Sự tích núi ngũ hành trọn bộ

  -  

Sự tích núi ngũ hành Sơn là câu truyện truyền thuyết của bạn Chăm, đề cập về xuất phát ra đời của núi ngũ hành một danh thắng đẹp lừng danh ở Đà Nẵng.

Bạn đang xem: Sự tích núi ngũ hành trọn bộ

Chiều chiều mây tủ Sơn Trà,

Sấm rền sông núi trời đà chuyển mưa…

1. Bạn canh trứng giao long


Ngày xửa ngày xưa, xưa như vậy nào không một ai biết cả, chỉ biết rằng, sẽ từ rất lâu rồi, lâu như lời của cố kỉnh kỵ ông cha ta truyền lại, bao gồm một cụ già sống một thân 1 mình trong một túp lều bé dại trên đại dương vắng. Không có bất kì ai biết cụ già đã sống ở kia từ bao giờ và liệu cục có họ mặt hàng thân phù hợp quanh đấy giỏi không.

Một hôm, sóng biển đột trở nên hung tàn khác thường. Gió bão bắt đầu nổi lên, bầu trời trở đề nghị đen kịt.

*

Hồi lâu sau, một bé giao long siêu lớn, trường đoản cú dưới hải dương trườn lên khu đất liền. Nó quằn quại trên bến bãi cát, gồm vẻ cực khổ lắm. Đất vẹt hẳn xuống thành hồ hết đường ngoằn ngoèo không áp theo hình thù gì cả. Gió thổi ào ào, cat bụi bay tứ tung, mù mịt.

Gian lều của ông lão rung lên từng hồi, tưởng như không đứng vững được nữa. Rồi bất thình lình, một giờ rống khủng khiếp vang lên, như xé toang bầu trời ra từng mảnh. Sau giờ đồng hồ rống đó, nhỏ giao long đẻ ra một quả trứng lớn ở bên cạnh chiếc lều của ông lão. Nó nhằm quả trứng nghỉ ngơi đó, rồi tuồn dần xuống biển cả đi mất.

Gió bão cũng nhẹ dần, cài cũng dần ngơi bớt. Bầu trời quay lại yên tĩnh, với hồ hết đám mây chậm trễ trôi theo từng lần gió nhẹ.

Một lát sau, từ ngoài khơi có một nhỏ rùa vàng cực kỳ to tiến vào. Nó đào khu đất chôn quả trứng vào bãi cát, rồi trườn đến trước mặt ông lão nói:

– Ta là thần Kim Quy. Quả trứng này là giọt tiết của Long Quân. Ta ý muốn nhà ngươi phải rất là bảo vệ!

Ông già đáp:

– Thưa thần Kim Quy! Tôi già yếu vậy này, làm sao bảo vể được.

Rùa trao mang đến ông già một chiếc móng, và bảo:

– Ta biết! Vậy công ty ngươi hãy ráng lấy cái móng này. Khi nào có câu hỏi gì nguy cấp, hãy để nó vào tai, ngươi sẽ được trợ góp ngay, chưa hẳn lo gì cả.

– Được, vậy tôi xin cố gắng hết sức.

2. Ông lão trong truyện sự tích núi ngũ hành Sơn

Từ hôm đó, ông lão lãnh một trách nhiệm bảo đảm quả trứng.

Một hôm, tự đằng xa, ông thấy có bóng xe bò đang tiến đến. Khi dòng xe mang đến gần, ông lão mới nhìn thấy được rõ mấy fan trên xe, trông mặt ai ai cũng hung dữ. Ông già hoảng loạn vì thấy dòng xe cứ nhằm mục đích đúng chỗ chôn quả trứng mà lại tiến đến.

Ông gào thét, giơ tay ra hiệu đến xe chạy lịch sự ngả khác mà không được. Loại xe vẫn thẳng hướng trứng nhưng lao đến.

Trong cơ hội nguy cấp, ông hốt nhiên nhớ tới mẫu móng rùa. Ông để móng rùa vào tai thì hốt nhiên nghe thấy tiếng nói vô cùng xa xăm, khôn xiết mơ hồ, trong khi chỉ có ong mới thâu tóm được.

– Hãy ở xuống ngay! ở xuống ngay!

Ông vội nằm ngay xuống. Ngay lập tức, ông lão hóa thành một nhỏ hổ lớn. Lũ người trên xe thấy hổ, sợ hãi quá, tá hỏa quay xe pháo trở lại.

Sau lần đó, ông lão nghĩ về rằng, nếu cứ chôn trứng thần sống ngoài như thế thì thật không an toàn. Ông cụ bèn đưa ra quyết định tháo toá căn lều của mình, rồi dựng một lều khác bịt cho trứng thần. Nhưng ông bất ngờ rằng trứng thần cứ hàng ngày một lớn, khủng mãi.

Thoạt tiên, nó đẩy cát ra và nhô hẳn lên mặt đất. Ngày làm sao ông chũm cũng cần hì hục xúc mèo lấp lên. Mọi hôm trứng thần nhô lên khía cạnh đất, ông nạm lại càng vất vả bội phần. Ông cụ ngày càng già yếu, còn quả trứng ngày một to hơn với vận tốc nhanh trước đó chưa từng thấy.

Cuối cùng, nó đội cả căn lều nhỏ tuổi bé của ông lên trời.

Nhớ đến lời hứa với thần Kim Quy, ông lão không thể nản lòng. Ông vẫn không còn lòng che chắn mang lại nó. Ông vào rừng chặt cây, nhặt lá về để khóa lên trứng.

Xem thêm: Lương Y Tiêu Vĩnh Ngọc Và Hành Trình Tìm Ra Phương Thuốc, Thuốc Cai Nghiện Tiêu Vĩnh Ngọc

Nhưng cho một ngày, lá cây cũng không bao bọc kín được trứng nữa. Không phần lớn quả trứng ngày một nhô cao, mà lại nó còn phình to ra. Vỏ trứng là sự pha trộn của rất nhiều màu sắc, lóng lánh dưới ánh khía cạnh trời, trông như 1 viên ngọc khổng lồ.

Đang bình yên, bỗng tai họa xảy đến. Một lũ vô lại kéo nhau cho tới đốt căn lều nhỏ dại của ông. Ông cụ chần chờ làm ráng nào để ngăn chúng. Lúc chúng phá tan nát căn lều rồi vứt đi, ông chỉ còn cách cầu cứu móng rùa.

Ông vừa xong xuôi lời ước cứu thì trong lòng trứng xuất hiện thêm một chiếc hang, có đủ nệm chiếu thật sạch sẽ tinh tương như sẵn sàng chuẩn bị trải mang lại ông ở ngủ. Ông vậy vừa đặt mình xuống thì vẫn ngủ thiếp đi, không còn biết gì nữa.

3. Cô gái trong quả trứng

Giữa cơ hội đó, gồm một cô nhỏ bé từ trong tâm trứng ra đời ngay ở kề bên giường ông già. Ông chũm vẫn ngủ li bì, không hay biết được những gì về sự xuất hiện của cô bé. Tuy nhiên cô nhỏ bé cũng không vì vậy mà bị đói khát tuyệt cô đơn. Sữa từ bỏ mạch đá vào hang tung ra nuôi cô bé, chim thú trong rừng mang đến làm anh em với cô. Những bé khỉ mang hoa trái đến mang lại cô ăn, chim tha bông mang lại dệt áo đến cô mặc. Cô nhỏ xíu lớn nhanh như thổi và có tương đối nhiều chim muôn kéo đến làm bạn.

Sau một giấc mộng dài, ông thế tỉnh dậy. Ông rất ngạc nhiên khi bắt gặp một thiếu nữ xinh rất đẹp ngồi mặt cạnh. Thấy ông thức giấc, cô gái mừng rỡ reo lên:

– phụ vương đã dậy rồi đó ư? phụ thân đã ngủ mười lăm năm rồi đấy. Ngày nào con cũng ngồi mặt cha, mong thân phụ tỉnh dậy. Lúc này mong ước của con đã thành sự thực, con vui tươi biết mấy.

Ông cầm ngơ ngác nhìn cô gái vừa nhận ông là cha, rồi chú ý hòn núi đá to lớn, cỏ cây rậm rạp, chim thú đông nghịt như một khu rừng rậm vậy. Mẫu móng rùa vẫn còn đấy ở đầu giường.

Sau một cơ hội ngơ ngác, ngạc nhiên, ông lão ban đầu đi xung quanh để search lối ra. Hồi lâu kiếm tìm kiếm nhưng ông và cô nàng chẳng tìm kiếm thấy. “Không nhẽ lại không có lối ra?”. Ông lão trường đoản cú hỏi. Nghĩ về vậy, ông vội gặm móng rùa áp vào tai. Dòng móng chỉ đường cho ông và cô gái ra ngoài hang, đôi khi báo mang đến hai người phải làm đông đảo gì.

Từ hôm đó, ông già có trách nhiệm chăm sóc, dạy dỗ con gái của Long Quân. Chim chóc, thú rừng quấn quít mặt họ, cuộc sống thật vui vẻ, váy đầm ấm.

Ngọn núi trước kia chỉ bao gồm ông già và cô nàng nay đã càng ngày càng đông đúc hơn. Dân chúng kéo mang lại khai phá, chả mấy chốc đã tạo nên xóm làng.

4. Sự tích núi tử vi ngũ hành Sơn

Một hôm, tất cả một đàn thổ phỉ lưỡng lự từ đâu kéo mang đến định ngã vây chiếm lấy ngọn núi. Bọn chúng xông tới bắt trói cả già lẫn trẻ đem đi. Ai kháng cự có khả năng sẽ bị chúng làm thịt không tha. Ông già lại cầu cứu móng rùa. Lời ông vừa dứt, một vòng lửa dày bốc lên vây lấy đàn thổ phỉ, không cho một tên nào chạy thoát. Chỉ vào chốc lát, vớ cả bầy thổ phỉ đã trở nên ngọn lửa thiêu cháy.

Nhân dân xung quanh thấy bỗng dưng dưng gồm một ngọn núi lớn xuất hiện ở địa phương mình thì lấy làm lạ. Càng lạ hơn sau khoản thời gian thấy dân bọn chúng ở quanh vùng ấy lại hoàn toàn có thể chống lại đàn thổ phỉ. Họ phần đông cho là Ngọc chúa thượng đế vẫn phái thần tiên xuống trần tương trợ muôn dân. Cố rồi không có ai bảo ai, hễ có câu hỏi gì quan trọng hay gồm bệnh gì vào người, họ những đến chạm mặt cô gái với ông già để cầu khẩn và xin thuốc.

Thấy dân cư trong vùng kéo mang đến xin thuốc đông quá, cô nàng lấy hầu như mảnh đá màu xanh, màu đỏ sáng lấp lánh lung linh buộc lại cùng với nhau, rồi ném ra bao phủ chỗ ngồi. Chợt nhiên, xung quanh đất mọc lên một loại cây, hoa của nó tất cả năm cánh chữa dịch sốt rét rất hiệu nghiệm. Dân quanh vùng gọi sẽ là hoa tứ quý. Tiếng lành đồn xa, chức năng của hoa tứ quý cùng tài phép, vẻ đẹp của cô bé lan đi khắp nơi. Ai ai cũng nhắc mang đến cô với tấm lòng trìu mến.

Tiếng đồn lan nhanh đến khiếp thành. Vua nghe tin, bèn không đúng quân sở hữu lễ vật dụng đến ước hôn cho hoàng tử. Khi cảm nhận lá thư do thiết yếu tay công ty vua viết cùng rất nhiều lễ vật, ông già rất lúng túng kkhoong biết hành xử ra sao. Giữa thời gian ấy, rùa rubi từ dưới biển khơi hiện lên, đưa tin cho ông biết là Long Quân đã phù hợp gả. Cô gái từ biệt cha nuôi lên kiệu về cung. Còn ông già trả lại móng cho rùa thần, rồi cưỡi lên sườn lưng rùa đi biệt. Tự đấy, không một ai còn thấy thiếu phụ tiên nhỏ tuổi cũng như ông già nữa.

Ngày nay, ngọn núi ấy đó là ngọn núi đẹp tuyệt vời nhất nổi lên nghỉ ngơi bờ biển khơi Quảng Nam. Fan ta hotline nó là núi ngũ hành (hay có cách gọi khác là Ngũ Hành Sơn). Ở phía Tây núi có sông Vĩnh Điện tan ra cửa ngõ Hàn. Fan ta bảo sông đó cũng giống như sông Cảm Lệ, sông Hàn phần nhiều do cô vợ Long Quân vô tình tạo ra trong dịp quằn quại lúc sinh nở.

Vài nét về núi ngũ hành Sơn vào truyền thuyết

Núi năm giới Sơn còn mang tên khác là núi Non Nước là một trong danh thắng có 5 ngọn núi đá vôi nhô lên trên mặt một bãi cát ven biển, có diện tích s khoảng 2 km².

Ngũ Hành tô gồm các ngọn núi: Mộc Sơn, Thủy Sơn, Thổ Sơn, Kim Sơn và Hỏa Sơn, nằm giải pháp trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng chừng 8 km về phía Đông Nam, tức thì trên tuyến phố Đà Nẵng – Hội An; nay thuộc phường Hòa Hải, quận tử vi ngũ hành Sơn, tp Đà Nẵng.

Xem thêm: Thông Tin Về Hãng All Nippon Airways, All Nippon Airways

Năm 1990, khu vực danh chiến thắng này đã có Bộ văn hóa (nay là cỗ Văn hóa, Thể thao cùng Du lịch) ra quyết định công dấn là Di tích lịch sử vẻ vang Văn hóa cấp Quốc gia.