GIÁ TRỊ LỊCH SỬ, VĂN HÓA CỦA KHU DI TÍCH VĂN MIẾU – QUỐC TỬ GIÁM

  -  

(Xây dựng) - Văn Miếu quốc tử giám là một công trình xây dựng kiến trúc tất cả lịch sử lâu đời của tp. Hà nội Hà Nội. Mặc dù trải qua sát 1.000 năm với khá nhiều biến thiên của lịch sử, nhưng văn miếu vẫn duy trì được vẻ đẹp cổ xưa cùng khối phong cách xây dựng tôn nghiêm, khác biệt giữa lòng Hà Nội.

Bạn đang xem: Giá trị lịch sử, văn hóa của khu di tích văn miếu – quốc tử giám

Lịch sử thọ đời

Văn Miếu văn miếu nằm nghỉ ngơi phía nam thành Thăng Long xưa (nay trực thuộc quận Đống Đa, Hà Nội), được xuất bản năm 1070 bên dưới thời vua Lý Thánh Tông.

Cổng vào văn miếu Quốc Tử Giám. Ảnh intenet

Đến năm 1076, vua Lý Nhân Tông cho lập ngôi trường Quốc Tử Giám lân cận Văn Miếu cùng với mục đích chính là dạy học cho các hoàng tử và những người tài trong thiên hạ. Văn miếu từ đó biến hóa trường đại học thứ nhất của Việt Nam. Như vậy văn miếu vừa là vị trí tổ chức các kì thi của nước nhà thời xưa, tối đa là kì thi tiến sĩ, vừa là vị trí thờ trường đoản cú Khổng Tử, các nhà Nho và những danh nhân tất cả công vào nền giáo dục đào tạo nước nhà.

Trải trải qua nhiều triều đại, từ thời công ty Trần, thời Hậu Lê, thời Lê rồi đến thời Nguyễn, sau khá nhiều lần tu tạo, đổi tên và di dời, ở đầu cuối Văn Miếu văn miếu quốc tử giám đã về với địa điểm như ngày nay, minh chứng thời gian cho sự thành lập kinh thành Thăng Long, trở thành hình tượng văn hóa của Việt Nam.

Khối kiến trúc cổ, độc, đẹp

Văn Miếu Quốc Tử Giám nói cách khác nằm được ở đoạn đắc địa, tư mặt các là những con đường đông người. Cổng bao gồm (phía Nam) là phố Quốc Tử Giám, phía Bắc là phố Nguyễn Thái Học, phía Tây là phố Tôn Đức chiến thắng và phía Đông là phố Văn Miếu. Tuy nằm sát chốn đông vui, sôi sục như vậy, nhưng văn miếu quốc tử giám vẫn không không đủ vẻ đẹp nhất yên tĩnh trầm mặc vốn có. Tổng diện tích s quần thể loài kiến trúc quốc tử giám khoảng 54.331 km2 gồm Hồ Văn, sân vườn Giám cùng nội tự - quần thể Văn Miếu quốc tử giám được bao quanh bằng tường gạch ốp vồ.

Khuê Văn các cổ kính nằm trong khu kiến trúc văn miếu Quốc Tử Giám

Nội tự được chia làm 5 quanh vùng chính. Khu trước tiên từ cổng văn miếu quốc tử giám đến cổng Đại Trung cùng với 3 gian lợp ngói, hai bên là cổng nhỏ tuổi có tên Thành Đức và Đạt Tài. Khu sản phẩm hai rất nổi bật với Khuê Văn Các. Đây là công trình kiến trúc khôn cùng độc đáo, được kiến tạo năm 1805 tất cả 2 tầng, 8 mái, 4 mặt đều có cửa sổ tròn với con tiện lan ra 4 phía tượng trưng cho hình ảnh sao Khuê tỏa sáng sủa trên mái lợp ngói ống. Hình ảnh Khuê Văn các cũng đang trở thành 1 phần biểu tượng mang lại Hà Nội, biểu tượng cho nét văn hóa kiến trúc Việt.

Xem thêm: Tms Hotel Da Nang Beach, Danang Condotel, Tms Luxury Hotel Danang Beach

Khu thứ bố là khu vực bia tiến sĩ dựng từ thời điểm năm 1484, ghi bọn họ tên, quê quán của 1.307 vị ts của 82 khoa thi. Bia tiến sỹ cũng là một trong những di tích nổi tiếng của Văn Miếu, được khắc trên một số loại đá màu sắc xanh, kích thước không đầy đủ nhau, chạm khắc họa tiết hoa văn tinh xảo. Trên mỗi tấm bia lại tương khắc một bài xích văn chữ Hán, mệnh danh công ơn của các triều vua, lí vì mở khoa thi, con số thí sinh thi, tên người có trọng trách với kì thi, chúng ta tên, quê quán những học sĩ đỗ đạt… Bia được đặt lên lưng rùa tượng trưng mang đến Long, Ly, Quy, Phượng. Rùa sinh sống lâu, bao gồm sức khỏe cho nên việc đặt bia ts trên sống lưng rùa đá diễn đạt sự tôn trọng hiền khô tài và trường tồn mãi mãi. Bia tiến sỹ cùng lưng rùa đã trở thành công trình phong cách xây dựng đẹp, rất nổi bật trong quần thể phong cách thiết kế Văn Miếu.

Bia Tiến sĩ bỏ lên trên mai rùa - một hình tượng kiến trúc độc đáo.

Khu thứ bốn là sảnh Đại bái, trước đó thờ bài bác vị của 72 học trò xuất sắc đẹp của Khổng tử với Tu nghiệp văn miếu Chu Văn An. Khu sau cùng là bên Thái Học, vốn là văn miếu xưa, ngôi trường đại học thứ nhất của Việt Nam.

Một điều để làm cho Văn Miếu nhì chữ “độc đáo” đó là các công trình bản vẽ xây dựng đều được gia công bằng gỗ lim, gạch đất nung, ngói mũi hài. Những nguyên liệu đó phảng phất mùi của cổ xưa, mùi của vẻ đẹp cổ xưa mà tôn nghiêm. Trải qua nhiều lần sửa sang dưới những triều đại, nó sẽ đem những nét đặc trưng của kiến trúc nghệ thuật của thời Lê, thời Nguyễn.

Xem thêm: Top 5 Cửa Hàng Đặc Sản Miền Tây Ở Sài Gòn, 15 Đặc Sản Miền Tây Mua Làm Quà

Hoa văn được va khắc một bí quyết tinh xảo

Mái được lợp bởi ngói mũi hài thể hiện sự cổ kính, uy nghiêm

Cầu thang làm cho từ mộc lim mang nét cổ xưa

Năm 2012, Văn Miếu quốc tử giám đã được chuyển vào danh sách xếp hạng 23 di tích non sông đặc biệt. Hiện tại Văn Miếu quốc tử giám mở cửa tiếp đón khách tham quan toàn bộ các ngày trong tuần, là trong những điểm thăm quan thu hút các khách du ngoạn nhất trên địa bàn hà nội thủ đô Hà Nội.