LỄ VÍA QUAN CÔNG

  -  

Trong kế hoạch sử, gồm có người nhân vật đại diện cho cả một ráng hệ, đại diện cho lòng trung nghĩa kiên trì mà sau khoản thời gian người đó mất đi, được cả thiên hạ tưởng nhớ và cúng cúng. Trong những hàng trăm người nhân vật như vậy, bao gồm một bạn mà lúc về nhắc về lòng trung nghĩa, ta tất yêu không đề cập đến trước tiên – đó là Quan Công.

Bạn đang xem: Lễ vía quan công

Bạn vẫn xem: Lễ vía quan côngBạn đang xem: Lễ vía quan công

Ngày nay, vị thánh này được rất nhiều gia đình lập bàn thờ tổ tiên và thờ tự những ao ước có được sức khỏe và sự như ý trong cuộc sống. Tuy nhiên, thờ quan Công như thế nào cho đúng thì ko phải ai ai cũng nắm được tường tận.

Ngày hôm nay, để giúp chúng ta hiểu rõ và chính xác về quan tiền Vân Trường cũng như cách thờ cúng ông, bài viết này xin ăn điểm qua một đôi điều cơ phiên bản về trung khu linh tương quan đến vị thánh này.


*

Thờ quan lại Công có ý nghĩa sâu sắc gì?

+ quan lại Công, tên thật là quan Vũ, trường đoản cú là Vân Trường, bạn tỉnh Hà Đông – Trung Quốc. Ông là 1 trong những nhân vật gồm thật, sống sống thời Tam Quốc, tức là khoảng ráng kỷ III. Ông xuất thân từ bỏ nghề đan chiếu, sau theo lưu lại Bị kiến thiết xây dựng cơ đồ, trở nên khai quốc công thần trong phòng Hán Thục, có công to giúp nhà Thục tranh bá sinh hoạt hai đơn vị Ngụy và Ngô.

+ hình tượng Quan Vũ mở ra nhiều trong tiểu thuyết Tam Quốc Chí của La quán Trung. Trong truyện, ông là 1 trong những dũng tướng, là fan đứng đầu trong đội ngũ hổ tướng mạo lừng lẫy.

Ông được biểu đạt là một đại hán cao 10 tấc, vai rộng 5 tấc, khía cạnh đỏ như gấc, râu hùm hàm én. Ông thực hiện một thanh Long Đao nặng trĩu tới 80 cân, cưỡi con ngữa xích thố cùng được tác giả ca tụng là con tín đồ trung nghĩa, không biến thành khuất phục trước tiền tài, địa vị hay quyền lực, thậm chí là để lòng trung thành với chủ lên bên trên cả tính mạng của phiên bản thân.

+ Ngày nay, nhân đồ vật Quan Vân Trường được không ít người trong cõi trần xưng tụng là Trung Nghĩa Thiên Thu Đế Quân và được bái phụng như 1 vị thánh. Fan ta ý niệm rằng, thờ phụng quan Công trong nhà hoàn toàn có thể đem đến mang lại họ mức độ mạnh tuyệt vời để quá qua phần đông khó khăn thách thức trong cuộc sống.

Người ta cũng cho rằng, thờ tự một bức tượng phật Quan Công trong nhà hoàn toàn có thể xua đuổi hết mọi quỷ dữ đang quấy nhiễu ngôi nhà ấy, bảo vệ cuộc sống an toàn và hạnh phúc cho cả gia đình.

Ngày vía quan tiền Công là ngày nào? 

Ngày vía là 1 trong những khái niệm chổ chính giữa linh, dùng làm chỉ một ngày kỷ niệm, hoàn toàn có thể là ngày 1 vị Thánh hay chư Phật được hình thành hay có thể là ngày vị thánh kia hiển linh, tương hỗ muôn dân vào thiên hạ, trừ yêu diệt ma.

Theo đó, trong những năm có 4 ngày vía quan tiền Công, là đều ngày kỷ niệm gắn liền với vị thánh này. Trong những ngày này, bọn họ nên thắp hương lên bàn thờ tổ tiên quan Công hoặc hành hương tới những đền bái ông nhằm cúng bái, xin bùa cầu phúc.

Cụ thể, những ngày này là: 

+ Ngày mồng 3 tháng Giêng âm lịch, là ngày quan Công quy y Tam Bảo, hiển thánh. Trong thời gian ngày này, mái ấm gia đình nên dâng hương hoa và lễ vật lên bàn thờ tổ tiên Quan Công. Mặc dù nhiên, lễ cúng tại chỗ này mà gia chủ phải sẵn sàng là lễ chay, ko được thờ lễ mặn.

+ Ngày 13 tháng 5 Âm lịch, là ngày quan liêu Vũ hiển linh, tương trợ người lương thiện và tàn phá kẻ ác, trừ hại mang lại dân. Trong thời gian ngày này, lân cận việc thắp hương lên bàn thờ Quan Công, gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng chúng sinh để tích đức.

+ Ngày 13 mon 6 Âm lịch, là ngày vía tử.

Xem thêm: List Địa Chỉ Mua Sách Tiếng Anh Ở Hà Nội Và Tphcm, Những Nhà Sách Ngoại Ngữ Ở Hà

Thờ quan tiền Công ko được ăn thịt gì? 

Bên cạnh đó, gia nhà nếu đã tin tưởng và thờ cúng quan Vũ rất tốt nên giảm bớt ăn những loại thịt trên, ít nhất là không nên lấn vào những ngày thắp hương cúng lễ ngài.

+ nguyên nhân được đưa ra lý giải cho việc gia chủ tránh việc ăn những nhiều loại thịt trên bởi đó là những linh vật hoặc là thay mặt cho lòng trung thành, hoặc là thay mặt cho sức khỏe to lớn hơn hẳn trăm loài. Hầu hết đức tính này có phần khá tương tự với tính phương pháp của quan tiền Công – mạnh mẽ và trung nghĩa.

Vì núm mà người ta ý niệm rằng, ăn những loại thịt trên, việc thờ cúng quan liêu Công đã mất đi sự linh nghiệm. Đặc biệt là lúc thờ phụng quan Công mà ăn thịt trâu thường xuyên xuyên, sẽ cực nhọc sinh được con trai để nối dõi tông đường.


*

Cách bái Thánh quan Đế Quân như nỗ lực nào?

Thánh quan tiền Đế Quân là phương pháp long trọng, thành kính nhất mà bé cháu hậu thế dùng để làm gọi quan tiền Công.

Khi thờ phụng vị thánh Đế Quân này, ta cần chú ý một số điều sau đây:

Mục đích thờ cúng: 

Thờ cúng quan lại Công đầu tiên để cầu bình an. Tín đồ ta hy vọng rằng với sức khỏe siêu nhiên, Đức Thánh Đế Quân sẽ đảm bảo gia đình khỏi những thế lực đen buổi tối và tà ác, bảo vệ gia đình khỏi xui xẻo, nhỏ xíu đau, bệnh dịch tật.

Sau nữa, fan ta ước muốn rằng trải qua việc thờ, quan tiền Vũ sẽ hiển linh cùng phù hộ phù trì cho mái ấm gia đình có được không ít may mắn với sức khỏe.

Ai bắt buộc thờ quan liêu Công? 

Không phải gia đình nào cũng đề xuất thờ quan liêu Vân Trường và không phải bất cứ ai thờ quan tiền Công cũng có thể có được may mắn. Theo đó, gia chủ nên làm lập bàn thờ tổ tiên Quan Công lúc tuổi đời tối thiểu là 25 trở lên. Chỉ gồm có người phái mạnh từ 25 tuổi mới bao gồm đủ nguồn dương khí dồi dào, sum vầy để dìm lộc tự vị Thánh này.

Thắp hương thơm Quan Công ra làm sao cho đúng?

Những gia đình lập bàn thờ tổ tiên Quan Công nên thắp hương và hoa tươi mỗi ngày để ước một ngày làm việc an ninh và may mắn.

Vào các ngày vía quan tiền Công như sẽ nói sống trên, gia đình nên sẵn sàng mâm cơm cúng để dâng lên Đức quan lại Vân Trường. Lễ thứ trong mâm cơm trắng tùy trung khu gia chủ chuẩn bị, lễ chay hay lễ mặn phần đa được, to hay nhỏ dại cũng tùy điều kiện của từng gia đình. Tuy nhiên, một điều cần để ý là mâm cơm trắng cúng nên gồm rượu với không được tất cả thịt gà, giết mổ chuột, giết chó với thịt trâu.

Lập bàn thờ cúng Quan Công như thế nào? 

Việc lập cùng thờ ngìa trong mái ấm gia đình cũng không yêu mong quá mong kỳ, tỷ mỉ. Cách thức đặt bàn thờ tổ tiên Quan Công là phải đặt cao hơn bàn thờ tổ sư và thấp hơn bàn thờ cúng Phật.

Khi lập bàn thờ, nên để ý đặt bàn thờ cúng ở hầu như nơi cao ráo, khô thoáng, kế hoạch sự. Tránh việc đặt bàn thờ ở hồ hết nơi độ ẩm ướt, tối tăm, những không gian kém lịch lãm như đơn vị bếp, phòng ngủ hay khu vực gần công ty vệ sinh.

Xem thêm: Bộ Ảnh Check In Cung Đường Ven Biển Đi Mũi Né Theo Đường Cung Ven

Tượng quan liêu Công đặt hướng nào? 

Pho Tượng rất có thể đặt ở nhiều nơi trong tư gia như phòng khách, phòng thờ, phòng làm cho việc. Cụ nạm như sau:

LỜI KẾT: Trên đây là một số điều cần lưu ý khi thờ tự Quan Công trong tư gia. Mong rằng nó sẽ giúp ích để bạn thờ bái ngài đúng cách, qua đó đảm bảo an toàn sự an toàn và tiền bạc cho gia đình.