MÙNG 10 THÁNG 3 LÀ NGÀY GÌ

  -  

bây giờ mùng 10.3 âm lịch, là ngày Giỗ tổ. Theo truyền thuyết, tổ quốc ta gồm đến 18 đời vua Hùng, từng đời vua được tính là 1 trong triều đại. Do vậy, có không ít bạn đọc call điện nêu thắc mắc ngày mùng 10 mon 3 là ngày giỗ phổ biến ước lệ tốt là ngày giỗ của vị vua Hùng thứ mấy?
Bạn đang xem: Mùng 10 tháng 3 là ngày gì

Ai trong họ cũng đã vượt quen thuộc với câu: “Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười mon ba”. Cứ đến gần ngày này, người dân khắp nơi lại nô nức về Đền Hùng (Phú Thọ) để dưng lễ, tưởng nhớ công phu dựng nước của vua Hùng.
Nhiều bạn đọc vẫn thắc mắc, vị sao có ngày mùng 10 tháng 3, tốt ngày 10.3 đúng là ngày giỗ của vị vua Hùng thương hiệu gì, đời thứ mấy?
Có rất nhiều tài liệu giải đáp về vấn đề này, tuy nhiên, vẫn chưa thể khẳng định được tài liệu làm sao là đúng đắn nhất do “các đời vua Hùng chỉ là ước đoán chứ không tồn tại dấu tích như thế nào rõ ràng” (theo một giảng viên Văn hóa học).
Theo truyền thuyết, gớm Dương Vương lấy Long Nữ hiện ra Lạc Long Quân. Lạc Long Quân kết duyên với Âu Cơ hình thành Hùng Vương. Vì vậy, giỗ Tổ vua Hùng, tức là giỗ tổ phụ tởm Dương Vương.


Xem thêm: Kinh Nghiệm Đi Phượt Thái Lan, Kinh Nghiệm Du Lịch Thái Lan Tự Túc, Bụi Phượt A

*

vì sao người việt hay nghĩ phần đông điều cấm kỵ này trong thời điểm tháng ‘cô hồn’?

Đến tháng ‘cô hồn’, nhiều người Việt lại truyền tai nhau nhau một trong những điều kị kỵ như: không phơi xống áo ở ngoài, ko nhổ lông chân, không cắt tóc, ko cưới hỏi, không mua nhà mua cửa… Vậy thực hư rất nhiều điều cấm kỵ này ra sao?


Giỗ tổ hùng vương Vua hùng Phú thọ Đền Hùng mùng 10 tháng 3 giỗ vua hùng thiết bị mấy nguồn gốc
*Xem thêm: Danh Sách Xoay Tua Tướng Tuần Này Trong Liên Minh Huyền Thoại【Xem 14,256】

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Toàn

Phó tổng biên tập: Hải Thành

Phó tổng biên tập: Đặng Thị Phương Thảo

Phó tổng biên tập: Lâm Hiếu Dũng

Ủy viên Ban chỉnh sửa - Tổng Thư cam kết tòa soạn: è cổ Việt Hưng