Làng nghề gốm sứ bình dương

  -  

(vhttdlvinhphuc.vn) Tỉnh bình dương nổi tiếng với rất nhiều làng nghề, đặc biệt quan trọng có các làng nghề cung ứng gốm sứ như: Chánh Nghĩa, Lái Thiêu, Tân Phước Khánh… trong các số ấy gốm sứ bình dương được người sử dụng trong và không tính nước ưu thích và đang ngày dần khẳng định đẳng cấp thương hiệu trên Việt Nam. 

Hôm nay, hãy cùng chuyên trang Portfolio tìm hiểu đông đảo nét tinh hoa của gốm sứ bình dương để có đậm phiên bản sắc văn hóa dân tộc Việt nhé!


*

Gốm sứ tỉnh bình dương – tráng nghệ nghề gốm Việt. (Ảnh: internet)


1. đôi nét về sự phát triển của gốm sứ Bình Dương

Cùng với những làng nghề gốm sứ chén bát Tràng, Tràng An, Biên Hoà… gốm sứ bình dương cũng vẫn sớm khét tiếng trong và quanh đó nước. Sản phẩm gốm sứ tỉnh bình dương đã với đang càng ngày khẳng định chất lượng trên thị trường.

Bạn đang xem: Làng nghề gốm sứ bình dương


*

Xưởng sản xuất gốm sứ thủ công. (Ảnh: internet)


Theo ghi dấn trong tập tài liệu “Monographie de la province de Thudaumot”, được Hội nghiên cứu và phân tích Đông Dương xuất bạn dạng năm 1910, người Pháp viết về nghề gốm sứ bình dương như sau: Trong thức giấc (Thủ Dầu Một), đạt được khoảng 40 lò gốm, trong số đó An Thạnh 5 lò, Tân Thới 1 lò, Phú Cường 11 lò, Bình chuẩn 3 lò, và 9 lò làm việc Tân Khánh.

Xưởng chính ở Lái Thiêu và nơi đây là trung tâm cải cách và phát triển nhất về nghề gốm. Quanh đó 3 lò của bạn Việt, số còn sót lại là của tư sản Hoa kiều. Các lò này cung ứng đồ gốm cho cả xứ nam Kỳ.

Kết quả khai thác khảo cổ học tập trong thời hạn qua ở gò Đá – Dốc Chùa, cù Lao Rùa, Phú Chánh, Mỹ Lộc… nằm trong Bình Dương, cho biết nghề gốm nơi đây ra đời từ tương đối sớm do nhóm cộng đồng cư dân Việt – Hoa di cư mang đến vùng đất này chế tác lập vào khoảng cuối thế kỷ 19.


*

Lò phân phối gốm thủ công bằng tay tại xã gốm sứ Bình Dương. (Ảnh: internet)


Cũng như các trung vai trung phong gốm sứ Đông Nam bộ (Đồng Nai, sử dụng Gòn), gốm sứ tỉnh bình dương ở tiến trình đầu hình thành thành phầm mang phong thái truyền thống gốm Phúc Kiến.

Vào thời hạn đầu bình dương sản xuất những sản phẩm gốm gia dụng: lu, vại, nồi đất, tô, chén, bình trà gốm sứ… giao hàng cho yêu cầu nội địa.

Nghề gốm sứ bình dương hiện cách tân và phát triển mạnh sinh sống 3 nơi: Lái Thiêu, Chánh Nghĩa và Tân Phước Khánh.

Tạm chia làm 4 giai đoạn: quy trình tiến độ hình thành và cải cách và phát triển (1867 – 1945); quy trình thịnh vượng (1945 – 1975), giai đoạn hiện đại kỹ thuật (1975 -1986) và tiến độ đoạn tái phát triển (1986 cho nay).

*

Vào trong những năm 1950 – 1960, các lò gốm ở đây mới bắt đầu sản xuất thêm gốm sứ trang trí phục vụ cho nhu cầu trong và không tính nước.

Trong mọi thập niên vào cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, gốm sứ tỉnh bình dương bước vào giai đoạn chuyển đổi công nghệ theo các bước sản xuất công nghiệp hiện nay đại, phần đông các lò nung truyền thống lâu đời được thay thế bằng lò nung năng lượng điện hoặc gas; mẫu thiết kế sản phẩm, color men, trang trí mỹ thuật đa dạng và phong phú và sắc sảo hơn… đại diện thay mặt là chiếc gốm mỹ nghệ thời thượng Minh Long.

Xem thêm: Xem Nhanh Review Le Bleu Đà Lạt Số Điện Thoại, Le Bleu Đà Lạt Số Điện Thoại

2. Thành phầm gốm sứ tỉnh bình dương có gì sệt biệt?

Hiện nay, ở bên cạnh hàng trăm các đại lý gốm sứ sản xuất theo phương pháp bằng tay thủ công truyền thống với các lò nung bởi củi, than đá thì Bình Dương còn tồn tại một nhà chế tạo gốm sứ thời thượng với công nghệ và lắp thêm móc, dây chuyền sản mở ra đại.

*

NƠI BÁN ĐỒ SỨ

Để tạo nên một thành phầm gốm buộc phải trải qua quy trình luyện đất, chế tạo ra dáng, trang trí hoa văn, tráng men, sau cùng xếp vào lò nung…

Với sự trí tuệ sáng tạo và song tay khôn khéo của người thợ gốm, gốm Việt nói chung, gốm sứ bình dương nói riêng đã trở thành loại hình nghệ thuật mang ý nghĩa dân gian quánh sắc.

Các thành phầm gốm sứ đa dạng chủng loại về mẫu mã, chủng loại, vừa sở hữu nét văn hóa truyền thống, vừa mang phong cách hiện đại.

Hình ảnh khắc họa bên trên các thành phầm đều biểu lộ sự gần gũi mộc mạc và bình thường như: lũy tre làng, cánh cò quê hương, cậu nhỏ bé chăn trâu thổi sáo, hay phần lớn xóm thôn Bắc Bộ, vùng sông nước miền Tây, các di tích lịch sử vẻ vang văn hóa với danh lam chiến thắng cảnh của nước Việt.

Sản phẩm gốm sứ tỉnh bình dương hiện có đến vài ba chục ngàn mẫu mã, những hoa văn, kiểu thiết kế trên sản phẩm được cách điệu từ đụng vật, thực vật trong văn hóa truyền thống dân gian cùng hiện đại.

Chính vẻ đẹp đơn giản đó vẫn làm không ít người say đắm và sàng lọc để tô điểm cho không gian nội thất của mình. 

Trong quy trình tiến độ hiện nay, gốm sứ bình dương có sự cải cách và phát triển vượt bậc so với trước, thành phầm được quý khách hàng trong và xung quanh nước ưa chuộng.

Đặc biệt những sản phẩm gia dụng, thành phầm lọ hoa gốm tô điểm cao cấp,… vô cùng được thị phần châu Âu và lục địa châu mỹ ưa chuộng. 

3. Đến thăm thôn nghề gốm sứ Bình Dương

Không chỉ danh tiếng với uy tín và chất lượng mà sản phẩm gốm sứ bình dương thực sự đã lôi kéo rất nhiều người yêu thích cho tận buôn bản nghề để trực tiếp tò mò quy trình sản xuất quan trọng này.

Làng gốm bình dương dần trở thành điểm đến lựa chọn thú vị được truy lùng hàng năm.

Làng nghề ở trong thị thôn Tân Phước Khánh, thị trấn Tân Uyên, tỉnh giấc Bình Dương. ở cách tp. Hcm khoảng 35km về phía Tây Bắc. 

*

Gốm sứ Bình Dương hiện nay lại vẫn tồn trên 2 thái cực trái ngược nhau.

Một bên là hàng ngàn cơ sổ gốm sứ truyền thống cuội nguồn được cấp dưỡng theo phương pháp thủ công. Mặt còn lại đại diện là gốm sứ Minh Long, cùng với những sản phẩm được vận dụng máy móc cùng sử dụng dây chuyền sản xuất sản mở ra đại.

Do đó, đến thăm buôn bản nghề gốm sứ, các bạn sẽ được trải đời hết những cung bậc định kỳ sử, từ chế tạo gốm sứ thủ công đến quá trình sản xuất hiện đại. Từ bỏ đó, so sánh và thấy được nét lạ mắt trong gốm sứ tỉnh bình dương xưa cùng nay. 

*

Ngoài ra, tại xóm nghề, các thành phầm gốm sứ: lọ hoa gốm sứ, chén, bát,… được bày buôn bán rất nhiều. Bạn có thể chọn cho doanh nghiệp một vài ba món để triển khai quà cho chính mình bè, người thân trong gia đình hoặc trang trí thêm vào cho ngôi nhà đất của mình.

Xem thêm: Top 10 Điểm Du Lịch Mùa Thu Hàn Quốc Mùa Thu, Bạn Có Biết Mùa Thu Hàn Quốc Vào Tháng Mấy Không

Không chỉ vậy, mang lại với xã nghề gốm sứ tỉnh bình dương bạn còn được những nghệ nhân trực tiếp hướng dẫn cách làm nên một sản phẩm đẹp cùng tự tay chế tạo đấy! Thật hay đúng không?

Hơn 150 năm có mặt và phân phát triển, gốm sứ tỉnh bình dương tuy có những lúc thăng trầm nhưng nhìn tổng thể vẫn thường xuyên phát triển, đóng góp đặc biệt quan trọng cho kinh tế, xã hội của địa phương.

Trong xuyên suốt chiều dài lịch sử hào hùng ấy, cộng đồng cư dân bạn dạng địa sẽ chung lưng đấu cật, cùng với sự giao thoa văn hóa nhiều miền kết tinh thành thương hiệu gốm sứ danh tiếng mang bạn dạng sắc văn hóa đặc trưng của người Bình Dương.

Nếu chúng ta yêu thích tìm hiểu các thôn nghề truyền thống của dân tộc, đặc biệt là nghề gốm sứ bằng tay thì hãy đến thăm làng nghề gốm sứ tỉnh bình dương nhé!

Đừng quên theo dõi những nội dung bài viết tiếp theo của vhttdlvinhphuc.vn để tìm hiểu văn hóa, thủ công mỹ nghệ truyền thống của dân tộc, tương tự như được update thêm nhiều thông tin mới về xu hướng xây đắp nội thất tiên tiến nhất nhé!