LỄ HỘI NINH BÌNH

  -  

Vùng đất tỉnh ninh bình được khác nước ngoài thập phương biết đến nhờ cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp và không khí văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Những lễ hội Ninh Bình được xuất hiện từ hàng trăm năm đã tạo nên vẻ đẹp riêng cho vùng đất cố đô. Cùng Vietnam Booking dạo quanh non nước ninh bình và thả mình vào những lễ hội nổi bật nhất nhé!

Những đường nét độc đáo của lễ hội Ninh Bình

Từng là cố đô của cácvương triều phong kiến trong lịch sử, vùng đất tỉnh ninh bình có thể được xem là cái nôi của nhiều lễ hội dân gianđặc sắc được duy trì, gìn giữ tới tận ngày nay. Hiện nay trên toàn địa bàn của tỉnh gồm đến 74 lễ hội, trong số đó tất cả nhiều lễ hội không chỉ đắm đuối sự gia nhập của người dân bản địa ngoài ra hấp dẫn với khách hàng du lịch vào nước và quốc tế.

Bạn đang xem: Lễ hội ninh bình

*
Ninh Bình - vùng đất địa linh nhân kiệt với nhiều lễ hội đặc sắc | Ảnh: Sưu tầm

Cáclễ hội ởNinh Bình thường gắn liền với truyền thống uống nước nhớ nguồn của người Việt, cũng là dịp đến những người nhỏ tha hương cầu thực nhớ về quê hương hay thể hiện lòng tôn kính với các bậc tiền nhân bao gồm công dựng nước, giữ nước xuất xắc đơn giản là gắn kết tình làng nghĩa thôn cũng như kết nối với du khách.Vì vậy, hầu hết những lễ hội đều được tổ chức rất trang trọng và với không khí nhộn nhịp.

*
Khám phá bản sắc văn hóa Việt thông qua những lễ hội ninh bình độc đáo | Ảnh: Sưu tầm

Đối với khách du lịch Ninh Bình, những lễ hội này như mở ra cánh cửa để ngược dòng thời gian, trở về những ngày xưa cũ với những câu chuyện, giai thoại lịch sử tuyệt những truyền thuyết từ thuở lập đất Ninh Bình. Đây cũng là một lăng kính rực rỡ để tất cả thể khái quát được đời sống tinh thần của người dân bản địa với những phong tục tập quán đặc sắc, là dịp để bạn tất cả thể hòa tâm hồn vào không gian làng quê Bắc Bộ vào những thời điểm rực rỡ với tươi đẹp nhất.

►Giá tốt: Tour du lịch Hà Nội một ngày giá rẻ trọn gói

Cáclễ hội ởNinh Bình nổi bật nhất

1. Lễ hội miếu Bái Đính Ninh Bình:

Chùa Bái Đính bao gồm thể coi là một trong những địa điểm du lịch Ninh Bình nổi tiếng nhất, nắm giữ nhiều kỷ lục Việt Nam với cảĐông nam giới Á. Sản phẩm năm tại chùa Bái Đính sẽ diễn ra lễ hội cùng tênđược tổ chức từ mùng 1 Tết Âm Lịch, bao gồm thức khai mạc vào trong ngày mùng 6 và tiếp tục gia hạn đến hết tháng 3 âm lịch. Lễ hội miếu Bái Đính Ninh Bìnhlà dịp khách du lịchhành hươngcùng gia nhập những nghi lễ cầu nguyện an ninh no ấm với dân bản địa,các tăng ni, phật tử.

*
Chiêm ngưỡng miếu Bái Đính vào xuân | Ảnh: Sưu tầm

►Giảm giá sâu: Tour du lịch tp.hcm - Hà Nội - Ninh Bình4 ngày 4 đêm giá chỉ rẻ

Cũng như những lễ hội khác, lễ hội miếu Bái Đính Ninh Bìnhbao gồm 2 phần lễ và hội. Phần lễ diễn ranhững nghi thức rước kiệu trang trọng cùng thắp hương thờ Phật, lễ tế thần Cao Sơn linh thiêng. Sau phần lễ, khác nước ngoài có thể thả mình vàonhững trò chơi dân gian sôi độnghoặc lắng nghe những điệu ca trù, nghệ thuật chèo tuyệt lối hát xẩm đậm bản sắc cố đô.

Xem thêm: Hãng Nào Có Giá Cước Taxi Mai Linh 7 Chỗ Hà Nội, Taxi 7 Chỗ Hà Nội

*
Lễ hội chùa Bái Đính tỉnh ninh bình được tổ chức trang trọng | Ảnh: Sưu tầm

►Ưu đãi Tết: Tour du lịch Hà Giang - Cao bằng4ngày 3 đêm giá chỉ rẻ

2. Lễ hội Trường Yên:

Lễ hội Trường Yên (hay còn được biết đến với cái tên Lễ hội Hoa Lư Ninh Bình) được xem là lễ hội lớn nhất tại tỉnh, mặt cạnh Lễ hội chùa Bái Đính Ninh Bình. Vào khoảng mùng 8 đến mùng 10 tháng 3 âm lịch sản phẩm năm, du khách khắp nơi nô nức đổ về Hoa Lư, ninh bình để hòa mình vào dịp trẩy hội Trường Yên. Với mục đích chính để tưởng nhớ công ơn dựng nước của các vị vua triều Đinh với Tiền Lê, lễ hội ko thể thiếu đi những nghi lễ trang nghiêm là lễ rước nước cùng lễ tế.

*
Mùa xuân là thời điểm trẩy hội Trường Yên tỉnh ninh bình | Ảnh: Sưu tầm

Lễ rước nước được diễn ra giữa không gian của vùng Tràng An thanh bình với những đoàn thuyền chèo giữa cái sông Hoàng Longxanh thẳm, vang vọng tiếng kèn trống từ phường bát âm đặc trưng. Đoàn người với một chóe đựng nước thánh được rước bên trên kiệu, khởi đầu từ đền vua Đinh, lấy nước và làm lễ trên cái Hoàng Long và trở lại ngôi đền để đến với phần lễ tế.

*
Lễ rước nước trên mẫu sông xanh thẳm | Ảnh: Sưu tầm

Giữa màn đêm tối thì hai ngôi đền vua Đinh và vua Lê được thắp sáng bởi dàn tế trang nghiêm. Những cố lão trong làng mạc sẽ được chọn làm cho chủ tế và thực hiện cửu khúc tế văn. Lễ tế kết thúc cũng là thời gian khách du lịch hành hương trẩy hội, dưng hương, thả hoa đănghoặc tham gia những trò chơi dân gian đặc sắc: đánh cờ người, kéo chữ, múa lân, kéo co, chọi gà...

Xem thêm: 4 Hãng Hàng Không Có Máy Bay Đẹp Nhất Thế Giới Nhất Định Phải Đến Một Lần

►Đặt ngay: Tour du lịch đảo cô tô 3 ngày 2 đêm

3. Lễ hội ninh bình mùa Giáng Sinh:

Dịp Giáng Sinh cũng là thời điểm du lịch miền Bắctuyệt vời trong năm nhờ không khí mát mẻ cùng mùa lễ hội rộn ràng. Khác nước ngoài đến với ninh bình trong dịp lễ hội này chắc chắn ko thể bỏ qua Nhà thờ phát Diệm. Vốn đã được đánh giá là công trình xây dựng công giáo đẹp nhất Việt phái nam nhờ kiến trúc độc đáo từ đá với gỗ lim, nhà thờ ni còn trở đề nghị lung linh hơn nhờ những ánh đèn noel ấm áp.

*
Không gian xinh xinh tại đơn vị thờ phạt Diệm mỗi mùa Noel | Ảnh: