ĐỨC MẸ MĂNG ĐEN KON TUM

  -  

Những ai phượt Tây Nguyên, khi tới với vùng đất Kontum phần nhiều nghe thoang thoáng người dân địa phương hoặc người dẫn đoàn nói về câu chuyện kì túng thiếu của tượng phật Đức mẹ Mang Đen. Đây được coi là một tượng phật độc đáo, không chỉ ở hình dáng bên ngoài mà những câu chuyện xung xung quanh nó cũng làm cho người nghe cảm xúc bị thu hút. Liệu những mẩu truyện kỳ túng thiếu của bức tượng có thật sự đúng như các lời kể?

Tượng Đức bà mẹ Măng Đen sẽ tồn tại ngay gần nửa gắng kỉ trên mảnh đất Kontum này, trải qua biết bao biến cố bức tượng ngày nay đã trở thành một địa điểm du kế hoạch hành hương trọng điểm linh cho khác nước ngoài khi cho với vùng khu đất này.

Bạn đang xem: đức mẹ măng đen kon tum

Nguồn gốc bức tượng phật Đức bà mẹ Măng Đen

Tượng Đức bà mẹ Măng Đen hay còn được gọi là Đức người mẹ cụt tay là 1 trong di tích, điểm hành hương đạo gia tô của giáo phận Kontum, được đặt ở thôn Măng Đen, xóm Đắk Long, huyện Kon Plông thức giấc Kontum. Địa điểm đặt tượng nằm gần ngay quốc lộ 24 hướng vào khu du ngoạn sinh thái Măng Đen, phương pháp trung tâm thành phố khoảng 53km về phía Đông Bắc.

*
Tượng Đức bà mẹ Măng Đen ở Kontum

Theo tài liệu của tand giám mục Kontum, thì bức tượng này được tạc theo tượng Đức mẹ Fatima vị linh mục Tôma Lê Thành Ánh tặng. Bức tượng phật này được đem đến Kontum bằng trực thăng, hiện khu vực này vẫn tồn tại vết tích của sân bay dã chiến năm xưa. Tượng được gia công bằng khối bê tông cao khoảng chừng 1 mét, được bỏ trên bệ xi-măng kết cùng với đá cuội tự nhiên, bao quanh được trông nhiều hoa cùng dựng bia tạ ơn. Phần thân tượng mang dáng dấp của Đức người mẹ Fatima nhưng mà phần đầu lại với hình ảnh giống cùng với người thanh nữ Tây Nguyên và không tồn tại tay.

Những câu chuyện ly kì đằng sau tượng Đức mẹ Măng Đen

Trong trong thời gian tháng cuộc chiến tranh khốc liệt, đặc biệt quan trọng khi ở 1974 đồn Măng Đen bị thu phục, tượng Đức mẹ Măng Đen cũng trở thành hư hỏng và quên khuấy suốt mấy chục năm nhiều năm trong rừng sâu. Rộng 10 năm sau thì vị trí đây bước đầu có cư dân sinh sống và một số trong những người dân vẫn tìm thấy bức tượng nhưng tôn giáo lúc đó chưa phổ cập người dân nơi đây chỉ phát hiện với không đá động gì mang đến bức tượng. Vài năm sa bọn họ phát hiện tượng phật đột nhiên bị mất đầu với đôi tay.

Xem thêm: Đặt Vé Máy Bay Hãng Hàng Không American Airlines Đầy Đủ, Chi Tiết

*
Đức người mẹ Măng Den cùng với vẻ khía cạnh người đàn bà Tây Nguyên và 2 tay cụt

Đến năm 2002, khi con đường quốc lộ 24 được giao thông vận tải thì nhiều kỹ sư sẽ thấy thông tuyến đường qua vị trí bức tượng nên đang tự điều chỉnh để kị xâm hại cho tượng Đức Mẹ. đa số người dân đã vứt công nhằm phục chế lại phần đầu với tay của tượng đức mẹ. Phần đầu được phục dựng với gắn lên tượng đức bà bầu tuy nhiên không hề mang đúng với hình hình ảnh Đức người mẹ Fatima nhưng mang hình ảnh người thiếu nữ Tây Nguyên nhiều hơn. Điều kì quái rằng phần đôi tay của tượng phật được tạc lại với gắn lên thì bị rớt xuống, nhiều lần như vậy nên fan dân quyết định để tượng phật với hình hình ảnh không tất cả tay.

Địa điểm phượt hành hương Đức người mẹ Măng Đen

Sau khi được nhiều người nghe biết và phục dựng chỉnh chu, nơi đây ban đầu trở thành điểm hành hương thơm của người dân quanh khu vực này. Đến ngày 9 mon 12 năm 2007, giám mục Hoàng Đức Oanh cùng các linh mục tu sĩ và hơn 2000 thường xuyên dân đang đi đến tổ chức dưng thánh lễ trang trọng tại đây. Và định ngày đó vào tưng năm là ngày hành mùi hương Đức chị em Măng Đen.

*
Các linh mục cùng dân địa phương có tác dụng lễ trên Đức chị em Măng Đen

Năm 2011, Sứ thần tòa thánh đại diện tòa thánh không thường trú tại vn là tổng giám mục Leopoldo Girelli đang đi đến viếng và công ty trì thánh lễ kính Đức Mẹ. Sở nội vụ Kontum cũng chủ yếu thức gật đầu đồng ý tổ chức hành mùi hương và thành lập và hoạt động giáo xứ Kon Xơm Luh. Tự đó địa điểm đây được tôn tạo và đổi thay nơi nghỉ ngơi tôn giáo của người dân địa phương. Với tượng Đức bà mẹ Măng Đen cũng trở thành địa điểm nên ghé đến trong hành trình du ngoạn khám phá Konum của khách thập phương.

Xem thêm: Top 6 Khách Sạn Con Nhộng Tphcm, Best Capsule Hotel In Vietnam

Sở hữu những câu chuyện li kì bí mật xung xung quanh bức tượng, thuộc với các cảnh đẹp khu vực thơ mộng,nơi đây đang trở thành địa điểm thu hút du khách đến mày mò sự khác lạ bí hiểm của tượng Đức chị em Măng Đen và chiêm ngưỡng những phong cảnh hùng vĩ của núi rừng Kontum.