Hệ Thống Nhà Tù Côn Đảo

  -  
Khu di tích lịch sử dân tộc Côn Đảo (Nhà tội phạm Côn Đảo) thuộc huyện Côn Đảo, tỉnh giấc Bà Rịa - Vũng Tàu, gồm hệ thống nhà tù nghỉ ngơi Côn Đảo và những nghĩa trang thuộc khối hệ thống nhà tầy này. Trong định kỳ sử, tổ chức chính quyền thực dân Pháp cùng đế quốc Mỹ vẫn cho thiết kế 127 chống giam, 42 xà lim với 504 phòng giam khác biệt - “chuồng cọp” tại khu vực Côn Đảo. Sau khi đất nước hoàn toàn thống độc nhất vô nhị (1975), tính năng của khối hệ thống nhà tù sống Côn Đảo bị giải thể. Năm 1979, quần thể di tích lịch sử Côn Đảo đã có được Bộ văn hóa truyền thống - tin tức (nay là cỗ Văn hóa, Thể thao với Du lịch) xếp hạng di tích quốc gia, cùng với 17 di tích thành phần.

Bạn đang xem: Hệ thống nhà tù côn đảo


*

1. Nhà Chúa Đảo

Có tổng diện tích là 18.600m2, gồm các hạng mục: nhà phụ thuộc, đơn vị ở giành riêng cho nhân viên, công ty Chúa Đảo, khối hệ thống sân, vườn cửa - có cổng với hàng rào bao quanh.Khu vực này từng là chỗ ở và thao tác của 53 đời Chúa Đảo, trong khoảng thời gian hệ thống nhà tù sống Côn Đảo duy trì hoạt động. Sau ngày giải phóng (1975) đến nay, bên Chúa Đảo được thực hiện làm nơi trưng bày của quần thể di tích lịch sử vẻ vang Côn Đảo.

2. Mong Tàu

Nằm tại địa chỉ trung trung tâm của bãi biển chính, thuộc thị trấn Côn Đảo (phía trước bên Chúa Đảo),được khởi dựng từ năm 1873. Đây cũng chính là nơi tận mắt chứng kiến nỗi rất nhục thứ nhất của những người bị gửi ra đảo tù đày. Không ít người chỉ qua đây vẫn vĩnh viễn lặng nghỉ trên Côn Đảo. Số lượng 914 được đặt tên cho cầu cũng là số tội nhân nhân đã trở nên “ngã xuống” vì chưng lao dịch, tai nạn ngoài ý muốn trong quá trình lao đụng khổ sai để xây cầu. Cầu tất cả chiều lâu năm 130m, rộng 4,8m, có hai cánh thiết yếu và một cánh phụ, sống phía mũi tạo hình chữ T.

3. Trại 1

Trại 1 còn được nghe biết qua các tên thường gọi khác, như Banh 3, Lao 3, Trại bác Ái, trại Phú Thọ. Trại được xây dừng năm 1928, trên tổng diện tích khoảng 12.700m2. Vào đó, diện tích phòng giam là 1.200m2, bao gồm 3 dãy khám giam, đơn vị y tế, phòng bếp và đơn vị ăn, chống giam lũ và phòng biệt lập, dãy nhà cầm cố (giam cầm).

Trước năm 1945, trại giam này còn có 2 dãy phòng giam tập thể, 1 hàng phòng giam biệt lập, 1 khu nhà bếp và 1 khu bệnh xá (dành để phương pháp ly dịch kiết lỵ).

Sau phương pháp mạng tháng Tám, trại giam này được chỉnh trang lại, chỉ với 2 hàng phòng giam. Những phòng giam được đặt số thứ tự từ một đến 8.

Dưới thời Mỹ, trại này được xây thêm 2 chống giam (số 9 và số 10) sinh hoạt phía sau bệnh xá. Đặc biệt, chống giam số 10 được Mỹ - Ngụy sử dụng làm khu khác biệt để bổ sung cho quần thể chuồng cọp, phải được phòng ra 15 khu vực biệt giam. Fan tù bị giam tại chỗ này đã đặt đến nó một biệt danh là: “Biệt lập chuồng gà”.

Ngoài ra, trong quanh vùng này còn có Banh 3 phụ, Banh 3 cùng rất Banh 3 phụ và trại 5 (do Mỹ - Ngụy xây dựng năm 1962), chế tạo thành một cụm phủ bọc khu khác hoàn toàn nổi tiếng: “Chuồng cọp Pháp”.

4. Trại 2

Trại còn có các tên gọi khác, như Banh 1, Lao 1, Trại cùng Hòa. Đến mon 11 năm 1974, trại này được gọi là trại Phú Hải. Trại 2 được xây dựng từ thời điểm năm 1862 với được chỉnh trang vững chắc vào năm 1896, với diện tích s 12.040m2, bao gồm 02 hàng khám giam, 20 xà lim, bệnh dịch xá, công ty nguyện, giảng đường, khu đập đá, câu lạc bộ, bên Giám thị... , được bao bọc bởi bốn bức tường cao hơn nữa 4m, xung quanh sắp xếp nhiều bốt gác. Đây là trại giam phệ và cổ nhất ở Côn Đảo.

5. Trại 3

Trại còn được nghe biết qua các tên thường gọi khác, như Banh 2, Lao 2, Trại Nhân Vị, Trại 3, Trại Phú Sơn. Trại được kiến thiết năm 1916, nằm cạnh sát Banh 1, với diện tích 13.228m2, gồm 13 khám lớn, 14 xà lim, 1 phòng hớt tóc, miếu thờ, phòng y tế, công ty bếp, chống Giám thị, câu lạc cỗ và khuôn viên cây xanh, bao quanh là hệ thống tường đá (cao 4m) và các bốt gác.

6. Trại 4

Có tổng diện tích 5804m2, tất cả 8 chống giam, nhà bếp, công ty kho, căn bệnh xá, gồm tường đá dày, cao bao quanh.

7. Trại 5

Có tổng diện tích s 3.594m2, với 12 phòng giam tập thể, được chia thành 3 dãy (mỗi dãy 4 phòng), khu đơn vị bếp, gồm tường đá dày, cao khoảng 4m bao quanh.

Xem thêm: 6 Cách Săn Vé Máy Bay Giá Rẻ Ở Đâu, Săn Vé Máy Bay Giá Rẻ

8. Trại 6

Tức Trại Phú An, có diện tích s 42.140m2, có khu A với khu B. Mỗi khu đều sở hữu hai dãy, có 10 phòng, 4 xà lim, bên bếp, dịch xá, công ty kho. Khu vực trại này được phủ quanh bởi nhì lớp rào, bao gồm cổng ngoại trừ và cổng trong.

9. Trại 7

Còn mang tên gọi không giống là Trại Phú Bình, hay Chuồng cọp dạng hình Mỹ. Trại có diện tích 25.788m2, với 8 quần thể trại giam (A, B, C, D, E, F, G , H), từng khu đều phải có 48 chuồng cọp, công ty kho, bên bếp, văn phòng công sở Giám thị, bệnh xá. Quanh trại được bảo phủ bởi sản phẩm rào dây thép gai và tường bê tông.

10. Trại VIIICòn được hotline là Trại Phú Hưng, bao gồm 10 khám giam, được phân thành 2 dãy, cùng các công trình phụ, như nhà Giám thị, vọng gác. Bao quanh trại là hệ thống hàng rào dây thép gai.

11. Trại IX

Khi Mỹ - Ngụy đang mang đến đổ bê tông nền, đúc cột dựng trại, thì hiệp định Paris được cam kết kết yêu cầu trại này đã trở nên bỏ dở.

12. Phòng điều tra

Đây là nơi thao tác làm việc và tàng trữ hồ sơ hỏi cung. Phần lớn tù nhân trước lúc được nhập giam, mọi bị hỏi cung tại chống này.

13. Cầu Ma Thiên Lãnh

Từ năm 1930 - 1945, thực dân Pháp đã mang đến mở một nhánh đường đến Sở Ông Câu nhằm tiện cho việc kiểm soát và điều hành tù quá ngục. Cầu bắt đầu xây dựng được 2 mố, từng mố cao khoảng chừng 8m. Thương hiệu cầu bởi tù nhân rước tên ngọn núi Ma Thiên Lãnh sinh sống Triều Tiên nhằm đặt.

14. Khu biệt lập Chuồng Bò

Khu vực này là nơi tù nhân lao rượu cồn khổ sai, đồng thời là nghĩa trang của tầy nhân. “Bãi sọ người” tại đây đó là nghĩa địa thứ nhất ở bên tù Côn Đảo, tiếp đến là nghĩa trang Hàng Keo, nghĩa địa Hàng Dương.

15. Lò Vôi

Đây là triệu chứng tích điển hình nổi bật về chủ yếu sách bóc lột sức lao hễ một phương pháp dã man, thuộc với chính sách nhà tội phạm hà khắc, thâm nám độc, nhằm mục đích dập tắt ý chí của những người nước ta yêu nước bị cầm tù tại Côn Đảo.

16. Nhà Công Quán

Xây dựng thời điểm cuối thế kỷ 19, diện tích 850m2, là nơi dừng chân của nhạc sĩ người Pháp: Charles Camille Saint Saens - Danh nhân văn hóa thế giới. Tại phía trên Ông hoàn tất 3 chương cuối vở nhạc kịch bất hủ Brunchida.

17. Nghĩa trang sản phẩm Dương

Có diện tích khoảng đôi mươi ha. Đây là chỗ yên ngủ của hàng ngàn chiến sĩ phương pháp mạng và đồng bào việt nam yêu nước đang lần lượt hy sinh dưới ách tội phạm đày, khổ sai man rợ của đàn thực dân cùng đế quốc.

Năm 1992, di tích này đã được chi tiêu tôn sản xuất và chia thành 4 khu:

- khu vực A:gồm 688 ngôi mộ(có 7 mộ tập thể), với 86 mộ mang tên và 602 chiêu tập khuyết danh. Đa phần mộ tại đây được chôn cất từ thời điểm năm 1945 về trước, trong những số đó có phần mộ của liệt sĩ cách mạng Lê Hồng Phong với nhà yêu nước nguyễn đức an Ninh;

- khu vực B:gồm 695 ngôi mộ (có 17 tuyển mộ tập thể), cùng với 275 mộ mang tên và 420 chiêu tập khuyết danh. Đa phần mộ ở đây được chôn cất từ năm 1945 mang đến 1960, trong số đó có phần mộ của nữ hero Võ Thị Sáu và anh hùng Cao Văn Ngọc;

- quần thể C: bao gồm 372 ngôi mộ (có 1 tuyển mộ tập thể), với 329 mộ có tên và 43 chiêu mộ khuyết danh. Đa phần mộ ở đây được chôn cất từ thời điểm năm 1960 mang lại 1975, trong đó có phần mộ của hero Lê Văn Việt;

- khu D: có 148 ngôi mộ, với 11 mộ có tên và 137 chiêu mộ khuyết danh. Số chiêu tập này số đông được quy tập từ nghĩa địa Hòn Cau cùng Hàng Keo.

Nhà tù Côn Đảo là một trong di tích đặc biệt (di tích công ty tù). Đây là nơi tập trung nhất khối hệ thống cai trị tù khét tiếng của Pháp cùng Mỹ, nổi bật về cơ chế cưỡng bức, giam cầm, hành hạ với tàn sát các chiến sỹ cách mạng, tội phạm nhân lao hễ khổ sai cho kiệt sức; là khu vực mà quân thù hung bạo phải run sợ trước khí phách, khí tiết phương pháp mạng và niềm sáng sủa của bạn tù yêu thương nước.

Xem thêm: Trà Sữa Gong Cha Thủ Đức ) Bubble Tea Shop In, Quận Thủ Đức

Nhà tù đọng Côn Đảo cũng chính là "Trường học cùng sản" rèn luyện phẩm chất, ý chí của những chiến sĩ cộng sảntrên trận đường nhà tù, đồng thời là khu vực giáo dục truyền thống đấu tranh anh dũng, lòng yêu nước, tinh thần bất khuất của những thế hệ vận động cách mạng chi phí bối cho cụ hệ trẻ từ bây giờ và mai sau.