Giấy Tờ Cần Thiết Khi Đi Máy Bay

  -  

Đi máy bay cần giấy tờ gì? Cần lưu ý gì khi chuẩn bị các giấy tờ thủ tục cần thiết để đi máy bay? Những thắc mắc về giấy tờ đi máy bay của bạn sẽ được giải đáp ngay trong bài viết.

Bạn đang xem: Giấy tờ cần thiết khi đi máy bay


1. Quy định về các loại giấy tờ đi máy bay2. Đi máy bay trong nước cần giấy tờ gì?2.1. Yêu cầu giấy tờ với hành khách từ 14 tuổi trở lên
*

Những thông tin chi tiết về vấn đề đi máy bay cần giấy tờ gì sẽ được giải đáp đầy đủ trong bài để giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi lên máy bay, tránh những rắc rối không đáng có dẫn đến mất thời gian hoặc trễ chuyến bay của mình.

1. Quy định về các loại giấy tờ đi máy bay

Để nhanh chóng qua cửa kiểm soát, lên được máy bay, các giấy tờ đi máy bay của bạn phải đảm bảo đủ điều kiện:

1.1. Hiệu lực thời hạn trên giấy tờ đi máy bay

Giấy chứng minh nhân dân: là bản chính và phải còn giá trị sử dụng (thời hạn: 15 năm kể từ ngày cấp).Giấy chứng nhận nhân thân: với hành khách cần đến giấy chứng nhận nhân thân, phải có xác nhận của công an phường, xã nơi cư trú. Giấy có giá trị sử dụng trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

1.2. Những giấy tờ cần đóng dấu giáp lai

Với những hành khách bị mất hộ chiếu, cần chuẩn bị công hàm của cơ quan ngoại giao, hay lãnh sự của quốc gia mà hành khách mang quốc tịch hoặc công văn của sở ngoại vụ xác nhận việc bị mất hộ chiếu và chứng nhận nhân thân cho hành khách.

Những giấy tờ kể trên bắt buộc phải có dán ảnh, đóng dấu giáp lai, có giá trị sử dụng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

Xem thêm: 【Top 5 Địa Chỉ Cháo Cá Lóc Rau Đắng Ở Sài Gòn, Top 8 Địa Chỉ Cháo Cá Lóc Sài Gòn Ngon Khó Cưỡng

Trường hợp ngoại lệ không cần dấu giáp lai: Các loại giấy tờ như giấy chứng sinh, giấy khai sinh trẻ em, thẻ nhận dạng của các hãng hàng không, thẻ kiểm soát an ninh…

*

2. Đi máy bay trong nước cần giấy tờ gì?

2.1. Yêu cầu giấy tờ với hành khách từ 14 tuổi trở lên

2.1.1. Hành khách quốc tịch Việt NamGiấy chứng minh nhân dân/ Thẻ Căn cước công dân/ Giấy xác nhận nhân thân (có dán ảnh, xác nhận, đóng dấu giáp lai)Thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không/ Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam (nếu có)Giấy phép lái xe (nếu có)Thẻ đại biểu Quốc hội; Giấy chứng minh, chứng nhận của công an nhân dân, quân đội nhân dân; Thẻ đảng viên; Thẻ nhà báo… (nếu có)2.1.2. Hành khách quốc tịch nước ngoàiHộ chiếu/ Giấy thông hành do Việt Nam cấpCác giấy tờ thị thực rời, thẻ tạm trú, thẻ thường trúVới trường hợp khách quốc tịch nước ngoài mất hộ chiếu: cần chuẩn bị công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự của quốc gia hành khách mang quốc tịch, ngoài ra, có thể chuẩn bị công văn của sở ngoại vụ.
*

2.2. Trẻ em dưới 14 tuổi cần giấy tờ gì khi đi máy bay?

Yêu cầu giấy tờ đối với trẻ em dưới 14 tuổi đi chuyến bay nội địa: cần có giấy khai sinh, và người đại diện hợp pháp đi cùngTrẻ sơ sinh đi máy bay cần giấy tờ gì, quy định ra sao? Với trẻ dưới 1 tháng tuổi, chưa có giấy khai sinh, thay thế bằng giấy chứng sinh có đóng dấu, xác nhận của cơ quan có thẩm quyềnTrẻ trong độ tuổi 12 - 14 tuổi được phép bay một mình, cần có giấy khai sinh, bản cam kết đúng pháp lý của người đại diện để làm thủ tục. Lưu ý khi làm thủ tục check-in, cần người đại diện hợp pháp đứng cùng để hoàn tất thủ tụcTrẻ em từ 14 tuổi trở lên được phép tự làm thủ tục và bay một mình, cần chuẩn bị các giấy tờ thủ tục như người lớn, gồm chứng minh nhân dân hoặc giấy xác nhận nhân thân.

2.3. Bà bầu đi máy bay cần đem giấy tờ gì?

Giấy chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân còn giá trị sử dụngGiấy chứng nhận sức khỏe (giấy khám sức khỏe cho người mang thai đi máy bay): Quy định của mỗi hãng hàng không về giá trị sử dụng của giấy chứng nhận sức khỏe có sự khác nhau. Tùy theo tuần thai, hãng hàng không sẽ yêu cầu hành khách đang mang thai ký thêm xác nhận vào giấy miễn trách nhiệmHồ sơ chứng nhận tình trạng sức khỏe, đủ điều kiện.
*

3. Đi máy bay quốc tế cần đem giấy tờ gì?

Ngoài các yêu cầu giấy tờ như chặng bay trong nước, hành khách bay quốc tế cần lưu ý thêm các giấy tờ:

Hộ chiếu/ Giấy thông hànhCác loại giấy tờ quan trọng, có giá trị xuất, nhập cảnh như thị thực rời, thẻ tạm trú, hoặc thẻ thường trú, thẻ căn cước công dân (thay cho việc sử dụng hộ chiếu ở quốc gia đó, với trường hợp Việt Nam và quốc gia liên quan ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép).Với trẻ em dưới 14 tuổi: Cần hộ chiếu riêng hoặc kèm hộ chiếu của cha mẹ; trường hợp không có hộ chiếu riêng phải có ảnh của trẻ dán lên hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, ghi thêm họ tên, ngày, tháng, năm sinh của trẻ vào.

Xem thêm: Cách Nấu Mì Quảng Phan Thiết Thơm Ngon, Đặc Biệt Ăn Là Thích Ngay

Với trẻ em 14 tuổi trở lên: Đã đủ điều kiện, có thể tự cầm chứng minh thư, hộ chiếu và các giấy tờ cần thiết ra sân bay để làm thủ tục lên máy bay mà không cần người bảo hộ đi cùng. Có yêu cầu xuất trình giấy tờ như người lớn.

4. Đi máy bay mùa dịch cần giấy tờ gì?

Ngoài các yêu cầu giấy tờ như khi bay bình thường, đi máy bay mùa dịch bạn sẽ cần đáp ứng thêm một số giấy tờ, thủ tục sau:

Có giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính còn giá trị sử dụng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tếGiấy tờ văn bản chấp thuận của địa phương nơi đi và nơi đến còn trong thời gian hiệu lựcCung cấp đầy đủ thông tin về biển kiểm soát xe ô tô dùng di chuyển đến sân bayKhai báo y tế bắt buộcHộ chiếu sức khỏe điện tử (nếu có)Giấy công vụ (nếu có)
*

Hi vọng với những thông tin chi tiết trong bài, bạn sẽ không còn lo lắng đi máy bay cần giấy tờ gì, chuẩn bị được kỹ lưỡng các giấy tờ thủ tục cần thiết khi đi máy bay và có một chuyến hành trình hoàn hảo cho riêng mình. Chúc bạn có một chuyến bay an toàn, thuận lợi, một kỳ nghỉ trọn vẹn!