Sự Tích Hồ Gươm

  -  

Hồ Gươm giỏi hồ trả Kiếm, hồ nước Lục Thủy, hồ nước Thủy Quân, hồ nước Tả Vọng cùng Hữu Vọng. Hồ gươm nằm vị trí trung tâm quận trả Kiếm, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Bạn đang xem: Sự tích hồ gươm

Tổng quan liêu về hồ Gươm

Hồ hoàn Kiếm (chữ Nôm: 湖還劍 hoặc 還劍湖) còn được gọi là Hồ Gươm là một hồ nước ngọt tự nhiên nằm ở trung thật tâm phố Hà Nội. Hồ bao gồm diện tích khoảng 12 ha.

Trước kia, hồ còn tồn tại các tên gọi là hồ Lục Thủy (vì nước có blue color quanh năm), hồ Thủy Quân (dùng để duyệt thủy binh), hồ Tả Vọng và Hữu Vọng (trong thời Lê mạt).

Tên gọi hoàn Kiếm xuất hiện vào đầu thế kỷ 15 gắn với truyền thuyết vua Lê Lợi trả gươm báu cho Rùa thần. Theo truyền thuyết, trong một lần vua Lê Lợi dạo chơi trên thuyền, bỗng một con rùa tiến thưởng nổi lên mặt nước đòi công ty vua trả thanh gươm cơ mà Long Vương cho mượn để đánh đuổi quân Minh xâm lược. Nhà vua liền trả gươm mang đến rùa thần cùng rùa lặn xuống nước biến mất. Từ đó hồ được lấy thương hiệu là hồ hoàn Kiếm. Thương hiệu hồ còn được lấy để đặt đến một quận trung trung khu của Hà Nội đó là quận trả Kiếm cùng hồ Gươm là hồ nước duy nhất của quận này mang lại đến ngày nay.

*

Vào thời giặc Minh <1> xâm lược nước ta, đi đến đâu chúng cũng tàn liền kề người dân vô tội, cướp bóc của cải của nhân dân. Cuộc sống của người dân khôn cùng cực khổ, cùng lầm than. Thấy cuộc sống của trăm dân như vậy một số người có lòng yêu nước đã tụ họp lại với nhau thuộc bàn bạc có tác dụng một cuộc khởi nghĩa để chống lại sự man rợ và bạo ngược của quân giặc. Trong đó gồm nghĩa quân ở vùng Lam Sơn.

Tuy nhiên, nghĩa quân cũng chỉ toàn là những người dân cày áo vải, binh khí thì thô sơ mà chưa say mê được nhiều người yêu cầu chưa có đủ sức mạnh để chiến đấu chống lại quân giặc. Rất nhiều lần nghĩa quân đã đứng lên khởi nghĩa nhưng lần làm sao cũng bị binh tướng công ty Minh đánh mang lại bại trận. Đức Long Quân <2> chú ý thấy tấm lòng chiến đấu quả cảm với tinh thần yêu nước của nghĩa quân, liền quyết định đến nghĩa quân mượn thanh gươm thần để tăng thêm sức mạnh và sĩ khí chiến đấu cho họ.

Hồi ấy ở Thanh Hóa, bao gồm một người đi đánh cá dưới sông, khi đẩy lên thấy lưới rất nặng. Anh ta nghĩ thầm trong bụng: “Phen này chắc là được nhiều cá lắm đây!“. Tuy nhiên khi lưới được đẩy lên thì không tồn tại một con cá nào mà lại chỉ là một lưỡi gươm cũ. Anh ta liền vứt lưỡi gươm trở lại sông, lần thứ hai nam giới kéo lưới, lưỡi gươm ấy lại vướng vào. Lần này anh quăng lưỡi gươm đi xa hơn nữa.

Đến lần thứ cha kéo lưới vẫn là lưỡi gươm đó mắc vào. Thấy lạ, anh liền cầm lưỡi gươm cũ lên và mang về để trong góc nhà. Người đó thương hiệu là Lê Thận – một dân cày quê ở Thanh Hóa, gồm lòng yêu nước nồng nàn, từ thọ đã có ý muốn gia nhập cùng nghĩa quân Lam Sơn <3>.

Lực lượng của nghĩa quân Lam Sơn dịp bấy giờ đã càng ngày càng đông, muốn chiêu binh thêm những người tài giỏi và gồm lòng yêu thương nước tham gia. Lê Thận gồm sức khỏe thuộc với lòng yêu nước ước ao đánh đuổi giặc ngoại xâm từ lâu buộc phải đã gia nhập nghĩa quân. Anh gia nhập những trận chiến quan trọng và góp nhiều công sức trong các trận thắng lớn, được Lê Lợi hết sức tin tưởng.

Một lần Lê Lợi đưa quân qua vùng Thanh Hóa đã vào trong nhà Lê Thận để nghỉ ngơi. Vừa vào tới nhà, Lê Lợi và các tướng lĩnh thấy lưỡi gươm cũ vứt ở xó nhà của Lê Thận vạc ra ánh hào quang đãng sáng chói. Mọi người tiến lại cầm lên coi thì thấy trên lưỡi gươm bao gồm khắc nhì chữ “thuận thiên” <4>. Tất cả hết sức ngạc nhiên nhưng cũng không nghĩ đó là báu vật, chỉ mang lại đó là lưỡi gươm bình thường nhưng thôi.

Thời gian sau, nghĩa quân tổ chức rất nhiều trận đánh trả quân Minh. Trong một đánh không may nghĩa quân bại trận, Lê Lợi bị quân giặc đuổi theo vào trong rừng sâu. Lúc đang chạy trốn, ông chú ý thấy bao gồm một vật sáng chói bên trên cành cây. Lấy có tác dụng tò mò, Lê Lợi liền trèo lên cành cây thì thấy một loại chuôi gươm nạm ngọc <5> sáng lấp lánh. Lại nhớ tới hôm ở nhà Lê Thận có lưỡi gươm chiếu sáng Lê Lợi liền cầm chuôi gươm về.

Vài hôm sau, gặp Lê Thận, Lê Lợi kể lại chuyện nhặt được chuôi gươm chiếu sáng và bảo Lê Thận đến mượn lưỡi gươm cũ. Không ngờ sau thời điểm cho lưỡi gươm vào trong chuôi gươm thì lại vừa in như một cặp, lưỡi gươm trở lên sáng chói cùng sắc nhọn vô cùng.

Lê Thận cùng mọi người ở đó đều quỳ rạp dưới chân Lê Lợi mà lại rằng: “Có lẽ đây là gươm báu trời ban, giúp nghĩa quân đánh giặc xâm lược. Nay xin chủ tướng cầm gươm báu để lãnh đạo nghĩa quân đánh đuổi giặc Minh ra khỏi bờ cõi nước ta, để mang đến muôn dân được hưởng cuộc sống yên ổn bình”.

Lê Lợi nhận thanh gươm từ tay Lê Thận, hứa sẽ dốc hết lòng lãnh đạo nghĩa quân thuận theo ý trời.

Xem thêm: The 5 Best Anda Beach Resorts, Anda Beach Hotel Bira, Bulukumba

Kể từ đó, nghĩa quân đánh đâu thắng đó, trăm trận trăm thắng. Dần dần lực lượng quân Minh bị suy yếu, nghĩa quân không còn phải trốn ở vào rừng nữa, mà lại chuyển sang trọng đối đầu trực diện. Kho lương thực cũng càng ngày đầy đủ vày chiếm được của quân giặc càng giúp cho quân lính gồm thêm khí thế chiến đấu hơn trước.

Chẳng bao thọ sau, dưới sự lãnh đạo của Lê Lợi với nhờ gươm thần nhưng nghĩa quân đã đánh bại quân Minh. Giặc sợ hãi bỏ toá chạy về phương Bắc <6>, muôn dân lại được thái bình.

Sau khi đánh đuổi hết giặc Minh, Lê Lợi đăng quang vua để trị vì chưng và thống nhất đất nước.

Một năm sau, khi bên vua cùng các bề tôi thân tín ngồi thuyền đi dạo trên hồ Tả Vọng trước khiếp thành. Đức Long Quân không nên rùa đá quý lên để lấy lại thanh gươm thần.

Khi thuyền ra tới giữa hồ thì bất ngờ từ dưới làn nước trong xanh, gồm một nhỏ rùa xoàn ngoi đầu lên, cất tiếng:

– Thưa bên vua, cơ hội trước Đức Long Quân gồm cho nhà vua mượn thanh gươm thần để đánh giặc. Ni nghiệp lớn đã hoàn thành, xin đơn vị vua hãy trả lại gươm thần!

Lê Lợi nghe xong, liền cởi thanh gươm theo người ra, cầm nhị tay và dâng lên trước mặt rùa vàng. Thanh gươm bất ngờ bay khỏi tay đơn vị vua quý phái miệng rùa vàng. Rùa rubi ngậm lấy gươm, lặn xuống hồ biến mất.

Từ đó, hồ Tả Vọng được đặt thương hiệu là Hồ Gươm giỏi hồ trả Kiếm <7>.

Chú ưa thích trong truyện Sự tích Hồ Gươm

<1>. Giặc Minh: giặc phương Bắc triều đại bên Minh (giặc Minh xâm lược nước ta từ năm 1407 đến năm 1427).

<2>. Lam Sơn: nơi Lê Lợi khởi nghĩa, thuộc huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá.

<3>. Đức Long Quân: tức Lạc Long Quân (đức: tiếng tôn xưng vua chúa, thần thánh,…).

<4>. Thuận Thiên: t theo ý Trời; đây là tên gọi thanh gươm. Sau chiến thắng quân Minh, Lê Lợi lấy hiệu là “Thuận Thiên”.

<5>. Nạm ngọc: gắn ngọc vào (nạm: gắn, dát, đặt kim loại giỏi đá quý vào một đồ vật để trang trí).

<6>. Phương bắc: chỉ Trung Quốc.

Xem thêm: Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Sầu Riêng, Kỹ Thuật Trồng Trọt

<7>. Hoàn Kiếm: bao gồm nghĩa là “trả lại gươm” (hoàn: trả; kiếm: gươm).