GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG LÀ GIỖ VỊ VUA NÀO

  -  

Gần 100 mái ấm gia đình cùng đưa các con bé dại đến tham gia buổi rỉ tai thú vị khám phá về ngày quốc tổ mùng 10 tháng 3 trên khu city Làng sen việt nam (tỉnh Long An).

Bạn đang xem: Giỗ tổ hùng vương là giỗ vị vua nào

*

Các em nhỏ tự tay vẽ những bức tranh thi trong ngày lễ hội giỗ tổ.

Mở đầu buổi nói chuyện, diễn giả văn hóa truyền thống Hồ Nhựt quang quẻ - chủ nhiệm CLB nghiên cứu và vinh danh văn hóa truyền thống Nam Bộ, học tập trò xuất sắc ưu tú của chũm GS.TS trần Văn Khê nói nhớ lại về chân thành và ý nghĩa của ngày giỗ Tổ, “Dù ai đi ngược về xuôi - lưu giữ ngày Giỗ tổ mùng mười tháng ba”.

Cứ đúng ngày này là fan dân nô nức hướng về Đền Hùng dưng lễ,thắp hương nhằm tưởng ghi nhớ và thanh minh lòng hàm ơn của con cháu Đại Việt trước cần lao dựng nước của các vua Hùng. Vậy nhưng, điều ít ai biết rằng lịch sử hào hùng dân tộc ta gồm 18 đời vua Hùng cơ mà lại định ngày mùng 10 tháng 3 làm ngày giỗ Tổ, vậy thì giỗ cho ông vua nào?

Câu trả lời được diễn thuyết Hồ Nhựt Quang trình bày cặn kẽ: “Theo truyền thuyết, gớm Dương Vương đem Long cô gái sinh ra Lạc Long Quân. Lạc Long Quân kết duyên với Âu Cơ hình thành Hùng Vương. Vị vậy, theo logic, giỗ Tổ vua Hùng, có nghĩa là giỗ tổ phụ khiếp Dương Vương".

*

Những nét vẽ mộc mạc chưa thành hình.

Theo một trong những tài liệu gồm ghi, ngày giỗ tổ đã có từ từ thời điểm cách đó 2.000 năm. Thời Thục Phán – An Dương Vương, bên trên núi Nghĩa Lĩnh đã gồm cột đá thề cùng với nội dung:“Nguyện có đất trời triệu chứng giám, nước phái mạnh được vĩnh cửu lưu sinh hoạt miếu Tổ Hùng Vương, xin đời đời để ý lăng miếu chúng ta Hùng với gìn giữ quốc gia mà Hùng vương vãi trao lại; giả dụ thất hẹn, không đúng thề có khả năng sẽ bị gió giăng, búa dập”.

“Từ đó, các đời vua sau này ghi nhớ công ơn của các đời vua Hùng dựng nước với giữ nước nên cho đến bây giờ việc giỗ Tổ vua Hùng được xem như là dịp lễ để tưởng nhớ những đời vua Hùng nói chung” – speeker Hồ Nhựt Quang thừa nhận mạnh.

Xem thêm: Lan Rừng Resort & Spa Vũng Tàu, Khách Sạn Cao Vũng Tàu Chudu24

Riêng việc chọn ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3, speeker Hồ Nhựt quang nói thêm, trước đây, tín đồ dân không tồn tại tục đi lễ vào ngày 10-3, họ hay tự lựa chọn ngày tốt theo bản mệnh của từng người và nô nức mang lại lễ bái những vua Hùng suốt năm.


Nhận thấy, thời hạn lễ bái thường kéo dài liên miên, vừa tốn hèn tiền của lại không giãi tỏ được rõ lòng thành kính, không tập hợp lấy được lòng dân, vào năm 1917 Tuần lấp Phú thọ ông Lê Trung Ngọc (Niên hiệu Khải Định năm vật dụng nhất) đã làm phiên bản tấu trình lên cỗ Lễ, xin định lệ rước ngày 10-3 âm lịch thường niên làm ngày quốc lễ.

*

Bàn tay bám đầy màu sơn khi các em dứt bức tranh của mình.

Không dừng lại đó, bố mẹ và các em bé dại còn được nghe kể chuyện về bánh bác bỏ bánh giày, triết lý vuông tròn trong khiếp dịch cũng giống như đức tính mực thước của nhỏ người xa xưa qua hình hình ảnh cây tre.

*

NGƯT Phạm Thúy Hoan cùng những em nhỏ tập những bài xích hát về ngày giỗ Tổ.

Các em sẽ tự tay vẽ đề xuất hình hình ảnh cây tre bằng chính vì sự hiểu biết của bản thân để tham dự cuộc thi trong lịch trình như một phần góp vào trong ngày quốc tổ của dân tộc.

Xem thêm: Các Đỉnh Núi Cao Trên 2000M Ở Việt Nam, Danh Sách Đỉnh Núi Cao Nhất Việt Nam

Buổi thủ thỉ kết lại bằng những tiết mục âm nhạc sôi động, người nào cũng hứng thú vì biết thêm những điều ngã ích.