Kỹ thuật làm nấm rơm

  -  
Khí hậu Việt Nam siêu phù hợp nhằm nnóng rơm sinch trưởng và cải tiến và phát triển. Nhiệt độ thích hợp để nnóng trở nên tân tiến từ 30-32oC; nhiệt độ nguyên vật liệu (cơ chất) 65-70%; độ ẩm không khí 80%; pH = 7, loáng khí. Nấm rơm sử dụng dinh dưỡng celluthua thảm trực tiếp trường đoản cú vật liệu trồng.

Bạn đang xem: Kỹ thuật làm nấm rơm


Chu kỳ sinc trưởng và trở nên tân tiến của nnóng rơm vô cùng ngắn. Từ cơ hội tLong đến lúc thu hoạch chỉ với sau 10-12 ngày.

Nguyên liệu cùng thời vụ nuôi trồng:

Hầu không còn những truất phế thải của ngành nông nghiệp & trồng trọt nhiều chất celluthua phần lớn có thể là nguyên vật liệu trồng nấm. Ở việt nam, các thức giấc miền Nam (trường đoản cú Đà Nẵng trsinh sống vào) tdragon nnóng rơm phần lớn quanh năm. Các tỉnh phía Bắc ban đầu tdragon từ bỏ 15-4 cho 15-10 dương lịch là dễ ợt.

Quy trình công nghệ:

1. Xử lý nguyên ổn liệu:

Rơm rạ được làm ướt nội địa vôi (3,5kg vôi hòa với một.000 lít nước), vun gò, ủ 2-3 ngày đảo một lượt. Thời gian ủ kéo dãn dài 4-6 ngày. Nguyên liệu vượt ướt phải trải rộng lớn ra phơi trước lúc rước tdragon. Rơm rạ đầy đủ ướt (Lúc cụ cọng rơm bao gồm nước tung thành giọt) là tốt nhất có thể. Nếu khô thừa nên bổ sung cập nhật thêm nước khi hòn đảo gò ủ.

2. Đóng tế bào ghép giống:

Đặt khuôn (hoàn toàn có thể vun thành luống không sử dụng khuôn) làm sao cho thuận tiện Lúc di chuyển, chăm lo nnóng với tiết kiệm ngân sách và chi phí diện tích.

Chiều ngang mặt mô từ bỏ 0,3-0,4 mét, chiều cao từ 0,35 – 0,4 mét. Trải một tờ rơm rạ vào khuôn dày 10-12 centimet. Cấy một tấm như là viền bao bọc phương pháp mnghiền khuôn 4-5 cm. Tiếp tục làm cho như thế đầy đủ 3 lớp. Lớp bên trên cùng trải rộng lớn phần nhiều khắp trên mặt phẳng (lớp sản phẩm 4).

Lượng như thể cấy cho 1,2 m tế bào khoảng tầm 200-250 g. Mỗi lớp giống như ghép dứt dùng tay ấn chặt, độc nhất vô nhị là bao bọc có tác dụng thành tế bào. Trung bình một tấn rơm rạ khô tLong được 90-100 mét tế bào nnóng.

3. Chăm sóc tế bào nấm đã ghép giống:

Tùy thuộc địa điểm tLong vào nhà tuyệt không tính ttránh (sảnh kho bãi, dưới tán cây, đồng ruộng,…) cơ mà phương pháp quan tâm sẽ khác nhau.

Xem thêm: Tieu Su Nghe Si - Đồng Nghiệp Chia Buồn Cùng Nghệ Sĩ Phượng Liên

a. Tdragon trong nhà:

Sau 3-5 ngày đầu ko nên tưới nước, phần đông ngày tiếp sau giả dụ bề mặt mô nnóng thấy rơm rạ thô thì cần xịt dịu nước trực tiếp bao quanh. Chụ ý ví như tưới mạnh mẽ (hạt nước lớn) dễ dàng có tác dụng tua nấm tổn định thương, tác động tới năng suất vày từ bây giờ gai nnóng sẽ cải tiến và phát triển ra tận phía ngoại trừ thành mô.

Đến ngày máy 7-8 bước đầu xuất hiện nnóng bé (tiến trình ra quả), 3-4 hôm sau nấm mập nkhô giòn khổng lồ bằng quả apple, quả trứng, một vài giờ sau nấm hoàn toàn có thể sẽ nlàm việc ô cho dù.Nnóng ra tỷ lệ dày, kích cỡ lớn nên tưới 2-3 lượt nước cho ngày. Lượng nước tưới một đợt rất ít (0,1 lít cho một,2 mét mô/ngày). Nếu tưới quá nhiều nấm dễ dẫn đến thối chân và chết.

b. TLong xung quanh trời:

Đóng mô nấm xung quanh trời thường bị những đợt mưa lớn, nóng ran làm cho hỏng lỗi, chính vì thế đề nghị bịt che thêm một lớp rơm rạ thô trên bề mặt mô nnóng. Lớp rơm rạ này được xếp theo một chiều, lấp theo kiểu lợp căn nhà. Chiều dày 4-5 cm. Kiểm tra trường hợp thấy mô nnóng bị khô rạn rất có thể tưới thẳng lên lớp áo phủ nhiều lần trong ngày.

Để tách mưa cùng nhân thể đến việc chăm lo tế bào nnóng, có thể gặm những cọc tre, hoặc đan thành mái phương pháp khía cạnh tế bào nnóng 10-15 centimet, phía không tính quấn một lớp nylon, bên trên cùng lấp rơm rạ thô.

Nhiệt độ mô nấm Một trong những ngày đầu khoảng tầm 38-40oC là rất tốt. Việc tưới nước tương tự như nlỗi cùng với nnóng tdragon trong đơn vị.

4. Cách thu hái nấm:

*

Lúc thu hái hết nấm đợt 1 yêu cầu nhặt sạch tất cả các“cội nấm”và“cây nấm nhỏ”còn sót lại, dùng nilon lấp lại cho tới Khi nấm ra thì gỡ bỏ. Ngừng 3-4 ngày sau đó tưới quay lại nhỏng ban đầu, để thu nhận lần 2. Sản lượng nấm thu hái tập trung mang lại 70-80% trong dịp đầu, dịp 2 sót lại 15-25%.

Kể trường đoản cú lúc trồng cho đến khi hái không còn đợt 1 khoảng 15-17 ngày sau 7-8 ngày ra tiếp lần 2 với hái thì xong một dịp nuôi tdragon (tổng thời hạn 25-30 ngày).

Xem thêm: Cách Làm Cơm Trộn Hàn Quốc Cực Bắt Mắt Mà Cực Ngon Dễ Làm, Cách Làm Cơm Trộn Hàn Quốc Đơn Giản Mà Ngon Hết Ý

Hái nấm còn nghỉ ngơi giai đoạn hình trứng (trước khi nnóng nsống dù) là rất tốt, bảo vệ unique cùng năng suất cao. Trường vừa lòng nấm mọc tập trung thành nhiều, ta hoàn toàn có thể tách số đông cây Khủng hái trước, giả dụ nặng nề bóc tách thì hái cả cụm.Năng suất nấm xê dịch tự 12-20% so với vật liệu khô (một tấn rơm rạ cho thu hoạch khoảng chừng 120-200 kilogam nấm tươi). Năng suất nnóng cao xuất xắc phải chăng tùy ở trong vào quality tương tự nấm, kỹ thuật nuôi trồng và nguyên tố khí hậu.