Những phong tục trong ngày tết cổ truyền

  -  

(vhttdlvinhphuc.vn.vn) - Tết Nguyên Đán là một ngày lễ quan lại trọng nhất vào văn hóa của người Việt Nam. Tết bắt đầu cho việc khởi đầu một năm mới với những điều tốt đẹp nhất, hi vọng một năm mới an lành, may mắn, thành công.

Bạn đang xem: Những phong tục trong ngày tết cổ truyền


Tết Nguyên ổn Đán cũng chính là việc mọi người trở về bên sum họp, hỏi thăm nhau sau một năm nhiều năm xa nhà. Đây là một ngày lễ rất quan lại trọng với người Việt, bởi vậy trong thời gian ngày Tết cổ truyền này có những phong tục tập quán đã được lưu truyền từ xa xưa mang lại đến tận bây giờ với dần trở thành đường nét đẹp trong văn hóa ngày Tết, những phong tục này cũng đó là gắng đến lời chúc một năm mới may mắn, bình an.

*
Cúng ông Công, ông Táo vào ngày 23 mon Chạp

Cúng ông Công, ông Táo

Theo truyền thống của người Việt Nam ta, cứ vào ngày 23 tháng Chạp là ngày ông Công, ông Táo lên thiên đình để report mọi việc vào gia đình công ty chủ với Ngọc Hoàng. Vào thời nay, mọi người thường dọn dẹp công ty bếp sạch sẽ, làm một mâm cơm cúng ông Công ông Táo để tiễn về chầu trời, đặc biệt vào nghi lễ này sẽ không thể thiếu mũ, áo mã bằng giấy cùng một hoặc tía bé cá chép vàng vàng được thả trong một chậu nước để ông Táo cưỡi về trời.

Ông Táo cũng chính là người đại diện mang đến sự ấm no hạnh phúc của một gia đình, gia đình ấy bao gồm sung túc, hạnh phúc, no ấm hay không là phụ thuộc vào bữa cơm gia đình.

Bởi vậy việc cúng ông Công ông Táo trong ngày Tết cũng đó là hình ảnh biểu tượng mang lại sự êm ấm, hạnh phúc của một gia đình, muốn muốn quý phái năm mới sẽ càng ngày hòa thuận, hạnh phúc hơn. Sau nghi lễ tế ông Công ông Táo về trời cá chép vàng được với đi pđợi sinch, cũng bao gồm gia đình ko dùng con cá chép thật, họ sử dụng cá chép bằng giấy sau đó hóa thuộc mũ áo.

Đi thăm mộ tổ tiên

Bắt đầu từ ngày 23 đến ngày 30 mon Chạp sản phẩm năm, con cháu vào gia đình đi thăm và quét dọn mồ mả tổ tiên, họ thường mang hương, hoa quả đến cúng và mời vong linch tổ tiên về nhà ăn Tết với bé cháu. Đây là một phong tục phổ biến của tất cả người Việt, thể hiện lòng hiếu đạo, sự thành kính đối với đấng sinc thành cùng những người đã mất, cũng đó là truyền thống uống nước nhớ nguồn, đạo lý của dân tộc Việt Nam.

Dọn nhà

Vào những ngày giáp Tết người Việt Nam thường gồm thói quen dọn dẹp công ty cửa sạch sẽ, vứt bỏ những thứ đồ cũ không dùng đến vào năm cũ, sắm sửa những mẫu mới với ý nghĩa mong một năm mới tất cả những điều không tốt của năm cũ đều được xóa bỏ, đón kính chào những dòng mới, dòng may mắn trong một năm sắp đến.

*
Gói bánh chưng, bánh tét là một phần ko thể thiếu vào đường nét đẹp văn hóa của người Việt

Gói bánh chưng, bánh tét

Bánh chưng, bánh tét là một phần ko thể thiếu vào nét đẹp văn hóa của người Việt, sản phẩm năm cứ vào trong ngày Tết khoảng từ ngày 27, 28, 29 Tết mọi gia đình lại ngồi quây quần với mọi người trong nhà gói những chiếc bánh chưng bánh tét.

Ở miền Nam thì bao gồm bánh tét, bánh tất cả hình trụ, miền Bắc thì bao gồm bánh chưng hình vuông vắn, Mặc dù hình dáng tất cả không giống nhau nhưng nguyên ổn liệu thì hoàn toàn giống nhau, lúa gạo là nguyên liệu chủ yếu của bánh, bánh tượng trưng cho nền văn hóa lúa nước lâu đời của người Việt.

Truyền thống này còn có từ thời vua Hùng với mang đến đến nay là điều không thể cầm cố đổi được trong nét đẹp văn hóa những ngày Tết, gia đình như thế nào cũng phải gói cho khách hàng vài chục chiếc bánh để thờ cúng tổ tiên, tặng bạn bè cổ, người thân tuyệt ăn vào dịp Tết. Lúc gói bánh chưng chính là thời gian nhớ về nguồn cội của bản thân, mọi người bao gồm thêm thời gian quây quần cùng mọi người trong nhà, kể chuyện về một năm cũ đã qua với hy vọng về một năm mới vuông vức tràn đầy, những chiếc bánh bánh tét càng tròn, bánh chưng càng vuông thì năm mới càng đầy đủ, no đủ, thành công.

Chơi hoa dịp Tết

Hoa là thứ đồ ko thể thiếu vào mỗi gia đình vào những ngày Tết, nó tượng trưng mang lại sự may mắn ngày Tết, hoa nở càng đẹp, càng thơm thì ngày Tết càng tràn đầy.

Ở miền Bắc, người ta thường chọn cành đào đỏ để cắm bên trên bàn thờ hoặc cây đào, cây quất để trang trí trong công ty bởi hoa đào màu sắc đỏ tượng trưng mang đến sự may mắn còn cây quất càng nhiều quả thì chứng tỏ gia đình ấy càng nhận được nhiều lộc trong năm mới.

Ở miền Trung cùng miền Nam lại sử dụng cành mai rubi bởi theo quan tiền niệm của họ, mai xoàn tượng trưng mang đến sự gánh vác của vua chúa thời phong kiến, là biểu tượng đến sự phát triển thăng tiến. Tuy mỗi miền một color sắc, một sắc hoa khác biệt nhưng nó đều tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, thịnh vượng cho gia đình.

Dựng cây nêu

Tương truyền, sản phẩm năm cứ đến năm mới ma quỷ lại đến phá đám, bởi vậy để xua đuổi ma tà với những điều không may mắn, ở mỗi nơi đều dựng cây nêu để báo hiệu rằng nơi đây đã tất cả chủ, ma quỷ không được tới quấy nhiễu.

Cây nêu là một cây tre cao khoảng 5 đến 6 mét, ở ngọn cây thường treo nhiều thứ bằng giấy vàng bạc, bùa trừ tà, bầu rượu bện thêm bằng rơm, cạnh đó bao gồm treo một chiếc đèn lồng đèn nhỏ, vừa sở hữu ý nghĩa xua đuổi ma tà, những điều rủi ro mắn, vừa sở hữu ý nghĩa soi đèn để tổ tiên biết đường về bên ăn Tết với nhỏ cháu. Cây nêu được dựng từ ngày 23 mon Chạp đến hết ngày mùng 7 tháng Giêng thì được hạ xuống.

*
Chợ Tết tấp nập mẫu người giao thương ngược xuôi

Chợ Tết

Không giống với những phiên chợ ngày thường, chợ Tết bao giờ cũng đông vui, nhộn nhịp hơn hẳn, mọi người đi chợ Tết ko chỉ để sở hữu sắm những đồ cần sử dụng thiết yếu trong thời gian ngày Tết ngoài ra để gặp mặt nhau trò chuyện, tận hưởng cái không khí ngày ngay cạnh Tết.

Xem thêm: Halloween Chơi Gì Ở Sài Gòn? 10 Địa Điểm Tổ Chức Halloween Ở Sài Gòn 2019

Chợ Tết thường được diễn ra trên một bến bãi đất rộng, ở đó bao gồm bán đủ những thức đồ cần thiết, người lớn thì sắm đồ Tết, trẻ con cũng lẽo đẽo theo sau để được bà, được mẹ thiết lập mang đến bộ quần áo mới, ai nấy đều tay cầm giỏ nặng trĩu.

Bày mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả là thứ đồ không thể thiếu được bên trên bàn thờ tổ tiên vào những ngày Tết của người Việt, tùy thuộc theo từng vùng miền mà gồm những loại quả khác biệt với những nét đặc trưng không giống nhau, nhưng trên bàn thờ tổ tiên thời gian làm sao cũng phải đầy đủ ngũ quả với ý muốn muốn cầu một năm mới bình yên, may mắn, hạnh phúc, an khang thịnh vượng, phong túc, mong mỏi sao một năm mới sẽ đầy đủ, giàu có hơn.

Làm lễ cúng tổ tiên

Theo phong tục của người Việt Nam, vào mỗi gia đình đều có một bàn thờ tổ tiên, các cụ, tùy từng từng gia đình nhưng mà tất cả cách tô điểm với sắp đặt khác nhau. Cứ đến cuối năm, mỗi gia đình đều lau dọn bàn thờ để chuẩn bị đón Tết, sau đó đến chiều 30 mon Chạp, thức ăn cùng trái cây được xếp lên bàn thờ kéo lên ông bà tổ tiên để ý muốn các cụ tổ tiên về ăn Tết thuộc với gia đình.

Đây cũng đó là việc làm thể hiện giá chỉ trị nhân văn, đạo đức, lối sống của người Việt, nhắc nhở con cháu phải biết giữ gìn đạo lý của gia đình, lối sống uống nước nhớ nguồn, ko được quên nguồn gốc tổ tiên.

Đón giao thừa

Đây là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ cùng năm mới, là thời khắc linh nghiệm đất trời giao hòa. Đón giao thừa được diễn ra vào thời khắc cuối thuộc của năm cũ, bởi vậy hoạt động còn sở hữu ý nghĩa đem bỏ hết những điều xấu của năm cũ, đến đón những điều tốt đẹp của năm mới. Lễ cúng giao thừa phải được thực hiện ở ngoài trời.

Hái lộc

Vào đúng thời khắc đêm giao thừa hoặc vào sáng sủa sớm ngày sau, người Việt thường gồm kiến thức đi hái lộc đầu năm với mong muốn muốn có rước lộc về bên để đón một năm mới thật nhiều may mắn.

Xông đất đầu năm

Thời khắc giao thừa kết thúc, bước quý phái một năm mới, gia chủ thường chọn người bước vào trong nhà bản thân đầu tiên để xông đất, đó phải là những người hợp tuổi với gia chủ, hiền lành, gia đình hạnh phúc, làm cho ăn phân phát đạt với ước ao muốn một năm mới mọi điều đều thuận lợi, tốt đẹp.

Xuất hành

Vào ngày mùng 1 tháng Giêng, mọi người thường chọn hướng, chọn giờ với các phương tiện để ra khỏi công ty với mong mỏi muốn Khi bước sang một năm mới tất cả đều thuận lợi, cả năm gặp điều tốt lành, không gặp điều xấu, điều ko tốt.

Chúc Tết cùng lì xì đầu năm

Nét văn hóa này còn có từ thời xa xưa, chúc Tết không chỉ là truyền thống nhưng còn là một một đường nét đẹp văn hóa trong ngày Tết, vào ngày mùng 1 tháng Giêng đầu năm mọi người vào gia đình thường với mọi người trong nhà đi chúc Tết mặt nhà nội ngoại, sở hữu theo xoàn cáp để mừng mang lại gia chủ.

Con cháu thì chúc thọ ông bà và người lớn tuổi thanh lịch năm mới sức khỏe dồi dào, may mắn, bình an sau đó được người lớn chúc lại cố nhiên một phong bao mừng tuổi nhỏ màu đỏ, gồm hình chữ nhật, bên phía trong đựng những đồng tiền mới với ý nghĩa chúc mang đến nhỏ cháu nhận được sẽ càng ngày được đạt được nhiều may mắn, thành công xuất sắc.

Tiền vào bao mở hàng không quan lại trọng ít xuất xắc nhiều mà lại nó ở ý nghĩa cùng đường nét văn hóa ấy, nó tượng trưng đến tài lộc, cho sự may mắn của cả người mang lại lẫn người nhận.

Đi lễ ca tòng đầu năm

Đi lễ chùa đầu năm được coi là một vào những nét đẹp văn hóa trung ương linc của người Việt Nam, đầu năm mọi người thường đi ca tòng với mong muốn cầu đến một năm mới may mắn, hạnh phúc, đồng thời đó còn là việc làm để tỏ tấm lòng thành kính của bản thân đối với Đức Phật, tổ tiên.

Đi lễ ca tòng đầu năm còn là việc khiến bản thân bản thân trở cần tkhô giòn tịnh hơn, gột rửa những điều cũ, bắt đầu mang đến một năm mới với những điều may mắn, tốt đẹp.

Xin chữ đầu năm

Cứ vào dịp xuân đầu xuân năm mới mọi người lại rủ nhau đi xin chữ đầu xuân về treo trong công ty với ước ao muốn cầu cho những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với gia đình, người thân của mình. Từng đường nét chữ hiện ra, may mắn càng đong đầy hơn, cả người đến chữ với người xin chữ đều nhận được lộc đầu năm, mỗi người xin một chữ không giống nhau với những ước ao muốn không giống nhau nhưng tất cả đều ước ao một năm mới vạn điều mới, mọi sự tốt lành, gia đình con cái hòa thuận, êm ấm, đạt được những thành công vào cuộc sống.

Ngày ni, việc xin chữ ngày dần phổ biến, nó đã trở thành một nét đẹp vào truyền thống văn hóa người Việt cứ mỗi độ Tết đến xuân về. Chữ nghĩa thường sở hữu giá bán trị ý nghĩa hơn những lời nói sáo rỗng, để lại bài học giáo dục sâu sắc hơn.

Xem thêm: Tuyệt Chiêu Về Cách Nấu Canh Hoa Atiso Hầm Giò Heo Cực Bổ Dưỡng

Tết là mở đầu của một năm mới, bởi vậy ai cũng muốn mình sẽ đạt được những điều may mắn vào năm tới, bởi đó có những phong tục ngày Tết dường như đã ăn sâu dính rễ vào đời sống người Việt, trở thành một phần không thể thiếu, thành một kiến thức vào văn hóa của người Việt, nó cũng đó là truyền thống tốt đẹp cơ mà mọi người cần trân trọng cùng tuân theo.