NÚI CAO NHẤT MIỀN NAM

  -  

Núi Bà Đen nằm ở phía đông bắc tp Tây Ninh, ở trong địa phận thôn Thạnh Tân và phương pháp trung tâm thành phố 11 km. Núi Bà Đen là 1 trong ngọn núi bên trong quần thể di tích văn hóa lịch sử vẻ vang núi Bà Đen, được nghe biết bởi cảnh sắc hữu tình và nhiều huyền thoại đặc sắc.

Bạn đang xem: Núi cao nhất miền nam

Núi Bà Đen bao gồm độ cao 986m, cao nhất Đông nam Bộ. Khối hệ thống chùa nghỉ ngơi núi bà có: miếu Trung, miếu Bà, miếu Hang. Ngọn núi này thu cháy khách thập phương vì chưng cảnh núi non hùng vĩ với thảm thực đồ gia dụng phong phú, xứng danh “Đệ tốt nhất thiên sơn”, là hình tượng cho mảnh đất và con tín đồ Tây Ninh. Đặc biệt, vị trí đây còn gắn liền với thần thoại cổ xưa nàng Lý Thị Thiên hương thơm (Bà Đen).

*

Ảnh chụp Núi Bà Đen

2. NÚI CHỨA CHAN (837m):

Núi cất Chan có cách gọi khác là núi Gia Ray tốt núi Gia Lào thuộc huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Núi chứa Chan (Đệ nhị thiên sơn) là ngọn núi cao thứ hai ngơi nghỉ Nam bộ, sau núi Bà Đen (Đệ tuyệt nhất thiên sơn). Với độ cao 837m đối với mực nước biển.

Núi cất Chan còn là nơi bảo tồn được những giá trị văn hóa truyền thống lâu đời mang đậm bạn dạng sắc văn hóa dân tộc như lễ Thượng ngươn, Trung ngươn, Hạ ngươn, giỗ tổ Khai đánh thu hút phần đông nhân dân, khác nước ngoài trong và ngoại trừ tỉnh tham dự. Đặc biệt đây là nơi sinh sống lâu lăm của dân tộc bản địa Chơro, còn gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống, là thế bạo phổi cho việc phát triển phượt thám hiểm thiên nhiên, tò mò văn hóa kế hoạch sử…Ngoài ra, vùng núi này cũng đựng nhiều giá trị sinh học đa dạng chủng loại với các loài đặc hữu của vùng Đông Nam cỗ trong đó có khá nhiều loại thú quý hiếm mang tên trong sách đỏ Việt Nam.

*

Ảnh chụp Núi cất Chan

3. NÚI BÀ RÁ (736m):

Núi Bà Rá nằm tại địa phận phường tô Giang thị làng Phước Long, tỉnh giấc Bình Phước. Thân một vùng đồi gồ ghề lên một ngọn núi cao, cây cỏ xanh tươi, rậm rạp. Núi cao 736m đối với mực nước biển, độ cao thực tiễn tính tự chân núi là 563m, được coi là ngọn núi cao thứ ba ở phái nam bộ.

Đứng trên sống lưng chừng núi rất có thể nhìn thấy cả một khu vực rộng lớn, bao hàm Phường Thác Mơ dễ thương (trước đây là tỉnh lỵ của tỉnh Phước Long), hồ Thác Mơ nhưng mà trong mùa mưa rộng lớn tới 12.000 ha, hỗ trợ nước cho xí nghiệp thủy điện Thác Mơ.

*

Ảnh chụp Núi Bà Rá

4. NÚI CẤM (705m):

Núi Cấm (Cấm Sơn) nói một cách khác là Núi Ông Cấm tuyệt Thiên Cấm sơn, Thiên Cẩm Sơn; tên Khmer: “Pnom ta piel” tuyệt “Pnom po piêl”; là 1 trong ngọn núi tại địa phận thôn An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh giấc An Giang. Núi gồm độ cao 705 m, chỉ chiếm chu vi 28.600 m, đỉnh bồ Hong trên núi Cấm là đỉnh núi cao nhất trong Thất Sơn.

Tương truyền thời trước núi Cấm cực kì hiểm trở và có không ít thú dữ, ít ai lui tới cần trở thành một vùng sơn lâm bí ẩn. Lợi dụng sự hoang vu tịch mịch những nhà sư đã tìm về ẩn tu, các phường lục lâm thảo khấu cũng như những đảng giật vùng biên thùy phức hợp nầy cũng đem núi Cấm có tác dụng căn cứ.

Để không biến thành lộ, bọn họ phao lời đồn rằng trên núi có khá nhiều thần linh, tín đồ dân ko được bén mảng tới, ai vô cớ đặt chân lên sẽ bị quở phạt, về lâm dịch mà chết. Người dân thời bấy giờ khôn cùng sợ và call đó là núi Cấm. Một truyền thuyết thần thoại mang tính lịch sử vẻ vang là Nguyễn Ánh bị quân binh Tây đánh truy nã cho đây, ông và đoàn tùy tùng chạy lên núi Cấm ẩn trú. Để yên bề bí mật, các cận thần của Nguyễn Ánh cho người đi phao có niềm tin rằng trong núi đầy yêu tinh, ác thú nhằm mục tiêu hạn chế sự nhòm ngó của dân lành. Xuất xắc lời quán triệt của Phật Thầy Tây An - Đoàn Minh Huyên cấm quán triệt bổn đạo lên núi có tác dụng ô uế núi non buộc phải mới có tên là núi Cấm… xuất phát điểm từ 1 ngọn núi hoang sơ “cấm kỵ”, giờ đồng hồ núi Cấm đang ra dáng vẻ là khu du lịch Lâm Viên.

*

Ảnh chụp Núi Cấm

5. NÚI THỊ VẢI (700m):

Núi Thị vải thuộc thị xã Phú Mỹ (huyện Tân Thành, tp Vũng Tàu). Núi Thị vải cao khoảng tầm 700m đối với mực nước biển.

Về cái brand name “Thị Vải” rằng vì sao lại có tên như vậy. Chỉ đơn giản rằng xưa cơ có người con gái họ Lê, gia bốn giàu có, nhưng bị lỡ thì, sau khi phụ huynh mất rồi mới bao gồm chồng. Nhưng mà không lâu sau, người chồng lại chết, bà thề ko tái giá. Kẻ cường hào cậy mối manh thường cho quấy nhiễu bà. Bà bèn lập dòng am trên đỉnh núi rồi cạo đầu tự làm thầy Cả, cùng đồng bộc giữ lòng tu trì, sau được thành chính quả, nên fan ta lấy tên bà đặt làm cho tên núi”.

*

Ảnh chụp Núi Thị Vải

6. NÚI CÔ TÔ (614m):

Núi đảo cô tô (gọi tắt: núi Tô), tên chữ: Phụng Hoàng Sơn, tên Khmer: Phnom-Ktô; là một trong ngọn núi trong Thất Sơn, thuộc thị xã Cô Tô, thị xã Tri Tôn, tỉnh giấc An Giang.

Xem thêm: Thuê Nhà Nguyên Căn Du Lịch Vũng Tàu, Những Địa Chỉ Cho Dành Cho Chuyến Đi Của Bạn

Núi huyện đảo cô tô cao 614m, lâu năm 5.800 m, rộng lớn 3.700 m. Vì tại 1 vùng chào bán sơn địa và bởi do cấu trúc địa chất đặc biệt, đề xuất nhiều nơi bên phía trong núi là một hệ thống hang hễ ngầm như tổ ong lớn, rất vững chắc và vững vàng chắc. Có nhiều truyền thuyết thêm với thương hiệu của ngọn núi này, tiêu biểu như là thần thoại cổ xưa kể rằng tự thuở xa xưa, lúc trời khu đất còn về tối tăm, dãy Thất đánh còn đầy vẻ hoang sơ... Những tiên ông trường đoản cú núi Cấm, núi giầy đã bên nhau khiêng từng tảng đá xếp ông chồng lên nhau, xếp mãi cho đến lúc bình minh thì thành những hình trái núi này. Một số người lại nói rằng, bởi núi có hình dáng giống như cái tô lật úp, nên người ta điện thoại tư vấn là núi Tô.

gắn sát với núi cô tô là đồi Tức Dụp, đây là ngọn đồi nhỏ tuổi nằm cạnh chân núi Cô Tô. Chuyện nói rằng, ngày xưa, thuở nguyên sơ của trời đất, những tiên con gái thường dừng chân trên đỉnh Cô Tô, dạo bước chơi, rửa mặt giặt và đùa nghịch. Một hôm, các chị em chơi trò đứng trên đỉnh đảo cô tô ném đá xuống chân núi. Đá rơi ông xã chất lên nhau thành ngọn đồi con. Loại suối rửa mặt đổ xuống chảy luồn lách qua ngọn đồi đá tiên ấy.

từ bỏ đó, mặt chân núi huyện đảo cô tô của vùng Thất sơn hùng vĩ có suối và đồi tạo nét phong phú, thơ mộng. Một ngày nọ, những người đi khai hoang mở đất cho đây, gặp mùa nắng và nóng hạn, đêm nằm chúng ta không ngủ được, khát cháy ruột gan. Bỗng nhiên giữa tối khuya, tín đồ ta nghe tiếng nước róc rách, phát chỉ ra giữa trái đồi thô hạn có dòng suối non chảy qua. Từ đó ngọn đồi này có tên gọi Tức Dụp (nước đêm) cùng ngọn đồi biến hóa nơi linh thiêng.

trong thời chiến tranh ác liệt địa điểm đây được xem là một giữa những “tử địa” kinh khủng nhất của giặc nước ngoài xâm. Ngọn đồi tuy nhỏ dại nhưng được thiên nhiên cấu trúc rất độc đáo, bao gồm hệ thống nhiều hang sâu, rượu cồn lớn, ngõ nghách chằng chịt như mạng nhện rác rưởi bởi những tảng đá ông xã chất lên nhau. Do thế, qua nhị cuộc kháng chiến chống Pháp với Mỹ, đồi Tức Dụp trở thành địa thế căn cứ quân sự, hoàn toàn có thể che cất và làm khu vực trú ẩn của hàng nghìn chiến sĩ.

*

Ảnh chụp Núi Cô Tô

7. NÚI CHÚA (603m):

Núi Chúa được xem là nóc nhà đất của Phú Quốc cũng thuộc hàng Hàm Ninh, ngọn núi tối đa này nằm tại vị trí độ cao 603m, tính đến thời điểm hiện tại thì đã tất cả đường mòn dẫn du khách đến với ngọn núi Chúa. Đứng bên trên đỉnh Núi Chúa, các bạn có thể cảm giác được sự sảng khoái, cộng với niềm vui chiến thắng. Phóng tầm đôi mắt ra xa là không gian mênh mông to lớn mà không thua kém phần trữ tình, mộng mơ của quang cảnh thiên nhiên.

Từ bên trên đỉnh núi quan sát xuống Vườn giang sơn Phú Quốc y như một bức tranh thủy mặc, sơn thủy hữu tình. Pha lẫn trong màu xanh của núi rừng là màu sắc ngọc lam của đại dương cả rộng lớn cùng với việc tô điểm của hoa sim hoa download và màu sắc đỏ tỏa nắng rực rỡ của hoa hải đường.

*

Ảnh chụp Núi Chúa

8. NÚI DÀI (580m):

Núi Dài có tên chữ là Ngọa Long Sơn (núi rồng nằm) là núi nhiều năm nhất trong Bảy Núi ở trên địa bàn của 3 xã là Châu Lăng, Lương Phi, Lê Trì và một thị trấn là ba Chúc; nay nằm trong tỉnh An Giang.

Đây là 1 trong trái núi nằm trong dạng núi dốc với chiều cao 580m, được xuất hiện trong thời kỳ chế tạo ra sơn mãnh liệt đề nghị núi có độ cao và tất cả độ dốc khủng trên 25 độ và phần nhiều là đá cứng với tương đối nhiều pha tạp khác nhau.

Xưa tê trên núi lâu năm từng đầy rẫy thú dữ. Tương truyền vào khoảng thời gian 1819, lúc Thoại Ngọc Hầu chuyển quân xuống đóng góp trại tại bố Chúc, chuẩn bị đào kênh nối Châu Đốc - Hà Tiên, tối xuống tuy tín đồ đông cơ mà lúc nào cũng phải nổi lửa hoặc đánh động để xua xua đuổi cọp thường xuyên lảng vảng xung quanh. Lịch sử một thời Thất đánh còn nói đến con nưa chín mũi (giống như trăn mà lại mũi tất cả tới chín lỗ nhỏ) rất là hung dữ, tất cả con thân bản thân to bằng cây cột nhà. Đường lên núi Dài nói cách khác là gian truân nhất trong các các ngọn núi vùng Thất Sơn.

*

Ảnh chụp Núi Dài

9. NÚI THÁNH GIÁ (577m):

Núi Thánh Giá là 1 ngọn núi tối đa Côn Đảo, núi tất cả độ cao 577m, cùng với những truyền thuyết thần thoại nổi giờ đồng hồ về tình yêu. Tương truyền đi những hai bạn nào đứng bên trên đỉnh núi và nạm tay nhau nhìn mặt trời lặn sẽ được bên nhau trọn đời.

Người dân địa phương nói rằng, lên được đỉnh núi Thánh giá là rất có thể ngắm quan sát toàn cảnh quần đảo này trong khoảng mắt. Nhưng thực tế lại hết sức ít tín đồ đặt chân được lên đó do dốc đứng bất tỉnh nhân sự ngàn, trơn tuột trượt, hiểm nguy, quanh năm sương giăng mờ ảo. Vậy mà những người dân lính radar Trạm 590, trực thuộc Trung đoàn ra đa 251 (Vùng 2 Hải quân) vẫn mỗi ngày lên, xuống làm trách nhiệm trên “đỉnh mờ sương”, dõi theo “mắt thần” bảo đảm biển trời Tổ quốc.

điện thoại tư vấn là đỉnh mờ sương là vì chưng ngọn núi cao cường này mỗi năm gồm tới 9 tháng sương mù bịt phủ nên tín đồ dân sinh hoạt đây gần như đã quên cái thương hiệu núi Thánh giá ban đầu. Bạn cao tuổi làm việc địa phương cũng không còn nhớ núi Thánh Giá tất cả tự bao giờ, chỉ biết rằng từ siêu lâu, lâu lắm rồi ngọn núi xa xa, cao bất tỉnh nhân sự kia tất cả hình thù trông như thể một cây thánh giá. Nhưng lại do thời gian và sự hủy hoại của nhỏ người, của bom đạn cuộc chiến tranh nên hình thù ấy không thể như xưa nữa. Vì chưng vậy, cái brand name núi Thánh giá bán cũng dần dần bị mai một, chỉ còn… trên phiên bản đồ.

*

Ảnh chụp Núi Thánh Giá

10. NÚI MINH ĐẠM (355m):

Núi Minh Đạm là trong những ngọn núi danh tiếng ở Phước Hải, Đất Đỏ, thức giấc Bà Rịa – Vũng Tàu. Núi có độ cao khoảng chừng 355m, khu vực đây còn được nghe biết là khu địa thế căn cứ kháng chiến nổi tiếng.

* Về thương hiệu gọi:

Trước đây, núi Minh Đạm còn gọi là núi Thùy Vân. Theo tương truyền, vì fan dân chỗ đây lúc đứng chú ý ở phía xa về núi thường trông thấy đều đám mây trắng cất cánh bồng bềnh. Tiếp đến trên núi xây dựng 2 ngôi miếu và từ đó tên của ngọn núi này cũng được đổi. Để dễ nhớ, bạn dân lúc này đã điện thoại tư vấn tên núi là núi Châu Long – Châu Viên y hệt như tên các chùa nằm ở đây.

Xem thêm: Nóc Hầm Thủ Thiêm Về Đêm - Ngắm Thành Phố Về Đêm Trên Nóc Hầm Thủ Thiêm

Núi Minh Đạm là ngọn núi xum xê và hoang sơ có địa hình hiểm trở. Trong chống chiến, vị trí đây được lựa chọn là địa thế căn cứ giao liên của quân nhóm ta. Năm 1948, hai bè bạn của ta là Bùi Công Minh và Mạc Thanh Đạm đã hy sinh tại đây vày bị phục kích. Để tưởng nhớ sự quyết tử của 2 đồng chí, chỗ đây được điện thoại tư vấn là khu địa thế căn cứ Minh Đạm với từ kia ngọn núi này cũng khá được gọi là núi Minh Đạm.