-  
Tạo blog có thể không có gì khó. Bài hướng dẫn này sẽ trả lời mọi câu hỏi bạn có thể gặp phải.

Bạn đang xem:

Thực tế là, khi bạn đang sở hữu một việc kinh doanh nhỏ, hoặc bạn đang là một freelancer, đặc biệt khi bạn là freelance, các lợi ích và lợi thế mà bạn có bao gồm:

Phát triển bản thân. nhiều người bắt đầu viết blog như là cách họ chia sẽ ý tưởng và nhân và tổng hợp lại hoặc đào sâu kiến thức của họ. Một blog được đầu tư có tâm sẽ là nơi thể hiện và tôi luyện kỹ năng và chuyên môn của bạn.Tăng khả năng nhận diện thương hiệu. Nếu bạn đang vận hành một việc kinh doanh, dù nhỏ hay lớn, việc lan truyền nhận diện thương hiệu là yếu tố quan trọng bật nhất trong hành trình kinh doanh của bạn. Nếu được thực hiện đúng, blog có thể mang lại tầm cao mới cho doanh nghiệp của bạn.Blogs có thể giúp mở rộng mạng lưới khi bạn tương tác với khách hàng, độc giả. Khi nhắc đến việc thu hút người dùng mới, việc mở rộng mạng lưới khách hàng có thể tiêu tốn rất nhiều tiền (ví dụ chạy GoogleAds). Trong khi đó, nếu biết cách tạo blog đúng, sau một khoảng thời gian bạn sẽ có nền tảng vững chắc và trở thành một kênh riêng để thu hút khách hàng và tăng tỉ lệ chuyển độ từ chính kênh này.

Tất cả những ưu điểm này đều rất quan trọng với freelancer và lập trình viên!

Mặc dù nó đỏi hỏi sự tận tâm, thời gian, công sức và sự chuẩn bị. Thực tế khi bạn đang tìm kiếm cách tạo blog cũng tức là bạn đã đi đúng hướng rồi đó!

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn toàn tập để bạn biết cách tạo và phát triển blog thành công, mà thực sự mang lại lượt truy cập ổn định và tăng dần theo thời gian. Một blog mang lại lượng truy cập ổn định từ traffic tự nhiên là có thể mang lại tên tuổi cho bạn. Sau đó bạn sẽ biết cách trả lời cho các câu hỏi như:

Nền tảng nào phù hợp với blog của bạn nhất?Biết cách tạo blog và thiết lập từ đầu.Biết các phương pháp giúp blog tăng trưởng

Hãy cùng tìm hiểu bạn cần làm gì để tạo một blog từ ban đầu.


Blog là gì?

Blog trước đây có định nghĩa là một trang nhật ký trực tuyến cho cá nhân, phát triển bùng nổ vào cuối thập niên 1990 đầu 2000. Người viết blog được gọi là blogger. Tới tận năm 2009, hầu hết các trang blog đều được viết bởi các blogger cá nhân hoặc một nhóm nhỏ. Nhưng kể từ năm 2010 cho đến nay, blog chứng kiến một sự chuyển dịch cực lớn. Nhờ vào cách mạng của các trang mạng xã hội, blog không những không biến mất như nhiều dự đoán, nó còn trở thành trung tâm của thương hiệu cá nhân và của doanh nghiệp . Do dễ dàng tích hợp trong nhiều nền tảng, nó trở thành một nguồn media (thông tin đa phương tiện) đáng tin cậy mới, xóa nhòa ranh giới với các trang tin tức chính thống.

Blog đã thoát khỏi ý nghĩa ban đầu của nó, giờ đây nó đã trở thành một nền tảng chính thức để doanh nghiệp tương tác mật thiết với khách hàng, tương tự như website vậy, nhưng sử dụng nội dung làm chủ lực và vì vậy nội dung blog có tính cập nhật thường xuyên, liên tục.

Blog có nhiều dạng, ví dụ như về nghệ thuật (art blog), ảnh chụp, (photograph blog), videos (vlogs), audio (postcard), giáo dục (edu blog), vân vân.

Dịch vụ managed WordPress Hosting có chuyên gia WordPress hỗ trợ kỹ thuật 100%. Bạn không phải lo lắng nếu website của bạn gặp lỗi nữa.


Dịch vụ managed WordPress Hosting có chuyên gia WordPress hỗ trợ kỹ thuật 100%. Đây cũng là nền tảng tốt nhất để tạo blog.Chọn Hosting Tối Ưu WordPress

Tiếp theo, chúng ta sẽ xem cùng tìm hiểu cách tạo blog trong 7 bước chi tiết chuyên sâu nhé.

Cách tạo blog (trong 7 bước đơn giản)

Để hệ thống hóa quá trình này và giúp bạn bắt đầu từ số 0, cách lập blog có thể chia làm 7 bước sau:

Chọn chủ đề cho blog của bạnChọn web hostĐăng ký tên miềnThiết lập và cài đặt blogXuất bản nội dung và tăng trưởngQuảng bá blogKiếm tiền từ blog của bạn

Bên dưới là thông tin chỉ dẫn chi tiết từng bước, ngoài ra còn có các thủ thuật hay để bạn có thể tạo blog nổi bật nhất, vượt trội hơn hẵn đối thủ!

Bước 1: Chọn chủ đề cho blog của bạn

*
*
*

Một trong số các nơi đơn giản nhất để triển khai website hoặc blog của bạn là shared hosting.

Xem thêm: Cách tìm nguồn hàng giày Nike chính hãng bạn đã biết

Shared hosting có thể tương tự như phương tiện giao thông công cộng hoặc ký túc xá sinh viên.

Nó chứa nhiều website trong cùng một server vật lý. Tất cả tài nguyên (bao gồm dung lượng đĩa, RAM, băng thông) được chia sẽ giữa từng site.

Tuy nhiên, server đã được tối ưu triệt để và giám sát liên tục để giúp cho từng website có thể chạy hết công suất và hoạt động mượt mà!

Đây là những gì bạn nên cân nhắc khi chọn tạo blog với shared hosting:

Ưu điểm:

Giá rẻ và dễ dùngUptime và cập nhật server được quản lý bởi nhà cung cấpHỗ trợ trực tuyến 24/7.Cài đặt nhanh chóng trong 1-click.

Nhược điểm:

Chia sẽ tài nguyên với người khácCó giới hạn nhất định về cấu hìnhKhông có quyền rootCloud Hosting

*

Được xây dựng hướng đến doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc cho những chủ dự án lớn, cloud hosting là sản phẩm kết hợp sức mạnh giữa server ảo riêng và tính đơn giản của shared web hosting.

Đây là nền tảng được hoàn thiện tốt nhất và đáng tin cậy để tạo blog, vì nhờ vậy bạn sẽ có rất nhiều tài nguyên để chịu được bất kỳ lượt truy cập lớn nào tới website.

Hơn nữa, tài nguyên bạn đang sử dụng là giành riêng cho bạn mà không phải ai khác, vì vậy bạn cũng có rất nhiều không gian phát triển.

Ưu điểm:

Tài nguyên riêng và IP riêngChăm sóc khách hàng trực tuyến 24/7Tài nguyên chỉ dành riêng cho bạnCài đặt nền tảng blogging bằng 1-click.Có thể nâng cấp mượt mà từ gói shared hosting

Nhược điểm:

Giá hằng tháng khá cao so với những giải pháp khácViệc tùy chỉnh cấu hình servercó hạn chếKhông có quyền truy cập rootVPS Hosting

*

VPS, viết tắt của chữ virtual private server, là giải pháp đặc biệt nhất có thể mang lại toàn quyền điều khiển server mà không phải tốn chi phí lớn để thuê hẵn server vật lý và chỗ đặt server đó riêng.

Tuy nhiên nếu bạn không quen thuộc với việc quản lý server, giải pháp này có thể gây chút trắc trở cho bạn.

Nếu bạn chỉ muốn làm blog đơn giản, hãy chọn giải pháp khác sẽ phù hợp hơn.

Nhưng nếu bạn muốn tự nhúng tay làm mọi chuyện cho riêng mình, để dự án của bạn có thể triển khai trên diện rộng, việc mua VPS cũng là để tạo ra một môi trường ổn định bật nhất.

Ưu điểm:

Có quyền truy cập rootIP và tài nguyên riêngKhả năng mở rộng lớn, linh hoạtBạn có nhiều quyền kiểm soát nhấtKhả năng thay đổi bất kỳ thông số nào phía server

Nhược điểm:

Cần kiến thức kỹ thuật để tạo blog.Cần có kiến thức quản lý serverKhông được hỗ trợ quản lý server (tự thiết lập quản lý server).Tốn nhiều công sức và thời gian hơn để học

Bước 3: Đăng ký tên miền

*
*

Bước tiếp theo là chọn nền tảng nào bạn muốn sử dụng. Vì blog thường có giá trị cốt lõi là nội dung, vì vậy bạn nên cân nhắc các hệ quản trị nội dung cho nó (CMS).

Xem thêm: Ăn Vặt Ở Cần Thơ Siêu Ngon Siêu Hấp Dẫn 2020, Top 15 Quán Ăn Vặt Ngon Nhất Cần Thơ

Chọn một CMS làm blogging platform sẽ giúp bạn:

Cài đặt blog mà không cần kiến thức kỹ thuật.Thuận tiện xuất bản và tạo nội dung mới.Tập trung vào viết bài hơn là các yếu tố kỹ thuật.Thêm tính năng mới dễ dàng bằng plugins và modules.Dễ tìm thấy thiết kế website đẹp từ bộ thư viện lớn của theme miễn phí.

Ba nền tảng CMS lớn nhất hiện nay chúng tôi khuyên bạn dùng là: