Phong nha

  -  

Vườn non sông Phong Nha - Kẻ Bàng (VQG Phong Nha - Kẻ Bàng) bên trong vùng sinh thái ở chỗ Bắc hàng núi trường Sơn, thuộc địa phận huyện ba Trạch, thức giấc Quảng Bình. VQG Phong Nha - Kẻ Bàng nằm sát khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên Hin Namno ở tỉnh Khăm Muộn, Lào, về phía tây, và phương pháp Biển Đông 42 km về phía đông.

Bạn đang xem: Phong nha

Là giữa những VQG lớn nhất và cũng là quanh vùng núi đá vôi gần như thường xuyên rộng tốt nhất của Việt Nam. VQG PNKB được UNESCO nhị lần công nhận là di sản thiên nhiên thế giới, nhị lần vào thời điểm năm 2003 và 2015 dựa trên nhì tiêu chí: Địa hóa học - địa mạo và hệ sinh thái xanh - đa dạng mẫu mã sinh học. Phong Nha – Kẻ Bàng được ví như một kho lưu trữ bảo tàng địa chất lớn tưởng có quý hiếm và mang ý nghĩa toàn cầu.Dãy núi đá vôi đặc trưng tại quanh vùng Vườn nước nhà Phong Nha - Kẻ Bàng.

Phần lớn diện tích s vườn là đá vôi cùng có links với khu vực bảo tồn phong phú và đa dạng sinh học nước nhà Hin Namno của Lào, tạo nên thành khối Karst rộng lớn lớn. Khối Karst này chiếm phần 3/4 diện tích của Vườn, bao gồm độ cao từ bỏ 300 - 1.100m, nằm tại phía tây bắc Quảng Bình và kéo dãn khoảng 100 km dọc biên thuỳ Việt - Lào. Khu vực karst Phong Nha - Kẻ Bàng của Quảng Bình bổ ích thế hơn cả khi gồm nước lưu trải qua địa hình karst và có rất nhiều điều kiện tiện lợi khác nữa để hiện ra các hệ thống hang rượu cồn karst khổng lồ. Các chỗ è hang hễ bị sụp đổ sẽ tạo thành những “giếng trời” (tương từ như các hố sụt vào Động tô Đoòng hoặc Hang Vòm). Phần đa đoạn hang nhiều năm bị sập trần đã để lộ thiên những dòng sông từng là phần đông dòng chảy ngầm, như sông Cà Roòng, sông Rào yêu quý ... Ở Việt Nam không tồn tại vùng karst nào có điều kiện lý tưởng nhằm hình thành các hang động những và lớn đến như vậy.

Vì thế, dựa vào những đặc điểm địa chất, địa mạo, khí hậu cùng sinh thái, nơi đây đã tạo ra các cảnh qua thiên nhiên tuyệt đẹp, mà tiêu biểu là khối hệ thống hang hễ vừa kỳ bí và lại rất hùng vĩ. Cho tới nay, trong phạm vi VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đang phát hiện tại được gần 400 hang động lớn bé dại khác nhau với tổng chiều nhiều năm 210km, link với nhau trong 3 khối hệ thống hang đụng chính: hệ thống Hang Phong Nha (tổng chiều dài 103 km), khối hệ thống Hang Vòm (48 km), và hệ thống hệ thống hang Nước Moọc (20km). Theo mong tính của nhóm thám hiểm hang hễ Anh - Việt thì mới chỉ có khoảng 30% diện tích của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng được khảo sát, như vậy các chuyên gia hang động đánh giá rằng quanh vùng VQG Phong Nha - Kẻ Bàng còn có khả năng tiềm ẩn tương đối nhiều hang rượu cồn đang rất cần phải khám phá.


Các hang rượu cồn thuộc khối hệ thống Phong Nha

Hệ thống Động Phong Nha là hệ thống dài độc nhất trong khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng cùng với tổng chiều dài hơn nữa 103km và bao gồm hơn 140 hang đụng lớn nhỏ dại khác nhau.

Hệ thống Phong Nha bước đầu cách hễ Phong Nha khoảng 40 km về phía nam. Gần biên cương Việt-Lào, khu vực có hàng loạt sông suối chảy vào những dãy núi đá vôi. Hệ thống hang Phong Nha được hình thành bởi vì dòng sông Rào Thương tung qua những dãy núi đá vôi, rã ngầm qua những thung lũng và gắn sát các hang động ở khối hệ thống Phong Nha, sau đó dòng sông này từ trong số hang ngầm tung thẳng ra Sông Son cùng dần ra biển khơi lớn.

Các hang động khá nổi bật trong hệ thống Phong Nha

Hang Khe Ry

Lối vào của Hang Khe Ry là 1 trong cửa hang thô ráo cùng rộng lớn. Hang Khe Ry được nhận xét là 1 phần quan trọng của hệ thống Phong Nha, là hang nước với tổng chiều lâu năm tới hơn 19 km, dòng nước chảy ngầm qua hang rồi cuối cùng nổi lên trên mặt phẳng một thung lũng bé dại bên bên cạnh Hang Én.

Hang Én - trong những hang động lớn số 1 thế giới

Hang Én là hang lớn tiếp theo trong hệ thống. Có con sông rào thương đổ vào cùng chảy qua Hang Én trước lúc hợp lưu giữ với nước tự Hang Khe Ry với chảy vào sơn Đòong. Hang bao gồm tổng chiều dài mang đến 1,6km, tất cả đoạn è cổ hang cao lên đến mức 140 mét và hiên chạy dài rộng nhất lên đến mức 200 mét.

Tìm phát âm thêm về Hang Én tại bài viết: Hang Én - một trong những hang động lớn số 1 thế giới.Bãi cắm trại ngay bên phía trong Hang Én.

Hang Thung

Hang tiếp sau trong dãy khối hệ thống là Hang Thung, được tò mò vào năm 1994, là 1 trong những hang đụng thực sự rực rỡ của hệ thống hang đụng Phong Nha. Nước trường đoản cú Hang Én và Khe Ry chảy sang một đoạn hang chưa theo luồng thông tin có sẵn đến sau đó chảy vào Hang Thung dài 3 km, làn nước này tiếp đến chảy tiếp nối Hang Trạ Ang.

Năm 2007, bài toán thám hiểm các hang cồn như Hang Tròn và vực Nightmare đã triển khai xong được mối contact giữa Hang Thung cùng Hang Trạ Ang. (Hang Trạ Ang được khảo sát lần thứ nhất vào năm 1992. Hang dài khoảng tầm 600m, dứt bằng một hố nước rã ngầm bên dưới lòng đất.)

Hang sơn Đoòng

Hang đánh Đoòng là hang béo nhất, ở trong khối hệ thống hang Phong Nha, được vạc hiện vào khoảng thời gian 1990 với thám hiểm, khảo sát điều tra vào năm 2009. Hang phát triển kéo dãn dọc theo một nếp đứt gãy lớn có phương Bắc - Nam. Hang tô Đoòng được ước tính đã hình thành khoảng 2 - 5 triệu năm, gồm chiều rộng xấp xỉ 150 mét, cao hơn 200 mét và dài gần 9 km.

Tìm đọc thêm về Hang sơn Đoòng tại bài xích viết: Hang tô Đoòng Hang động thoải mái và tự nhiên lớn nhất nỗ lực giới.Toàn cảnh Hố Sụt 1 bên phía trong Hang sơn Đoòng.

Hang Va

Hang Va là 1 hang rượu cồn vô cùng lạ mắt của khối hệ thống Phong Nha được nhóm thám hiểm hang cồn Anh -Việt thực hiện khảo gần kề năm 2012. Là 1 trong những hang nước ngầm mà các chuyên viên nghi ngờ tất cả dòng chảy từ Hang tô Đoòng. Hang có hệ thống thạch nhũ độc đáo được gọi là măng đá hình chóp nón tất cả một ko hai đặc biệt là với số lượng và kích cỡ lớn như vây.

Tìm phát âm thêm về Hang Va tại bài bác viết: Hang Va - hang động tất cả thạch nhũ độc đáo.Thạch nhũ hình tháp nón độc đáo phía bên trong Hang Va.

Hang Nước Nứt

Năm 2001, đoàn thám hiểm hang hễ Anh - Việt đã mày mò ra hang Nước Nứt dưới sự giúp đỡ của một tín đồ dân địa phương (hiện tại đã là bảo đảm an toàn cho Oxalis Home). Cửa hang ráo mát dẫn vào một trong những hang rượu cồn với địa hình cùng kết cấu thạch nhũ đẹp mắt và một lòng suối ngầm lớn. Lâu năm 2,2km, chiếc suối này tung xuyên trong thâm tâm hang với chìm xuống dưới lòng đất đoạn cuối hang, loại nước tiếp đến nổi lên và chảy xung quanh đất đi qua thung lũng Mada để nhập vào sông Trạ Ang.

Hang Phong Nha

là hang động ở đầu cuối trong hệ thống và là 1 hang động lạ mắt với sông ngầm tung dài gồm tổng chiều dài lên đến mức 11km. Động Phong Nha được những thành viên của group thám hiểm hang rượu cồn Anh - Việt tiến hành các chuyến du ngoạn và điều tra khảo sát và đo đạc vào năm 1990 với 1992.Hang Phong Nha với những phong cách thiết kế thạch nhũ ấn tượng.

Hang Hòa Hương

Hang Hòa hương thơm được tiến hành khảo sát vào thời điểm năm 2012 cùng năm 2016. Hang này có tổng chiều dài 3910m và sâu 118m. Nền đá cơ mà nếp đứt gãy địa hóa học đi xuyên thẳng qua để khiến cho Hang Hòa Hương bao gồm tuổi đời khoảng chừng 251 - 360 triệu năm. Lân cận đó, Hang Hoà mùi hương được mong tính gồm tuổi đời khoảng 5 triệu năm, sẽ là hang rượu cồn cổ nhất hệ thống Phong Nha.


Các hang đụng thuộc hệ thống Hang Vòm

Theo các chuyên viên hang động, hệ thống Hang Vòm chắc rằng là hệ thống hang động béo tròn nhất ở vn và có thể là cả trên nhân loại tính về quy mô cùng vẻ đẹp lộng lẫy. Hệ thống này có khoảng chừng 70 hang đụng đã được khảo sát điều tra với tổng chiều dài hơn 48km. Đây cũng chính là hang nước gồm quy mô đáng kể trong tảng đá vôi Phong Nha - Kẻ Bàng. Hệ thống này được bước đầu từ Hang Rục Cà Roòng nằm ở vị trí độ cao khoảng 300m đối với mực nước biển. Sau khoản thời gian chảy ngầm trải qua không ít hang động, dòng sông Cà Roòng lại mở ra tại Hang Vòm với lần lượt rã ra Sông Chày, Sông Son rồi đổ ra biển.

Các hang động rất nổi bật trong hệ thống Hang Vòm

Hang Đại Cáo

Hang gồm chiều dài khoảng dài xê dịch 1,6km cùng với 3 cửa vào. Hang này được các chuyên viên trong nhóm Thám hiểm Hang rượu cồn Anh - Việt triển khai khảo sát và đo đạc vào năm 1994. Hang Đại Cáo là sự kết hợp giữa nhánh nước với nhánh khô cực kì độc đáo. Bên cạnh đó, tức thì tại cửa hang còn tích lũy được không hề ít dấu chân của những loài động vật quý, thi thoảng như lợn rừng, sơn dương.

Xem thêm: Khu Nghỉ Dưỡng Bãi Biển Phú Quốc Chez Carole Resort: Home, Khu Nghỉ Dưỡng Bãi Biển Phú Quốc Chez Carole

Hang Mê Cung

Đây là giữa những hang cồn được team Thám hiểm Hang động Anh - Việt tò mò và đo đạc vào năm 1994. Hang này có chiều nhiều năm gần 4km và có khá nhiều nhánh khôn cùng phức tạp, được các chuyên gia hang động đánh giá là một trong những hang có các hành lang tinh vi nhất cùng liên kết với nhau bởi một nhánh nước thiết yếu chảy qua lòng hang.

Hang Ba

Đây cũng là trong số những hang được khảo sát vào năm 1994 cùng thời khắc với Hang Đại Cáo. Hang tía có chiều dài khoảng tầm gần 1km và được miêu tả là một hang động giành riêng cho những bên thám hiểm thiệt sự do sự phối kết hợp thú vị một trong những khối đá sụp thuộc những hồ nước xanh ngọc đầy ấn tượng.

Hang Vòm (Cửa trên có cách gọi khác là Hang Vịnh Dài)

cách đường sài gòn nhánh Tây khoảng tầm 4km. Hang bao gồm chiều dài ra hơn 15km cùng là hang lớn nhất trong hệ thống Hang Vòm. Cửa hang rộng 100m với cao 50m. Để vào được hang này cần được bơi sang 1 hồ nước rộng tức thì tại cửa hang. Vào hang có một hố sụt cao 200m với rộng 50m. Ko kể ra, trong hệ thống này còn tồn tại một số hang tiêu biểu khác như Hang Đại Ả, Hang Over với Hang Pygmy. Hang Đại Ả còn gọi là Hang Hổ, bao gồm chiều nhiều năm 1.616m, sâu 46m, với cửa ngõ hang rộng khoảng tầm 50m. Phương pháp hang Hổ khoảng 100m là Hang Over tất cả chiều dài 3.244m, sâu 104m, với cửa hang cao khoảng 25m, rộng khoảng tầm 30m cùng điểm rộng độc nhất là 125m. Hang Pygmy có chiều lâu năm 845m với sâu 94m.


Cửa Hang Vòm hướng ra cánh rừng nguyên sinh xanh tươi.

Động Thiên Đường

Động Thiên Đường là 1 trong nhánh động khô của Hang Vòm. Lối ra vào động nằm ở vị trí Km16 Nhánh Tây đường hồ chí minh và ở trong địa hình Karst cổ gồm niên đại khoảng 350 mang đến 400 triệu năm. Động Thiên Đường bao gồm chiều dài thêm hơn nữa 3,5 km; chiều rộng giao động từ 30 đến 100m và vị trí rộng nhất lên đến 150m; chiều cao từ nền động lên đến trần cồn là khoảng chừng 60 - 80m. Ngoài ra, nhánh thô của cồn này còn links với nhánh nước của Hang Vòm (hang Vịnh Dài).


Các hang đụng thuộc hệ thống Nước Moọc

Là một vùng tương đối trũng, ở dọc trên phố Hồ Chí Minh, gồm suối Nước Moọc nổi lên tại phần dưới cùng của một ngọn đồi Karst hùng vĩ. Vày mực nước ngầm to con đôi khi “mọc” ra từ khoanh vùng này, nên một trong những nhà nghiên cứu và phân tích tin rằng có thể có một hệ thống hang động vĩ đại ngay tại trên đây và hoàn toàn có thể dẫn mang lại đến tận Lào. Hệ thống này tất cả hơn 50 hang hễ với tổng chiều dài thêm hơn nữa 20km. Hệ thống hang đụng này khá bí hiểm vì khởi xướng của mẫu suối ngầm vẫn không được khám phá. Ko kể ra, những lối vào hang cồn rất cực nhọc để tiếp cận do chủ yếu các hang là hang nước ngầm ngắn tất cả lối đi tương đối hiểm trở. Điểm rất nổi bật của hệ thống này là Suối Nước Moọc với ao nước có suối “mọc” lên có diện tích khoảng 90m2. đa số các hang rượu cồn của hệ thống này triệu tập chủ yếu gần khu vực Suối Nước Moọc cùng nhánh Tây của Sông Chày, bao hàm thung lũng Xuồng (nằm chính giữa VQG).

Hàng năm đội ngũ chuyên gia hang rượu cồn thuộc team Thám hiểm Hang cồn Anh - Việt vẫn liên tục tiến hành điều tra và đo lường thêm nhiều hang khác trong khu vực vực. Cho đến thời điểm lúc này thì thung lũng Xuồng và khoanh vùng xung xung quanh sông Cà Roong vẫn thực hiện một điều bí hiểm để các chuyên viên tiếp tục mày mò và tìm kiếm.

The Oxalis Experience.


Những chuyến du ngoạn thám hiểm/mạo hiểm của Oxalis vẫn cung cấp cho mình cơ hội trải đời đi rừng, quá núi, đu dây và bơi lội trong hang ở quanh vùng Vườn giang sơn Phong Nha - Kẻ Bàng hoặc hệ thống hang cồn Tú Làn. đa phần là tour ghép, tạo nên điều kiện dễ dàng cho khách phượt nhóm bé dại cũng như đi một mình.


1 ngày · mức độ 2 · dễ dàng

Trải Nghiệm Tú Làn

Chỉ với cùng một ngày nhưng bạn sẽ được tò mò vẻ đẹp mắt hoang sơ của hệ thống hang đụng Tú Làn. Nơi đây từng là toàn cảnh phim kinh khủng Hollywood Kong: Đảo Đầu lâu (2017) cùng phim fan Bất Tử của đạo diễn Victor Vũ.

1,800,000 đ/người
1 ngày · mức độ 3 · Vừa bắt buộc

Khám Phá Hang Tiên

Chỉ với cùng 1 ngày, các bạn vẫn giành được một chuyến phiêu lưu băng qua núi rừng, lượn lờ bơi lội trong vũng nước tự nhiên. Các bạn sẽ choáng ngợp trước rất nhiều khối thạch nhũ kỳ vĩ, vòm hang xoáy tròn giỏi thềm hang đụng xếp lớp.

2,000,000 đ/người
1 ngày · cường độ 1 · Cơ bạn dạng

Gia Đình đề nghị Tú Làn

Hành trình một ngày cho bố mẹ cùng bé nhỏ khám phá thiên nhiên, chiêm ngưỡng vẻ rất đẹp của hệ thống hang Tú Làn. Trong chuyến đi, các mái ấm gia đình sẽ thâm nhập các chuyển động như băng rừng,bơi lội, mày mò Hang Chuột,..

2,300,000 đ/người
2 Ngày · mức độ 2 · thuận tiện

Thử sức Tú Làn

Cơ hội trải nghiệm cuộc sống đời thường trong rừng nhiệt đới gió mùa và chiêm ngưỡng và ngắm nhìn vẻ đẹp nhất của khối hệ thống hang cồn Tú Làn. Được tập bơi trong mẫu sông ngầm hàng nghìn năm tuổi và tận thưởng buổi về tối cắm trại bên dòng suối thơ mộng.

5,500,000 đ/người
2 Ngày · cường độ 3 · Vừa đề xuất

Chinh Phục Hang Tiên

Chuyến linh cảm đầy thử thách băng rừng núi để cho với hai hang khô lớn nhất trong quần thể vực: Hang Tiên 1 với Hang Tiên 2, nổi tiếng với đầy đủ tòa thạch nhũ sừng sững, vòm hang tun hút như trường đoản cú một trái đất khác.

6,500,000 đ/người
2 Ngày · mức độ 3 · Vừa buộc phải

Khám Phá Hang Én

Chuyến lưu tuyệt vời nhất đến tò mò Hang Én – trong số những hang động mập nhất trái đất và là một trong những kỳ quan thiên nhiên kỳ vĩ của Việt Nam. Hang Én từng xuất hiện thêm trên truyền thông thế giới như National Geographic,...

7,600,000 đ/người
2 Ngày · mức độ 2 · dễ dàng

Gia Đình mày mò Tú Làn

Là hành trình dành cho cha mẹ và bé cùng kết nối và tập cho trẻ sự trường đoản cú tin, kích thích sáng tạo và kỹ năng khám phá qua những thử thách như băng rừng, bơi lội lội, thám hiểm hang và cắm trại giữa núi rừng,...

6,500,000 đ/người
4 Ngày · cường độ 4 · thử thách

Thám Hiểm Hang Va

Hành trình tìm hiểu hai hang hễ ướt đẹp tuyệt vời nhất của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng: Hang Nước Nứt cùng Hang Va, lừng danh với rèm mưa thác nước ra đời từ sông ngầm với hồ thạch nhũ Tháp Nón cực hiếm.

9,900,000 đ/người
6 Ngày · mức độ 6 · khó

Thám Hiểm đánh Đoòng

Đây là chuyến thám hiểm 4 ngày 3 đêm mày mò hang động lớn nhất thế giới. Chuyến du hành trong tâm đất cho với hồ hết tuyệt tác thạch nhũ kỳ vĩ, sông ngầm, Hố Sụt, cùng với phần lớn sinh vật độc đáo,...


6 Ngày · mức độ 6 · nặng nề

Thám Hiểm Rừng Sâu Hang Ba

Khác biệt so với tất cả những trải nghiệm du lịch mạo hiểm của Oxalis hiện tại có. Chuyến thám hiểm rừng sâu Hang ba dẫn chúng ta đi xuyên suốt gần 95% cung đường dưới tán rừng nguyên sinh hàng chục ngàn năm tuổi thuộc khoanh vùng VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

50,000,000 đ/người
4 Ngày · mức độ 3 · Vừa phải

Khám Phá Tú Làn

Một cuộc trôi dạt kỳ thú với không ít thử thách, dẫu vậy đội ngũ an ninh sẽ sát cánh đồng hành cùng các bạn thám hiểm 6 hang hễ khô và ướt đẹp nhất Hệ thống hang đụng Tú Làn, tò mò thế giới thạch nhũ kỳ vĩ.

9,500,000 đ/người
4 Ngày · mức độ 4 · thử thách

Thám Hiểm Hang Tiên

Hành trình lý tưởng duy nhất để mày mò cả hang khô cùng hang ướt, đặc biệt quan trọng Hang Tiên 1 & Hang Tiên 2 là nhì hang rượu cồn khô béo nhất. Các bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm cuộc sống đời thường giữa thiên nhiên hoang sơ, xiêu bạt mạo hiểm.

Xem thêm: Dự Báo Thời Tiết Đỉnh Fansipan Ngày Mai, Cuối Tuần, 3, 5, 7, 10 Ngày Tới

9,900,000 đ/người
6 Ngày · cường độ 5 · thách thức cao

Thám Hiểm Tú Làn

Thám hiểm Tú Làn là chuyến khám phá đầy thử thách. Trong 4 ngày bạn sẽ khám phá rộng 10 hang đụng khô và ướt đẹp tuyệt vời nhất của khối hệ thống hang rượu cồn Tú Làn; những hiểu biết đu dây mạo hiểm abseiling, băng núi rừng, dốc đá,...

18,000,000 đ/người

Thông tin có ích

Chính sách đặt địa điểm

Các tour triển khai

Sản phẩm khác

Hang động khai thác

Công ty


*

Bản quyền toàn thể nội dung trong website này ở trong về Oxalis. Những tổ chức, cá thể không được sao chép, sửa đổi và tái bản dưới ngẫu nhiên hình thức làm sao nếu chưa xuất hiện sự gật đầu đồng ý bằng văn bản từ Oxalis.


Hình ảnh chụp vì Jason Speth↗, Ryan Deboodt↗, trần Tuấn Việt↗, Daniel Kordan↗ và những nhiếp hình ảnh gia khác.