KHU DỰ TRỮ SINH QUYỂN LANGBIANG

  -  
Với diện tích s 275.439ha, Langbiang nằm ở phía bắc thức giấc Lâm Đồng, gồm một vùng rừng nguyên sinh to lớn với vùng lõi là Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà.
*

Là khu dự trữ sinh quyển thứ 9 được UNESCO công nhận tại Việt Nam, khu dự trữ sinh quyển Langbiang thực sự là điểm đến chọn lựa hấp dẫn, đặc trưng với hầu hết ai yêu quý thiên nhiên.

Bạn đang xem: Khu dự trữ sinh quyển langbiang

Đa dạng sinh học

Với diện tích s 275.439ha, Langbiang nằm tại phía bắc thức giấc Lâm Đồng, bao gồm một vùng rừng nguyên sinh rộng lớn với vùng lõi là Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà, được đánh giá là một trong các bốn trung tâm nhiều mẫu mã sinh học tập của Việt Nam.

Với đặc trưng là sự đa dạng về thảm thực vật, trong độ cao từ 650m-2.300m, Langbiang gồm hệ sinh thái tự nhiên và thoải mái đa dạng, bao gồm các hệ sinh thái xanh trên cạn và hệ sinh thái thủy sinh. Những sinh cảnh rừng trên đây vẫn còn có cấu trúc 3 tầng rừng, chứa đựng vừa đủ các sinh cảnh rừng tự nhiên, là nơi cư trú, kiếm ăn của động vật hoang dã hoang dã.

Ngoài ra, sự đa dạng chủng loại về sinh cảnh tự nhiên với các loại rừng hỗn giao gỗ-lồ ô, rừng cây bụi, trảng cỏ đã đóng góp thêm phần tạo cần sự phong phú và đa dạng các loài bò sát, ếch nhái, côn trùng nhỏ và các loài thực vật. Các sinh cảnh khu đất ngập nước như hồ, sông, suối xen kẽ với rừng vừa tạo phong cảnh đẹp, chế tạo ra sự chuyển tiếp những hệ sinh thái, mặt khác là vị trí phân bố của những loài cá và các sinh thứ thủy sinh khác.

Nhờ hệ sinh thái phong phú, khu dự trữ sinh quyển Langbiang là chỗ cư trú của 1.940 chủng loại thực vật. Hầu như loài đặc biệt quý hiếm hoàn toàn có thể kể cho là thông nhị lá dẹt (duy độc nhất vô nhị trên nhân loại chỉ có ở Bidoup-Núi Bà), pơmu, thông đỏ, thông 5 lá Ðà Lạt.

Riêng chúng ta lan tất cả 297 loài, trở thành Langbiang đổi mới thủ che hoa lan của Việt Nam. Về động vật, tổng cộng có 89 chủng loại thú, 247 loại chim, 46 loài trườn sát, 46 loài lưỡng cư, 30 loại cá và 335 loài côn trùng được ghi dìm tại khu dự trữ sinh quyển Langbiang.

Các giá trị nhiều mẫu mã sinh học khá nổi bật tại trên đây rất đặc biệt và mang tính toàn cầu. Các nhà kỹ thuật đã ghi nhận khoanh vùng này có 153 loài cồn thực vật phía bên trong Sách Đỏ việt nam (2007) cùng 154 loài mang tên trong Danh lục Đỏ IUCN (2010).

Xem thêm: Top 10 Địa Chỉ Khách Sạn Tình Nhân Hà Nội, Khách Sạn Tình Yêu

Trong số đó bao gồm 5 loại có nguy cơ tiềm ẩn tuyệt chủng trên toàn cầu như hổ Đông Dương, voọc đen, vượn black má vàng, trườn rừng bizon Ấn Độ cùng khỉ lá vàng Đông Dương. Cơ quan bảo đảm an toàn động thiết bị hoang dã thế giới (WWF) cũng đã xác minh nơi đây là khu vực ưu tiên bảo tồn hàng đầu (Khu vực SA3) trong công tác bảo tồn những dãy núi thiết yếu Nam Trường tô của Việt Nam.

Khu dự trữ sinh quyển Langbiang cũng là khu vực nuôi dưỡng văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, đã được đưa vào danh sách Di sản văn hóa truyền thống phi thiết bị thể của UNESCO.

không khí Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên trải rộng lớn suốt 5 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông, Lâm Đồng và chủ nhân của mô hình văn hóa đặc sắc này là cư dân các dân tộc Tây Nguyên như Bana, Xêđăng, Mnông, K’ho, Rơmăm, Êđê, Giarai...

Nỗ lực bảo đảm và phát triển bền vững

Theo thức giấc Lâm Đồng, vấn đề UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển trái đất Langbiang vừa là thời cơ nhưng cũng vừa là thách thức đối với tỉnh nói riêng và chủ yếu phủ vn nói tầm thường trong việc bảo trì các công dụng của một khu vực dự trữ sinh quyển sở hữu tầm thế giới.


*

Các cơ quan chức năng có nhiệm vụ phải triển khai nghiêm túc khẳng định quốc tế về bảo tồn đa dạng mẫu mã sinh học, yêu cầu có phương án đồng bộ hơn, công nghệ hơn với triệt nhằm hơn nhằm mục đích tìm chiến thuật thích ứng vào điều kiện thay đổi khí hậu.

Mặt khác, cũng cần có giải pháp chiến lược và công nghệ hơn trong phân phát triển bền bỉ trên các đại lý 3 trụ cột gớm tế, xóm hội cùng môi trường. Ở khu dự trữ sinh quyển Langbiang, tỷ lệ dân cư và chuyển động sản xuất nông nghiệp cao hơn nữa trung bình của tỉnh, do đó cách ứng xử của mọi cá nhân dân qua mọi hoạt động sản xuất với đời sống có ảnh hưởng tác động trực tiếp đến tài nguyên vạn vật thiên nhiên nơi đây

Để cai quản và bảo vệ tốt hệ sinh thái đa dạng và phong phú của quần thể dự trữ sinh quyển thế giới đầu tiên tại miền đất Tây Nguyên, thức giấc Lâm Đồng đã ra đời Ban thống trị Khu dự trữ sinh quyển nhân loại Langbiang; tăng tốc các hoạt động truyền thông, triển khai nghiên cứu khoa học với bảo tồn đa dạng và phong phú sinh học; tăng tốc hợp tác thế giới trong làm chủ và bảo tồn.

Xem thêm: Top 15 Khu Du Lịch Sinh Thái Gần Sài Gòn Đáng Đến, Cuối Tuần Check

Ban cai quản Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang ưu tiên bảo vệ hài hòa giữa con fan và sinh quyển, cảnh sắc thiên nhiên; chú ý giữ gìn bạn dạng sắc văn hóa truyền thống cuội nguồn của phần nhiều tộc người bản địa còn sinh sống bên trong khu bảo tồn; đảm bảo sự cách tân và phát triển của con người, buôn bản hội thuộc với vấn đề bảo tồn sự đa dạng sinh học./.