Ngày Vía Quan Công Là Ngày Nào? Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?

  -  

Trong lịch sử nhân loại, có những người anh hùng đại diện cho cả một thế hệ, cho lòng trung nghĩa kiên cường mà sau khi mất đi các vị đó được cả thiên hạ tưởng nhớ, tôn sùng và thờ cúng. Trong số hàng trăm, hàng ngàn người anh hùng như vậy, có một người mà khi về nhắc về lòng trung nghĩa, chúng ta không thể không nhắc đến đầu tiên – đó là Hiệp Thiên Đại Đế Quan Thánh Đế Quân. Ngày nay, ông được nhiều gia đình lập bàn thờ và thờ phụng tại gia với mong muốn có được sức mạnh và sự may mắn trong cuộc sống. Tuy nhiên, để việc thờ cúng được trọn vẹn và ý nghĩa nhất thì gia chủ đã biết ngày vía Quan Công là ngày nào tháng nào trong năm chưa? Ngày hôm nay, để giúp quý gia chủ hiểu rõ và đúng hơn về vị thánh này cũng như cách thờ phụng ông sao cho đúng, Đồ Đồng Dung Quang Hà này xin được chia sẻ một vài điều cơ bản về tâm linh liên quan đến Quan Thánh Đế trong bài viết này nhé, kính mời quý gia chủ cùng theo dõi!

Đôi nét về Quan Công – Quan Vân Trường

Quan Công tên thật là Quan Vũ, lấy tự là Trường Sinh sau đó đổi thành Vân Trường. Ông là người làng Giải Lương, thuộc tỉnh Hà Đông (nay thuộc Sơn Tây, Trung Quốc). Ngày tháng năm sinh của Ông đến giờ vẫn chưa được xác định rõ. Chỉ biết rằng ông được sinh ra vào khoảng những năm 160 đến năm 162 và mất vào năm 220 tại Lâm Tự,Kinh Châu (nay thuộc Hồ Bắc, Trung Quốc). 


*

Ngày Vía Quan Công Là Ngày Nào

Ông được xem là biểu tượng của tính hào hiệp, trung thành và trượng nghĩa, luôn đứng về lẽ phải, làm những việc thiện, bảo vệ người dân bị áp bức, bóc lột, chống lại kẻ ác. Bên cạnh đó, Quan Công còn được biết đến với hình tượng là một vị tướng tài đã góp công lớn trong việc thành lập nên nhà nước Thục Hán trong lịch sử Trung Quốc xưa đồng thời cũng là người đứng đầu trong Ngũ Hổ Tướng.

Bạn đang xem: Ngày vía quan công là ngày nào? có ý nghĩa như thế nào?

Hình tượng Quan Vân Trường được miêu tả với khuôn mặt hung tợn, đỏ như gấc và được miêu tả “mày tằm hình chữ bát, mắt phượng sáng như sao, râu dài hai thước, trán hùm thân lẫm liệt”. Bi khí song hành cùng Ông chính là cây thanh long yển nguyệt đao, bên cạnh đó hình tượng của Ông cũng thường gắn liền với con ngựa Xích Thố dáng vẻ cực kỳ oai phong lẫm liệt.


*

Ngày Vía Quan Công Là Ngày Nào

Quan Công là vị tướng giỏi có tầm ảnh hưởng rất lớn tới nền văn hóa dân tộc Á Đông, trong đó có cả Việt Nam. Hình ảnh Quan Công thường xuyên xuất hiện trong văn học, nghệ thuật với các vở kịch, chèo, tuồng, những bức tượng điêu khắc … và được người dân biết đến nhiều qua các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung.

Thờ Quan Công tại gia có ý nghĩa như thế nào trong phong thủy tâm linh?

Trong dân gian, Quan công được biết đến đến là một vị tướng có dáng vẻ dữ tợn nhưng luôn luôn đứng ra chống kẻ ác, bảo vệ người dân. Chính bởi vậy mà ngày nay, nhiều gia đình thường lập bàn thờ và thờ Quan Công trong nhà. Vậy thờ Quan Công có ý nghĩa gì?

Việc thờ Quan Công trong nhà không chỉ là cách để thể hiện sự kính trọng đối với vị Quan Thánh này mà Quan Công còn có thể phù trợ giúp gia đình có được một cuộc sống bình an, may mắn, hòa thuận và mang nhiều tài lộc, vận khí kéo vào nhà. 


*

Ngày Vía Quan Công Là Ngày Nào

Ngoài ra, Quan Công còn được xem là vị thánh có thể trấn áp hung khí, sát khí và chống lại thế lực tà ma, ngoại đạo, bảo vệ gia đình tránh khỏi những hiểm nguy, xui xẻo trong cuộc sống.

Với những người hành nghề kinh doanh, buôn bán khi thờ tượng đồng Quan Công trong nhà sẽ giúp gia chủ nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ, thành đạt trong việc kinh doanh, giúp cho công việc làm ăn thuận lợi, phát đạt hơn.

Gia chủ có thể thờ tượng Quan Công ở dáng đứng, dáng ngồi hay cưỡi ngựa đều được và đều có thể mang đến nguồn năng lượng rất mạnh; từ đó cho mọi người sức sống, vượng khí để làm việc tránh được các bệnh tật, ốm đau.

Ngày vía Quan Công là ngày nào?

Ngày vía là một khái niệm tâm linh, dùng để chỉ một ngày kỷ niệm hoặc cũng có thể là ngày một vị Thánh hay chư Phật, Bồ Tát được sinh ra hay là ngày các vị thần thánh đó hiển linh, cứu giúp muôn dân trong thiên hạ, trừ yêu diệt ma.

Xem thêm: Chơi Đâu Ở Hà Nội - Tổng Hợp Các Địa Điểm Đi Chơi Ở Hà Nội


*

Ngày Vía Quan Công Là Ngày Nào

Theo đó, trong một năm sẽ có 4 ngày vía Quan Công, là những ngày kỷ niệm gắn liền với vị thánh này. Trong những ngày này, gia chủ nên dâng hương lên bàn thờ Quan Thánh hoặc hành hương đến những đền thờ ông để cúng bái, xin bùa cầu phúc. Cụ thể, những ngày này là:

Ngày mùng 3 tháng Giêng âm lịch: Ngày Quan Vân Trường quy y Tam Bảo, hiển thánh. Trong ngày này, gia chủ nên dâng hương hoa và lễ vật lên bàn thờ Ngài. Tuy nhiên, lễ cúng ở đây mà gia chủ cần chuẩn bị là lễ chay chứ không được cúng lễ mặn.Ngày 13 tháng 5 Âm lịch: Ngày Quan Thánh Đế hiển linh, cứu giúp những người dân lương thiện và tiêu diệt kẻ ác, trừ hại cho đời. Trong ngày này, bên cạnh việc dâng hương lên bàn thờ Quan Công, gia chủ cũng cần chuẩn bị mâm cúng chúng sinh để tích đức.Ngày 13 tháng 6 Âm lịch: Ngày vía tử.Ngày 24 tháng 6 Âm lịch: Ngày vía Quan Công tại Chùa ông Hội An ( Miếu Quan Công). Trong ngày này, các gia chủ có thể dâng hương và làm lễ cúng Quan Vân Trường tại gia. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, gia đình nên hành hương về đền thờ Quan Thánh Đế ở Hội An để việc cầu khấn và tích đức để được linh nghiệm nhất.

Những điều gia chủ cần lưu ý khi thờ Quan Công tại gia

Ai được thờ Quan Công: chỉ nam giới từ 25 tuổi trở lên mới nên lập bàn thờ Quan Công tại gia. Sở dĩ là bởi chỉ khi từ 25 tuổi trở lên người nam mới có đủ nguồn dương khí dồi dào, thịnh vượng để nhận lộc từ Quan Công cũng như việc thờ Quan Công mới hiệu nghiệm và linh thiêng.


*

Ngày Vía Quan Công Là Ngày Nào

Khai quang tượng Quan Vân Trường trước khi thờ cúng: Không chỉ riêng đối với tượng Quan Công mà khi gia chủ muốn thờ bất cứ bức tượng danh nhân nào khác thì cũng cần phải khai quang điểm nhãn tượng trước. Bởi chỉ có như vậy bức tượng mới có thể phát huy đầy đủ và trọn vẹn giá trị tâm linh, phù hộ cho gia chủ. Còn nếu như không khai quang thì bức tượng cũng chỉ như là một vật trang trí bình thường, không có ý nghĩa, do đó khai quang điểm nhãn là một lưu ý không thể bỏ qua về cách thờ Quan Công.

Xem thêm: Những Điểm Du Lịch Ở An Giang Được Du Khách Yêu Thích Năm 2022

Vị trí đặt bàn thờ Quan Công trong nhà: Việc lập bàn thờ Quan Công trong gia đình tuy không yêu cầu quá cầu kỳ, tỉ mỉ tuy nhiên vẫn phải chuẩn nguyên tắc. Khi đặt bàn thờ Quan Công gia chủ đặt sao cho bàn thờ Quan Công phải cao hơn bàn thờ tổ tiên nhưng thấp hơn bàn thờ Phật. Khi lập bàn thờ Quan Công nên lưu ý đặt bàn thờ ở những nơi khô thoáng, cao ráo, lịch sự. Đồng thời, không nên đặt bàn thờ ở những nơi tối tăm, ẩm ướt hay những không gian kém lịch sự như gần phòng ngủ, nhà bếp hay khu vực gần nhà vệ sinh.


Ngày Vía Quan Công Là Ngày Nào

—-