MÙ CANG CHẢI THÁNG 10

  -  

Nên mặc gì đẹp khi đi Mù Cang Chải vào mùa lúa chín? Trang phục đi phượt là những phụ kiện để chị em tự tin check in sống ảo bên những thửa ruộng bậc thang vàng óng, lên hình nóng rẫy, hehe!!!

Cảnh báo: Cả nhà ui, đợt này đang dịch, đi Mù Cang Chải thì khỏi lo cô vít cô veo gì sất vì núi rừng bao la, không khí trong lành. Nhưng làm sao ra đường nổi khi chốt kiểm dịch khắp đường to ngõ nhỏ. Nên mọi người ráng ở nhà “du lịch qua blog” của mình để chờ hết đợt Covid-19 này đã nha…

*
*
*
*
Cung đường lên Mù Cang Chải quanh co uốn lượn giữa những đồi bậc thang

Dưới chân đèo Khau Phạ là làng cốm Tú Lệ và suối nước nóng Tú Lệ. Từ địa phận xã Tú Lệ + đèo Khau Phạ lên tới huyện Mù Cang Chải là phong cảnh + ruộng bậc thang nhiều bát ngát luôn, bao “chill”, cực phê pha nha!!!

Nơi ở

Hiện nay, trên khu vực đèo Khau Phạ, trong các bản Lìm Mông + Lìm Thái, đặc biệt là tại ngã ba Kim (La Pán Tẩn) và tt. Mù Cang Chải mọc lên rất nhiều homestay đẹp. 

Tại sao lại đi Mù Cang Chải vào tháng 9 hoặc 10?

Mọi người có thể đi Mù Cang Chải bất cứ mùa nào trong năm cũng đều có nét đẹp riêng, nhưng đẹp nhất là vào tháng 9+10 (mùa Thu).

Bạn đang xem: Mù cang chải tháng 10

*
Đi Mù Cang Chải nên mặc gì đẹp để chụp ảnh? Mặc như thế này được không mọi người? Photo: Lê Nga

Vì sao? Bởi vì tháng 9 là thời điểm có thời tiết lý tưởng nhất để đi chơi Mù Cang Chải. Trong tháng 8 thì vẫn còn mưa rả rích.

Nhưng sang tháng 9, mùa mưa thưa ít, những nương lúa xanh bắt đầu ngả vàng dần dần và chín rộ nhất là vào khoảng giữa tháng 9, kéo dài đến cuối tháng 9.

Note

Lúa ở Mù Cang Chải thường bắt đầu ngả vàng vào đầu tháng 9Từ trung tuần tháng 9 đến cuối tháng 9 thì lúa bắt đầu chín vàng rực rỡ. Lúc này, cả một vùng trời Mù Cang Chải phủ ngập ánh vàng, đượm mùi lúa mới.Sang đầu tháng 10 vẫn còn nhưng không đẹp mãn nhãn như tháng 9

Thời tiết ở Mù Cang Chải tháng 9

Tháng 9, ở Hà Nội, có khi mọi người vẫn đang phải chịu những đợt nóng oi bức lúc giao mùa, nhiệt độ có khi lên tới 30-33 độ C thì tại Mù Cang Chải, mọi người sẽ cảm nhận sự khác hẳn.

Ban đêm, nhiệt độ có khi chỉ còn khoảng 18-20 độ C thôi, ban ngày cũng chỉ khoảng 24-30 độ C ạ. Nói chung là cực cool cực mát mẻ nha.

*
Tháng 9 và 10, Mù Cang Chải hơi se lạnh, nên mặc như này đi chơi, chụp ảnh. Photo: Phan Thúy Hạnh

Giữa buổi trưa, nhiệt độ có thể lên cao chút chút nhưng cảm giác cũng chỉ như nắng ấm của mùa xuân Hà Nội. Cảm giác rất là thư thái, thoải con gà mái…

Có lẽ mọi người cũng lo đi Mù Cang Chải tháng 9 sẽ bị mưa ướt. Nhưng thường là vào tháng 9, tháng 10 thì sẽ ít có mưa hơn so với tháng 5-6-7 (tất nhiên thi thoảng, có năm cũng sẽ mưa lũ bất ngờ nên cần phải đề phòng).

Song theo kinh nghiệm của mình thì vào mùa có lúa chín, thời tiết nắng là chủ yếu, có những ngày nắng dịu ngọt miên man, rót vàng như mật ong trên khắp cánh đồng, lưng đồi, vạt ruộng… Dường như ông trời cũng muốn chiều lòng các cô gái trẻ và đẹp ở miền xuôi lên Mù Cang Chải!

*
Nên mặc gì khi đi Mù Cang Chải? Mùa Thu ở Mù Cang Chải thời tiết lý tưởng nên rất dễ lựa trang phục đẹp để lên hình sống ảo. Photo: Thủy Tiên
*
Đi Mù Cang Chải mặc gì? Em có thể mặc như này không các chị? Photo: Tâm Xinh

Các địa điểm nên check in ở Mù Cang Chải

Trước đây, rất ít người biết tới Mù Cang Chải. Chủ yếu là dân đi phượt lang thang mò mẫm tìm tòi các địa điểm lạ, hoang sơ, còn có ít dấu chân “phượt thủ”.

Nhưng bây giờ thì ở Mù Cang Chải có nhiều chỗ để check in sống ảo lắm luôn và càng ngày càng “lòi” ra nhiều địa điểm đẹp siêu siêu ảo!

*
Có ai thích mặc kiểu này để lên hình, lên sóng ruộng bậc thang Mù Cang Chải không. Photo: Nguyễn Ngọc Thảo

Trong số những địa chỉ này, có chỗ chưa phải là khu du lịch, mà chỉ là địa điểm để check in, tới chụp ảnh và ngắm cảnh. Em xin review sơ sơ vài chỗ chính thôi nha:

1. Đi săn lúa chín

Dọc đường từ tx. Nghĩa Lộ lên Mù Cang Chải là có thể gặp lúa chín rồi. Nhưng nơi có ruộng bậc thang lúa đẹp phải từ chỗ Tú Lệ đi ngược lên ngược lên ạ.

Những địa điểm có nhiều đẹp là ở các xã Dế Xu Phình, La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Sáng Nhù…

Trong đó, nơi có nhiều ruộng bậc thang nhất, cảnh quan hài hòa tổng thể, không bị lạc điệu là ở xã La Pán Tẩn. Hình như các ruộng bậc thang ở đây đã được coi là di sản văn hóa Việt Nam – trên bản đồ du lịch của thế giới cũng đã đánh dấu địa danh “La Pan Tan” ạ.

*
Những cánh đồng lúa ruộng bậc thang đẹp mê mẩn ở La Pán Tẩn

Gần đây em lên Mù Cang Chải, có người bảo ruộng ở La Pán Tẩn cũng chưa đẹp bằng ở cái xã gì sâu sâu bên trong, em quên mất tên rồi í (sẽ check + up lại sau cho mọi người tham khảo).

2. Đi check – in các vườn hoa cánh bướm, hoa hướng dương, săn mây tại đỉnh đèo Khau Phạ, bay dù lượn hoặc tham quan bản Lìm Mông, Lìm Thái với cảnh đẹp ngất lên ngất xuống

*
Cách mix đồ khi đi Mù Cang Chải: lang thang vào bản gặp đường hoa dại. Tháng 9 + 10 cứ mặc như này là đẹp ạ!

Ở Tú Lệ + trên đèo Khau Phạ… có rất nhiều ruộng hoa tam giác mạch đẹp. Không thì vào trong các bản cũng nhiều hoa dại.

Xem thêm: Cách Đăng Ký Gọi Nội Mạng Viettel 1 Ngày Chỉ Từ 2K Năm 2021, Cách Đăng Ký Gọi Nội Mạng Viettel 1 Ngày 3

*
Cách mix đồ khi đi Mù Cang Chải: team váy trắng ở cánh đồng tam giác mạch đẹp mộng mơ. Photo: Lê Anh Thư

Em xin note thêm là trên đèo Khau Phạ có thể xuất hiện sương mù vào tháng 11 nhưng trong tháng 9 và 10 thì còn quang mây, chỉ có những vạt mây luồn nhẹ trôi.

Do đó, lên hình cực đẹp. Nếu bay dù lượn từ trên đèo Khau Phạ xuống Tụ Lệ thì có thể vừa ngắm mây vừa ngắm cả thảm lúa vàng mênh mang như tấm lụa vàng bên dưới. Không mê không phê em không thu tiền, hehe!!!

Dọc đường đèo có rất nhiều địa điểm nhảy dù – nhảy từ trên đèo xuống bản Tú Lệ + cánh đồng ruộng lúa vàng bao la bát ngát đẹp hơn cả tranh sơn dầu. Vào mùa Đông thì còn có tuyết rơi dọc đỉnh đèo Khau Phạ ạ.

*
Có rất nhiều cách mix đồ, lên đồ đẹp khi chị em đi du lịch Mù Cang Chải mùa lúa chín. Photo: Phượng Gạo

3. Đi check in rừng trúc Nả Háng Tủa Chử: Địa chỉ ở xã Púng Luông (xem bản đồ), huyện Mù Cang Chải. Chỗ này hiện nay đang hot hit, nhiều người mò tới check in vì nó đẹp gần bằng cái rừng trúc Arashiyama ở Kyoto Nhật Bản nha – đẹp như phim cổ trang (nhưng hơi ảo), đi tắm suối khoáng nóng nữa.

NOTE: Có tận 2 khu rừng trúc khác nhau nha. Một khu là ở ngay đầu thị trấn Mù Cang Chải đi vào (nhưng hơi xa, chưa có đường cho ô tô). Một khu ở tít dưới ngã ba Kim (xe 7 chỗ vào tận cổng). Trong review này có hướng dẫn rất dễ hiểu nha mọi người: Review 2 : Púng Luông vs Háng Sung

4. Đi chụp hình ở cạnh guồng nước + bản Thái Mù Cang Chải

Guồng nước Mù Cang Chải (còn được gọi là cọn nước) – có rất nhiều địa chỉ đẹp. Có một khu nằm ở xã Mồ Dề. Một khu khác nằm ngay ở tt. Mù Cang Chải (cách trung tâm chỉ chừng 1km).

*
Hình ảnh cọn nước ở Suối Kim – Mù Cang Chải

Nếu thuê được quần áo, trang phục của người Mông, người Thái ở Mù Cang Chải thì ra khu vực guồng nước chụp ảnh mới hợp tone hợp style nha!

5. Bãi đá cổ Mù Cang Chải

Đây là một bãi đá cổ huyền bí – theo em thì nó còn đẹp hơn cả ở Sapa ạ. Bãi đá nằm cách trung tâm thị tâm tt. Mù Cang Chải 13km về phía Lai Châu, bên kia dòng Nậm Kim. Không chỉ có một mà ở đây có tới chừng 20 phiên đá lạ khắc những ký tự của người Mông xa xưa.

*
Bản làng đẹp như mơ và bình yên ở Mù Cang Chải

6. Đi thăm thác Suối Mơ

Ở Mù Cang Chải có rất nhiều thác lớn nhỏ nhưng đẹp hơn cả là cái thác Suối Mơ – nằm ở đúng xã Mồ Dề (nơi có rừng trúc), cách thị trấn khoảng 3km. Thác nằm giữa hai ngọn đồi Nả Háng A và Nả Háng B.

Nếu mọi người đi check in rừng trúc Nả Háng Tủa Chử + rừng thông Mồ Dề thì có thể đi thêm lên thác để chụp ảnh.

7. Các địa điểm khác

Rừng tre vầu ở thôn Háng Sung, xã Mồ DềSống lưng khủng longĐồi thông Háng Cuốn DừaVành móng ngựa Sáng NhùĐồi mâm xôi lớn + bé ở xã Dế Xu PhìnhThác 7 tầngThác Mồ DềRuộng bậc thang Lao ChảiThác nước Tà ChơCọn nước suối KimĐèo Khau Phạ

NHẬN XÉT:

Mù Cang Chải như người đẹp còn ẩn mình ở rừng xa, còn nhiều địa điểm đẹp chưa có nhiều người biết tới. Tuy nhiên, trong lịch trình đi khoảng 2-3 ngày thì chắc chắn mọi người không thể đi được tất các địa điểm mà em “list”.

Đi Mù Cang Chải mặc gì cho đẹp?

Lan man một hồi, thôi em vào nội dung chính của bài mà chị em đang quan tâm: Đi Mù Cang Chải nên mặc đồ gì?

*
Nên mặc gì ở Mù Cang Chải – bung lụa ở rừng trúc Púng Luông nè. Photo: Nguyễn Ngọc Thảo

Ở trên em có review là do nhiệt độ ở Mù Cang Chải vào tháng 9 giao động từ 16 – 24 độ C, nên trong túi hành lý của mọi người, ngoài những bộ đồ sương sương để chụp ảnh như váy vóc, quần dài quần ngắn các kiểu thì thứ quan trọng là phải mang theo 1 chiếc áo khoác mỏng nữa nha.

Nên mix đồ thế nào vào tháng 9 + 10? Từ tháng 9 thì:

Buổi sáng + tối ở Mù Cang Chải lạnh nên mặc 1 cái áo khoácBuổi trưa ở Mù Cang Chải có nắng ấm (hoặc nóng) nên mặc đồ hè thu

Nếu đi Mù Cang Chải tháng 11, trời lạnh thực sự rồi:

Có thể mặc đồ thể thao cho gọn nhẹHoặc áo len dáng rộng kết hợp chân váy dài

Đừng quên mang theo một đôi giày thể thao mềm mại để sẵn sàng đi bộ, trekking, leo núi vì Mù Cang Chải có nhiều bản làng hoang sơ, lên đèo xuôi dốc.

Ai cẩn thận thì xách thêm đôi dép tổ ong (hoặc đôi ủng) nữa nha vì lội ra đồi mâm xôi mà gặp mưa sẽ lấm sấp mặt í ạ.

*
Du lịch Mù Cang Chải nên chuẩn bị gì? Mọi người xem kỹ đôi dép tổ ong đáng yêu không nạ!!!
*
Đi Mù Cang Chải mặc gì mùa lúa chín? Photo: Phượng GạoNhưng nói chung, vào mùa lúa chín, thời tiết đẹp nên mang được bao nhiêu quần áo thì cứ nhét vào vali để chụp ảnh cho bõ cái thanh xuân đẹp mơn mởn, kẻo về già muốn lên hình cũng chẳng có ma nào buồn ngó đâu…Theo kinh nghiệm của em là nên mặc những đồ thiên về vintage, đi dép thấp đế (hạn chế đi guốc cao gót, sandal cao gót).

Xem thêm: Bài Viết Về " Lễ Hội Chùa Hương Kéo Dài Bao Lâu ? Kinh Nghiệm Du Lịch Chùa Hương 2021

Ở chỗ khu vực ruộng bậc thang hình vành móng ngựa, mọi người thích mặc mẫu váy boho kiểu “vanh tếch”. Lên hình cứ gọi là đẹp như thiên thần, thiên hạ trầm trồ á ố ghen tị ạ.
*
Thời trang Vintage ở Mù Cang Chải
*
Trang phục đẹp khi chụp ảnh ở đồi mâm xôi + vành móng ngựa: không thích “vintage” thì style này cũng cute lắm ạ

Thuê váy áo dân tộc ở đâu + giá bao nhiêu?

Đi du lịch Mù Cang Chải cũng như đi Sapa + Hà Giang í ạ, chắc chắc mọi người phải làm một bộ ảnh quần áo trang phục của người dân tộc Thái, H’mông roài. Ngay tại các địa điểm chụp ảnh, bà con cho thuê váy áo + phụ kiện (vòng lắc, dây xà tích, ô che) rất rất nhiều. Giá cho thuê là 50.000 – 150.000 đồng/bộ
*
Đi Mù Cang Chải nên mặc đồ gì, vào ngày trời lạnh nên đem theo áo khoác mỏng. Ảnh: chụp tại rừng thông Dế Xu Phình

So với Sapa, cao nguyên đá Hà Giang thì Mù Cang Chải (có nơi gọi là Mù Căng Chải) vẫn hoang sơ nên yên bình quá đỗi. Khẩn trương đi check in Mù Cang Chải nha các chị em, kẻo một mai lại chẳng ai buồn đến nữa vì bị công nghiệp hóa – du lịch hóa. Em cực ghét chốn xô bồ a lồ xồ!

Ngoài Mù Cang Chải, hiện nay ở trên Y Tý cũng đã bắt đầu vào mùa lúa chín. Ai muốn tìm hiểu về vẻ đẹp của xã Y Tý trên huyện Bát Xát – Lào Cai thì xem review của bạn này nha: Review lần đầu trekking Y Tý săn mây + ngắm lúa

Từ khóa: trang phục đi mù cang chải mặc gì đẹp, kinh nghiệm chụp ảnh, check in sống ảo ở mù cang chải