LỄ HỘI CỒNG CHIÊNG Ở TÂY NGUYÊN

  -  

Cồng chiêng Tây Nguyên ổn một loại hình văn hóa trải lâu năm trong cả 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng. Chủ nhân của loại hình văn hóa truyền thống rực rỡ này là các dân tộc Tây Nguyên: Bana, Xê Đăng, Mnông, Cơ Ho, Rơmăm, Ê Đê, Gia Rai... Cồng chiêng là ngôn ngữ chổ chính giữa linc, trung tâm hồn nhỏ tín đồ, diễn đạt niềm vui nổi ai oán trong cuộc sống cùng nối sát cùng với cuộc sống thường ngày vào lao rượu cồn, sinc hoạt mỗi ngày của tín đồ dân Tây Nguyên.

Bạn đang xem: Lễ hội cồng chiêng ở tây nguyên


*

I. Công chiêng Tây Nguyên

Cồng chiêng Tây Nguim có tiếng anh là gong. Về xuất phát cồng cừu rất có thể là “hậu duệ” của bầy đá trước khi bao gồm sự xuất hiện của đồng thì người xưa đã chế tạo ra ra những nhạc cố bằng đá, tre như bọn đá, cồng đá, chiên đá, tre…

Đến giai đoạn đồ vật đồng thì những nhạc nắm cồng chiêng đồng cũng theo đó mà Ra đời. Từ thungơi nghỉ sơ knhì giờ cồng chiên được xuất hiện thêm trong tất cả các liên hoan trong những năm trường đoản cú lễ thổi tai mang đến ttốt sơ sinh mang lại lễ bỏ mả, lễ cúng máng nước, lễ mừng cơm new, lễ tạm dừng hoạt động kho, lễ đâm trâu, xuống đồng, mừng lúa bắt đầu, tuyệt trong một vài buổi nghe khan tiếng rán dài ra hơn đời người, âm tkhô nóng Khi ngân nga sâu lắng, khi thúc đẩy trầm hùng, hòa quyện cùng với giờ suối, tiếng gió với cùng với tiếng lòng bạn như thể phương tiện giao tiếp với hết sức nhiên xuất xắc kết nối các núm hệ.

Cồng chiêng Tây Nguim biểu hiện cho sự quyền lực tối cao với giàu có. Theo ý niệm của bạn dân Tây Nguyên thì phía sau từng chiếc Cồng chiêng điều ẩn chứa một vị thần chiếc Cồng chiêng càng cổ thì quyền lực vị thần kia càng cao.

Đã có thời một cái chiêng có mức giá trị ngan bằng 2 nhỏ voi xuất xắc 20 bé trâu. Vào những ngày hội, hình hình ảnh số đông vòng người dancing múa xung quanh ngọn lửa thiêng, mặt phần đa vò rượu bắt buộc trong tiếng cồng chiêng vang vọng núi rừng, tạo nên Tây Nguyên một không khí lãng mạn với ảo huyền.

Cồng chiêng Tây Ngulặng vẫn gióp phần khiến cho đầy đủ sử thi đi vào phần đông áng thơ ca đậm chất tây nguyên ổn vừa lãng mạng vừa hùng tcầm cố xác minh quý hiếm tồn tại bên trên mãnh đất Tây Nguyên ổn trường đoản cú hàng ngàn đời nay.


*

Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên

Lễ hội Cồng chiêng là một trong những tiệc tùng, lễ hội được tổ chức hằng năm cùng luân phiên thân những thức giấc bao gồm văn hóa Cồng chiên (Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng).

Lễ hội được tổ chức triển khai nhằm mục tiêu tiếp thị hình ảnh Không gian văn hóa truyền thống Cồng Chiêng Tây Nguim đã làm được UNESCO thừa nhận là di sản truyền miệng cùng phi đồ gia dụng thể nhân loại. Tại phía trên, hầu như lễ hội dân gian đặc sắc của những dân tộc bản địa Tây Ngulặng sẽ được dựng lại, nhằm mục tiêu lôi kéo cộng đồng thuộc tầm thường mức độ bảo đảm với đẩy mạnh phần đông cực hiếm văn hóa của đồng bào những dân tộc bản địa. Cồng Chiêng Tây Ngulặng là địa điểm máu tấu và giai điệu gặp mặt nhau. Mỗi nhạc công đùa một nốt với một tế bào hình tiết tấu, kết hợp lại thành btrần, thành giai điệu.

Lễ hội Cồng chiêng Tây Nguim không chỉ 1-1 thuần là một trong những chuyển động văn hóa Nhiều hơn có chân thành và ý nghĩa trung tâm linc không nhỏ so với bạn dân Tây Nguyên ổn.

Đến cùng với liên hoan Cồng chiêng kế bên thưởng thức những nghệ nhân biểu đạt đều vũ điệu kết phù hợp với giờ Cồng chiêng ngoại giả được tsi mê gia các hoạt động văn hóa khác như phục dựng nghi lễ, liên hoan tiệc tùng truyền thống của những dồng bào dân tộc bản địa, sinh hoạt nghệ thuật dân gian, ẩm thực ăn uống Tây Nguim.

Vào hằng năm tùy từng đơn vị tổ chức triển khai nhưng thời gian diễn ra liên hoan văn hóa truyền thống cồng chiêng khác nhau. Cồng chiêng Tây Nguyên không chỉ là có ý nghĩa về phương diện đồ vật chất cũng giống như rất nhiều quý hiếm về thẩm mỹ đối chọi thuần nhưng nó còn là một "tiếng nói" của bé bạn cùng của thần linch theo quan niệm "vạn đồ vật hữu linh".


*

Giá trị văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên

Ở phần nhiều những tộc bạn như: Gia Rai, Ê Đê Kpah, Ba Na, Xơ Đăng, Brâu, Cơ Ho... Thì cồng cừu là nhạc rứa giành riêng cho nam giới. Song gồm có dân tộc bản địa thì cả phái mạnh lẫn đàn bà đều hoàn toàn có thể áp dụng nlỗi Mạ, M’Nông. Riêng một số trong những không nhiều tộc người như Ê Đê Bih thì chỉ có phái đẹp new được nghịch cồng chiêng.

Mỗi giai điệu mỗi bạn dạng nhạc cồng chiêng đều sở hữu một chân thành và ý nghĩa không giống nhau cho từng sự kiện quan trọng các tiếng cồng rán kết hợp với hầu như giờ reo hò tạo nên không gian vui mắt mọi giai điệu đi theo chúng ta tự cơ hội xuất hiện (lễ thổi tay) gắn sát đời sống từng ngày qua các liên hoan cho đến khi họ mất (lễ vứt mả).

Tkhô cứng âm của cồng chiêng là ngôn ngữ gắn kết thân con người cùng với thần linh. Mỗi sự kiện khác nhau thì giai điệu, bước múa cũng không giống nhau.


*

Cách tấn công Cồng Chiêng

Người Tây Ngulặng có nhì giải pháp tiến công cồng chiêng. Một biện pháp đánh bởi dùi, một phương pháp đánh bởi cườm tay. Dùi chiêng có hai các loại, một các loại dùi mềm và một loại dùi cứng.

Loại dùi mượt thường xuyên làm bằng nơi bắt đầu cây dứa dại dột khô hoặc làm cho bằng gỗ có quấn vải. Lọa dùi cứng thường xuyên làm cho bằng nhánh mộc khô hoặc thân cây sắn tươi. Mỗi một số loại dùi chiêng Lúc tác động lên phương diện chiêng tạo nên âm dung nhan chiêng không giống nhau. Loại dùi mềm đến âm tkhô hanh tròn trĩnh, vang ngân, trầm hùng.

Loại dùi cứng mang lại âm tkhô nóng sắc và nhọn, nghe tất cả tiếng va chạm của kim khí với sự mãnh liệt của âm thanh. Còn biện pháp tấn công bằng cườm tay đến ta một cảm giác âm thanh khô bóng gió, bí ẩn.

khi đánh chiêng, tay yêu cầu cụ dùi, hoặc cườm tay kích vào phương diện chiêng chế tạo ra âm tkhô cứng, tay trái thời gian chặn vào phương diện chiêng, cơ hội rời ra khỏi mặt chiêng sẽ khởi tạo ra âm chiêng (nốt nhạc chiêng).

Sự phối kết hợp nhuần nhuyễn nhị tay phải và trái của bạn tấn công chiêng sẽ khởi tạo ra một âm chiêng hoàn chỉnh. Nhưng để có thể tsay mê gia diễn tấu được một bài chiêng thì vụ việc còn tinh vi rộng không hề ít. Mỗi thành viên tđam mê gia vào dàn chiêng giữ địa chỉ một cao độ cùng ngày tiết tấu khác nhau.

Xem thêm: Top 10 Quán Nhậu Ngon Ở Đà Nẵng Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua, Top 10 Quán Nhậu Ngon

Do vậy chúng ta buộc phải cầm cố siêu chắc chắn thời tương khắc gõ chiêng của bản thân mình làm thế nào cho đúng thời tự khắc tiết tấu, đúng sợi điệu, đúng âm nhan sắc. Và điều thần diệu của bản nhạc chiêng đó là sự đồng cảm, sự tập trung, sự háo hức của các "vai trung phong thức chiêng" Lúc cùng mọi người trong nhà biểu đạt một phiên bản nhạc cồng chiêng.


*

Những bài xích nhạc Cồng Chiêng

Tiếng chiêng là tiếng nói của con người giao tiếp cùng với thần linch. Để thỏa mãn nhu cầu ngôn ngữ tiếp xúc ấy, các dân tộc bản địa nghỉ ngơi Tây Ngulặng sẽ sáng chế ra rất nhiều những bài bác nhạc chiêng khác biệt. Mỗi bài xích nhạc chiêng ứng với 1 lễ thức, một tiết lễ trong lễ thức, từng lễ thức ứng với cùng 1 dàn chiêng.

Lễ đâm trâu fan dân tây ngulặng vẫn nghịch dàn chiêng honh đùa những bài bác Cheng, Spo, Pru là các bài xích chiêng hùng tráng nlỗi mong mỏi thể hiện số đông trận chiến đấu dũng mãnh của những vị tội nhân trưởng cùng dân buôn lúc xảy ra chiến tranh bảo đảm lãnh thổ.

Lễ quăng quật mả chơi dàn rán Arap Vào đếm cuổi cùng Lúc đa số vấn đề sẽ hoàn toàn, con cháu, người thân quỳ lại trước Pnang mếu máo linh hồn người đang khuất với nói lời từ giã linch hồn cùng ý muốn linh hồn đừng quay về hành hạ và quấy rầy con cái. khi ông thầy lễ xong bài bác khấn, những chàng trai tấn công bài bác chiêng Xoang. Bài chiêng bao gồm huyết tấu rộn ràng tấp nập hấp dẫn phần nhiều fan vào vòng Xoang sôi động với hào hứng.

Ngoài phần đông bài xích chiêng đánh trong số lễ thức mập như lễ Đâm trâu, lễ Bỏ mả, những dân tộc bản địa Tây Nguim tất cả có rất nhiều những bài bác chiêng tiến công vào lễ Cúng mặt nước, lễ Cúng cơm trắng new, lễ Dựng đơn vị, lễ Thổi tai, lễ Rước kpan, lễ Cúng đất v.v... Người Mnông Gar gồm các bài chiêng: Booc-ngăn, Rơ-le, Bar-đăn, Đol-rơ-la, Goong-Yowl, Táp-tốp, Tiêng, Par-mây. Người Ê-đê có những bài xích chiêng: Chiêng hotline buôn xã, Chiêng điện thoại tư vấn hồn lúa, Chiêng ngày mùa, Chiêng Chi-ria, Chiêng thác đổ, chiêng Tông-gát. Người Cơ-ho có những bài bác chiêng: Voa-nắc (chiêng đón khách), Bắc-đối kháng, Pép-ê-zun (snạp năng lượng nai), Ti-tắp-tắp, Dnạp năng lượng pắc - Dnạp năng lượng Điếp, Chinh boch, Po-trim-po. Người Ba-mãng cầu Rơngao tất cả những bài bác chiêng: Kă-kơ-pô, Pơ juăr (xua ma)...


Giao lưu giữ văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên

Giao lưu văn hóa cồng chiêng Đà Lạt

Lúc bấy giờ một Một trong những địa điểm tổ chức chương trình chia sẻ văn hóa Cồng chiêng tây nguim là Đà Lạt một đường nét văn hóa truyền thống đặc sắc thu bán rất chạy phượt tuyệt nhất.

Tọa lạc dưới chân núi Lang Biang kinh điển nhất ở Đà Lạt. Một buôn xã dân tộc ở Đà Lạt thuộc làng mạc Lát ở trong huyện Lạc Dương. Đây là nơi sinc sống của tín đồ dân tộc Lạch (dân tộc thứ nhất của phố núi Đà Lạt). Và đó cũng là khu vực nhằm các du khách nghỉ chân trong chương thơm trình Tour gặp mặt cồng chiêng. Đến phía trên du khách có thể khám phá mày mò nhiều điều thú vui về cách sinh hoạt cũng nhỏng các văn uống hóa từ thời thân phụ ông để lại cho người dân vùng bản chỗ đây.


Cmùi hương trình gặp mặt tất cả 2 phần

Phần nghi lễ

Ban đầu du khách sẽ được nghe thuật lại chia sẻ về buôn làng của người dân chỗ phía trên. Và một số phong tục văn uống hóa từ xưa cho đến nay. Những nghi thức vào cmùi hương trình công chiêng. Và cuối cùng là cuộc sống của người đồng bào dân tộc Chil, fan Lạch và núi rừng.

Trong phần nghi lễ của chương trình chia sẻ văn hóa cồng chiêng Đà Lạt. Điều quan lại trọng nhất là nghi lễ cầu thần lửa, phía trên là một phong tục ko thể nào thiếu. Và rất có ý nghĩa với người dân vị trí đây. Trưởng làng sẽ lên đốt lửa và mong nguyện đến cmùi hương trình diễn ra trọn vẹn.

Sau 2 nghi thức bên trên du khách sẽ được chứng kiến điệu nhảy ching Wă kwằng. Của các tkhô cứng phái nam nữ tú để chào đón các vị thần linh

Sau đó là múa Mừng Lúa Mới, đây là điệu múa mừng ngày hội lúa mới của mỗi đồng bào dân tộc. Điệu múa này sở hữu một ý nghĩa nhằm cầu mang đến mùa màng trồng trọt mới của bản thân thành công gặt hái nhiều rộng nữa.

Tiếp đến du khách có thể coi điệu múa “A ráp mồ ô”. Du khách sẽ được thấy diễn chình họa thiếu phụ sở hữu thai lên rừng rước nước. Một cảnh tượng thanh khiết được màn biểu diễn bởi các cô gái người dân tộc Lạch. Và còn các chàng thanh niên thì biểu đạt chình ảnh tiến công ching tre.

Tiếp mang lại là đội múa ‘Ngày hội rông chiêng’ của dân xóm. Đây là một điệu múa truyền thống lịch sử lâu đời trong các ngày hội bên mồ theo phong tục của dân tộc đồng bào Tây Nguyên.

Sau đó đều bạn sẽ được nghe 6 con trai trai của làng tấn công ching K’Ràm.

Và cuối cùng là thưởng thức thịt rừng và rượu cần thơm ngon.


Phần lễ hội

Khi hết phần nghi lễ cùng lúc đến phần lễ hội. Điều mà các du khách rất hy vọng đợi. Từng hồi chiêng tiếng trống được gióng lên. Và ra mắt mang lại quý khác nước ngoài về cuộc sống đời thường lắp cùng với núi rừng của dân buôn bản. Và sự thành lập và hoạt động của Cồng chiêng, tiệc tùng đâm trâu, mừng lúa mới…

Tiếp theo, cả khác nước ngoài cùng dân làng sẽ với mọi người trong nhà hòa mình vào vào điệu múa của vùng đất Tây Nguyên

Trong giờ đồng hồ cồng chiêng sống động, các điệu múa uyển chuyển uyển gửi. Của các tkhô cứng niên, nữ tú đang hấp dẫn hầu như fan cùng vào vòng, nhằm thuộc dancing cùng múa với nhau. Và kế tiếp là rất nhiều điệu múa khác.


Một số hình hình ảnh Công Chiêng Tây Nguyên

Dưới đây là một số hình ảnh về cồng cừu Tây Nguim với văn hóa cồng chiêng Tây Ngulặng.

Xem thêm: Học Viện Hagl Arsenal Jmg - Tin Tức, Sự Kiện Liên Quan Đến Học Viện Hagl


Festival Cồng Chiêng sắp đến được ra mắt từng năm. Mong những các bạn sẽ mang lại TP.. Pleiku - Gia Lai tham dự ❤️ Các hoạt động chính tại Festival cồng chiêng tất cả có: liên hoan mặt đường phố ra mắt bên trên những đường phố thiết yếu ở TP. Pleiku; phục dựng một số trong những tiệc tùng truyền thống lâu đời của những dân tộc bạn dạng địa như: mừng lúa bắt đầu, mừng công ty rông bắt đầu, phục dựng nghi lễ của các dân tộc; trình diễn nghệ thuật và thẩm mỹ chỉnh chiêng, tạc tượng mộc dân gian, đan lát, dệt thổ cẩm; sinch hoạt âm nhạc dân gian nlỗi diễn xướng sử thi Tây Nguyên, hát dân ca; triển lãm ảnh không khí văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên; triển lãm với biểu hiện nhạc gắng những dân tộc bản địa...

Trên phía trên công ty chúng tôi đang chia sẻ cụ thể với bạn về Cồng Chiêng Tây Ngulặng cùng văn hóa truyền thống Tây Nguyên ổn quý khách coi Kinc nghiệm phượt Tây Nguyêntrường đoản cú túc?