MIẾU BÀ PHI YẾN CÔN ĐẢO

  -  

Đến Côn Đảo nhớ rằng ghe qua miếu bà Phi Yến nhé. Đây là vấn đề phượt trọng tâm linh thiết yếu làm lơ lúc tới Côn Đảo.

Bạn đang xem: Miếu bà phi yến côn đảo


MIẾU BÀ PHI YẾN CÔN ĐẢO

Miếu bà Phi Yến tuyệt còn được được hiểu gới tên gọi là (An Sơn Miếu), đó là điểm du ngoạn nổi tiếng màtừng khác nước ngoài lúc tới Côn Đảo đầy đủ cấp thiết bỏ qua mất điểm đến lựa chọn đắm say khác nước ngoài này. Hãy cùng Du định kỳ Di Sản cả nước khám phá tại vì sao ngôi miếu đó lại danh tiếng tới vậy.

1. Đôi đường nét về lịch sử hào hùng ngôi miếu bà Phi Yến (An Sơn Miếu) tại Côn Đảo

*

Miếu bà Phi Yến (An Sơn Miến) nghỉ ngơi Côn Đảo

Dạo xung quanh khắp Côn Đảo, ta chỉ rất có thể bắt gặp nhất một ngôi miếu cùng đó đó là ngôi miếu bà Phi Yến. Vào ngày 18 mon 10 âm lịch tưng năm, tín đồ dân bản địa và khác nước ngoài sẽ được tmê say gia vào lễ giỗ tưởng niệm về Bà được tổ chức long trọng do ssống văn hóa. UBND Bà Rịa – Vũng Tàu đã thừa nhận với xếp hàng miếu bà là di tích lịch sử lịch sử cung cấp tỉnh, cũng là khuôn khổ đặc trưng được chú trọng trong quy hướng, duy tu toàn diện và tổng thể tại Côn Đảo theo QĐ số 264/2005/QĐ – TTg tự ngày 25 tháng 10 năm 2005 theo đề án toàn diện cải tiến và phát triển thôn hôi – sắc sảo Côn Đảo cho tới năm 2020. Và hoàn toàn có thể xác định rằng miếu bà chính là 1 trong số không nhiều đa số di tích văn hóa dân gian tại quần hòn đảo này. Ngôi miếu phát hành với khánh thành vào năm 1785, chỗ trên đây thờ người bà xã thứ của vua Gia Long (Nguyễn Ánh)bà Phi Yến.

2. Sự tích về ngôi miếu bà Phi Yến (An Sơn Miếu) ngơi nghỉ Côn Đảo

*

Nét đẹp nhất cổ truyền miếu bà Phi Yên (An Sơn Miếu) Côn Đảo

Vào năm 1783, lúc Nguyễn Ánh đề xuất dạt dẹo ra phía bên ngoài Côn Đảo nhắm tránh đi sự theo dõi và quan sát từ bỏ quân đội Tây Sơn vị các sự thua cuộc liên tục, bởi thế mà lại ông sẽ mang đến hoàng tử Hội An (Tục danh là hoàng tử Cải) thuộc Bá Đa Lộc đi thanh lịch Pháp vươn lên là bé tin nhằm mục đích xin cứu viện. Trong thời điểm này, Bà Phi Yên sẽ ngỏ lời nhằm khulặng chúa Nguyễn Ánh rằng cấm kị cố gắng bởi vấn đề chiến tranh với Tây Sơn là chuyện nội địa, nếu lấy ngoại quốc vào sẽ trngơi nghỉ phải phức tạp bao gồm cả lúc có chiến thắng chăng nữa. Nhưng Chúa không chỉ là không nghe lời khuyên của bà Ngoài ra giận giữ lại cùng nghi ngờ bà nói điều ấy là do vẫn ngầm thông lưng thuộc quân Tây Sơn. Cũng may là được nhiều cận thần van nài nhằm sút án, nếu không bà đã cần Chịu tội xử quyết vì chưng Khi quân phạm thưọng. Mặc dù tránh được tội bị tiêu diệt mà lại bà vẫn bị vua tuyên ổn phạt giam cầm tại một hoang đảo ở về hướng Tây Nam của Côn Đảo (Ngày ni được Hotline là Hòn Bà). Ngay khi mà lại lệnh giam cầm được truyền xuống thì Nguyễn Ánh nhận được tin rằng nghĩa binh Tây Sơn sẽ ngay sát tới Côn Đảo, chúa đã cần xuống thuyền thuộc tùy tùng chạy trốn tiếp. Hoàng tử Hội An thời điểm kia 5 tuổi vì chưng thút thít đòi người mẹ bắt buộc đã biết thành Chúa giận giữ lại nỉm xuống biển lớn, xác của hoàng tử phiêu bạt cho tới tận thôn Cỏ Ông. Lúc bấy giờ khác nước ngoài tới Côn Đảo du ngoạn cũng thường xuyên tới xóm Cỏ Ống để thắp nhang viếng mộ hoàng tử.

3. Truyền tmáu về sản phẩm công nghệ phi Phi Yến

*

Miếu bà Phi Yên (An Sơn Miếu) gắn sát với rất nhiều truyền thuyết thần thoại bên trên Côn Đảo

Nghe truyền thuyết của người dân Côn Đảo nơi phía trên nói rằng, bà Phi Yến lúc này đã được 2 thiêng vật Vượn Bạch thuộc Hắc Hổ trung thành, khôn ngoan cứu giúp sống. Chúng sẽ gửi bà cho tới ngôi xóm cơ mà xác của vị hoàng hoàng từ bỏ tê lưu lạc vào (Cỏ Ống). Người dân địa điểm phía trên đã lập nên 1 căn đơn vị nhỏ tuổi ngay gần chiêu mộ của hoàng tử để bà có thể một thể cho tới thăm nấm tuyển mộ đàn ông bản thân.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Du Lịch Biển Và Bãi Đá Cổ Thạch Bình Thuận 2019 Chi Tiết

Vào tháng 10 năm 1785 (Âm lịch), ngôi xã An Hải tổ chức triển khai có một tiệc tùng, lễ hội cgiỏi cùng rước bà Phi Yến để tăng lên phần trọng thể cho tiệc tùng. Vào tối ngay lập tức hôm kia, bà đã bị 1 thương hiệu đồ dùng tể lẻn vào chống định làm trò sàm sỡ dẫu vậy bà đang kịp kêu lên trước lúc có chuyện gì xẩy ra. Tên vật tể đã bị bắt tuy thế tức thì trong tối đó bà cũng tự tận để lưu lại trọn vẹn danh máu.

4. Lễ giỗ thường niên của bà Phi Yến nghỉ ngơi Côn Đảo

*

Ngày giỗ hàng năm được tổ chức triển khai nghỉ ngơi miếu bà Phi Yến tại Côn Đảo

Mỗi năm vào ngày 18 tháng 10 (Âm Lịch) là người dân bên trên hòn đảo lại tổ chức lễ giỗ ctuyệt trọng thể nhằm tưởng niệm bà – một người thiếu nữ trung trinh máu liệt.

Đối với nhưng cư dân bên trên đảo, ngôi miếu thờ bà là địa điểm linc thiếng, nó gắn thêm cùng với mẩu chuyện đầy bi ai về tín đồ thanh nữ đức hạnh, tài sắc. Cái chết của bà vẫn có tác dụng dân làng cảm động mà lại lập một ngôi miếu. Vào năm 1861, thực dân Pháp sau khi chiếm lĩnh hòn đảo đang dựng lên đông đảo trại tù chính vì thế cơ mà ngôi miếu bị phá hủy, đổ nát. Tính đến năm 1981, ngôi miếu đã làm được fan dân phục dựng lại khang trang bên trên nền đất cũ. Và bọn họ vẫn giữ lại truyền thống lâu đời tổ chức triển khai lễ giỗ đến bà thường niên. Mỗi lần tới Côn Đảo đúng lúc giỗ vị Thứ đọng Phi này và tđê mê gia lễ giỗ của bà cũng đó là được thưởng thức nét xin xắn vào văn hóa truyền thống quánh sắc của tín đồ dân Côn Đảo.

Xem thêm: 10 Địa Điểm Du Lịch Campuchia Hot Nhất, 9 Địa Điểm Du Lịch Campuchia

Ngôi miếu thờ bà Phi Yên (An Sơn Miếu) làm việc Côn Đảo đó là 1 trong số những điểm đến lựa chọn thu hút số lượng khách hàng du ngoạn lớn. Nó không chỉ mang 1 nét đẹp văn hóa truyền thống của fan dân bản địa nhưng đằng sau đó là cả 1 câu chuyện đầy bi thường xuyên về Bà Phi Yến.