Machu picchu là gì

  -  

Kỳ quan Machu Picchu của Peru là một di sản thế giới, một trong những điểm du lịch thu hút nhất hành tinh. Cuộc hành trình đến đó với nhiều điều phấn khích và những góc nhìn sẽ khiến bạn phải choáng ngợp!


*
Khám phá Machu Picchu

Machu Picchu là một trong 7 kỳ quan mới của thế giới và là một trong những điểm tham quan HOT nhất tại Peru. Hầu hết những người đến thăm đất nước Peru đều muốn tới tham quan khu phức hợp Inca tuyệt vời này. Nhưng trước chuyến đi, đây là những điều bạn cần biết.

Bạn đang xem: Machu picchu là gì

Về kỳ quan Machu Picchu: Lịch sử & Đặc điểm kiến ​​trúc

Nằm trên đỉnh một sườn núi dốc trong dãy núi Willkapampa thuộc vùngnúi Andes, tàn tích Machu Picchu là tất cả những gì còn lại của một tòa thành Incathế kỷ 15. Pháo đài cổ nằm giữa một cặp đỉnh núi sắc nhọn - Huayna Picchu (Đỉnh mới) và Machu Picchu (Đỉnh cũ).


*

Thật đáng ngưỡng mộ, địa điểm thời tiền Columbus này gần như còn nguyên vẹn, cung cấp cho các nhà khảo cổ những manh mối quan trọng về những người sống ở đó. Vật chất và bộ xương cho thấy pháo đài đồ sộ và các đặc điểm địa hình xung quanhnó được xây dựng như một nơi ẩn dật của hoàng đế Inca Pachacuti, sống giữa 1438 và 1472. Tupac Inca Yupanqui, người trị vì từ 1472 - 1493, cũng được cho là đã đóng góp cho kỳ quan độc nhất vô nhị này nhưng quá trình xây dựngcó lẽ đã bắt đầu khoảng 1450.

Bằng chứng cho thấy rằng vùng đấthoàng gia đã có người ở chỉ khoảng 80 năm trước khi bị bỏ hoang - ngắn hơn nhiều lần so với nhiều di tích lịch sử khác của người Inca. Trong khi cuộc rút lui trên núi không bao giờ được phát hiện bởi những người chinh phạt Tây Ban Nha, các nhà sử học đưa ra giả thuyết rằng việc bỏ hoang xảy ra là do các cuộc chinh phạt diễn ra ở các vùng khác nhau của đế chế Incan, hoặc có lẽ do dịch bệnh đậu mùa xảy ra cùng thời gian.


*

Mặc dù địa điểm này rất gần với Peru, nhưng người Tây Ban Nha không bao giờ tìm thấy nó vì vị trí của kỳ quanMachu Picchulà một bí mật được bảo vệ cẩn thận. Những ngọn núi dốc bao quanh vùng đấthoàng gia, thị trấn của nó và những khu vườn bậc thang là nơi ngụy trang lý tưởng, giống như một pháo đài tự nhiên ngăn chặn những kẻ xâm lược nhìn từ xa.

Vào thời hoàng kim, địa điểm này là nơi ẩn dật an toàn cho hoàng gia Inca. Đó là một pháo đài phòng thủ không thể dễ dàng tiếp cận. Bằng chứng là khách du lịchphải băng qua những cây cầu được che giấu kỹ lưỡng và được bảo vệ cẩn thận. Ví dụ, cây cầu dây cỏ Inca nổi tiếng bắc qua sông Urubamba đã được quân đội Incacủa Hoàng đế sử dụng và bảo vệ, cũng như cây cầu Tree Trunk ở phía tây của kỳ quanMachu Picchu.


*

Cầu Tree Trunk xứng đáng là một di tíchđặc biệt vì về cơ bản nó là một cây cầu được sử dụng để ngăn người ngoài tiếp cận vào ngọn núi ngay cả khi họ có thể tìm đường lên đường mòn Inca và lên kế hoạchchuyến đi mà không gặp phải lực lượng Incan. Cây cầu độc đáo này kéo dài một khoảng cách 6m ở rìa vách đá được chạm khắc làm đường mòn. Các thân cây hình thành cây cầu có thể được gỡ bỏ để ngăn chặn người bên ngoài xâm chiếm, và chiến lược này là một chiến lược vô cùng hiệu quả: không có cách nào khác để người ngoàivượt qua khoảng trống này vì độ cao của vách đá là 600 m!


Khi tiếp cận được với khu vực này bạn sẽ nhận thấy rằng các cấu trúc được xây dựng với những bức tường đá khô trong phong cách Inca cổ điển. Nhiều tòa nhà tại Machu Picchu đã được xây dựng lại bằng cách sử dụng các yếu tố ban đầu và kỹ thuật xây dựng Ashlar được sử dụng bởi các nhà xây dựng người Inca. Kỹ thuật này đòi hỏi phải định vị chính xác những viên đá có hình dạng kỳ lạ với nhau như những mảnh ghép từ trò chơi ghép hình màkhông có vữa. Như bạn sẽ thấy:không có chỗ cho bất cứ thứ gì phù hợp giữa những viên đá; khi công trình còn mới, thậm chí không một sợi tóc nào có thể vừa. Các cửa sổ và cửa ra vào có một đường viền hình thang độc đáo giúp tăng cường sự ổn định.


>> Hà Nội - Colombia - Paraguay - Bolivia - Chile - Đảo Phục Sinh 18N- Từ289,000,000 đ >> Hà Nội - Venezuela - Colombia 15N- Từ135,000,000 đ

Tổng cộng, khu phức hợp kỳ quanMachu Picchubao gồm khoảng 200 tòa nhà, mỗi tòa nhà có một mục đích cụ thể. Trong số các ngôi nhà có 3 cấu trúc nổi bật đó làđền mặt trời (Torreon), Intihuatana và Phòng của ba cửa sổ. Trong số này, Torreon có lẽ ấn tượng nhất,nó là một cấu trúc to lớn có thể tăng gấp đôi diện tích như một đài thiên văn. Cả ba cấu trúc chính trên núi đều dành riêng cho thần mặt trời Inti.


Phần đô thị vùngđược chia thành một thị trấn trên và một thị trấn thấp hơn.Thị trấn thấp hơn được sử dụng cho mục đích trần tục hơn; ví dụ, bạn sẽ tìm thấy tàn dư của các nhà kho ở đó, cùng với những ngôi nhà đơn giản hơn có lẽ là của những người thuộc tầng lớp thấp hơn. Toàn bộ khu vực có các sân thượng lớn trên đó sử dụng các hợp chất gọi là kanchas đểxây dựng. Cầu thang đá dẫn từ cấp này sang cấp khác. Tổng cộng, có hơn 3.000 cầu thang nối các sân thượng với nhau.


Một số kinh nghiệm du lịch đếnMachu Picchu

Khi nàolên kế hoạch cho chuyến đi đến Machu Picchu?

Thời gian tốt nhất để ghé thăm kỳ quan Machu Picchu và đi bộ đường mòn Inca là từ tháng 7 - 8. Đây là cơ hội tốt nhất của bạn để thấy bầu trời trong xanh và thời tiết tốt. Đây cũng là thời điểm mùa hè đối với nhiều quốc gia nước ngoài, vì vậy bạn có thể mong đợi rất nhiều đám đông và có thể bán hết vévào cửa là điều cần lưu ý.


Mùa mưa chính thức ở Peru là từ tháng 10 -tháng 4. Nhưng trời có thể mưa tại bất kỳ thời điểm nào trong năm, vì vậy thật khó để nói khi nào thì thời gian hoàn hảo! Machu Picchu mở cửa quanh năm nhưng cần lưu ý rằng đường mòn Inca đã đóng cửa để bảo trì vào tháng Hai.

Xem thêm: Ngũ Hành Trong Tiếng Anh Là Gì? Ngũ Hành In English

Bao nhiêu ngày để tham quan Machu Picchu?

Nếu bạn đang có kế hoạch thực hiện một chuyến đi bộ qua đường mòn Inca 5 ngày và cũng khám phá xung quanh Cusco, 10 ngày sẽ là hoàn hảo. Bạn sẽ có thể thích nghi với độ cao, khám phá thành phố Cusco, ghé thăm thung lũng linh thiêng, đi bộ trên đường mòn Inca và ghé thăm Machu Picchu mà không cảm thấy quá vội vàng.


Peru là một nơi tuyệt vời để đi tham quan 2 tuần hoặc lâu hơn! Có nhiều thứ để xem ở miền nam Peru gần Machu Picchu. Nếu bạn có thêm thời gian, bạn luôn có thể khám phá hồ Titicaca và quần đảo nổi, hẻm núi Colca và thủ đô Lima.

Các quy tắc tham quan kỳ quanMachu Picchu mới từ 2019

Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2019, một số quy tắc mới quan trọng đã ra đời với mục đích đưa Machu Picchu trở nên bền vững hơn. Tuy nhiên chúng có thể ngăn bạn trải nghiệm địa điểm chính xác như bạn hy vọng nếu bạn không hiểu và chuẩn bị cho những thay đổi trước đó chuyến thăm của bạn.


Trong khi trước đây bạn có thể dành thời gian thoải mái miễnlà bạn thích khám phá Machu Picchu một khi bạn bước vào cổng, vào thời điểm bạn chọn, nhưng hiện nay khách du lịch theo giờ và phải tuân theo một loạt các quy định chặt chẽ hơn nhiều:

- Bạn phải thuê một hướng dẫn:Đây là một quy tắc mới mà về mặt lý thuyết được đưa vào hơn một năm trước.

- Bạn phải đi theo một lộ trình đã định:Đã qua rồi cái thời bạn có thể leo thang trên đống đổ nát - bây giờ bạn cần đi theo một tuyến đường được chỉ định như một phần của chuyến tham quan.


- Bạn sẽ có một thời gian được chỉ định để tham quan, cụ thể theo lịch trình đã định. Hiện tại có bốn loại vé có sẵn cho những người muốn ghé thăm Machu Picchu vào năm 2019, và trong mỗi vé bạn sẽ được yêu cầu chọn một khoảng thời gian cụ thể.

1. Tham quan di tíchMachu Picchu:cho phép đi vào các tàn tích Machu Picchu đầy đủ, nhưng không phải núi Machu Picchu, cũng không phải núi Huayna Picchu. Tại thời điểm mua vé, bạn sẽ được yêu cầu chọn thời gian tham quan, từ đó sẽ có tổng cộng bốn giờ để khám phá.

2. Tham quan di tíchMachu Picchu và vé kết hợp núi Huayna Picchu: Biệt danh là 'Ngọn núi tử thần' vì leo dốc vô cùngđáng sợ dường nhưkhông bao giờ kết thúc. Đâylà ngọn núi nằm sau tàn tích Machu Picchu. Chỉ có 400 vé có sẵn mỗi ngày vào ba giờ sáng chochuyến đi đến Huayna Picchu, do đó bạn nên mua loại vé này càng sớm càng tốt (ít nhất ba tháng trước khi vào mùa cao điểm).


3. Tham quan di tíchMachu Picchu và vé kết hợp núi Machu Picchu: NúiMachu Picchu làcuộc leo núi dễ dàng hơn một chút (và ít đáng sợ hơn), nó vẫn sẽ cung cấp tầm nhìn ngoạn mục trên tàn tích và cảnh quan xung quanh. Chỉ có 800 vé có sẵn mỗi ngày vào ba giờ sáng cụ thể cho chuyến đi bộ lên núi Machu Picchu, do đó bạn nên mua loại vé này trước ít nhất một tuần hoặc trước ba tuần trong mùa cao điểm và chỉ được đi một chuyếnkhứ hồi trong 2 giờ.

Xem thêm: Độc chiếm ngôi đầu, Xavi 'xát muối' vào Real Madrid

Tham quan Machu Picchu là một trải nghiệm du lịch đỉnh cao - một điều bạn sẽ luôn nhớ và là cuộc phiêu lưu của cả cuộc đời. Nếu bạn có thời gian để mạo hiểm và trải nghiệm hơn nữa, bạn sẽ tìm thấy nhiều điều kỳ diệu hơn đang chờ đợi xung quanh Cusco...