MIỄN HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ

  -  
Tôi ao ước tìm danh sách những nước được miễn hợp pháp hóa lãnh sự tương tự như danh sách các sách vở và giấy tờ được miễn hòa hợp pháp hóa lãnh sự theo khí cụ hiện hành trên Việt Nam. Ao ước nhận được ý kiến sớm nhất. Xin cảm ơn!
*
Nội dung chủ yếu

Các sách vở và giấy tờ được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo cách thức hiện hành tại vn là gì?

Hợp pháp hóa lãnh sự là 1 trong thủ tục hành chủ yếu với chức năng xác nhận quý giá của một văn bản công nước ngoài, bình chọn tính đúng đắn của chữ cam kết trên văn bản và tư cách của fan ký văn bản đó.

Bạn đang xem: Miễn hợp pháp hóa lãnh sự

Khi các công dân của một nước mong muốn một văn bản công được cấp bởi các nhà chức vụ của nước đó có hiệu lực thực thi tại một nước khác, hoặc ngược lại, một văn bản được cung cấp bởi những nhà chức vụ của nước khác, lấy ví dụ nước khu vực công dân đó cư trú, mong có hiệu lực hiện hành tại nước đó. Trong những trường đúng theo này văn bạn dạng đó rất cần được công dìm bởi những nhà chức vụ của nước nhà nơi văn bạn dạng này gồm hoặc ước ao có hiệu lực pháp lý.

Theo phương tiện tại Điều 9 Nghị định 111/2011/NĐ-CP, các giấy tờ, tài liệu được miễn ghi nhận lãnh sự, phù hợp pháp hóa lãnh sự bao gồm:

“Điều 9. Những giấy tờ, tài liệu được miễn chứng nhận lãnh sự, đúng theo pháp hóa lãnh sự1. Giấy tờ, tư liệu được miễn ghi nhận lãnh sự, đúng theo pháp hóa lãnh sự theo điều ước nước ngoài mà nước ta và quốc tế liên quan đa số là thành viên, hoặc theo nguyên tắc gồm đi tất cả lại.2. Giấy tờ, tài liệu được bàn giao trực tiếp hoặc qua mặt đường ngoại giao giữa cơ quan bao gồm thẩm quyền của việt nam và cơ quan bao gồm thẩm quyền của nước ngoài.3. Giấy tờ, tài liệu được miễn chứng nhận lãnh sự, họp pháp hóa lãnh sự theo điều khoản của điều khoản Việt Nam.4. Giấy tờ, tài liệu nhưng cơ quan tiếp nhận của việt nam hoặc của quốc tế không yêu cầu buộc phải hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự cân xứng với quy định luật pháp tương ứng của nước ta hoặc của nước ngoài”.

*

Các nước như thế nào được miễn phù hợp pháp hóa lãnh sự so với Việt Nam? (Hình từ bỏ internet)

Có sách vở và giấy tờ nào sẽ không còn được chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự giỏi không?

Căn cứ nguyên lý tại Điều 10 Nghị định 111/2011/NĐ-CP công cụ như sau:

"Điều 10. Các giấy tờ, tài liệu không được chứng nhận lãnh sự, vừa lòng pháp hóa lãnh sự1. Giấy tờ, tài liệu bị sửa chữa, tẩy xóa cơ mà không được đính thiết yếu theo công cụ pháp luật.2. Giấy tờ, tư liệu trong hồ sơ đề nghị chứng nhấn lãnh sự, thích hợp pháp hóa lãnh sự gồm các cụ thể mâu thuẫn nhau.3. Giấy tờ, tài liệu hàng nhái hoặc được cấp, ghi nhận sai thẩm quyền theo điều khoản pháp luật.4. Giấy tờ, tài liệu gồm chữ ký, con dấu không hẳn là chữ cam kết gốc, con dấu gốc.5. Giấy tờ, tài liệu bao gồm nội dung xâm phạm tác dụng của đơn vị nước Việt Nam."

Như vậy trường hợp các giấy tờ mà vi phạm những điều trên thì sẽ không được chứng nhận lãnh sự hay vừa lòng pháp hóa lãnh sự trên Việt Nam

Các nước nào được miễn đúng theo pháp hóa lãnh sự so với Việt Nam?

Dưới đó là tổng vừa lòng 30 nước đươc miễn thích hợp pháp hóa lãnh sự, ghi nhận lãnh sự kèm theo danh sách các sách vở và giấy tờ được miễn phù hợp pháp hóa lãnh sự, ghi nhận lãnh sự tương ứng:

1. Cộng hòa Afghanistan

Miễn hợp pháp hóa/chứng dấn lãnh sự các sách vở và giấy tờ thuộc thẩm quyền của viên chức lãnh sự vì chưng cơ quan thay mặt của nước này tại nước kia cấp cho theo Điều 36 hiệp định lãnh sự cùng với Afghanistan năm 1987.

2. Cùng hoà Dân người sở hữu dân Algeria

Miễn hợp pháp hóa/chứng nhận lãnh sự những giấy tờ, tài liệu sử dụng trong mục đích tương trợ tư pháp về hình sự do những cơ quan có thẩm quyền của phía hai bên cấp theo pháp luật tại Điều 10 Hiệp định cứu giúp tư pháp về hình sự giữa cộng hòa buôn bản hội công ty nghĩa vn và cộng hòa dân công ty và nhân dân An-giê-ri ngày 14 tháng 04 năm 2010 phát hành kèm theo thông tin 23/2014/TB-LPQT, để sử dụng cho mục đích tương hỗ tư pháp và chuyển hẳn qua các Cơ quan trung ương theo Hiệp định.

Miễn vừa lòng pháp hóa/chứng dìm lãnh sự các giấy tờ dân sự và thương mại dịch vụ có chữ ký và bé dấu bằng lòng của cơ quan bao gồm thẩm quyền cấp cho theo phương tiện tại Điều 5 Hiệp định cứu giúp tư pháp trong nghành nghề dân sự và dịch vụ thương mại năm 2010, để áp dụng cho mục đích cứu giúp tư pháp và chuyển hẳn qua các Cơ quan trung ương theo Hiệp định.

3. Cộng hòa Balan

Miễn hợp pháp hóa/chứng nhấn lãnh sự những loại sách vở và giấy tờ lao cồn (Điều 1.3), dân sự, gia đình, hình sự được cơ quan có thẩm quyền lập, hội chứng thực, do các cơ quan bao gồm thẩm quyền của phía 2 bên cấp, theo hiện tượng tại Điều 14 cùng Điều 15 Hiệp định cứu giúp tư pháp về dân sự, mái ấm gia đình và hình sự giữa nước ta và bố Lan năm 1999, để sử dụng cho mục đích tương hỗ tư pháp theo Hiệp định.

Miễn thích hợp pháp hóa/chứng dìm lãnh sự các giấy tờ thuộc thẩm quyền của viên chức lãnh sự vày Cơ quan thay mặt của nước này trên nước kia cấp cho theo lao lý tại Điều 34 hiệp nghị lãnh sự năm 1979.

4. Cùng hòa Bungaria

Miễn thích hợp pháp hóa/chứng thừa nhận lãnh sự những loại sách vở và giấy tờ dân sự, hôn nhân gia đình gia đình, hình sự bởi vì Cơ quan nhà nước bao gồm thẩm quyền của phía hai bên cấp theo chế độ tại Điều 12 Hiệp định cứu giúp tư pháp năm 1986.

Miễn phù hợp pháp hóa/chứng thừa nhận lãnh sự các sách vở và giấy tờ thuộc thẩm quyền của viên chức lãnh sự, do Cơ quan thay mặt của nước này trên nước kia cung cấp theo Điều 33 hiệp định lãnh sự năm 1979.

5. Cộng hòa Belarus

Miễn thích hợp pháp hóa/chứng dìm lãnh sự các loại sách vở dân sự (thương mại), gia đình, lao động, hình sự bởi Cơ quan công ty nước bao gồm thẩm quyền theo Điều 11 Hiệp định cứu giúp tư pháp năm 2000.

Miễn hòa hợp pháp hóa/chứng thừa nhận lãnh sự các sách vở và giấy tờ thuộc thẩm quyền của viên chức lãnh sự vày Cơ quan đại diện thay mặt của nước này trên nước kia cấp theo Điều 13 hiệp nghị lãnh sự năm 2008.

6. Quốc gia Cam-pu-chia

Miễn đúng theo pháp hóa các giấy tờ, tư liệu công cần sử dụng cho mục đích tương trợ tư pháp về dân sự bởi vì Cơ quan công ty nước bao gồm thẩm quyền của 2 bên theo Điều 11 Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự năm trước đó nếu chuyển giao qua kênh liên hệ theo quy định của Hiệp định.

Miễn đúng theo pháp hóa/chứng thừa nhận lãnh sự các giấy tờ thuộc thẩm quyền của viên chức lãnh sự bởi Cơ quan thay mặt đại diện của nước này trên nước kia cấp theo Điều 41 hiệp định lãnh sự năm 1997 với Cam-pu-chia.

7. Cùng hòa Kazakhstan

Miễn phù hợp pháp hóa/chứng dìm lãnh sự bản án, đưa ra quyết định của Tòa án, hoặc trích lục bạn dạng án, đưa ra quyết định của toàn án nhân dân tối cao hoặc các tài liệu cần thiết khác có tương quan đến hộ tịch của công dân mặt ký kết bởi Cơ quan nhà nước gồm thẩm quyền cấp, theo Điều 14 Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự năm 2011 nếu bàn giao qua kênh liên hệ theo biện pháp của Hiệp định.

8. Cùng hòa Cu-ba

Miễn thích hợp pháp hóa/chứng nhận lãnh sự những loại sách vở và giấy tờ dân sự, hôn nhân gia đình, hình sự, lao động vày Cơ quan bên nước gồm thẩm quyền của 2 bên cấp theo Điều 13 Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự, lao dộng, hình sự giữa nước ta và Cuba năm 1988.

Miễn hợp pháp hóa/chứng dấn lãnh sự các sách vở thuộc thẩm quyền của viên chức lãnh sự vì Cơ quan đại diện của nước này tại nước kia cung cấp theo Điều 12 hiệp nghị lãnh sự năm 1981.

9. Cùng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên

Miễn đúng theo pháp hóa/chứng nhấn lãnh sự giấy tờ dùng mang đến mục đích tương trợ tư pháp dân sự với hình sự vì Cơ quan đơn vị nước tất cả thẩm quyền của 2 bên cấp theo Điều 7 Hiệp định cứu giúp tư pháp cùng pháp lý trong các vấn đề dân sự cùng hình sự năm 2002 nếu dùng cho mục đích tương hỗ tư pháp theo Hiệp định.

10. Đài Loan (Trung Quốc)

Miễn hòa hợp pháp hóa/chứng nhận lãnh sự những loại sách vở dân sự, mến mại, hôn nhân, mái ấm gia đình và lao đụng (Điều 1.2) có chữ ký kết và bé dấu ưng thuận của cơ quan có thẩm quyền cấp, vày Cơ quan đơn vị nước gồm thẩm quyền của 2 bên cấp theo Điều 15 thỏa thuận hợp tác giữa hai Văn phòng tài chính – Văn hoá về tương trợ tư pháp trong nghành nghề dịch vụ dân sự nếu sử dụng cho mục đích tương hỗ tư pháp theo Thỏa thuận.

11. Quốc gia Đan Mạch

Miễn đúng theo pháp hóa giấy tờ dùng vào vấn đề cho dìm nuôi con nuôi vị Cơ quan tất cả thẩm quyền của 2 bên cấp theo Điều 4 Hiệp định hợp tác về nuôi bé nuôi năm 2003.

12. Vương quốc Hà Lan

13. Cùng hòa Hungary

Miễn thích hợp pháp hóa/chứng dìm lãnh sự các sách vở và giấy tờ công vị cơ quan lại của một bên ký kết phát hành hoặc sách vở tư có công chứng/chứng thực như ghi nhận đăng ký, chữ ký hoặc dìm dạng do những cơ quan gồm thẩm quyền của hai bên theo Điều 6 Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự, gia đình và hình sự giữa vn và Hungary năm 2018, nếu sách vở và giấy tờ đó được bàn giao qua các kênh liên lạc theo theo điều khoản của Hiệp định.

Xem thêm: Link Đăng Nhập Đại Lý Jetstar Dành Cho Đại Lý, Vé Máy Bay Jetstar

Miễn hợp pháp hóa/chứng nhấn lãnh sự các giấy tờ thuộc thẩm quyền của viên chức lãnh sự vì Cơ quan thay mặt của nước này tại nước tê cấp, theo Điều 33 hiệp định lãnh sự năm 1979.

14. Cùng hòa I-rắc

Miễn hòa hợp pháp hóa/chứng dìm lãnh sự các sách vở thuộc thẩm quyền của viên chức lãnh sự vị Cơ quan đại diện thay mặt của nước này trên nước kia cấp, theo Điều 40 hiệp nghị lãnh sự năm 1990.

15. Cộng hòa I-ta-li-a

Miễn hòa hợp pháp hóa/chứng dấn lãnh sự sách vở dùng vào vấn đề cho dấn nuôi bé nuôi vì chưng Cơ quan có thẩm quyền của hai nước cấp, theo Điều 4 Hiệp định hợp tác về nuôi nhỏ nuôi giữa việt nam và Italia năm 2003.

16. CHDCND Lào

Miễn hợp pháp hóa/chứng thừa nhận lãnh sự các loại sách vở và giấy tờ dân sự, hôn nhân gia đình, hình sự bởi vì Cơ quan bên nước bao gồm thẩm quyền của phía 2 bên cấp theo Điều 12 Hiệp định tương trợ tư pháp dân sự với hình sự giữa nước ta và Lào năm 1988.

Miễn phù hợp pháp hóa/chứng nhận lãnh sự các sách vở thuộc thẩm quyền của viên chức lãnh sự do Cơ quan thay mặt của nước này trên nước kia cấp, theo Điều 36 hiệp nghị lãnh sự năm 1985.

17. Mông Cổ

Miễn vừa lòng pháp hóa/chứng nhấn lãnh sự những loại giấy tờ dân sự, hôn nhân gia đình, hình sự vày Cơ quan bên nước bao gồm thẩm quyền của phía 2 bên cấp, theo Điều 8 Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự, gia đình và hình sự giữa nước ta và Mông Cổ năm 2000.

Miễn thích hợp pháp hóa/chứng dấn lãnh sự các giấy tờ thuộc thẩm quyền của viên chức lãnh sự vị Cơ quan thay mặt đại diện của nước này tại nước kia cấp, theo Điều 31 hiệp định lãnh sự năm 1979.

18. Liên bang Nga

Miễn thích hợp pháp hóa/chứng dìm lãnh sự các loại sách vở và giấy tờ do cơ quan tứ pháp lập hoặc xác thực (gồm cả bản dịch, trích lục đã được triệu chứng thực), vị Cơ quan tứ pháp của hai bên (Cơ quan bốn pháp là những Tòa án, Viện kiểm gần kề và những cơ quan lại khác có thẩm quyền về những vấn đề dân sự với hình sự (Văn phòng công chứng, doanh nghiệp luật) theo điều khoản của nước địa điểm cơ quan này còn có trụ sở) cấp, theo Điều 15 Hiệp định tương trợ tư pháp và pháp lý về những vấn đề dân sự với hình sự năm 1998.

Miễn đúng theo pháp hóa/chứng thừa nhận lãnh sự các sách vở và giấy tờ thuộc thẩm quyền của viên chức lãnh sự bởi Cơ quan đại diện của nước này trên nước tê cấp, theo Điều 29 hiệp nghị lãnh sự năm 1978 (ký cùng với Liên Xô).

19. Nhật Bản

Miễn đúng theo pháp hóa/chứng dấn lãnh những loại sách vở và giấy tờ hộ tịch vì Cơ quan nhà nước bao gồm thẩm quyền của hai bên cấp sự theo nguyên tắc gồm đi bao gồm lại.

20. Nicaragua

Miễn hợp pháp hóa/chứng nhấn lãnh sự các sách vở và giấy tờ thuộc thẩm quyền của viên chức lãnh sự do Cơ quan đại diện thay mặt của nước này tại nước kia cấp, theo Điều 34 hiệp nghị lãnh sự cùng với Nicaragua năm 1983.

21. Australia

Miễn phù hợp pháp hóa/chứng nhận lãnh sự các sách vở và giấy tờ thuộc thẩm quyền của viên chức lãnh sự vị Cơ quan đại diện của nước này trên nước kia cấp, theo Điều 8 hiệp định lãnh sự với nước australia năm 2003.

22. Cùng hòa Pháp

Miễn đúng theo pháp hóa/chứng dấn lãnh sự phiên bản án, đưa ra quyết định công nhận/thi hành án dân sự, các sách vở hộ tịch, sách vở dân sự dùng cho vấn đề kết hôn, nuôi nhỏ nuôi, dấn cha, mẹ, con do ban ngành nhà nước gồm thẩm quyền của 2 bên cấp, theo Điều 26 Hiệp định tương hỗ tư pháp về những vấn đề dân sự năm 1999 và Công hàm thương lượng giữa cục lãnh sự với Đại sứ cửa hàng Pháp tại hà nội năm 2011.

Miễn hòa hợp pháp hóa/chứng thừa nhận lãnh sự sách vở và giấy tờ dùng cho việc nhận nuôi con nuôi vì chưng Cơ quan có thẩm quyền lập và chuyển hẳn sang các cơ sở trung ương, theo Điều 17 Hiệp định bắt tay hợp tác về nuôi nhỏ nuôi giữa nước ta và Pháp.

23. Romania

Miễn đúng theo pháp hóa/chứng thừa nhận lãnh sự các sách vở và giấy tờ thuộc thẩm quyền của viên chức lãnh sự vày Cơ quan thay mặt đại diện của nước này trên nước kia cấp, theo Điều 22 hiệp nghị lãnh sự năm 1995.

24. Cùng hòa Séc

Miễn hợp pháp hóa/chứng dìm lãnh sự các loại giấy tờ dân sự (bao gồm những việc về mái ấm gia đình và lao động) cùng hình sự bởi vì Cơ quan nhà nước gồm thẩm quyền của hai bên cấp, theo Điều 13 Hiệp định cứu giúp tư pháp và pháp lý năm 1982 (ký với Tiệp Khắc).

Miễn hòa hợp pháp hóa/chứng nhận lãnh sự Các giấy tờ thuộc thẩm quyền của viên chức lãnh sự bởi vì Cơ quan đại diện của nước này tại nước kia cấp, theo Điều 40 hiệp nghị lãnh sự năm 1980 (ký cùng với Tiệp Khắc).

25. Quốc gia Tây Ban Nha

Miễn vừa lòng pháp hóa/chứng dấn lãnh sự những giấy tờ, tài liệu về hình sự vị Cơ quan nhà nước bao gồm thẩm quyền của phía 2 bên cấp, theo Điều 21 Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự năm 2015, khi chuyển giao trải qua các cơ sở trung ương.

26. Liên bang Thụy Sỹ

Miễn thích hợp pháp hóa giấy tờ dùng vào việc cho thừa nhận nuôi bé nuôi vì chưng Cơ quan gồm thẩm quyền của phía hai bên cấp, theo Điều 4 Hiệp định bắt tay hợp tác về nuôi con nuôi giữa việt nam và Thụy Sỹ năm 2005.

27. Cộng hòa dân chúng Trung Hoa

Miễn thích hợp pháp hóa/chứng dìm lãnh sự những loại sách vở dân sự (thương mại, hôn nhân mái ấm gia đình và lao động) và hình sự do tòa án hoặc phòng ban nhà nước tất cả thẩm quyền của 2 bên lập hoặc xác nhận, ký và đóng dấu bao gồm thức, theo Điều 29 Hiệp định tương hỗ tư pháp về các vấn đề dân sự cùng hình sự giữa vn và china năm 1998, nếu sách vở và giấy tờ này sử dụng cho mục đích tương trợ tư pháp theo Hiệp định tương hỗ tư pháp năm 1998.

Miễn thích hợp pháp hóa/chứng nhấn lãnh sự các giấy tờ thuộc thẩm quyền của viên chức lãnh sự bởi Cơ quan đại diện thay mặt của nước này trên nước kia cấp, theo Điều 45 hiệp nghị lãnh sự năm 1998.

Đối với giấy tờ như bởi cấp, triệu chứng chỉ, lý lịch tư pháp (xác thừa nhận không tiền án, tiền sự) cùng các giấy tờ liên quan lại khác do cơ quan liêu công triệu chứng của trung hoa hoặc cơ quan gồm thẩm quyền không giống (bao bao gồm Hồng Kông, Ma Cao) bệnh nhận, kế tiếp được Vụ Lãnh sự bộ Ngoại giao trung quốc (hoặc ban ngành ngoại vụ địa phương trung hoa được ủy quyền) xác thực thì nên hợp pháp hóa trên Cơ quan thay mặt Việt phái nam tại china (Căn cứ theo văn bản công hàm bàn bạc giữa cục Lãnh sự và Đại sứ quán trung quốc tại Việt Nam).

28. Ukraina

Miễn thích hợp pháp hóa/chứng nhấn lãnh sự các giấy tờ dân sự (thương mại, hôn nhân gia đình gia đình, lao động) với hình sự vì Cơ quan đơn vị nước có thẩm quyền của phía 2 bên cấp, theo Điều 12 Hiệp định tương trợ tư pháp về những vấn đề dân sự và hình sự giữa việt nam và Ukraina năm 2000.

Miễn phù hợp pháp hóa/chứng nhấn lãnh sự các giấy tờ thuộc thẩm quyền của viên chức lãnh sự vì chưng Cơ quan đại diện thay mặt của nước này trên nước cơ cấp, theo Điều 42 hiệp định lãnh sự năm 1994.

29. Cùng hòa Slovakia

Miễn phù hợp pháp hóa/chứng nhấn lãnh sự các loại sách vở dân sự (bao gồm các việc về mái ấm gia đình và lao động) với hình sự bởi Cơ quan đơn vị nước có thẩm quyền của 2 bên cấp, theo Điều 13 Hiệp định tương trợ tư pháp năm 1982 (ký cùng với Tiệp Khắc).

Miễn thích hợp pháp hóa/chứng nhấn lãnh sự các sách vở và giấy tờ thuộc thẩm quyền của viên chức lãnh sự bởi vì Cơ quan đại diện của nước này trên nước kia cấp, theo Điều 40 hiệp định lãnh sự năm 1980 (ký cùng với Tiệp Khắc).

Xem thêm: Đặt Phòng Khách Sạn Quang Vinh Nha Trang ), Khách Sạn Quang Vinh 2 Nha Trang

30. Cùng hòa Indonesia

Trên đây là cục bộ danh sách 30 nước được miễn thích hợp pháp hóa lãnh sự cũng tương tự danh sách các giấy tờ được miễn hợp pháp hóa lãnh sự. Danh sách này được cập nhật trên Cổng thông tin điện tử về công tác làm việc lãnh sự của cục ngoại giao nước ta tháng 10 năm 2019.