Độ cao của đà lạt

  -  

Địa lý - Đà Lạt

Thành phố Đà Lạt rộng 394,64 km², ở trên cao nguyên Lâm Viên, nơi bao gồm độ cao khoảng 1.500 mét đối với mực nước biển. Với tọa độ địa lý 11°48′36″ mang lại 12°01′07″ vĩ độ bắc và 108°19′23″ mang lại 108°36′27″ ghê độ đông, Đà Lạt nằm trọn trong thức giấc Lâm Đồng, phía bắc giáp huyện Lạc Dương, phía đông và đông nam cạnh bên huyện Đơn Dương, phía tây gần kề huyện Lâm Hà, phía tây nam giáp thị trấn Đức Trọng. Sau đợt kiểm soát và điều chỉnh địa giới hành chính vừa mới đây nhất vào khoảng thời gian 2009, địa điểm nàybao có 12 phường, được định danh ngay số thứ tự từ một đến 12, và tư xã Xuân Thọ, Xuân Trường, Tà Nung cùng Trạm Hành.

Bạn đang xem: độ cao của đà lạt

*
thời khắc nên đi phượt Đà Lạt

Thành phố Đà Lạt rộng 394,64 km², ở trên cao nguyên Lâm Viên, nơi có độ cao khoảng tầm 1.500 mét so với mực nước biển. Cùng với tọa độ địa lý 11°48′36″ đến 12°01′07″ vĩ độ bắc cùng 108°19′23″ cho 108°36′27″ ghê độ đông, nơi nàynằm trọn trong tỉnh Lâm Đồng, phía bắc giáp huyện Lạc Dương, phía đông cùng đông nam gần kề huyện Đơn Dương, phía tây tiếp giáp huyện Lâm Hà, phía tây-nam giáp huyện Đức Trọng. Sau đợt kiểm soát và điều chỉnh địa giới hành chính vừa mới đây nhất vào thời điểm năm 2009, khu vực đâybao bao gồm 12 phường, được định danh bằng số thứ tự từ một đến 12, và tư xã Xuân Thọ, Xuân Trường, Tà Nung cùng Trạm Hành.

Địa hình vùng này được tạo thành hai dạng rõ rệt: địa hình núi cùng địa hình bình nguyên bên trên núi. Địa hình núi phân bổ xung xung quanh cao nguyên trung chân tình phố. Những dãy núi cao khoảng tầm 1.700 mét tạo nên thành một vành đai chắn gió che cho khu vực lòng chảo trung tâm. Từ thành phố nhìn về hướng bắc, hàng Lang Biang như một tường thành theo hướng đông bắc – tây nam, kéo dãn dài từ suối Đạ Sar cho hồ Dankia. Nhì đỉnh cao nhất của hàng núi này có độ cao 2.167 mét với 2.064 mét. Án ngữ phía đông với đông nam mảnh đất nền nàylà hai hàng Bi Doup và đến Proline. Về phía nam, địa hình núi chuyển tiếp sang bậc địa hình tốt hơn, đặc trưng là quanh vùng đèo Prenn với những dãy núi cao xen kẽ những thung lũng sâu.

Trung trung khu Đà Lạt như một lòng chảo hình thai dục dọc theo hướng bắc – phái nam với chiều dài khoảng 18 km, chiều rộng khoảng chừng 12 km. Hầu hết dãy đồi đỉnh tròn tại đây có độ cao tương đối đồng phần nhiều nhau, sườn thoải về phía hồ Xuân Hương và dần cao về phía các vùng núi bao quanh. Nơi cao nhất trong trung tâm thành phố là dinh Nguyễn Hữu Hào trong kho lưu trữ bảo tàng Lâm Đồng với độ cao 1.532 mét, còn điểm thấp nhất là thung lũng Nguyễn Tri Phương, chiều cao 1.398 mét.

Xem thêm: Mưa Đá Xuất Hiện Ở Đà Lạt Bất Ngờ Xuất Hiện Mưa Đá Lớn, Dân Trở Tay Không Kịp

Trên địa phận thành phố Đà Lạt, xen giữa vùng đồi thấp trung tâm thành phố và những dãy núi bao quanh, hoàn toàn có thể thấy hơn đôi mươi dòng suối tất cả chiều dài trên 4 km, nằm trong các khối hệ thống suối Cam Ly, Đa Tam và khối hệ thống sông Đa Nhim. Đây đa số là những con suối đầu mối cung cấp thuộc lưu giữ vực sông Đồng Nai, trong số ấy hơn một nửa là những con suối cạn, chỉ chảy vào mùa mưa và cạn kiệt vào mùa khô. Suối Cam Ly dài 64,1 km, bắt đầu từ huyện Lạc Dương, chảy theo hướng bắc – nam và đổ vào hồ Xuân Hương. Đây chính là hệ thống suối lớn số 1 Đà Lạt, gồm vai trò đặc trưng trong bài toán tạo cảnh sắc cho quanh vùng đô thị trung tâm. Khu vực nàycòn khét tiếng là tp của hồ và thác với khoảng 16 hồ lớn nhỏ phân cha rải rác, số đông là những hồ nhân tạo. Hồ Xuân hương thơm nằm ở vị trí chính giữa thành phố, rộng khoảng 38 ha, được chế tác lập năm 1919 trong quá trình xây dựng Đà Lạt. Trước năm 1986, hồ nước Xuân Hương thuộc hồ thành công và hồ thở than là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho thành phố. Ngày nay, nguồn nước làm việc được dẫn về từ hồ Dankia thuộc thị xã Lạc Dương, giải pháp nơi đâykhoảng 17 km.

Khí Hậu

Do nằm tại độ cao 1.500 mét và được các dãy núi thuộc quần hệ thực vật rừng, nhất là rừng thông bao quanh, nên trái chiều với khí hậu nhiệt đới gió mùa của khu vực miền trung và khí hậu nhiệt đới gió mùa xavan ngơi nghỉ miền nam, thành phố vùng này có một khí hậu miền núi ôn hòa làm dịu mát quanh năm rất dễ ợt cho cải cách và phát triển chương trình.

Nằm vào vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa xavan, mảnh đất nàycó nhì mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa trùng cùng với mùa gió mùa rét tây nam, ban đầu từ mon 5 và ngừng vào tháng 10. Còn mùa thô trùng với mùa gió mùa rét đông bắc, kéo dài từ mon 11 năm trước đến tháng 4 năm sau. Vào mùa khô, Đà Lạt chịu ảnh hưởng của khối không khí trong lành tại vùng biển Đông, mang đến thời ngày tiết nắng ấm, ít mây, không mưa, ánh nắng mặt trời hạ tốt về đêm hôm và biên độ nhiệt độ lớn. Trong số những tháng mùa mưa, gió mùa đông bắc phần nhiều không còn ảnh hưởng đến Đà Lạt, sửa chữa bởi khối bầu không khí xích đạo tự phía nam ập lệ phía bắc. Gió rét tây nam mang lại nguồn ẩm đa phần cho hầu như trận mưa mập và phần đa đợt mưa kéo dãn nhiều ngày. Mặc dù vậy, do ảnh hưởng của khối bầu không khí nhiệt đới tỉnh thái bình Dương, trong đợt mưa vẫn đang còn những thời kỳ tiết trời tạnh ráo.

Xem thêm: Vé Máy Bay Cần Thơ Đà Lạt Giá Rẻ, Vé Máy Bay Từ Cần Thơ Đi Đà Lạt 2022 Từ 199

Nhiệt độ trung bình tháng tại chỗ này không lúc nào vượt quá 20°C, tức thì cả trong số những tháng rét nhất. Mặc dù vậy, vị trí nàycũng chưa phải là nơi có nhiệt độ trung bình tháng thấp ví như so với những tỉnh thành phố khu vực miền bắc có khí hậu cận nhiệt đới. Trong những tháng mùa đông, ánh nắng mặt trời trung bình tháng vẫn trên 14°C. Theo con số thống kê từ năm 1964 tới năm 1998, nhiệt độ trung bình năm nghỉ ngơi vùng này là 17,9°C, trong số đó năm 1973 có ánh sáng trung bình tối đa lên cho 18,5°C, còn năm 1967 nhiệt độ trung bình xuống thấp nhất, 17,4°C. Nếu so sánh với Sa Pa, thị trấn nghỉ dưỡng ở miền bắc ở chiều cao 1.581 mét so với mặt đại dương và nằm trong vùng cận sức nóng đới, thì ánh sáng trung bình ở mảnh đất này cao hơn 2,6°C,, với nếu xét riêng các tháng ngày đông thì ánh nắng mặt trời trung bình của chỗ này cao hơn Sapa đến 10°C (tuy nhiên về mùa hè Sapa chỉ lạnh lẽo hơn khu vực đâykhông đáng kể).