Nhà Thờ Chính Tòa Đà Lạt

  -  

Giờ lễ nhà thờ con gà:

Chúa nhật: 05:30 – 07:00 – 08:30 – 16:00 – 18:00Ngày thường: 05:15 – 17:15

Lịch Sữ

✠ Nhà thờ chủ yếu tòa Ðà Lạt (thương hiệu bao gồm thức: Nhà thờ thiết yếu tòa Thánh Nicôla Bari, còn có tên Call không giống là thánh địa Con Gà vì chưng trên đỉnh tháp chuông bao gồm hình con con kê lớn) là 1 nhà thời thánh thiên chúa giáo nghỉ ngơi cả nước. Đây là thánh địa chủ yếu tòa của vị giám mục Giáo phận Đà Lạt, cũng là nhà thời thánh lớn nhất Đà Lạt, một trong những dự án công trình phong cách xây dựng tiêu biểu vượt trội và truyền thống nhất của thị thành này vì chưng fan Pháp còn lại. Nhà thờ ở trên phố Trần Prúc (ngay gần khách sạn Novotel) đô thị Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, đất nước hình chữ S.

Bạn đang xem: Nhà thờ chính tòa đà lạt


*

Lịch sử Nhà thờ chủ yếu tòa Đà Lạt gắn liền với lịch sử vẻ vang hiện ra với cải cách và phát triển của thị thành Đà Lạt.

Cùng cùng với chưng sĩ Alexandre Yersin tìm hiểu ra Đà Lạt, gồm linc mục Robert thuộc Hội Thừa sai Paris (MEP) vào thời điểm năm 1893. Đến 1917, linch mục thống trị của MEPhường tại Viễn Đông là Nicolas Couveur đã đi đến Đà Lạt với mục tiêu search chỗ nghỉ ngơi cho những giáo sĩ, và ông sẽ mang đến phát hành một dưỡng viện giáo đồ ni là một trong những phần ở trong nhà xứ. Vào cuối tháng 4, 1920, Giám mục Quinton (Giám quản lí Tổng tòa tại Sài Gòn) ban đưa ra quyết định thành lập Giáo phận Đà Lạt.<1>

Ngày 10 tháng 5, 1920, linh mục Frédéric Sidot là cha xứ trước tiên của giáo ssống Đà Lạt. Cha Sidot đã mang đến chế tạo ngôi thánh con đường “HIC DOMUS EST DEI” nhiều năm 24m, rộng lớn 7m cùng cao 5m. Nhà thờ này được gắn sát cùng với cánh bên tả dưỡng viện tín đồ cơ mà phụ vương Nicolas đã đến xây. Cửa chính của chính nó được cấu trúc theo như hình vòng cung nhọn, riêng phần va trổ với đánh son tức hiếp đá quý thì theo kiểu Á Đông. Trên vòng cung của cửa ngõ chính, tất cả tự khắc mẫu chữ tiếng la tinch “HIC DOMUS EST DEI” (đó là nhà đất của Thiên Chúa).<1>

Ngày 5 mon 7, 1922, Giám mục Quiton ban ra quyết định được cho phép Giáo phận Đà Lạt xây một thánh địa mới: rộng lớn 8m, lâu năm 26m có một tháp chuông cao 16m. Công trình được khánh thành vào ngày 17 mon 2, 1923. Trên tháp gồm treo 4 quả chuông bởi thương hiệu Pacard trực thuộc thức giấc Savoie (Pháp) sản xuất. Công trình này bây chừ không còn mãi mãi.

Nhà thờ chủ yếu tòa Đà Lạt bây giờ được ưng thuận khai công vào 9 giờ sáng sủa nhà nhật ngày 19 tháng 7, 1931 vày Giám mục Colomban Dreyer (khâm sứ đọng Toà Thánh tại Đông Dương với Thái Lan) đặt viên đá thứ nhất. Được xây theo đồ gia dụng án của linc mục Céleste Nicolas, cha sngơi nghỉ hiện nay.<1>

Công trình được thiết kế nhìn trong suốt 11 năm. Quá trình thi công được chia thành 3 lần như sau:

Đợt 1: Xây dựng gian cung thánh, hậu tẩm, 2 gian cánh,hoàn toàn vào ngày 30 tháng 3, 1932.Đợt 2: Xây dựng 2 gian thân và đặt nền móng cho các tháp chuông.Đợt 3: Xây dựng tháp chuông bao gồm, 2 tháp chuông phú, bậc thang xoắn trôn ốc. Ngày 14 mon 11, 1934, đặt thánh giá trên đỉnh tháp chuông bao gồm. Tại đỉnh tháp có đính thêm một nhỏ gà bằng đồng nhiều năm 0,66m, cao 0,58m. Vào tháng 2, 1942, tổ chức triển khai nghi thức làm phép và đặt 14 khoảng đàng thánh giá vào gian thiết yếu của TAND bên.

Nhà thờ khánh thành ngày 25 tháng 1, 1942.

Kiến trúc

Nhà thờ Con gà được thiết kế theo “kiểu dáng mẫu” của các thánh địa Công giáo Rôma ở châu Âu, vượt trội đến trường phái phong cách xây dựng Roman.

Mặt bởi nhà thờ theo hình chữ thập (giống thánh giá) tất cả chiều lâu năm 65m, rộng 14m, tháp chuông cao 47m. Với chiều cao kia, tự tháp chuông của phòng thờ hoàn toàn có thể nhìn thấy hồ hết vị trí của thành phố. Cửa thiết yếu của nhà thờ hướng về núi Langbiang.

Nội thất thánh đường có 3 gian: 1 gian béo ở giữa với 2 gian nhỏ sống phía hai bên. Mặt cắt công trình bộc lộ rõ hệ cuốn nắn theo dạng cung nguim với hàng cuốn và hệ vòm nôi. Các cột vào nội thất gồm hệ đầu cột mô rộp dạng truyền thống kết phù hợp với trường đoản cú vạc. Cả mặt phẳng và phương diện đứng những có thiết kế đối xứng chặt chẽ theo lối cổ điển.<1>

Mặt đứng với phần tháp chuông vươn cao. Những con đường đường nét, cụ thể cùng bề mặt đứng trọn vẹn bỏng theo nguyên cội của các thứ hạng mẫu mã châu Âu. Cửa sổ có vòm cung tròn, những đường đường nét mạnh khỏe, dứt khoát, tổ chức triển khai theo phân vị đứng, mái lợp ngói thạch bạn dạng, nhất là Xác Suất giữa những mảng kăn năn siêu hài hoà cùng chặt chẽ.

Phần áp mái trang trí bằng 70 tnóng kính màu sắc bởi xưởng Louis Balmet nghỉ ngơi Grenoble (Pháp) chế tạo, làm cho form chình ảnh thánh đường góp thêm phần kì ảo.

Tường Chịu lực xây dừng bằng gạch đá dày khoảng tầm 30 – 40cm. Trên tường trong thiết kế bên trong được đính những bức phù điêu với kích cỡ 1m x 0,8m, có tác dụng bằng vật liệu xi-măng cùng Fe (bởi vì bên điêu khắc Xuân Thi thể hiện). Riêng phần tường xung quanh luôn được quét sơn màu sắc hồng, càng tôn thêm sự chỉnh tề của một công trình xây dựng phong cách xây dựng tôn giáo.

Trên thánh giá chỉ tất cả tượng một con gà (cách phương diện đất 27m) bởi kim loại tổng hợp nhẹ rỗng bên phía trong được tvậy bao phủ một lớp hoá chất đặc biệt quan trọng đồng lâu năm 0,66m, cao 0,58m xoay quanh một trục bạc đạn nhằm chỉ hướng gió. Con con kê có thể là biểu tượng của nước Pháp (Coq gaulois: gà trống xứ Gaulle),rất có thể là hình tượng của việc sám ăn năn, theo đoạn Tân Ước đề cập lại câu hỏi Chúa Giê-su rầy la trách Phê-rô (1 trong các 12 tông đồ dùng của Người): “Ðêm nay con gà không gáy, bé sẽ chối hận Ta tía lần…”.

Cột thu lôi, đế thai tròn đỡ bé kê với chữ thập chỉ 4 hướng đông-tây-nam-bắc được thay thế sửa chữa, cầm new vài lần. Con con kê chuyển phiên theo phía gió bên trên một vòng bạc hết sức nhẹ. Người dân phiên bản xứ đọng kháo nhau rằng bé gà là đài dự đoán tiết trời siêu hiện đại, bé con gà con quay chiều như thế nào là gió mưa, là nắng và nóng tạnh. Thực ra vì con con kê làm việc trên cao, nhằm chống gió tạt gãy đổ người ta đang thi công mang lại nó con quay hướng theo chiều gió, với cố kỉnh là nhỏ con gà con quay hướng như thế nào, gió phía ấy.

Vào thời gian Lễ Giáng sinh hàng năm, địa điểm đây đam mê rất nhiều fan cả vào và kế bên đạo cho dự lễ thăm quan. Dường như, ngơi nghỉ Đà Lạt còn không ít nhà thời thánh bé dại rộng trong những số đó Domaine de Marie (Lãnh địa Đức Bà) cùng thánh địa Cam Ly với hầu như đường nét đặc thù riêng rẽ.

Theo Wikipedia

Giáo điểm truyền đạo Đà-lạt :

– Ngày 21.6.1893, bác bỏ sĩ Yersin, cùng đoàn thám hiểm của ông (trong những số đó tất cả Cha Robert, thống trị của Hội Truyền Giáo Paris – MEP. – trụ sngơi nghỉ đặt ở Singapore) tò mò ra Đà-lạt trên cao nguyên Langbian (Lâm-viên).

– Đầu năm 1900, Đà-lạt được tín đồ Pháp lựa chọn có tác dụng chỗ xuất bản một trung trọng điểm ngủ non, tiếp nối cải cách và phát triển thành thị thành.

Xem thêm: Du Lịch Đảo Lý Sơn Thuộc Tỉnh Nào ? Phương Tiện Du Lịch Đảo Lý Sơn

– Cuối năm 1917, Đức Cha Lucien Mossard (Mão), Giám mục địa phận Tây Đàng Trong (Sài-gòn), tất cả Cha Nicolas Couvreur (tín đồ kế nhiệm cha Robert) tháp tùng, từ bỏ Sài-gòn lên Đà-lạt, tìm vị trí xây đắp một công ty nghỉ ngơi cho các giáo sĩ. Năm 1918, Dưỡng Viện Giáo Sĩ được xây cất, bao gồm một Nhà Nghỉ Dưỡng (ni là Nhà Xứ) được kéo dài về phía cánh trái bằng một chống to cần sử dụng có tác dụng Nhà Nguyện(nay là Phòng Truyền thống). Công trình hoàn toàn vào đầu năm mới 1919. Với công trình xây dựng này, Giáo Điểm Truyền Giáo Đà-lạt được thiết lập, đời Đức Giáo Hoàng Bê-nê-đi-sơn XV (1914-1922). Vào thời điểm này, ngôi Nhà Nguyện của Dưỡng Viện Giáo Sĩ là khu vực thờ phượng tốt nhất bên trên toàn miền Nam Tây Nguim, trong số ấy bao gồm phần đất ni là giáo phận Đà-lạt. Tại phía trên, ngày 25.01.1919, Đức Cha Mão vẫn cử hành nghi tiết ban Bí tích Thánh Tẩy trước tiên cho một em bé fan Việt nguy tử, tên thánh là Phê-rô (Sổ Rửa Tội quyển I, số 1) với ngày 13.6.1919, nghi tiết ban Bí tích Hôn phối hận thứ nhất được cử hành cho đôi bà xã ông chồng Mác-ti-nô Tri cùng An-mãng cầu Kéc (Sổ Hôn Pân hận quyển I, số 1).

Họ đạo Đà-lạt : Cuối tháng 4 năm 1920, Đức Cha Victor Quinton (Tôn), bạn kế nhiệm Đức Cha Mão, đã ký kết đưa ra quyết định thành lập và hoạt động Họ Đạo Đà-lạt, và chỉ định Cha Frédéric SIDOT (Cố Kính) làm cho Cha ssinh hoạt thứ nhất. Cha Sidot mang đến dấn xứ ngày 10.5.19đôi mươi. Ngày này được coi là ngày thành lập và hoạt động giáo xứ đọng.Cha Sidot rời Đà-lạt ngày 11.7.1921.Ttuyệt ráng phụ vương Sidot là thân phụ Céleste NICOLAS (Cố Vinh), Cha ssinh hoạt thiết bị nhị, tự 11.7.19trăng tròn đến thời điểm cuối năm 1946.Ngày thứ 5.7.1922 bắt đầu khởi công tạo ra, và ngày 14.02.1924 làm phép khánh thành (vì chưng Đức Cha Quinton) ngôi nhà thời thánh đầu tiên của mình đạo, dâng kính Thánh Giám mục Nicolas (nhà thờ này nay không hề nữa).Ngày 19.7.1931 tiến hành khởi công kiến thiết (Đức Cha Isidore Dumortier <Đượm>, người kế vị Đức Cha Quinton, đang ban ra quyết định cho phép), cùng ngày 25.01.1942 chiếu lệ khánh thành ngôi nhà thờ thiết bị nhị của họ đạo, cũng dưng kính Thánh Nicolas, nay là Nhà Thờ Chánh Toà (xem số 4 dưới đây).Cha snghỉ ngơi sản phẩm công nghệ ba là Cha Jean PERRIN, 1947 – 1948.Cha slàm việc sản phẩm tư là Cha Fernvà PARREL (Cố Du), 22.4.1948 – 21.5.1961. Giáo xđọng chánh toà :Ngày 24/27.11.1960, Đức GH GIOAN XXIII (1958-1963) ban Sắc Chỉ tùy chỉnh Hàng Giáo Phẩm Việt-nam – Giáo phận Đà-lạt được Thành lập cùng với thánh địa Thánh Nicolas được nâng lên thành Nhà Thờ Chánh Toà (Họ đạo Đà-lạt thành Giáo xứ Chánh Toà). Cha Parrel biến chuyển Cha sngơi nghỉ tiên khởi của giáo xđọng chánh toà Đà-lạt.Cha ssinh hoạt sản phẩm hai của giáo xứ đọng chánh toà (trang bị năm của mình đạo) là Cha Giu-se PHÙNG THANH QUANG, 21.5.1961 – 28.9.1962.Cha sngơi nghỉ thiết bị bố của giáo xđọng chánh toà (lắp thêm sáu của họ đạo) là Cha Giu-se NGUYỄN NGÀ, 28.9.1962 – 30.3.1975.Cha snghỉ ngơi lắp thêm tư của giáo xứ đọng chánh toà (máy bảy của họ đạo) là Cha Phê-rô NGUYỄN VĂN NHƠN, 01.4.1975 – 20.6.1991.Cha ssinh sống vật dụng năm của giáo xđọng chánh toà (đồ vật tám của mình đạo) là Cha Giu-se VÕ ĐỨC MINH, 20.6.1991 – 27.11.2005.Cha snghỉ ngơi vật dụng sáu của giáo xđọng chánh toà (sản phẩm chín của mình đạo) là Cha Phao-lô LÊ ĐỨC HUÂN từ 28.11.2005 đến thời điểm này. Nhà thờ chánh toà Đà-lạt : 19.7.1931 – đời Đức Giáo Hoàng PI-Ô XI (1922-1939): Lễ đặt viên đá đầu tiên, vì chưng Đức Cha Colomban Dreyer, Khâm mạng Toà Thánh trên Việt-phái nam, công ty sự. 25.01.1942 – đời Đức Giáo Hoàng PI-Ô XII (1939-1958) : Lễ chiếu lệ và khánh thành, vày Đức Cha Antonin Drapier, bạn tiếp sau Đức Cha Colomban Dreyer, với Đức Cha Gioan Cassaigne, GM Sài-gòn, đồng công ty sự.Tước hiệu : Thánh Ni-cô-la Ba-ri (thời điểm cuối năm 1965, Đức Cha Ximong-Hoà Nguyễn Văn Hiền vẫn chọn tước đoạt hiệu mới là Đức Ma-ri-a Mẹ Thiên Chúa),Đặc điểm : thánh địa tất cả 70 cửa ngõ kính màu sắc, trong các số ấy 38 tnóng tất cả hình họa Chúa, Đức Mẹ và các Thánh,lâu năm 65 thước, rộng 14 thước, tháp cao 47 thước (50 thước kể cả thánh giá chỉ với nhỏ con kê cồ mặt trên),- nhỏ con kê cồ (dùng làm chỉ phía gió, cũng chính là hình tượng của sự việc thống hối hận, theo Mt 26, 34.27, 75 – Mc 14, 30.72 – Lc 22, 34.23, 61-62 – Ga 13, 38.18,27), cao 0,58m, nhiều năm 0,66m, đã làm được đặt lên trên đỉnh thánh giá ngày 14.11.41 – 4 quả chuông trên tháp nhà thời thánh (trái lớn số 1 nặng 415 kilogam, tiến công nốt DO, trái sản phẩm công nghệ hai nặng nề 185 kg, tiến công nốt XiaoMi MI, trái trang bị ba nặng 1đôi mươi kilogam, đánh nốt SOL, quả sản phẩm công nghệ tứ nặng trĩu 117 kg, tấn công nốt FA) đã được gửi từ bỏ nhà thờ cũ lên đặt tại độ dài 25m bên trên tháp nhà thời thánh mới, ngày 15.01.1942.4.1983 : Lễ xức dầu cung hiến, bởi vì Đức Cha Ba-tô-lô-mê-ô chủ sự.

Xem thêm: Gợi Ý Mâm Cơm Ngon Ngày Hè Oi Ả, Vợ Đảm Xứ Quảng Khiến Hội Chị Em Phải Tấm Tắc

Từ đường PS : tầng hầm dưới đất của phòng thờ được cải tạo thành Nhà Hài Cốt – bắt đầu khởi công : cuối năm 2001; làm phép với khánh thành (vì chưng Đức Cha Phê-rô) : 16 tiếng 30, sản phẩm công nghệ Bảy, 16.02.2002. Thánh Giám Mục NI-CÔ-LA, Bổn mạng giáo xứ :

Ngày 17 tháng 02 năm 1924, khi lấy lệ khánh thành ngôi nhà thời thánh trước tiên của họ đạo Đà-lạt (xem số 2 bên trên đây), Đức Cha Tôn (Victor Quinton) chấp thuận đồng ý đề xuất của Cha ssinh sống Nicolas, dấn Thánh Giám Mục Ni-cô-la làm Bổn Mạng của nhà thờ với họ đạo new Đà-lạt. Ngày 19 tháng 7 năm 1931, lúc lấy lệ và đặt viên đá đầu tiên của ngôi nhà thời thánh máy nhị (ni là thánh địa chánh toà), các vị công ty chnạp năng lượng cũng tái dâng hiến thánh địa với bọn họ đạo cho Thánh Giám Mục Ni-cô-la. Sau đây là vài điều về Ngài :

Di cốt 9 Thánh Tử Đạo Việt-nam giới –“những người gìn giữ”thánh địa Chánh tòa Đàlạt:

Nơi cung thánh, dưới bàn thờ, gồm một khảm bạc giữ gìn thánh cốt của 9 Thánh Tử Đạo Việt-nam. Qua năm tháng, cùng rất Thánh GM Ni-cô-la, các ngài như là “những người dân gìn giữ”, bảo vệ ngôi nhà thờ cùng gia đình giáo xứ qua rất nhiều gian khổ thử thách. Danh sách các ngài xếp theo ngày kính lưu giữ nhỏng sau: