàu lên 54 feet trên mực nước biển. Hệ thống khóa nước tiếp theo sau tên là Pedro Miguel. Khối hệ thống này có khả năng nâng/hạ tàu khoảng tầm 31 feet bên trên mực nước biển. Khối hệ thống khóa nước Pedro Miguel dẫn đến hồ Gatun trải qua thung lũng Culebra Cut. Hê thống khóa nước sau cuối mang thương hiệu Gatun. Hệ thống khóa nước này có tác dụng nâng tàu thuyền lên 85 feet bên trên mực nước biển cả và hoàn toàn có thể truy cập hải dương Đại Tây Dương từ bỏ đây.

Vai trò chính của khối hệ thống khóa nước này là bảo đảm an toàn nước trong hồ Gatun ko chảy ra phía bên ngoài biển Đại Tây Dương hoặc Thái bình dương . Điều này giúp cho tàu thuyền ra vào kênh đào luôn luôn luôn bao gồm đủ mớn nước nhằm đi qua.

Xem thêm: Khu Du Lịch Sinh Thái Bình Châu : Ăn Chơi & Khám Phá Trọn Vẹn


*

6. Mớn nước buổi tối đa được cho phép tại kênh đào Panama ? 

Hằng năm, ban cai quản lí kênh đào Panama Canal phát hành các giới hạn về kích cỡ tàu cùng mớn nước mang lại tàu thuyền đi qua. Với việc bổ sung cập nhật những khóa nước mới từ thời điểm ngày 26 mon 6 năm 2016, sẽ có những yêu cầu bắt đầu cho tàu thuyền tương hỗ kênh đào. Hệ thống những khóa nước cũ được đặt tên là Panamax,trong khi những hệ thống khóa mới được đặt tên là neo-Panamax.

Vào năm 2018, mớn nước buổi tối đa đến khóa nước Panamax và neo-Panamax lần lượt là 12.04 cùng 15.2 mét.

7. Cần sẵn sàng những gì trước khi đi qua kênh đào Panama ?

Kênh đào Panama là giữa những tuyết đường thủy quan trọng nhất trên cụ giới. Để đảm bảo bình an cho tàu thuyền qua lại, có nhiều qui định nghiệm ngặt được ban hành nhằm kiểm soát điều hành việc vận tải hàng hóa tại vị trí này. Trước khi tuy cập kênh đào, cần liên hệ với ban quản lí để nhận tổng thể giấy tờ của họ về những thứ cần chuẩn bị. Những giấy tờ này cần phải được xuất trình trên lối vào kênh đào.


*

Những con tàu đi tới hải dương Đại Tây Dương hoặc thái bình Dương sẽ bị yêu cầu phải tương tác với thế vấn cổng cảng sinh hoạt Cristobal hoặc Flamenco quan tần số VHF kênh 12 nhằm đăng kí làm khám nghiệm kĩ thuật. Việc đảm bảo những thứ như bánh lái, tời quấn dây, động cơ và các thiết bị phụ trợ vận động tốt nhằm tránh bị ban cai quản lí khước từ truy cập trong quy trình kiểm tra kĩ thuật.

8. Những trở ngại trong việc di chuyển tại kênh đào Panama 

Cần đề nghị hết sức cảnh giác khi tàu đang phía bên trong khóa nước hoặc khi cửa ngõ khóa nước mở ra. Khi số lượng nước phía bên trong tràn ra phía bên ngoài một bí quyết bất chợt, câu hỏi này sẽ tạo nên ra một hiệu ứng “thủy lực” tạo nên tàu bị đẩy ngược lại. Dịp này, động cơ của tàu hoạt động hết hiệu suất để đứng vững vị trí. Sau đó là eo khu đất Culebra Cut, một khu vực vô cùng hẹp, làm cho việc di chuyển gặp gỡ nhiều khó khăn và thử thách.

9. Những người dân hoa tiêu đầy danh dự

Có hết sức ít tín đồ được Ban quan tiền lí kênh đào Panama cấp cho giấy chứng nhận hoa tiêu, đấy là những con fan đã dứt hơn 100 chuyến đi qua kênh đào. Sát đây, thuyền trưởng Sonjoy Sen thuộc tập đoàn lớn Wallenius Wilhelmsen Logistics (một tập đoàn lớn logistics của Na-uy) đã làm được trao giấy ghi nhận hoa tiêu của kênh đào Panama vào khoảng thời gian 2015.

Đại tá thủy quân Ronald Warwick và Cunard Liners, fan đã lái nhỏ tàu RMS Queen Marry II cũng khá được cấp giấy chứng nhận trên nhờ trải qua kênh đào này 50 lần.


*

10. Phần đông kênh đào hoàn toàn có thể thay rứa Panama

Hiện tại, mặc dù kênh đào Panama vẫn là kênh đào duy nhất giữa biển khơi Thái bình dương và biển Đại Tây Dương, một dự án xây dựng một kênh đào khác đi qua Nicaragua đang được lên kế hoạch.

Xem thêm: Top 10 Quán Cơm Hến Ngon Ở Huế 2022, Top 9 Quán Cơm Hến Ngon Nhất Ở Huế

Tuy nhiên, công ty này đang phá sản bởi nhiễu loạn thị trường chứng khoán vào trong thời gian 2015-2016. Những cuộc biểu tình phản đối của những nhà chuyển động vì môi trường xung quanh cũng đã làm cho kế hoạch này rơi vào cảnh quên lãng. Mặc dù nhiên, chính phủ nước nhà Nicaraguan vẫn xác định sẽ desgin kênh đào. Nếu dự án này đổi thay sự thật, kênh đào Panama sẽ có được một đối thủ đáng gờm.