Số hộ chiếu bắt đầu bằng chữ c là gì

  -  

Hộ chiếu là điều kiện bắt buộc nếu bạn muốn ra nước ngoài du lịch, đi học, thăm thân hay công tác. Vậy nên, việc làm hộ chiếu cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, có rất nhiều người băn khoăn về các vấn đề liên quan đến thủ tục làm hộ chiếu. Trong đó, việc tìm hiểu cácloại hộ chiếuViệt Nam được quan tâm hơn cả. Bài viếtdưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại hộ chiếu ở nước ta.

Bạn đang xem: Số hộ chiếu bắt đầu bằng chữ c là gì

HỘ CHIẾU LÀ GÌ?

Hộ chiếu là một loại giấy để dùng để nhận dạng cá nhân và quốc tịch của người sở hữu hộ chiếu khi họ đi sang quốc gia khác. Hộ chiếu thường có dạng một cuốn sổ nhỏ, có nhiều trang cung cấp các thông tin cá nhân thiết yếu và được dùng để lưu lại những thị thực cho phép nhập cảnh của các gia khác.

Hộ chiếu là giấy tờ duy nhất được công nhận để các nước trên thế giới nhận dạng được bạn cùng quốc tịch của bạn. Những thông tin cơ bản sẽ được khai đầy đủ trên trang đầu của hộ chiếu, bao gồm:

Số hộ chiếu. Hộ chiếu của nước ta bắt đầu bằng kí tự chữ cái la tinh B, C,... kèm theo 7 số ngẫu nhiên phía sau.

Ảnh thẻ của đương đơn

Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính

Nơi sinh (hộ chiếu cũ)

Số chứng minh thư nhân dân/ căn cước công dân

Cơ quan cấp, nơi cấp hộ chiếu

Thời hạn sử dụng ( thường là 10 năm kể từ ngày cấp).

Vùng để xác nhận thị thực

Tên và thông tin của trẻ em cấp chung hộ chiếu (nếu có).

*

Hộ chiếu phổ thông mới của Việt Namcó màu xanh tím than. (Ảnh: Internet)

CÁC LOẠI HỘ CHIẾU VIỆT NAM

Hộ chiếu Việt Nam được chia ra làm 03 loại chính. Cácloại hộ chiếu của Việt Namcó những đặc điểm, chức năng riêng. Do vậy, người sở hữu những loại hộ chiếu này lại có những quyền lợi và nghĩa vụ riêng.

1. Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport)

Hộ chiếu phổ thông là loại hộ chiếu phổ biến nhất, được cấp cho đại đa số công dân Việt Nam. Điều kiện để được cấp hộ chiếu loại này là xuất trình chứng minh thư nhân dân và hộ khẩu để chứng minh quyền công dân Việt Nam của mình. Hộ chiếu phổ thông có giá trị trong vòng 10 năm, kể từ ngày cấp gần nhất. Khi hết hạn, bạn cần tới Phòng Quản lí xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú và tạm trú để xin gia hạn hoặc làm hộ chiếu mới. Hộ chiếu phổ thông cũ có màu xanh lá, hiện hộ chiếu phổ thông mới có màu xanh tím than.

Khi bạn có hộ chiếu phổ thông, bạn sẽ có quyền đi tới những quốc gia cho phép công dân Việt Nam nhập cảnh. Nếu quốc gia đó miễn visa cho người Việt Nam thì bạn không cần phải xin visa. Trường hợp, quốc gia đó không có chính sách miễn visa, bạn cần làm thủ tục xin visa trước khi nhập cảnh.

Các loại hộ chiếu ở Việt Nam khá nhiều, trong đóhộ chiếu phổ thông vẫn là dạng phổ biến nhất đối với mọi công dân Việt Nam.

2. Hộ chiếu công vụ (Official Passport)

Hộ chiếu công vụ được cấp cho các quan chức lãnh đạo của chính phủ đi nước ngoài với mục đích công vụ của nhà nước. Hộ chiếu này có giá trị 5 năm (tương ứng với một nhiệm kỳ làm việc) kể từ ngày cấp. Hộ chiếucông vụ có màu xanh ngọc bích, đậm hơn so với màu của hộ chiếu phổ thông. Người được cấp hộ chiếu loại này được quyền đi đến tất cả các quốc gia trên thế giới. Khi nhập cành, người sử dụng hộ chiếu công vụ có quyền ưu tiên đi qua công cổng đặc biệt và hưởng đầy đủ các quyền lợi ưutiên miễn visa theo quy định của nước nhập cảnh.

3. Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport)

Hộ chiếu ngoại giao được cấp riêng cho các quan chức của bộ ngoại giao đi nước ngoàicông tác. Người sử hữu hộ chiếu này được đảm bảo tất mọi quyền ưu tiên ở các cổng ưu tiên đặc biệt khi làm thủ tục nhập cảnh vào nước khác và cũng được miễn visa. Hộ chiếu công cụ có màu đỏ và cũng có thời hạn 5 năm.

4. Hộ chiếu thuyền viên

Hộ chiếu Việt Nam này cấp cho những công dân là thuyền viên để xuất nhập cảnh theo tàu biển, hoặc phương tiện thủy nội địa hoạt động tuyến quốc tế theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Giao thông Vận tải. Cục hàng hải là cơ quan cấp hộ chiếu thuyền viên cho công dân Việt.

NHỮNG QUỐC GIA MIỄN VISA CHO HỘ CHIẾU VIỆT NAM

Tính tới thời điểm hiện tại, công dân mang hộ chiếu phổ thông Việt Nam được miễn visa tới 54 nước và vùng lãnh thổ,chỉ cần visa on arrival (visa nhập cảnh sân bay) hay eTA (visa điện tử).Đặc biệt, các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á mới đây cũng đã áp dụng quy định miễn visa cho công dân giữa các nước trong khu vực khiến việc đi lại thăm quan, học tập của người dân các nước được dễ dàng, thuân tiện hơn rất nhiều.Tùy theo quy định mỗi nước mà hộ chiếu được miễn visa trong mức thời gian hạn định với những yêu cầu riêng biệt. Bạn cần tìm hiểu kĩ trước khi đến quốc gia đó để chủ động thời gian và sắp xếp lịch trình hợp lí.

Ngược lại, những quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Úc và các nước trong khu vực đồng tiền chung Châu Âu lại bắt buộc phải xin cấp visa trước khi nhập cảnh và việc xét duyệt cũng rất khó khăn, kĩ lưỡng.

1. Các quốc gia ở Đông Nam Á

Hiện có 8 quốc gia ở Đông Nam Á miễn visa cho công dân sở hữu hộ chiếu Việt Nam, thời gian miễn thị thực là 30 ngày. Điều kiện đi kèm là hộ chiếu phải còn thời hạn trên 6 tháng và có vé máy bay khứ hồi cùng xác nhận đặt phòng khách sạn tại quốc gia bạn đến. Cụ thể gồm:

➥ Indonesia, Campuchia, Lào, Thái Lan, Singapore: Miễn visa 30 ngày

➥Brunei: Miễn visa 14 ngày

➥Philippines: Miễn visa 21 ngày

➥Myanmar: Miễn visa 14 ngày

Nếu lưu trú quá thời gian cho phép, bạn buộc phải xin visa từ trước theo yêu cầu.

Xem thêm: Danh Sách Các Tour Du Lịch Nha Trang, Du Lịch Nha Trang

*

Bên trong mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam. (Ảnh: Internet)

2. Một số quốc gia Châu Mỹ

➥Cuba: Có hộ chiếu phổ thông Việt Nam, bạn sẽ được nhập cảnh vào Cuba

➥Haiti, Ecudor: Miễn visa Việt Nam 90 ngày

➥Vincent and the Grenadines: Miễn visa cho mọi công dân trên thế giới, chỉ cần xuất trình hộ chiếu còn hiệu lực, vé máy bay khứ hồi là được nhập cảnh.

➥Quần đảo Turks và Caios: Có hộ chiếu còn hạn + vé máy bay khứ hồi và lưu trú trong vòng 30 ngày. Nếu muốn kéo dài thời gian lưu trú, bạn có thể gia hạn thêm.

➥Dominica: Miễn visa lưu trú 30 ngày

➥Panama: Công dân Việt Nam có hộ chiếu phổ thông nhập cảnh vào quốc gia này với mục đích du lịch sẽ được miễn visa và thẻ du lịch – lưu trú tối đa 180 ngày.

3. Các quốc gia khác

➥Đảo Jeju (Hàn Quốc): Miễn visa 7 ngày cho công dân nhập cảnh vào đảo Jeju du lịch.

➥Kyrgyzstan: Miễn visa cho công dân Việt không phân biệt mục đích nhập cảnh

THỦ TỤC LÀM HỘ CHIẾU PHỔ THÔNG

Căn cứ Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam,thủ tục làm hộ chiếuphổ thông như sau:

1. Hồ sơ làm hộ chiếu Việt Nam

🔹 Tờ khaixin hộ chiếu Việt Namtheo mẫu mới nhất

🔹 Bản sao Giấy khai sinh/ trích lục khai sinh với người chưa đủ 14 tuổi

🔹 Hộ chiếu phổ thông cũ cấp lần gần nhất nếu đã được cấp hộ chiếu. Trường hợp hộ chiếu bị mất phải kèm đơn báo mất hoặc thông báo đã tiếp nhận đơn báo mất của cơ quan có thẩm quyền.

🔹 Bản chụp Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân nếu có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu được cấp lần gần nhất;

🔹 Bản chụp có chứng thực giấy tờ chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người chưa đủ 14 tuổi do cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp.

🔹 Nếu bản chụp không có chứng thực thì phải xuất trình thêm bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

2. Quy trình làm hộ chiếu Việt Nam

👉 Bước 1: Điền tờ khaixin hộ chiếu Việt Nam

👉 Bước 2: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục đối chiếu thông tin, chụp ảnh, lấy vân tay.

Hồ sơ của bạn sẽ được kiểm tra, đối chiếu với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất, nhập cảnh. Tiếp đến, đương đơn sẽ được yêu cầu chụp ảnh chân dung, thu thập dấu vân tay để làm hộ chiếu có gắn chip điện tử.

👉 Bước 3: Nộp lệ phí, nhận giấy hẹn trả kết quả

Trường hợp chưa cấp hộ chiếu cho cá nhân, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trả lời bằng văn bản, đồng thời nêu rõ lý do từ chối.

3. Nơi nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu Việt Nam

Bạn có thể nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin hộ chiếu của Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố.

🔹 Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ cuối tuần, lễ Tết).

🔹 Thời gian xét duyệt: Không quá 14 ngày tính từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

*

Phòng quản lý xuất nhập cảnh - Công an các tỉnh, thành phố cấp hộ chiếu Việt Nam. (Ảnh: Internet)

DỊCH VỤ HỖ TRỢ LÀM HỘ CHIẾU VIỆT NAM TRỌN GÓI

Để được hỗ trợ làm hộ chiếu Việt Nam nhanh chóng, bạn nênnhờ đến sự hỗ trợ của công ty dịch vụ visa uy tín -Vietnam Booking. Với kinh nghiệm trên 12 nămtrong lĩnh vực xuất nhập cảnh, Vietnam Booking cam kết giúp quý khách xin hộ chiếu nhanh chóng với chi phí hợp lý và thủ tục đơn giản.

Xem thêm: Đường Bay Huế Đà Lạt : Miễn Phí Giao Vé & Taxi Sân Bay, Vé Máy Bay Từ Huế Đi Đà Lạt Giá Rẻ Nhất Tại Abay

Trên đây là những thông tin về cácloại hộ chiếuViệt Nam. Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về 4loại hộ chiếu này và có thể sử dụng các quyền lợi hợp pháp của hộ chiếu mình được cấp. Mọi thắc mắc xin liên hệ tới dịch vụ làm hộ chiếu của Vietnam Booking, hoặc gọi hotline: 1900 3498để được tư vấn, giải đáp.