Giới thiệu về chùa một cột

  -  

Chùa Một Cột nằm trong lòng lòng thủ đô Hà Nội. Gần bảo tàng Hồ Chí Minh, chùa Một Cột cùng với "Khuê văn các" đang là trong số những di tích lịch sử vẻ vang văn hóa thọ đời, một biểu tượng của thủ đô hà thành ngàn năm văn hiến.

Bạn đang xem: Giới thiệu về chùa một cột

Lịch sử chùa Một Cột

Chùa Một Cột hay chùa Mật còn có tên khác là Diên Hựu Tự hoặc Liên Hoa Đài sở hữu kết cấu kiến trúc lạ mắt với một cấu tạo hình vuông nằm ở một cột đá. Đó là vấn đề kiến trúc quan trọng đặc biệt để miếu trở thành trong những điểm du lịch cuốn hút tại Hà Nội.

Tháng 10 Âm lịch năm 1049 (tức năm Kỷ Sửu), vua Lý Thái Tông cho thi công xây dựng miếu Diên Hựu. Theo thần thoại cổ xưa kể lại, vua Lý Thái Tông (1028-1054) nằm mơ thấy Phật Bà quan lại Âm ngồi trên tòa sen chuyển vua lên tòa. Nhà vua đã kể lại câu chuyện đó với đơn vị sư Thiền Tuệ, khi ấy nhà sư đã khuyên vua xây miếu với dáng vẻ tòa sen của Phật Bà quan liêu Âm như trong chiêm bao, dựng những cột kèo được làm bằng gỗ lim và cho các nhà sư đi vòng xung quanh tụng ghê xin ước phước đức với phù hộ của Phật Bà. Từ đó, chùa mang tên Diên Hựu.

*

Chùa Một Cột đẹp mắt trong nắng sớm - Ảnh: Khoi Tran Duc

Kiến trúc chùa Một Cột

Chùa nổi cùng bề mặt hồ là dựa vào một khối hệ thống những thanh gỗ chế tạo ra thành cấu trúc rắn vững chắc hỗ trợ, trông y hệt như một cành hoa sen mọc trực tiếp lên tự hồ.

*

Cận cảnh chùa Một Cột - Ảnh: T. Le Thang

Chùa Diên Hựu bắt đầu xây dựng vào thời điểm tháng Mười (âm lịch), năm 1049. Trong năm 1105, vua Lý Nhân Tông cải tạo và mở rộng chùa để trở thành một quần thể phong cách thiết kế rộng phệ ứng với hồ Linh Chiểu với thêm vào trong 1 tòa sen mạ quà trên đỉnh cột. Phía bên trong tòa sen là ngôi đền màu tím với hình hình ảnh chim thần sinh hoạt mái nhà. Tất cả một bức tượng mạ tiến thưởng của Đức Phật Quán cụ Âm mặt trong.

"Diên Hựu tự

Thượng phương thu dạ nhất tầm thường lan

Nguyệt dung nhan như cha phong thụ đan

Si vẫn hòn đảo miên phương kính lãnh

Tháp quang song trĩ ngọc tiêm hàn

Vạn duyên bất nhiễu thành giá chỉ tục

Bán điểm vô ưu nhãn phóng khoan

Tham thấu thị phi bình đẳng tướng

Ma cung Phật quốc hảo sinh quan"

"Nguyễn Huệ đưa ra dịch:

Đêm thu chùa thoảng giờ đồng hồ chuông tàn

Phong đỏ, trăng ngời, sóng nguyệt lan

In ngược hình chim, gương nước lạnh

Sẫm đôi bóng tháp, ngón tiên hàn.

Muôn duyên chẳng vướng: xa nai lưng tục

Một mảy nào lo: rộng nhãn quan

Thấu gọi thị phi hầu hết thế cả

Dầu ma dầu Phật, chốn nào hơn?"

- Thiền sư Huyền quang đãng (1254-1334) -

Qua nhiều năm, chùa Một Cột đã có cải tạo, phục sinh nhiều lần qua các triều đại của nhà Trần, Hậu Lê và Nguyễn. Miếu Một Cột hiện nay chỉ là một phần của quần thể bản vẽ xây dựng chùa Diên Hựu ngày xưa.

*

Chùa Một Cột ngày xửa thời trước - Ảnh: Sưu tầm

*

Chùa Một Cột năm 1896 - Ảnh: Firmin André Salles

Chùa vẫn giữ lại được một cấu trúc của đài Liên Hoa hình vuông bằng gỗ, mỗi cạnh lâu năm 3 mét, tứ mái cong bao phủ, trên có Lưỡng long chầu nguyệt.

*

Mái miếu Một Cột - Ảnh: Steve Chasey Photography

Các trụ cột bao hàm hai khối nối với đường kính 1,2 m và chiều cao 4m (chưa nhắc phần chìm ngập trong đất). Lối vào chùa là 1 trong những cầu thang bé dại làm bằng gạch. Trên những trụ cột bao gồm một hệ thống số đông thanh gỗ tạo thành thành cấu tạo rắn chắc hỗ trợ chùa, trông hệt như một bông hoa sen nâng trực tiếp lên từ bỏ hồ. Bản vẽ xây dựng này là đặc điểm độc đáo của miếu Một Cột.

Xem thêm: Room Rate A25 Bùi Thị Xuân, Khách Sạn A25 20 Bùi Thị Xuân

*

Chùa Một Cột trở thành hình tượng trong những tranh vẽ, đồng tiền đến những đồ lưu lại niệm như: gỗ, đá, tranh thêu. - Ảnh: Sưu tầm

Bên vào chùa, tượng Phật quan tiền Âm ngồi bên trên một bông sen được làm bằng gỗ sơn son thiếp vàng, tại đoạn cao nhất. Trên bức tượng phật Phật là hoành phi "Liên hoa đài" gợi nhớ lại phần nhiều giấc mơ của vua Lý dẫn tới bài toán xây dựng chùa.

*

Chính điện miếu Một Cột - Ảnh: Tomiiks

Từ sân lên sàn chùa, khác nước ngoài sẽ đi qua 13 bậc thang, phía 2 bên tường gạch men với bia đá ra mắt lịch sử của chùa.

*

Đôi sư tử đá trước miếu - Ảnh: Sưu tầm

*

Những lan can lên chùa - Ảnh: Le Monde1

Chùa Một Cột được gây ra ở thân ao sen với chiều nhiều năm mỗi bên 20m cùng một bức tường thấp bao quanh.

*

Trong vườn miếu hiện tất cả một cây nhân tình đề vị tổng thống Rajendra Prasad khuyến mãi ngay nhân dịp chủ tịch Hồ Chí Minh qua thăm Ấn Độ năm 1958. - Ảnh: John Mac 2011 UK

Mặc dù bài bản của chùa là không lớn, nó mang 1 vẻ đẹp độc đáo. Được tạo chỉ bởi một trụ cột, miếu còn rất có thể đứng vững qua thời hạn thử thách. Khác nước ngoài có thời gian tham gia vào tour du lịch Hà Nội mang lại chùa chắc chắn là sẽ quá bất ngờ trước con kiến trúc lạ mắt của nó.

Chùa Một Cột - hình tượng của Thăng Long nghìn năm văn hiến

Chùa Một Cột gắn sát với định kỳ sử thành phố hà nội Hà Nội, và từ tương đối lâu chùa Một Cột cũng là biểu tượng của khu đất Thăng Long ngàn năm văn vật. Quần thể di tích lịch sử chùa Một Cột phía trong quần thể di tích lăng quản trị Hồ Chí Minh chỗ thu hút khôn cùng nhiều du khách gần xa cho tham quan, trên đây cũng là một trong những điều kiện thuận tiện để thêm nhiều người biết đến ngôi chùa đặc biệt quan trọng này.

*

Hoàng thành Thăng Long - kinh đô nghìn năm của khu đất Việt. - Ảnh: Tran Duc Khoi

*

Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh: Hanoi""""""""""""""""s Panorama và Skyline Gallery

Ngoài ra, Chùa còn là một một biểu tượng của trí tuệ, của việc trường thọ, cùng sự cứu rỗi qua sự nhấn thức khá đầy đủ trí tuệ. Không giống như ngẫu nhiên ngôi tháp Phật giáo, miếu Một Cột có triết lý nhân văn sâu sắc với các hình vuông bên ngoài đại diện mang đến âm, và những cột hình tròn thay mặt đại diện cho dương. Vẻ rất đẹp của nó không chỉ có vẻ uy nghi cổ kính, tuy thế cũng chứa đựng phong thái lịch sự và nhẹ nhàng của cõi Phật.

*

Du khách hàng thập phương đến chiêm bái tại miếu Một Cột - Ảnh: John Mac 2011 UK

Chùa Một Cột xứng đáng là một biểu tượng của Hà Nội, đóng góp thêm phần thúc đẩy du ngoạn Hà Nội đến bạn bè quốc tế. Rứa hệ mai sau cần gìn giữ mọi di tích văn hóa mang chân thành và ý nghĩa lịch sử do đây không chỉ có đơn thuần là bảo quản những bản vẽ xây dựng cổ cơ mà còn tương quan để cả lịch sử dân tộc văn hóa của cả một dân tộc.

Xem thêm: Vị Trí Tỉnh Hà Giang Trên Bản Đồ Tỉnh Hà Giang, Bản Đồ Tỉnh Hà Giang Chi Tiết Mới Nhất 2021

Nguyễn Minh Hoàng - vhttdlvinhphuc.vn.vn

Lưu ý: vớ cả nội dung bài viết thuộc bản quyền vhttdlvinhphuc.vn.vn. Mọi coppy cần ghi rõ nguồn thuộc với links về nội dung khớp ứng tại vhttdlvinhphuc.vn.vn.