Khu du lịch minh đạm

  -  

Một ngày vào cuối tháng 8-2022, đi theo cung con đường tuyệt đẹp ven bờ biển Long Hải, công ty chúng tôi về thăm địa thế căn cứ Minh Đạm, nằm tại vị trí phía đông phái nam H.Đất Đỏ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

*
Nhiều thanh niên trải nghiệm những hang cồn từng là căn cứ cách mạng đặc trưng trong 2 cuộc binh cách chống Pháp và kháng chiến chống mỹ cứu nước trên núi Minh Đạm

Minh Đạm là 1 dãy núi thấp, đâm ngang ra biển, địa điểm này còn duy trì được rừng nguyên sinh và bao gồm hơn 300 hang động mập nhỏ, kiên cố, lấn vào vào lòng núi. Trong những năm tháng tao loạn chống Pháp và kháng Mỹ, các thế hệ cha ông vẫn tận dụng sự hiểm trở này nhằm lập địa thế căn cứ cách mạng và hotline là Chiến khu vực Minh Đạm, ni là khu di tích lịch sử Minh Đạm, dẫn chứng của một thời lịch sử hào hùng hào hùng ở miền Nam.

Bạn đang xem: Khu du lịch minh đạm

Thiêng liêng một vùng khu đất chiến khu

Núi Minh Đạm được xuất phát từ tên ghép của 2 cán bộ bí quyết mạng là bí thư và Phó bí thư thị trấn ủy Long Điền là Bùi Công Minh với Mạc Thanh Đạm đã kiêu dũng hy sinh bên dưới chân núi khi bị phục kích trên đường làm nhiệm vụ năm 1948. Để tưởng nhớ 2 ông, người dân đang đặt thương hiệu núi là Minh Đạm. Các hạng mục của quần thể di tích bây giờ gồm: Đền cúng 2.642 anh hùng liệt sĩ, Đền bái nữ nhân vật Võ Thị Sáu, Nhà truyền thống lịch sử và 4 hang (Huyện ủy, huyện đội, Thị xã cung cấp và Quân y).

Trong làn lửa hương trầm mặc, công ty chúng tôi ai nấy đa số xúc hễ khi thắp nén nhang tưởng nhớ 2.642 hero liệt sĩ, dân chúng đã xẻ xuống vào 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và phòng Mỹ. Nhìn ngắm cảnh quan, lần giở đầy đủ trang để lại ấn tượng chiến tích lịch sử dân tộc ở vùng đất này khiến mà ai ai cũng xúc cồn và giãi bày lòng tri ân sâu sắc so với những tín đồ đã vấp ngã xuống cho quốc gia có ngày độc lập, độc lập như hôm nay.

Nhân dịp lưu niệm 77 năm Quốc khánh 2-9, đưa ra đoàn ngân hàng TMCP Đầu tứ và phát triển nước ta (BIDV) chi nhánh Mỹ Phước (đóng tại TX.Bến Cát, thức giấc Bình Dương) đã bao gồm chuyến về mối cung cấp tại Chiến khu Minh Đạm. Lần trước tiên đến Chiến khu vực Minh Đạm, Phó túng thiếu thư đưa ra đoàn BIDV chi nhánh Mỹ Phước Nguyễn trần Khánh An cho biết: “Nghe những cô chú, các bạn ở trên đây kể chuyện đao binh trên núi Minh Đạm tôi thấy thật tự hào về truyền thống lịch sử, hàm ân những vậy hệ cha anh đã xẻ xuống vì độc lập và thống nhất đất nước”.

Chung cảm giác đó, ông è Văn Đắc (ngụ H.Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) xúc động lúc nghe đến nhân viên khu di tích núi Minh Đạm đề cập về những khó khăn, vất vả, hy sinh của những chiến sĩ cách mạng thời kháng chiến. “Nay có dịp đi biển Long Hải, tôi đưa những con mang đến thăm khu vực di tích lịch sử hào hùng Minh Đạm để các cháu đọc hơn về truyền thống hero của dân tộc vn và cũng nhằm giáo dục cho các cháu lòng hàm ơn và đạo lý uống nước lưu giữ nguồn” -ông Đắc phân tách sẻ.

Đã 14 năm công tác tại quần thể di tích lịch sử Minh Đạm, ông Nguyễn Hữu Định đến biết, từ sau khoản thời gian dịch Covid-19 được kiểm soát, cuộc sống trở lại bình thường, người dân đổ về TP.Vũng Tàu phượt khá đông, nhất là thời điểm lễ, Tết. Khu di tích lịch sử cũng thường tổ chức triển khai mời các nhân bệnh đã sống và kungfu ở núi Minh Đạm mang đến kể những mẩu chuyện bi hùng, cảm động, tinh thần gan dạ mưu trí của quân dân ta trong thời kỳ binh đao cho du khách gần xa. Qua đó, góp khách tham quan du lịch hiểu sâu sắc hơn về lịch sử dân tộc đấu tranh hào hùng của những cán bộ, chiến sĩ cách mạng khu vực đây.

Xem thêm: Đã Mở Bán Vé Tàu Hỏa 5 Sao Đi Nha Trang

Trải nghiệm… “lò ảng”

Để trải nghiệm phần lớn khó khăn, hiểm trở của vùng núi Minh Đạm, công ty chúng tôi đi cùng một nhóm bạn trẻ ở thành phố hồ chí minh tham quan các lò ảng (hang trên núi) sinh hoạt núi Minh Đạm. Đi qua hàng trăm ngàn bậc đá dốc với hầu hết gốc cây rừng mập vài vòng tay fan ôm, dây leo lớn bé dại chằng chịt và rất nhiều phiến đá nối liền nhau…, cửa hàng chúng tôi mới cho được khu vực trung trọng điểm của địa thế căn cứ Minh Đạm. Trên đây bao gồm bảng với mũi tên chỉ đường lên hang huyện ủy - là một trong những trong 4 hang nằm trong quần thể di tích lịch sử hào hùng trên núi.

*
Mỗi ngày quần thể di tích lịch sử vẻ vang Minh Đạm (H.Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đón hàng trăm ngàn khách mang lại viếng Đền bái các anh hùng liệt sĩ

Tiếp tục leo thêm chừng 200 bậc đá, hang thị trấn ủy hiển thị với hàng trăm ngàn tảng đá lớn, nhỏ xếp ông chồng lên nhau thiệt kỳ vĩ cùng đầy bí mật như gồm bàn tay sắp xếp của chế tác hóa. Từ miệng hang, công ty chúng tôi men theo hồ hết bậc đá vô cùng nhỏ, chông chênh trên số đông khe núi béo nhỏ, nếu như không bước cảnh giác rất dễ dàng trượt té, nhằm vào trong hang. Những đoạn hang, người trải nghiệm đề xuất bò ngược hoặc gập khom người tới cả thấp nhất mới có thể lách qua được.

Sợ đi ko quen khác nước ngoài sẽ gặp nguy hiểm đề xuất ông Nguyễn Hữu Định sẽ tình nguyện đi thuộc để phía dẫn cửa hàng chúng tôi trong hành trình chinh phục quần thể hang này. Ông Định nói, hôm nào không mưa thì du khách mới có thể vào mày mò hang động, chứ trời mát mẻ nước rã từ núi xuống, trong hang không tồn tại ánh sáng, lại sình lầy khiến những bậc đá, rẻo đường rất trơn trượt, vận tải rất khó khăn và nguy hiểm. Quang cảnh yên tĩnh cho mức có những lúc dừng chân vào hang, cửa hàng chúng tôi còn nghe được cả tiếng nước từ vào một khe núi gần đó chảy róc rách hòa lẫn giờ đồng hồ chim kêu, vượn hú từ xa vẳng lại.

Khi vào được cho hang thị trấn ủy, ông Định giải thích, căn cứ Minh Đạm được ra đời ở độ cao trên 100m, hang có cấu trúc kiểu “lò ảng” thoải mái và tự nhiên từ các khối đá hoa cương cứng vững chắc. Trong 2 cuộc tao loạn chống thực dân Pháp cùng đế quốc Mỹ, núi Minh Đạm là địa thế căn cứ cách mạng không chỉ là của quân và dân Long Đất, mà còn là căn cứ của thức giấc ủy, của Quân báo tw Cục. Những hội chứng tích đó ngày nay vẫn còn tồn tại với các hang sở hữu tên: thị trấn ủy, thị xã đội, Thị xã cấp và Quân y. Bên cạnh đó còn tất cả thêm hầu như hang khác như: Quân giới, tiền tiêu, B.2, C.25, tình báo tw cục…

Trải nghiệm vào tận những hang động, nơi các bậc thân phụ anh sẽ sống, có tác dụng việc, đánh nhau trong thời kỳ binh lửa chống Mỹ, một tuổi teen trong team “phượt” đến từ tỉnh Long An nói vào xúc động: “Ngày nay đông đảo hang này đã được cải tạo một phần để du khách hoàn toàn có thể đi lại với trải nghiệm mà tải còn vượt vất vả. Em quan trọng tưởng tượng được xa xưa làm sao những cô chú hoàn toàn có thể sống và đánh nhau ở địa hình hiểm trở như vậy này vào một thời gian dài. Thật đáng khâm phục”.

Vừa ra khỏi hang, chúng tôi chạm chán một team sinh viên Đại học tổ quốc TP.HCM vừa chinh phục đỉnh núi Minh Đạm trở xuống nói cười rổn rảng. Võ Hoàng Ân, 1 thành viên trong đoàn mang đến biết: “Tụi em leo từ 9 giờ sáng đến gần trưa new lên được đến đỉnh núi. Đứng trên cao lộng gió, phóng tầm đôi mắt ra vùng biển khơi Phước Hải, Long Hải, Lộc An, hồ Tràm… mênh mông, xanh mát, mang lại cảm hứng rất giỏi vời, sảng khoái”.

Xem thêm: Lãnh Sự Quán Anh Tại Tphcm, Đại Sứ Quán Anh Tại Việt Nam

Đi cùng cửa hàng chúng tôi rời hang với xuống núi Minh Đạm, ông Định nói: “Núi Minh Đạm không chỉ có có cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ mà còn chứa đựng những quý giá thiêng liêng của quân với dân Long Đất xưa, sẽ là lòng yêu thương nước, ý chí hành động ngoan cường, chuẩn bị sẵn sàng hy sinh vì chủ quyền tự vày của Tổ quốc”. Vì chưng vậy ông Định rất mừng khi ngày càng nhiều người dân dân, tốt nhất là những đoàn viên, bạn trẻ ghé tham quan du lịch Chiến khu vực Minh Đạm, để hiểu hơn cùng cùng đóng góp thêm phần lan tỏa mọi giá trị truyền thống, lịch sử của vùng đất này đến hầu như miền Tổ quốc...