Sự tích ngày tết trung thu

  -  

Sự tích tết trung thu là những mẩu truyện đầy độc đáo về chị Hằng, chú Cuội, thỏ ngọc, đèn ông sao… được không hề ít trẻ em hào khởi lắng nghe. Cho tới ngày ni dân gian vẫn giữ truyền nhiều sự tích, bắt đầu và ý nghĩa sâu sắc liên quan lại tới dịp đặc biệt này.

Bạn đang xem: Sự tích ngày tết trung thu


Tết trung thu là trong số những nét đẹp truyền thống văn hóa Việt Nam, trở thành ngày tết sum vầy với đa số gia đình. đầu năm mới thường ra mắt vào rằm tháng 8 đang giữa độ mùa thu tiết trời lạnh giá và đẹp tuyệt vời nhất trong năm. Ngày tết này còn được gọi với cái tên thú vị là tết trông trăng được nhiều trẻ em hy vọng đợi do dịp này thường được tín đồ lớn tặng quà, tổ chức triển khai cắm trại tốt phá cỗ với nhiều chuyển động khác.

1.Sự tích tết trung thu

Tết Trung Thu thường diễn ra theo âm kế hoạch là ngày rằm tháng 8 hằng năm. Tục vui đầu năm mới Trung-Thu đã gồm từ thời Đường Minh Hoàng bên Trung-Hoa, vào vào đầu thế kỷ thứ tám (713-755). Sau này được lan rộng ra ra các nước nhẵn giềng cùng thuộc địa của Trung Hoa.

Tại việt nam sử sách không nói rõ dân ta ban đầu tổ chức đầu năm mới trung thu từ bao giờ. Chỉ biết rằng mấy trăm năm kia tổ tiên ta sẽ theo tục này. Ngay từ đầu tháng 8 âm lịch các khu chợ đang trưng bày nhiều mặt hàng mang màu sắc Trung thu như lồng đèn, bánh nướng, bánh dẻo. Người mua với tín đồ xem đông như hội. Ngoài những loại đồ gia dụng chơi, vật trang trí, bánh kẹo còn phân phối nhiều loại mặt nạ, đầu lấn sư tử.

Ở Việt Nam, ngày đầu năm Trung nhận được ông Phan Kế Bính biểu đạt trong "VN Phong tục": "ban ngày làm cỗ bái gia tiên, tối đến bày cỗ thưởng Nguyệt. Ðầu cỗ là bánh khía cạnh trăng, với dùng những thứ bánh trái hoa quả, nhuộm những màu các sắc, sặc sỡ xanh, đỏ, trắng, vàng. đàn bà hàng phố thi nhau tài khéo, gọt đu đủ thành những thứ hoa nọ hoa kia, nặn bột làm bé tôm con cá coi cũng đẹp".*

2.Sự tích chị Hằng Nga

Theo dân gian tương truyền thời xa xưa trên trời gồm 10 phương diện trời thuộc chiếu xuống mặt đất nóng mang lại bốc khói, biển hồ thô cạn fan dân gần như là không sinh sống nổi. Chuyện này làm kinh động cho vị hero tên Hậu Nghệ. Anh sẽ trèo tột đỉnh núi Côn Lôn, cần sử dụng thần lực giương nỏ thần phun rụng 9 ông khía cạnh trời. Hậu nghệ đang lập buộc phải thần công cái vậy nên nhận được sự kính trọng yêu mến của nhiều người và được không ít chí sĩ mang đến tìm khoảng sư học đạo, trong đó có Bồng Mông là 1 trong những kẻ vai trung phong thuật bất chính.

Không thọ sau Hậu Nghệ đem người vk xinh đẹp tốt bụng tên là Hằng Nga khôn cùng đẹp đôi. Vào một ngày, Hậu Nghệ đến núi Côn Lôn thăm bạn tình cờ gặp gỡ được Vương mẫu nương nương ngang qua bèn xin thuốc trường sinh bất tử. Nghe nói uống phương thuốc này sẽ lập tức bay lên chầu trời thành tiên.

Nhưng Hậu Nghệ ko nỡ xa vợ hiền phải đưa thuốc bất từ mang đến Hằng Nga giữ gìn vào vỏ hộp đựng gương lược của mình, không may bị Bồng Mông quan sát thấy.

Hậu Nghệ dẫn học tập trò ra bên ngoài săn bắn vài hôm thì Bồng Mông với lòng dạ xấu xa đã giả vờ lâm bệnh xin ngơi nghỉ lại. Đợi Hậu nghệ dẫn những học trò đi ko lâu thì Bồng Mông rứa bảo kiếm chợt nhập vào hậu viên xay Hằng Nga đưa thuốc bất tử. Bởi biết mình không phải kẻ địch của Bồng Mông, trong lúc nguy cấp cho Hằng Nga lấy thuốc uống ngừng thấy bạn bỗng nhẹ bong khỏi mặt đất, hướng hành lang cửa số và bay lên trời. Tuy vậy còn vương vấn chung thủy vợ ông xã nên chỉ bay đến khía cạnh trăng là khu vực gần với trần giới nhất rồi vươn lên là tiên.

Hậu Nghệ về nhà thì các thị người vợ vừa khóc vừa nói lại chuyện xảy ra với Hằng Nga. Hậu Nghệ vừa lo vừa giận đã rút tìm tìm giết tên nghịch đồ nhưng Bồng Mông vẫn trốn đi trường đoản cú lâu. Hậu Nghệ tức giận nhưng chỉ biết vỗ ngực giậm chân kêu khóc. Trong những khi đau khổ, Hậu Nghệ sẽ ngửa cổ lên trời đêm điện thoại tư vấn tên bà xã hiền. Khi đó, anh ngạc nhiên phát hiện nay ra, trăng lúc này đặc biệt sáng ngời, mà còn tồn tại thêm một bóng bạn cử cồn trông tương tự Hằng Nga. Hậu Nghệ vội sai fan đến hậu hoa viên khu vực Hằng Nga yêu thương thích, lập bàn hương án, đặt lên trên đó phần lớn món ăn và hoa quả mà bình thường Hằng Nga thích nạp năng lượng nhất, để tế Hằng Nga vị trí cung trăng sẽ nhớ mang lại mình.

Sau lúc Hằng Nga lên cung trăng thành tiên nữ, fan dân lần lượt bày mùi hương án bên dưới ánh trăng để cầu xin Hằng Nga ban như mong muốn bình an. Từ đó lộ diện phong tục “bái nguyệt” vào đầu năm trung thu được lưu giữ truyền trong dân gian.

3. Sự Tích Chú Cuội Cung Trăng

Chú Cuội ngồi cội cây đa

Thả trâu ăn lúa gọi phụ thân ồi ồi

Cha còn cắt cỏ trên trời

Mẹ còn cưỡi ngựa chiến đi mời quan liêu viên

Ông thời cầm cây viết cầm nghiên

Bà thời vắt tiền đi chuộc lá đa.

Ở miền nọ bao gồm chàng tiều phu tên là Cuội, một đợt đi rừng vào nhầm hang cọp cuội giật mình leo lên ngọn cây cao trốn. Cọp chị em về hang thấy lũ con bị tiêu diệt lả vì đói yêu cầu đến gần gốc cây chỗ Cuội ẩn cắn lấy ít lá mang về mớm cho lũ con. Tự nhiên chưa ăn giập 4 miếng trần, 4 chú cọp sẽ vẫy đuôi sống lại. đợi cọp bà mẹ tha bé đi chỗ khác chú Cuội new tìm cây lạ đào gốc với về.

Xem thêm: Vietsense Travel Có Tốt Không Một Ngày “Ngủ Đông”, Vietsensetravel

Trên đường về, Cuội chạm mặt lão ăn xin nằm chết trên bãi cỏ bởi vì vậy Cuội bất ngay lập tức mấy lá để cứu giúp lão ăn mày thoát cửa tử. Tiếp đến nghe Cuội kể câu chuyện, lão ăn mày kêu lên: “Đây là cây đa gồm phép "cải tử hoàn sinh". Con chăm sóc cây đừng tưới nước bẩn kẻo cây bay lên chầu trời đó”.

Từ ngày mang được cây thuốc quý về trồng, Cuội đã cứu giúp sống được rất nhiều người và được thương yêu kính nể. Vào một lần cứu sống phụ nữ lão địa chủ chết đuối hồi sinh, cô sẽ xin lấy Cuội có tác dụng chồng. Đôi lứa hưởng hồ hết ngày hạnh phúc tuy nhiên cô vợ Cuội mắc tính tốt quên. đa số khi đi làm việc xa, Cuội dặn "có đái thì đi mặt Tây, chớ tiểu mặt Đông, cây dông lên trời" mà lại cô vk như lú lẫn ruột gan, vừa nghe xong là quên ngay.

Vào 1 trong các buổi chiều, cô vk không nhớ lời chỉ bảo cứ nhắm vào cây quý tiểu. Tự nhiên mặt đất chuyển động, gió thổi ào ào, cây đa đảo mạnh, bật gốc phi lên chầu trời xanh. Đúng lúc, Cuội đi tìm kiếm củi về, hơ hải nhảy ngã đến níu cây lại. Tuy vậy sức người có hạn, cây nhiều kéo cả Cuội cứ thế cất cánh lên cung trăng. Trường đoản cú đấy, cứ mỗi dịp ngày rằm, ánh trăng sáng sủa nhất, lúc ngước quan sát lên, tín đồ ta thấy một vết black hình cây cổ thụ có fan ngồi dưới gốc. Đó đó là chú Cuội đang đợi ngày được trở về trần gian.

4. Sự tích Thỏ ngọc

Tương truyền xa xưa bao gồm một cặp thỏ tu luyện đắc đạo thành tiên đến diện con kiến Ngọc thánh thượng Đế. Lúc đến Nam Thiên Môn, thỏ tiên thốt nhiên thấy Hằng Nga đang bị Thái Bạch Kim Tinh dẫn giải lên cung trăng. Sau khi nghe đề cập lại mọi chuyện thỏ tiên đụng lòng kính yêu Hằng Nga bởi cứu bách tích nhưng phá phương tiện trời.

Khi về đơn vị thỏ tiên nhắc lại câu chuyện với gia đình và bàn với đàn thỏ con hy vọng đứa thỏ út lên cung trăng bầu chúng ta với chị hằng nhưng gia đình thỏ ai cũng khóc ko nỡ rời xa. Thỏ phụ thân liền nói: “Hằng Nga vì chưng giải cứu bách tính cơ mà bị liên lụy. Chẳng lẽ họ lại đứng nhìn. Nếu thay đổi lại, fan bị nhốt là ta thì các con tất cả chịu nghỉ ngơi cạnh thuộc ta không? họ không chỉ suy nghĩ tới bản thân mình được.”

Sau đó, thỏ út khôn cùng hiểu lòng thân phụ mẹ, xin chào từ biệt các bạn em và bay lên cung trăng ở cùng chị Hằng.

5. Sự tích bánh Trung thu

Tại một vương quốc nọ, vào ngày rằm tháng 8 vua cùng phi tần uống trà thưởng nguyệt. Tự nhiên vua phát hiện tại món bánh ngon kỳ lạ đặt tên là bánh Nguyệt. Tự đó, nhiều loại bánh này được phổ cập rộng rãi khắp tởm thành để muôn dân hưởng trọn phúc.

Chính bởi vì vậy ăn uống bánh trung thu ngày rằm được duy trì gìn tính đến thời hiện nay đại. Phần lớn thành viên trong gia đình quây quần tụ họp bên mâm cỗ bánh nướng bánh dẻo. Bánh hay có hình tròn trụ với hoa văn khác biệt tượng trưng mang đến sự sum vầy sum vầy.

6. Sự tích phá cỗ đêm trăng rằm tháng 8

Tại Việt Nam, tục phá cỗ Trung thu được gia nhập không biết từ bao giờ và biên chép lại trong cuốn "Việt nam Phong Tục" của ông Phan Kế Bính. Thường phong tục của người việt nam là ban ngày nhà nhà có tác dụng cỗ gia tiên, tối đến bày cỗ thưởng Nguyệt. Bạn bè và cả gia đình đoàn tụ bên mâm cỗ tròn đầy, phụ huynh kể những mẩu chuyện sự tích tối rằm cho bé cái.

7. Sự tích đèn ông sao

Có 2 cha con sống ngôi làng nọ tìm sống bởi nghề có tác dụng đèn Trung thu. Quá trình hay diễn ra quanh năm khiến cho người bé nhàm chán với dòng đèn 1-1 điệu, không hấp dẫn. Một tối mải nhìn trăng, tín đồ con thấy vệt sáng sủa 5 màu xuất xắc đẹp lấp lánh kéo dãn dài hình 5 cánh sao. Bởi vậy nam giới trai ra vườn cửa sau hì hục đốn tre chuốt trẻ em thành từng mảnh nhiều kích cỡ rồi toá lắp có tác dụng hình đèn ông sao.

Đêm trung thu khi rước đèn qua ngõ 2 cha con, đám con nít hào hứng trước quầng sáng ở góc cạnh nhà. Hai phụ thân con đã khuyến mãi chúng mẫu đèn phủ lánh, quá hào hứng chúng mang theo khắp làng. Dần lan truyền rộng rãi, chiếc đèn trung thu ngôi sao 5 cánh đã phổ biến ở nhiều vùng và được nhiều trẻ em lấy làm cho đồ chơi trong dịp lễ đặc biệt này.

8. Nhìn trăng (Thưởng nguyệt)

Vào Trung thu trăng khôn xiết to với tròn do vậy niềm vui ngắm trăng dịp này trở nên thông dụng và được thể hiện nhiều trong thơ ca. Vào trong ngày này, trẻ em đón tết có đèn xếp, đèn lồng, đèn ông sao, đèn con giống... Sặc sỡ thắp sáng kéo nhau đi từng đoàn ca hát vui vẻ, tối tối cùng cả nhà đi nhởn nhơ bẩn ngoài đường, xung quanh ngõ. Và khi rằm tới, gồm có đám múa sư tử với giờ đồng hồ trống, giờ đồng hồ thanh la thật náo nhiệt. Để thưởng trăng có không ít cuộc vui được bày ra. Hay đơn giản và dễ dàng chỉ là câu hỏi ngồi thưởng trà mạn cùng bánh ngọt với ngắm trăng cùng người thân trong gia đình bạn bè

9.Sự tích múa lân với ông Thổ Địa

Dân gian tương truyền, vị thần thổ công thường ban phước sự phong lưu trù phú không có tác dụng hại ai. Ông dụ con kỳ lân xuống trần gian sẽ giúp đỡ dân lành hưởng thái bình làm ăn uống khấm khá.

Cứ mỗi cơ hội tết trung thu bé lân theo sau ông Địa đi trước phe phẩy quạt mo tươi cười sôi động ban phước lộc đến buôn làng.

Xem thêm: Đảo Mèo Ở Nhật Bản - Đảo Tashirojima Tỉnh Miyagi Cho Những Ai Yêu Mèo

Trên đây là những mẩu chuyện sự tích đầu năm mới trung thu ý nghĩa và thú vị. Hy vọng sẽ cung cấp cho chính mình những kỹ năng và kiến thức tổng quát ví dụ hiểu rõ rộng về ngày đầu năm trung thu trong văn hóa truyền thống dân gian Việt Nam.