NHỮNG BÀI HÁT HAY VỀ ĐÀ LẠT

  -  

Đà Lạt là xđọng ssinh sống của tình cảm, của nngốc hoa, là khu vực thường được nhớ mang đến với hồ hết buổi sáng sương mù giăng ngang, con đường dốc xung quanh co cùng những rừng thông trầm mặc, chập chùng mờ tắt thở vào sương cất cánh.

Bạn đang xem: Những bài hát hay về đà lạt

hầu hết năm về trước, Đà Lạt vẫn tất cả không khí bập bồng phiêu lãng, bàng bạc đề xuất thơ làm ngây bất tỉnh lòng người. cũng có thể nói, phần nhiều vật dụng sinh sống Đà Lạt những hiện lên đầy Color thơ mộng, cùng vẫn từ rất lâu xứ sngơi nghỉ này sẽ gợi lên biết từng nào cảm giác, nỗi niềm với hầu hết văn nhân mặc khách tự thập pmùi hương ghẹ đến, trong những số ấy tất cả những người nhạc sĩ tài giỏi cùng nhiều cảm, cùng cũng do vậy cơ mà Đà Lạt cũng là một giữa những địa danh đang đi đến trong music nhiều tuyệt nhất.

*

Xin giới thiệu cùng với các bạn đa số ca khúc nhạc trữ tình giỏi duy nhất viết về Đà Lạt mộng mơ.

Click để nghe đoạn phim tuyển chọn tập những bài bác hát Đà Lạt thu âm trước 1975


Nhắc mang đến Đà Lạt, cần yếu ko lưu giữ tới những ca khúc văng mạng của nhạc sĩ Minch Kỳ. Vốn là hậu nhân của hoàng gia, quê quán sống Nha Trang, cơ mà nhạc sĩ Minc Kỳ đã bao gồm mọt duyên kỳ lạ cùng với xứ ssinh sống nngu hoa với nngốc thông Đà Lạt. Trong phần nhiều lần làm cho lữ khách hàng trên đây, ông đã biết thành gợi cảm cùng với chình họa mộng mơ của những triền dốc, phần đa đồi thông cùng con suối, trở thành nguồn thơ lớn mập sáng tác 3 nhạc phẩm bất tử: Đà Lạt Hoàng Hôn, Má Hồng Đà Lạt và Tmùi hương Về Miền Đất Lạnh. điều đặc biệt, cả 3 ca khúc này đều được một bạn con lừng danh của Đà Lạt hát trước 1975: Ca sĩ Thanh hao Tuyền.

Đà Lạt Hoàng Hôn (Minh Kỳ – Dạ Cầm)

Bài hát này được nhạc sĩ Minch Kỳ biến đổi phổ biến với nhạc sĩ Anh Bằng trong team Lê Minch Bằng cùng ký với cây bút hiệu là Minh Kỳ – Dạ Cầm. Suốt rộng nửa thể kỷ qua, Đà Lạt Hoàng Hôn luôn được coi là bài nhạc tiến thưởng tiêu biểu vượt trội tuyệt nhất viết về Đà Lạt.

*

Lắng nghe chiều xuống thị thành mộng mơMàu lam tím Đà Lạt sương phủ mờTừng đôi đi trên phố vắngCách chân êm giữa không gian, hoàng hôn ta tòng màn đêm.


Đà Lạt là xđọng snghỉ ngơi của tình thân, nên luôn luôn luôn không thể thiếu bóng hình những đôi bồ trên phố vắng vẻ, nhẹ nhàng dìu nhau mỗi bước êm đềm vào màn sương lấp bí mật. Họ đi với mọi người trong nhà thật khẽ ksản phẩm, vị không thích có tác dụng khuấy hễ dòng bầu không khí lãng đãng thú vị đó:

Đứng trên triền dốc quan sát xuống đồi thôngHàng cây thẫm màu sắc đèn lên phố phường

Click để nghe Thanh Tuyền hát Đà Lạt Hoàng Hôn trước 1975

*

Thương thơm Về Miền Đất Lạnh (Minch Kỳ – Dạ Cầm)


Cũng hệt như bài Đà Lạt Hoàng Hôn, ca khúc này của Minc Kỳ và Anh Bằng cùng sáng tác và cam kết cây bút hiệu Minc Kỳ – Dạ Cầm.

Bài hát gồm giai điệu nhỏng là một loại suối tuôn chảy thanh thanh lấn sân vào lòng người, cùng với hầu như hình ảnh đặc thù của xđọng rét sẽ có tác dụng thú vị lòng fan lữ lắp thêm. Đà Lạt không chỉ là vùng khu đất của hoa, của tình yêu, nhưng mà còn là một vùng khu đất của từng nào khao khát, do size chình ảnh tuyệt vời và hoàn hảo nhất có tác dụng cho người ta như bước vào một cõi mộng, với sương lam dịu rơi ngang đầu, cùng với chlặng ca ndại lời ngơi nghỉ ở kề bên, nghe như là đã ở một vùng tiên chình họa xa vời, là vị trí gặp gỡ và hẹn hò lphát minh của những nhân tình mọi chốn:

Tôi ghi nhớ Đà Lạt mơ ru lòng người lữ lắp thêm với từng nào ước mong.Lưu luyến Đà Lạt thơKhi hoa anh đào nở con đường lên phố xưa.Dọc ghềnh suối đá lá chen hoa đẹp nhất tươivới sương lam dịu rơi với chyên ổn ca nngu lời.

Thác ngàn là địa điểm hẹn hòcủa mĩ nhân đón ai trong ngày vui.

Clichồng nhằm nghe Thanh hao Tuyền hát Tmùi hương Về Miền Đất Lạnh trước 1975

*

Má Hồng Đà Lạt (Minh Kỳ – Lan Anh)

Bài hát này cũng khá được nhạc sĩ Minh Kỳ chế tạo khi bắt tay hợp tác cùng vào đội Lê Minc Bằng với cam kết bút hiệu là Minch Kỳ – Lan Anh.

Những cô gái Đà Lạt luôn luôn bao gồm nét trẻ đẹp đặc trưng cùng riêng lẻ đối với những địa điểm không giống, đó là đôi má luôn luôn ửng hồng, mái đầu dài thường đẫm ướt trong sương.

Đà Lạt lắm sương mù phải không hỡi cô em má hồngĐẹp như ti-gôn vừa nởĐà Lạt lắm hoa rừng yêu cầu khôngLối đi xinh xắn cực kỳ, rất đẹp nhất là dịp hoàng hôn…

Clichồng nhằm nghe Thanh khô Tuyền hát Má Hồng Đà Lạt trước 1975

*

Bên cạnh nhạc sĩ Minch Kỳ, thì nhạc sĩ Hoàng Nguyên là người sáng tác nhiều ca khúc về Đà Lạt duy nhất. Người nhạc sĩ sinc tiệm ngơi nghỉ xứ đọng Nghệ này vẫn bao gồm thời hạn dài gắn thêm bó, sinch sống với làm việc sinh hoạt Đà Lạt, phải ông đang ca tụng vùng đất này bằng 4 bài hát: Ai Lên Xứ đọng Hoa Đào, Bài Thơ Hoa Đào, Hoa Đào Ngày Xưa với Đà Lạt Mưa Bay, trong những số đó khét tiếng nhất là Ai Lên Xứ Hoa Đào.

Ai Lên Xđọng Hoa Đào (Hoàng Nguyên)

Ai lên xứ hoa đào nghỉ chân bên hồ nghe chiều rơi.Nghe hơi giá len vào hồn tín đồ chiều Xuân mây êm trôi.Thông reo mặt suối vắng ngắt, lời dìu dặt nhỏng giờ đồng hồ tơ.Xuân đi trong đôi mắt biếc lòng dạt dào đề nghị ý thơ.

Xem thêm: Nên Đi Tour Của Công Ty Du Lịch Nào Tốt, Đặt Tour Nha Trang Nên Chọn Công Ty Du Lịch Nào

Nghe tâm tư tình cảm ao ước mộng Đào Nguyên ổn đẹp như cthị xã ngày xưa.

Hồ Xuân Hương nlỗi là 1 trong những điểm nổi bật của xứ Đà Lạt mà đa số khác nước ngoài như thế nào mang lại cùng nghỉ chân bên hồ nước để nghe lòng mình cũng phẳng lặng yên ả y như là mặt nước. khi chiều xuống, tương đối giá từ bỏ lòng hồ nước tạo cho du khách tận thưởng dòng lạnh mát của miền cao nguyên trung bộ. Chiều Xuân mây êm trôi bên trên cao soi láng bên dưới mặt hồ, Xuân lấn sân vào trong mắt biếc mang lại hồn lữ khách dạt dào muôn ý thơ. Đà Lạt đẹp nhất nlỗi thơ khiến cho ai mang đến lần thứ nhất cũng bất tỉnh nhân sự ntạo như lạc vào mộng Đào Nguyên thusinh sống nào…

Nhạc sĩ Hoàng Nguyên ổn là tín đồ hết sức hâm mộ nhạc sĩ Văn Cao, yêu dấu ca khúc Thiên Thai, đề nghị có lẽ rằng phần lớn hình hình họa về một cõi thiên thai “Đào Nguyên” gồm nhị nam giới Lưu Nguyễn lạc bước trong nhạc của Văn Cao sẽ ảnh hưởng mang lại nhạc Hoàng Nguim, và ông sẽ nói tới một cõi Đào Nguyên ổn tốt rất đẹp không giống có thực sinh sống tức thì xđọng Đà Lạt nhưng ông đang sống.

Click để nghe Hà Thanh hao hát Ai Lên Xứ Hoa Đào trước 1975

*

Sau đấy là phần đa bài xích nhạc Đà Lạt không giống của nhạc sĩ Hoàng Nguyên:

Bài Thơ Hoa Đào (Hoàng Nguyên)

Click để nghe Tkhô nóng Lan hát Bài Thơ Hoa Đào trước 1975

Đà Lạt Mưa Bay (Hoàng Nguyên)

Cliông xã nhằm nghe Thanh hao Lan hát Đà Lạt Mưa Bay trước 1975

*

TP Buồn (Lam Phương)

Một trong những bài bác hát khét tiếng của nhạc sĩ Lam Phương thích hợp, cùng của cả dòng nhạc kim cương nói thông thường, tuy không có chữ nào nói đến thương hiệu Đà Lạt, tuy vậy khi nghe tới bài hát này thì ai cũng thấy hình bóng của xứ đọng snghỉ ngơi sương mù tràn trề trong các số ấy.

Hoàn chình họa biến đổi của bài Thành Phố Buồn được thiết yếu nhạc sĩ đề cập lại rằng vào một lượt đi công tác làm việc trên Đà Lạt nhưng mà không có tình nhân đi cùng, ông chạnh nhớ về kỷ niệm xưa, ghi nhớ lại phần nhiều lần từng gặp gỡ và hẹn hò thuộc tình nhân ngơi nghỉ thành phố sương mù này. Vào một buổi chiều, khi người cùng cơ quan vẫn ra phía bên ngoài nạp năng lượng cơm, một mình nhạc sĩ Lam Pmùi hương ngồi vào tòa nhà trọ sườn lưng chừng đồi nhìn xuống thung lũng, cảnh quan lãng mạn làm ông thiết tha lưu giữ tình nhân với tất cả cảm hứng để viết thành ca khúc:

“Thành phố bi thảm lưu giữ không emNơi bọn chúng mình tìm kiếm chút êm đềm

Quỳ mặt em vào góc giáo đườngTiếng ghê cầu dệt mộng yêu đươngChúa thương tình, đang cho chính mình, tồn tại gần nhau”.

Nhạc sĩ Lam Phương thơm cũng cho biết rằng dòng cớ nhớ tình nhân chỉ là 1 trong trong số những nguyên tố cảm xúc, nguyên do chính làm cho xúc cảm của sáng sủa tác TP Buồn là ông chạm mặt được cảnh sắc đề xuất thơ lãng mạn của thành thị sương mù, rồi tưởng tượng thêm gần như hình hình ảnh về một đôi người thương quỳ trong góc giáo mặt đường, xa phương pháp nhau vì nữ trốn phong ba để làm dâu đơn vị fan.

Clichồng nhằm nghe Chế Linc hát Thành Phố Buồn trước 1975

Về Thăm Xứ đọng Lạnh (Hùng Cường)

Trong tất cả những bài bác nhạc rubi đang viết về Đà Lạt nói tới trong bài viết này, thì Về Thăm Xđọng Lạnh của ca sĩ – nhạc sĩ Hùng Cường được Thành lập và hoạt động thứ nhất, từ bỏ thập niên 1950. Đó là thời hạn mà lại fan người nghệ sỹ đa tài số 1 của thôn thẩm mỹ và nghệ thuật miền Nam là Hùng Cường sẽ liên tục trốn gia đình đặt lên xứ đọng giá thăm người yêu bé xíu nhỏ dại new 16-17 tuổi, cũng là bạn vợ của ông kế tiếp.

Đà Lạt mơ, mơ fan em nắng nóng lên rồiVai nặng trĩu vai mẫu gánh mặt đồiNhìn song môi son thắm em còn tươi.

Đà Lạt ơi, sương bi đát thắm ướt bên trên mặt hàng miAi mỉm cười nhớ mang lại câu biệt lyLòng du khách ngập kết thúc đi…

Click nhằm nghe Hùng Cường hát Về Thăm Xứ đọng Lạnh trước 1975

*

Tình Yêu Nhỏng Bóng Mây (Song Ngọc)

Nhắc mang lại nhạc sĩ Song Ngọc, fan ta thường xuyên nhớ mang lại các ca khúc nhạc đá quý đại bọn chúng, Hoặc là mọi bài xích nói đến chổ chính giữa sự của người lính. Trong sự nghiệp chế tạo nhiều mẫu mã và phong phú về giai điệu lẫn thể một số loại của chính bản thân mình, nhạc sĩ Song Ngọc còn có mọi bài xích tình khúc hết sức êm đềm và lãng mạn, trường đoản cú bài hát đầu tay là Mưa Chiều, tiếp nối là Tiễn Đưa, cùng bài xích hát viết về Đà Lạt là Tình Yêu Nlỗi Bóng Mây.

*

Rồi mai tôi vẫn xa Đà LạtThành phố này xin trả lại mang đến anhNdở hơi thông bi tráng chiều nay lặng tiếngNgôi giáo mặt đường lặng đứng suy tư

Rồi mai tôi đang xa Đà LạtĐồi núi bi hùng xin gởi lại mang đến anhVà tuyến phố mù sương giăng mắcHai đứa hôm làm sao lạnh ngắt vào tình yêu…

Bài hát này là hồ hết xúc cảm thật sự của nhạc sĩ Song Ngọc Lúc ông vẫn thú huấn khóa CTCT vào khoảng thời gian 1971. Đó là thời hạn sắp mãn khóa, quân ngôi trường tổ chức cho những môn sinch một chuyến hành trình thực tế phối hợp làm việc làm việc Đà Lạt. Nhạc sĩ Song Ngọc bảo rằng hầu như hình ảnh như là “nngốc thông”, “giáo đường” với “con đường mù sương” tạo cho lứa đôi lanh tanh vào tình yêu… được nhắc tới trong bài hát phần đông tồn tại thiệt sự trong một cuộc tình bi thiết làm việc xứ ssinh sống sương mù của thiết yếu ông, trong khoảng thời gian ngắn ngủi tại phía trên.

Bài hát này được Khánh Ly trình diễn thành công xuất sắc nhất, cùng Khánh Ly cũng chính là fan sẽ tất cả thời hạn gắn thêm bó với Đà Lạt:

Click để nghe Khánh Ly hát Tình Yêu Nlỗi Bóng Mây trước 1975

Thung Lũng Hồng (Phạm Mạnh Cương)

giữa những hình hình ảnh đặc thù độc nhất vô nhị của xđọng giá Đà Lạt là gồm có thung lũng chập chồng, cùng với bát ngát rừng thông xanh ngát, hoặc có những thung lũng gồm đầy hoa, đầy cỏ, đầy nắng nóng với gió, được nhạc sĩ Phạm Mạnh Cương Điện thoại tư vấn là Thung Lũng Hồng:

Call gió lên thung lũng hồng, mây trôi dập dềnh.Hạt nắng và nóng xinh sắn tím dần, minh mông thu kim cương.

Cliông chồng để nghe Khánh Ly hát Thung Lũng Hồng trước 1975

*

Hoài Thu (Văn uống Trí)

Bài hát Hoài Thu của nhạc sĩ Văn Trí được biến đổi dựa vào bài tùy bút của thi sĩ Đinc Hùng mang thương hiệu là Cảm Thu đăng vào giai phẩm “Mùa Gặt Mới” xuất bạn dạng trên Hà Thành năm 1940.

Bài hát này đã khét tiếng một thunghỉ ngơi qua giọng hát Tkhô hanh Thúy, giờ đồng hồ hát liêu trai này đã sệt tả được đều ttránh mây lãng đãng, bàng bạc sương giăng của một Đà Lạt của rất nhiều ngày khôn cùng xưa cũ.

*

Đó là 1 trong những vùng rộng lớn thông reo, bao gồm bạn bè nai ngơ ngác làm việc vào rừng vắng vẻ giá buốt, cùng từng thu mang lại được ngắm nhìn và thưởng thức lá rơi tiến thưởng trải thảm lối đi, cảnh thứ dễ dàng có tác dụng lòng người mê mẩn cùng lâng lâng, luyến lưu giữ không thích rời:

Mùa thu năm ấyTrên con đường mang đến miền cao nguyênĐà Lạt núi rừng thâm nám xuyênThác ndại nước bạc thiên nhiên

Chạnh lòng tôi thấyLá vàng rơi vơi say mơTrong rừng thu rất đẹp phải thơLưng ttách lũ chlặng bơ vơ

Mùa thu năm nayTôi lại thấy lòng lâng lângLúc nhịp bước vơi đôi chânTrong rừng vắng tanh rét bâng khuâng

Bầy nai ngơ ngácLá vàng rơi đầy miên manTrên bờ cỏ rộng thênh thangNghe ngày thu đi ngỡ ngàng

Clichồng để nghe Tkhô nóng Thúy hát Hoài Thu trước 1975

Giã Từ Đà Lạt (Duy Khánh)

Ca sĩ – nhạc sĩ Duy Khánh hoàn toàn có thể xem là tăm tiếng lớn số 1 của dòng nhạc đá quý. Ông đã đạt đa số sự nghiệp chế tạo của mình để viết về xứ đọng Huế, còn riêng về Đà Lạt, ông cũng đóng góp một ca khúc nổi tiếng là Giã Từ Đà Lạt, lừng danh qua giọng hát Hồng Vân trước 1975.

Cliông chồng nhằm nghe Hồng Vân hát Giã Từ Đà Lạt trước 1975

Đà Lạt ơi, thôi tạm biệt em nhéÔi Lâm Viên, ôi thác cao, đồi xaÔi thông reo, ôi suối Vàng run rẩyCó nghe ước thề hẹn về trong bước ai đi?

Đà Lạt ơi, thôi tạm biệt em nhéÔi Cam Ly, ôi Ái Ân rừng thơAi đơn côi nghe giờ bi lụy than thởCó ai ngăn cách mộng về mai thắm duyên mơ…

*

Mimosa (Trường Hải)

Ngoài mai anh đào, thì mimosa là đặc thù của xứ đọng Đà Lạt. loại hoa rubi này mang một nét trẻ đẹp rất mong mỏi manh, mừi hương dìu dịu, quyến luyến, vướng lại tuyệt hảo cạnh tranh quên đối với du khách Đà Lạt.

Mùa hoa Mimosa nsinh hoạt là vào mùa thu hoặc đầu đông, lúc rất nhiều cơn mưa vùng cao nguyên trung bộ đã dần ngớt. Hoa rất có thể nngơi nghỉ không còn vào ngày đông và tàn Khi xuân cho. Lúc kia dung nhan quà của Mimosa ngày đông đang nhường nhịn lại cho dung nhan hồng của mai anh đào ngày xuân. Vì vậy vào bài hát Mimosa, nhạc sĩ Trường Hải vẫn viết:

Tình yêu thương si làm sao bao gồm ai ngờMộng đổ vỡ Lúc xuân vừa sang

Xuân đi để nhớ mang lại ai một ttách, một trời vương vít,Mà cánh hoa tàn làm vỡ tung chảy bao mộng đời…

Clichồng nhằm nghe Nhật Thiên Lan hát Mimosa trước 1975

*

TP Sương Mù (Huỳnh Anh)

Trong hồ hết bài bác hát về Đà Lạt nói đến trong bài viết này thì TP Sương Mù là ca khúc tuyệt nhất được sáng tác sau năm 1975, và là 1 trong những trong 2 ca khúc đơn lẻ được nhạc sĩ Huỳnh Anh sáng tác sau năm 1975 (bài bác còn sót lại là Rừng Lá Ttốt Chưa).

Xem thêm: Best Price On Sen Vang Dalat Hotel In Dalat + Reviews!, Khach San Sen Vang

Bài hát này được ca sĩ Như Quỳnh reviews lần đầu tiên vào năm 2000 vào Paris By Night 54, mời chúng ta xem xét lại MV sau đây:

Cliông chồng để nghe Nhỏng Quỳnh hát TP Sương Mù

Thành phố sương mù, mưa mùa chớm thuTtránh mây xanh nhạt màu, ôi bi thiết sao!Tôi tốt long dong đường phố bé dại quán đìu hiuMột mình đêm tối tìm vềMột tín đồ chẳng chú ý đô thị.