Nơi đón bình minh sớm nhất việt nam

  -  

Đến Phú Yên, tuyệt nhất định chúng ta phải xịt Mũi Đại Lãnh (thôn Phước Tân, buôn bản Hòa Tâm, thị xã Đông Hòa), được xem là cực Đông của Tổ quốc để tiếp ánh rạng đông đầu tiên.

Bạn đang xem: Nơi đón bình minh sớm nhất việt nam


*

Muốn “săn” mặt trời nhô lên trường đoản cú biển, từ tứ giờ sáng, chúng tôi đã xuất phát điểm từ TP mặc dù Hòa. Chạy men theo tuyến phố quốc lộ, một bên là núi, một mặt là bờ biển nối dài tít tắp, từ bỏ xa vẫn thấy ngọn đèn biển Đại Lãnh - hay còn gọi là hải đăng Mũi Điện, đứng sừng sững ngơi nghỉ đầu phía đất nhô ra biển.

Quanh Mũi Điện không tồn tại khách sạn, đơn vị nghỉ nào. Công ty chú Mười là hộ nhất trong quanh vùng ngọn hải đăng. Nhiều bạn trẻ đã tiếp đây từ giờ chiều hôm trước, thuê lều, đốt lửa trại, ngủ qua đêm để ngóng ánh bình minh. Bữa tối rất có thể ăn cùng mái ấm gia đình chú Mười, nghe chú Mười nhắc chuyện vùng khu đất Mũi Điện bởi cái giọng xứ Nẫu cực nhọc nghe tuy vậy chân thành, gần gũi. Vị trí nền cat êm ái ở kho bãi Môn, nghe sóng hải dương rì rào, ngắm trăng sao vằng vặc, nhìn lên phía vị trí kia là ánh đèn sáng tỏa ra tự tháp cột đèn hải đăng Mũi Điện hẳn là một trải nghiệm thú vị.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Đi Phượt Tà Xùa Bắc Yên, “Đánh Thức” Tà Xùa

Cách đây vài năm, lên ngọn hải đăng bắt buộc băng theo con phố mòn qua núi, giờ con phố này đã có được xây bê-tông để ship hàng lượng khách du lịch ghé thăm càng ngày đông. Tự chân núi nơi đặt hải đăng, chúng ta phải leo theo rất nhiều bậc dốc chừng hơn 1 km. Những người dân trông coi hải đăng nhắc rằng, mũi đất này có chân thành và ý nghĩa quan trọng đối với tuyến hàng hải trên biển Đông. Chính vì như thế năm 1890, bạn Pháp đang cho gây ra tại Mũi Đại Lãnh một ngọn hải đăng để đi đường cho tàu bè tương hỗ trên vùng đại dương này. Từ đó, Mũi Đại Lãnh mang tên là Mũi Điện (mũi đất tất cả ngọn đèn điện) hay còn được gọi là mũi Va-ren-la (Cap varenla). Số trời của ngọn hải đăng này cũng rất ly kỳ lúc nó vận động được 55 năm thì ngừng. Cho đến năm 1961 tiếp tục chuyển động chưa được bao thọ thì bị bom đánh sập do nằm trong khu vực căn cứ miền Đông, khu vực được xem như là “Đường Trường tô trên biển” và thiết yếu thức hoạt động trở lại vào thời điểm năm 1997. đèn biển Mũi Đại Lãnh là 1 trong trong số 45 ngọn hải đăng cấp một, cấp quốc gia, cũng là một trong trong năm ngọn hải đăng hơn 100 tuổi danh tiếng nhất Việt Nam.


Leo khoảng tầm 110 bậc lan can gỗ xoắn ốc là vẫn tới tháp đèn. Tháp đèn hải đăng là 1 trong những khối hình trụ thuôn đều, cao 26,5 m đối với nền tòa nhà và cao 110 m so phương diện nước biển. Ánh đèn tự ngọn đèn biển này rất có thể phát tín hiệu xa 27 hải lý. Từ lan can bên phía ngoài của ngọn đèn biển phóng tầm đôi mắt ra bốn phía, mặt biển trước đôi mắt xanh trong, thuyền bè đổi thay những điểm di động nhỏ tuổi xíu. Uốn xung quanh là kho bãi Môn tuyệt rất đẹp như một eo biển xanh ngọc bích với bãi cát trắng mịn. Sau lưng những hàng núi trập trùng, bên đó là vách đá dựng đứng ăn ra biển, sóng tấn công vào bờ white xóa dưới chân núi. Đứng bên trên ngọn đèn biển cao vợi, hít hà gió biển, nhằm gió mơn man tóc cùng qua kẽ tay, đa số thứ hình như nhẹ bẫng, lòng thấy an yên. Một ngày bắt đầu đã ban đầu theo một bí quyết rất khác, ở bên cạnh những gương mặt quen có, lạ lẫm cũng có, chỉ để vỡ òa trong xúc cảm đón đa số tia nắng đầu tiên trên cực Đông của Tổ quốc. Giây phút trong đời cần thiết nào quên được.

Xem thêm: Top 20 Bài Thơ Hay Về Tuổi Học Trò Cuối Cấp, Xúc Động & Bồi Hồi

Ngay dưới chân ngọn hải đăng rất có thể nhìn lối sang phía Mũi Điện, với các tảng đá mập dọc lối đi. Ở đây vẫn còn đó đặt tấm bia ghi “Hải đăng Mũi Điện - Điểm cực Đông, chỗ đón ánh bình minh trước tiên trên lục địa Việt Nam”. Mặc dù hiện nay, đã có khá nhiều ý kiến về việc điểm đón bình minh đầu tiên của vn thuộc về một địa danh của Khánh Hòa, nhưng lại Mũi Điện vẫn được xem như là một trong những điểm đón bình minh trước tiên trên đất liền của phạm vi hoạt động Việt Nam.