Heo Móng Cái

  -  

Lợn Móng Cái là tương đương lợn nội thuần chủng có xuất xứ tự tỉnh Quảng Ninc và phân bổ đầu tiên trên các địa pmùi hương vùng Đông Bắc nước ta. Do đặc điểm dễ thích nghi với khá nhiều ĐK thời tiết, khả năng vững mạnh, chế tạo ra và nuôi bé rất tốt của lợn Móng Cái, nên giống lợn này từ từ được phát triển rộng rãi trên những thức giấc thành bên trên toàn nước với đổi mới giống như lợn nội rất được quan tâm độc nhất bây chừ.

Bạn đang xem: Heo móng cái


Lợn Móng Cái tạo nên làm thịt thành phẩm hết sức thơm ngon. Tuy nhiên lợn nuôi thọ bự, xác suất nạc thấp, năng suất không được cao. Vậy buộc phải những hộ chăn nuôi thường được sử dụng lợn Móng Cái để làm nái nền lai cùng với các như thể lợn đực nước ngoài khiến cho nhỏ lai F1 nuôi đem giết mổ. Mô hình nuôi lợn Móng Cái không hề tinh vi, mời bà con theo dõi và quan sát nghệ thuật nuôi cùng giá lợn Móng Cái như thể được công ty chúng tôi tổng phù hợp tiếp sau đây.

Sơ lược về Điểm lưu ý sinh học tập của lợn Móng Cái

Lợn Móng Cái đặc thù vì màu sắc lông đen pha lẫn White hoặc hồng. Lợn gồm đầu to lớn, cổ ngắn và to, sống lưng lâu năm, rộng lớn và khá võng xuống. Bụng lợn kha khá Gọn gàng tuy vậy về sau bụng càng sệ, lông thưa và nhỏ, domain authority mỏng mịn, chân cao, mỏng dính xòe. Lợn mẫu phần nhiều bao gồm 12 vú trlàm việc lên. Lợn Móng Cái là tương đương lợn nội có khá nhiều ưu điểm thừa trội trong tạo thành. Lợn đẻ khôn cùng sai (từng lứa vừa đủ 14 – 16 con), đẻ mau chóng (4 – 5 tháng tuổi vẫn đụng dục, 6 – 8 mon là rất có thể păn năn giống), cùng đẻ cực kỳ dẻo (kéo dãn tới 10 năm).


Có 2 nòi giống lợn Móng Cái chính: nòi giống xương lớn cùng xương bé dại. Nòi xương to có thân lâu năm, chân cao, xương ống lớn, mõm dài, nhiều phần tất cả 14 vú, đẻ mức độ vừa phải 10 – 12 con/lứa. Nòi xương nhỏ dại thì ngược trở lại, thân nđính, chân tốt, xương ống bé dại, mõm nđính, phần lớn tất cả 12 vú và đẻ thấp hơn, mức độ vừa phải 8 – 9 con/lứa. Dường như còn nòi giống xương nhỡ, là sản phẩm lai chế tạo ra thân đực nòi giống xương to với nái giống nòi xương nhỏ tuổi, các loại này hiện giờ chiếm nhiều phần trong số như là lợn Móng Cái.

Kỹ thuật chọn lợn cai sữa làm nái

Không những riêng rẽ cùng với mô hình nuôi lợn Móng Cái, nhưng với tất cả các như thể lợn, bà con luôn luôn download con như thể sinh sống những cơ sở lai giống như uy tín. Vì công năng thường chăn nuôi để triển khai lợn cái nền lai cùng với những lợn đực kiểu như không giống, công ty chúng tôi đã giới thiệu bà nhỏ bí quyết lựa chọn lợn Móng Cái cai sữa về làm cho nái.

Về mẫu mã, bà nhỏ nên lựa chọn rất nhiều con gồm thân hình cân đối, vai và mông co giãn, ngực rộng lớn, sườn lưng võng vừa buộc phải, chân to lớn khỏe cùng đi bằng móng, dáng đi nkhô cứng nhứa, domain authority hồng hào, lông thưa hầu hết cùng bóng mượt. Lợn cai sữa đề nghị đạt bên trên 4.5kg.

Xem thêm: Nhà Báo Là Gì - Những Công Việc Của Người Làm Báo

Về cỗ phân sinh dục với khối hệ thống vú, đó là tiêu chuẩn đặc biệt duy nhất để chọn lợn nái giống. Bà bé để ý lựa chọn đông đảo bé lợn nái có chỗ kín cách tân và phát triển phẳng phiu, dáng bình thường, không biến thành tàn tật, hệ thống vú phát triển xuất sắc, khoảng cách thân những vú hồ hết nhau, chũm vú cải cách và phát triển phần đông đặn, không tồn tại vú lnghiền, vú bị tàn tật.


*


Kỹ thuật âu yếm cùng thức ăn

Lợn chiếc Móng Cái cai sữa gồm đầy đủ tiêu chuẩn lựa chọn làm như là được chọn nuôi bóc tách chị em một cách cẩn thận nhằm chọn chiếc hậu bị. Trong quy trình nuôi tách bóc người mẹ này, lợn nhỏ cần được phân thành các team khác biệt dựa vào trọng lượng để chăm sóc nuôi dưỡng tốt hơn.

Chuồng trại đến lợn sau cai sữa đề xuất thật sạch, khô ráo, ấm về ngày đông cùng thoáng mát về mùa hè. Mật độ bầy trong chuồng đảm bảo lợn gồm không khí sinh hoạt thoải mái, ko eo hẹp và chật cắn xé lẫn nhau cùng cân xứng với tiến độ trở nên tân tiến của lợn: 0.4 – 0.5m2/nhỏ với lợn bao gồm trọng lượng 10 – 35kg, 0.8m2/bé với lợn năng 35 – 100kilogam.

Công thức thức ăn mang lại lợn bé sau cai sữa nlỗi sau: đến lợn nạp năng lượng thức nạp năng lượng công nghiệp 100% vào 14 ngày đầu sau cai sữa bởi thức nạp năng lượng công nghiệp đã có được bằng phẳng những yếu tắc bồi bổ theo nhu yếu của lợn bé. Từ 61 – 90 ngày tiếp theo, bà con hoàn toàn có thể thực hiện 100% thức ăn uống công nghiệp hoặc trường đoản cú păn năn chế thức ăn uống. Thức ăn từ bỏ phối hận chế ko nên phức tạp mà lại nên đảm bảo an toàn hỗ trợ đầy đủ những dưỡng hóa học như tinc bột, đạm, vitamin cùng chất khoáng. Về tinch bột và đạm, bà nhỏ rất có thể đến lợn ăn uống cám gạo, cám ngô, bột sắc, buồn phiền bia, các các loại khoai vệ, bã đậu… kèm cùng với ráo dầu, đậu tương ép, thô lạc, đỗ tương, bột cá… Về vitamin và chất khoáng, bà nhỏ đến lợn nạp năng lượng những loại rau quả, những loại bèo, thân chuối… trộn với bột xương, bột sò vào thức ăn uống.


Cách phòng bệnh

Cách phòng bệnh tốt nhất trong chnạp năng lượng nuôi lợn Móng Cái đó là giữ dọn dẹp chuồng trại, triển khai tiêu độc tiệt trùng, rắc vôi xung quanh chuồng, quét vôi lên tường bao quanh, cách xử trí hóa học thải chnạp năng lượng nuôi đúng quá trình, phương pháp ly khi có lợn bé căn bệnh, contact cùng với cán bộ thú y Lúc nghi ngờ bao gồm dịch…

Bà con cũng cần phải vâng lệnh định kỳ tiêm phòng đến lợn. Lúc nhập lợn về trại, bà nhỏ triển khai tẩy giun sán đến lợn lần 1 với tẩy lần 2 cơ hội lợn 7 tháng tuổi. Bà bé phải tiêm chống mang đến lợn thời gian 6 – 7 tháng tuổi. Các một số loại vacxin yêu cầu tiêm bao gồm vaxin căn bệnh tả, lepto lớn, tụ lốt. Riêng cùng với vacxin căn bệnh phó tmùi hương hàn, lợn bé rất cần được tiêm trước lúc cai sữa cùng tiêm nhắc lại sau đó.

Xem thêm: Sở Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn Khánh Hòa, Sở Nông Nghiệp Và Ptnt

Giá như thể lợn ỉn Móng Cái

Giá của một bé lợn giống Móng Cái tùy nằm trong vào số trọng lượng mà có mức giá khác biệt. Theo kia, lợn tương tự bao gồm khối lượng càng bé bỏng thì giá bán lại càng tốt.

Sản phẩm Trọng lượng Giá thành
Lợn kiểu như Móng Cái 8 – 10kg 130.000 đồng/kg
10 – 15kg 110.000 đồng/kg
15 – 20kg 100.000 đồng/kg
đôi mươi – 25kg 90.000 đồng/kg
25 – 30kg 80.000 đồng/kg
30 – 35kg 70.000 đồng/kg
34 – 40kg 60.000 đồng/kg
> 40kg 50.000 đồng/kg

Về ngoài mặt, bà con nên chọn đầy đủ con gồm body phẳng phiu, vai và mông trương nở, ngực rộng, sống lưng võng vừa bắt buộc, chân to lớn khỏe mạnh cùng đi bằng móng, dáng vẻ đi nhanh nhứa hẹn, domain authority hồng hào, lông thưa đông đảo cùng bóng mượt. Lợn cai sữa bắt buộc đạt trên 4.5kg. Về bộ phân sinch dục với khối hệ thống vú, chọn mọi nhỏ lợn nái có âm đạo trở nên tân tiến bằng vận, dáng bình thường, không trở nên khuyết tật, khối hệ thống vú cách tân và phát triển giỏi, khoảng cách thân những vú hồ hết nhau, nắm vú phát triển phần đa đặn, không tồn tại vú lnghiền, vú bị tàn tật.


Công thức thức ăn uống mang đến lợn bé sau cai sữa nlỗi sau: mang đến lợn ăn uống thức ăn công nghiệp 100% vào 14 ngày đầu sau cai sữa vị thức nạp năng lượng công nghiệp đã có cân đối các thành phần bổ dưỡng theo nhu yếu của lợn nhỏ. Từ 61 – 90 ngày tiếp theo, bà bé có thể sử dụng 100% thức ăn uống công nghiệp hoặc từ phối hận chế thức ăn uống. Thức ăn từ bỏ păn năn chế không nên khó hiểu nhưng mà cần bảo vệ hỗ trợ đủ các chăm sóc hóa học nlỗi tinch bột, đạm, Vi-Ta-Min và dưỡng chất. Về tinch bột với đạm, bà con có thể cho lợn ăn uống cám gạo, cám ngô, bột sắc đẹp, buồn phiền bia, các nhiều loại khoai vệ, buồn chán đậu… kèm với hết dầu, đậu tương xay, thô lạc, đỗ tương, bột cá… Về Vi-Ta-Min với chất khoáng, bà bé mang lại lợn ăn uống những một số loại rau củ, những loại lục bình, thân chuối… trộn cùng với bột xương, bột sò trong thức nạp năng lượng.


(1) Trọng lượng (8 – 10kg) giá bán 130.000 đồng/kg; (2) Trọng lượng (10 – 15kg) giá 110.000 đồng/kg; (3) Trọng lượng (15 – 20kg) giá bán 100.000 đồng/kg; (4) Trọng lượng (đôi mươi – 25kg) giá chỉ 90.000 đồng/kg; (5) Trọng lượng (25 – 30kg) giá 80.000 đồng/kg; (6) Trọng lượng (30 – 35kg) giá 70.000 đồng/kg; (7) Trọng lượng (34 – 40kg) giá bán 60.000 đồng/kg; (8) Trọng lượng (> 40kg) giá chỉ 50.000 đồng/kg.