Làng Cổ Đường Lâm Ở Đâu

  -  

Nằm cách tp. Hà nội hơn 50km, thôn cổ Đường Lâm thuộc địa phận thị thôn Sơn Tây, tp. Hà nội là một địa điểm du lịch nổi tiếng của Hà Nội. Đây là ngôi làng cổ thứ nhất ở vn được bên nước trao bởi Di tích lịch sử dân tộc Văn hóa non sông năm 2006. Với mọi nét đặc thù về loài kiến trúc, thẩm mỹ và nghệ thuật của một xóm Việt cổ vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, rất có thể nói làng cổ Đường Lâm chỉ đứng sau phố cổ Hội An cùng phố cổ hà nội thủ đô về quy mô cũng giống như giá trị nghệ thuật khiến cho nơi đây vươn lên là một điểm nhấn du lịch của Hà Nội. Ngoại trừ ra, đây còn là một vùng đất “địa linh nhân kiệt”, khu vực duy nhất “một ấp hai vua” – vị trí sinh của vua Phùng Hưng với vua Ngô Quyền cần nơi đây còn gắn sát với những di tích lịch sử, văn hóa truyền thống Nho học khiến cho du khách ai cũng một lần mong muốn ghé qua.

Bạn đang xem: Làng cổ đường lâm ở đâu


*

Làng cổ Đường Lâm sống đâu?

Đường Lâm là 1 trong những xã trực thuộc Sơn Tây, Hà Nội, nằm bên cạnh bờ phía nam sông Hồng, cạnh quốc lộ 32, tại xẻ ba giao cắt với mặt đường Hồ Chí Minh. Phía Tây với Tây Bắc, Đường Lâm ngay cạnh xã Cam Thượng (Cam giá bán Thượng), huyện cha Vì; phía tây-nam giáp làng Xuân Sơn; phía Nam sát xã Thanh mỹ; phía Đông Nam cạnh bên phường Trung Hưng, phía Đông sát phường Phú Thịnh của thị buôn bản Sơn Tây; Phía Bắc tiếp cận kề tỉnh Vĩnh Phúc, trẻ ranh giới chính là sông Hồng.

Lịch sử thôn Cổ Đường Lâm

Đường Lâm, thương hiệu nôm mãng cầu gọi là kẻ Mía. Tục danh này bắt đầu từ cái thương hiệu Cam giá chỉ (mía ngọt). Cam giá xưa được tạo thành hai tổng: Cam giá Thượng cùng Cam giá chỉ Hạ, trong đó Cam giá bán Thượng là các xã trực thuộc miền Cam Thượng, Thanh Lũng, Bình Lũng… (nay nằm trong huyện tía Vì); Cam giá Hạ là thôn Đường Lâm ngày nay. Vào đầu thế kỷ XIX, Đường Lâm là vị trí đặt sở lỵ của trấn sơn Tây. Khu vực làng cổ bây giờ địa giới vốn thuộc các làng Sàng Mông Phụ, Đông, Cam Thịnh, Đoài gần kề và Cam Lâm nằm sát nhau. Các làng này gắn sát với nhau thành một khoanh vùng nên tất cả phong tục, tập quán, tín ngưỡng giống nhau.

*

Đây là quê hương của đa số danh nhân như vua Ngô Quyền, cha cái Đại vương Phùng Hưng, Thám hoa Giang Văn Minh, bà Man Thiện (mẹ của nhì Bà Trưng), bà Chúa Mía (vương phi của Chúa Trịnh Tráng), Phan Kế Toại (Phó Thủ tướng nước ta Dân nhà Cộng hòa vào 4 nhiệm kỳ), Hà Kế Tấn (Bộ trưởng cỗ Thủy lợi 1964-1973), Phan Kế An (Họa sĩ vẽ tranh biếm họa của báo Sự thật)…

Kiến trúc xóm Cổ Đường Lâm

Ngày nay, buôn bản cổ Đường Lâm vẫn còn giữ được phần đa nét đặc trưng cơ bạn dạng của một ngôi thôn Việt cùng với cổng làng, cây đa, bến nước, sảnh đình, điếm canh, giếng nước, ruộng, gò, đồi, miếu, chùa…

 

Cổng làng cổ nằm ở làng Mông Phụ, quay về hướng Đông Nam, là 1 trong những ngôi đơn vị hai mái nằm ngay trên tuyến đường vào làng, ở bên cạnh là cây nhiều hơn 300 tuổi, bến nước, ao sen… tạo ra một cảnh quan nguyên vẹn hiếm bao gồm tính đến thời điểm hiện nay.

Xem thêm: Khách Sạn Huy Hoàng Garden Hội An D Pool, Khách Sạn Huy Hoàng Garden Hội An

Từ cổng làng đi vào làng bên trên những con phố lát gạch ốp sạch sẽ, đi trong những bức tường đá ong có màu xoàn sậm làm cho du khách cảm nhận được sự nóng cúng, cẩn trọng của ngôi làng.

Đường xá được xây dựng theo hình xương xá với nhiều đường ngõ nhỏ dại với đình làng mạc Mông Phụ là khu vực Trung tâm, với cấu trúc này giả dụ đi từ bỏ đình ra sẽ không bao giờ quay sống lưng vào cửa Thánh. Cấu tạo này cũng tạo thành một không gian rộng lớn ở vị trí chính giữa làng, là nơi giao lưu lại văn hóa, diễn ra các liên hoan truyền thống vào các ngày Lễ, Tết… Và kết cấu này cũng để cho cư dân trong buôn bản có môi trường thiên nhiên sống an toàn.

Xem thêm: ▷ Sáng Má Cho 5 Ngàn Chiều Má Cho 5 Ngàn Nữa Là 10 Ngàn, Sáng Má Cho 5

Làng cổ Đường Lâm có tổng số 956 ngôi nhà cổ, ở ở những làng Đông Sàng, Mông Phụ và Cam Thịnh. Có nhiều ngôi công ty được gây ra từ rất rất lâu đời, từ trong thời hạn 1649, 1703, 1850… đa số được xây dựng bởi loại đồ dùng liệu truyền thống của xứ Đoài là: đá ong, tre, mộc xoan, nứa, gạch khu đất nung, ngói, đất nện, trấu, mùn cưa,…

Nhà hay được kiến thiết với mô hình 5 gian giỏi 7 gian 2 dĩ, gắn liền với bên là sân, vườn, bếp, bên ngang, giếng nước, chuồng trại, bình phong, cao, cây rơm, cổng bao gồm mái che…

Ngoài ra làng mạc cổ Đường Lâm còn tồn tại một hệ thống các thánh địa họ, miếu, tiệm đình, chùa, giếng cổ… nằm trong một môi trường thiên nhiên cảnh quan tấp nập và trù phú đã chế tạo ra thành một điểm nhấn thú vị cho vùng đất Sơn Tây và Hà Nội.