GIÁ TRỊ LỊCH SỬ VĂN HÓA CỦA VĂN MIẾU QUỐC TỬ GIÁM

  -  
Nói đến thủ đô tp hà nội ngàn năm văn hiến, chưa nói tới di tích văn hóa truyền thống Quốc Tử Giám, nơi đây được nhìn nhận là biểu tượng văn hóa – lịch sử và là trường đại học trước tiên của nước ta. Từ bao đời nay, di tích lịch sử này được đánh giá là biểu tượng của trí tuệ, là biểu tượng của tình cảm truyền thống lịch sử của dân tộc.

Bạn đang xem: Giá trị lịch sử văn hóa của văn miếu quốc tử giám

Xuất vạc từ quý hiếm vô thuộc cao, văn miếu quốc tử giám đã được Thủ tướng chính phủ nước nhà công nhận là di tích lịch sử quốc gia đặc trưng vào năm 2012. Nơi đây luôn là sự chắt lọc lý tưởng của du khách trong và không tính nước. Đặc biệt trong dịp đầu xuân, du khách thập phương nồng hậu giãi bày lòng thành kính đối với đức Khổng Tử ưu tú, thầy Fanan Zhu học đạo có tác dụng người, mong cuộc sống thường ngày hòa thuận thuận hòa, con đường học vấn bình yên trôi qua. Quần thể dự án công trình Văn Miếu-Quốc Tử Giám được nghiên cứu và phân tích qua sử sách đã biết, được bảo phủ bởi tường gạch, được chia thành 5 tầng với các không gian xây dựng khác nhau, mỗi lớp được ngăn bởi 3 tường ngăn gạch. Từ bên cạnh vào có những cửa: Văn Miếu, Đại Trung, Đại Thành, Thái Học.

Văn Miếu – quốc tử giám là trung tâm giáo dục và giảng dạy thời trung đại

*
*
*
*
*
*

Là sảnh Đại bái, trước đó thờ bài xích vị của 72 học trò xuất sắc đẹp của Khổng tử; và Tu nghiệp văn miếu quốc tử giám Chu Văn An. Khu sau cuối là công ty Thái Học, vốn là văn miếu quốc tử giám xưa; trường đại học trước tiên của Việt Nam.

Xem thêm: Hướng Dẫn Đường Đi Mộc Châu Có Nguy Hiểm Không ? Đường Đi Mộc Châu Có Nguy Hiểm Không

Một điều để tạo cho Văn Miếu nhị chữ “độc đáo”; đó là những công trình phong cách xây dựng đều được gia công bằng mộc lim, gạch khu đất nung, ngói mũi hài. Những vật liệu đó phảng phất mùi hương của cổ xưa; mùi hương của vẻ đẹp cổ xưa mà tôn nghiêm. Qua không ít lần sang sửa dưới nhiều triều đại; nó mang những nét đặc trưng của phong cách xây dựng nghệ thuật của thời Lê, thời Nguyễn.

Xem thêm: Những Địa Điểm Vui Chơi Ở Sentosa Singapore Có Gì, Khám Phá Đảo Sentosa

Năm 2012, Văn Miếu văn miếu quốc tử giám đã được gửi vào danh sách xếp hạng 23 di tích giang sơn đặc biệt. Hiện nay Văn Miếu quốc tử giám mở cửa tiếp đón quý khách tham quan toàn bộ các ngày trong tuần; là trong những điểm du lịch thăm quan thu hút nhiều khách du lịch nhất trên địa bàn tp hà nội Hà Nội.